പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആഗോള ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി വീഡിയോ സംവിധാനം വഴി നടത്തിയ പ്രസംഗം
07 MAY 2025 12:46PM by PIB Thiruvananthpuram
വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളേ, ബഹുമാന്യരായ ശാസ്ത്രജ്ഞരേ, നൂതനാശയക്കാരേ, ബഹിരാകാശയാത്രികരേ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്‌കാരം!
2025 ലെ ആഗോള ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണ സമ്മേളനത്തിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരുമായും ബന്ധപ്പെടാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ബഹിരാകാശം വെറുമൊരു ലക്ഷ്യസ്ഥാനമല്ല. അത് ജിജ്ഞാസയുടെയും ധൈര്യത്തിന്റെയും കൂട്ടായ പുരോഗതിയുടെയും പ്രഖ്യാപനമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ യാത്ര ഈ മനോഭാവത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 1963 ൽ ഒരു ചെറിയ റോക്കറ്റ് വിക്ഷേപിച്ചതു മുതൽ, ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിനടുത്ത് ആദ്യമായി ഇറങ്ങിയ രാഷ്ട്രമാകുന്നതുവരെ, നമ്മുടെ യാത്ര ശ്രദ്ധേയമാണ്. നമ്മുടെ റോക്കറ്റുകൾ പേലോഡുകളേക്കാൾ കൂടുതലാണ് വഹിക്കുന്നത്. അവ 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ വഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ട ശാസ്ത്രീയ നാഴികക്കല്ലുകളാണ്. അതിനപ്പുറം, മനുഷ്യന്റെ ഇച്ഛാശക്തിക്ക് ഗുരുത്വാകർഷണത്തെ മറികടക്കാൻ കഴിയുമെന്നതിന്റെ തെളിവാണ് അവ. 2014-ൽ ആദ്യ ശ്രമത്തിൽ തന്നെ ചൊവ്വയിലെത്തി ഇന്ത്യ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ചന്ദ്രയാൻ-1 ചന്ദ്രനിൽ വെള്ളം കണ്ടെത്താൻ സഹായിച്ചു. ചന്ദ്രയാൻ-2 ചന്ദ്രന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന റെസല്യൂഷനുള്ള ചിത്രങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് നൽകി. ചന്ദ്രയാൻ-3 ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ അറിവ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. റെക്കോർഡ് സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ ക്രയോജനിക് എഞ്ചിനുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഒരൊറ്റ ദൗത്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ 100 ഉപഗ്രഹങ്ങൾ വിക്ഷേപിച്ചു. നമ്മുടെ വിക്ഷേപണ വാഹനങ്ങളിൽ 34 രാജ്യങ്ങൾക്കായി 400-ലധികം ഉപഗ്രഹങ്ങൾ ഞങ്ങൾ വിക്ഷേപിച്ചു. ഈ വർഷം, ഞങ്ങൾ രണ്ട് ഉപഗ്രഹങ്ങൾ ബഹിരാകാശത്ത് ഡോക്ക് ചെയ്തു, ഇത് ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ യാത്ര മറ്റുള്ളവരുമായി മത്സരിക്കാനുള്ളതല്ല. ഒരുമിച്ച് കൂടുതൽ ഉയരങ്ങളിലെത്താനുള്ളതാണ്. മനുഷ്യരാശിയുടെ നന്മയ്ക്കായി ബഹിരാകാശം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുക എന്ന പൊതു ലക്ഷ്യം നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഉണ്ട്. ദക്ഷിണേഷ്യൻ രാജ്യങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങൾ ഒരു ഉപഗ്രഹം വിക്ഷേപിച്ചു. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങളുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ജി 20 സാറ്റലൈറ്റ് ദൗത്യം ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന് ഒരു സമ്മാനമാണ്. ശാസ്ത്രീയ പര്യവേക്ഷണത്തിന്റെ അതിരുകൾ മറികടന്ന്, പുതുക്കിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ആദ്യത്തെ മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ-പറക്കൽ ദൗത്യമായ 'ഗഗൻയാൻ' നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഉയർന്നുവരുന്ന അഭിലാഷങ്ങളെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. വരും ആഴ്ചകളിൽ, അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിലേക്കുള്ള ഇസ്രോ-നാസ സംയുക്ത ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഒരു ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശയാത്രികൻ ബഹിരാകാശത്തേക്ക് യാത്ര ചെയ്യും. 2035 ആകുമ്പോഴേക്കും, ഗവേഷണത്തിലും ആഗോള സഹകരണത്തിലും ഭാരതീയ അന്തരിക്ഷ സ്റ്റേഷൻ പുതിയ അതിരുകൾ തുറക്കും. 2040 ആകുമ്പോഴേക്കും, ഒരു ഇന്ത്യക്കാരന്റെ കാൽപ്പാടുകൾ ചന്ദ്രനിൽ ഉണ്ടാകും. ചൊവ്വയും ശുക്രനും നമ്മുടെ റഡാറിലുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ബഹിരാകാശം പര്യവേക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചും ശാക്തീകരണത്തെക്കുറിച്ചുമാണ്. അത് ഭരണത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു, ഉപജീവനമാർഗങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. മത്സ്യത്തൊഴിലാളി മുന്നറിയിപ്പുകൾ മുതൽ ഗതിശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വരെ, റെയിൽവേ സുരക്ഷ മുതൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രവചനം വരെ, നമ്മുടെ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, സംരംഭകർ, യുവ മനസ്സുകൾ എന്നിവർക്കായി നമ്മുടെ ബഹിരാകാശ മേഖല തുറന്നുകൊടുത്തിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ 250-ലധികം ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉണ്ട്. ഉപഗ്രഹ സാങ്കേതികവിദ്യ, പ്രൊപ്പൽഷൻ സംവിധാനങ്ങൾ, ഇമേജിംഗ് എന്നിവയിലും മറ്റും അവർ അത്യാധുനിക പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നു. കൂടാതെ, ഞങ്ങളുടെ പല ദൗത്യങ്ങളും വനിതാ ശാസ്ത്രജ്ഞരാണ് നയിക്കുന്നത് എന്നത് കൂടുതൽ പ്രചോദനം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ ദർശനം 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന പുരാതന ജ്ഞാനത്തിൽ അധിഷ്ഠിതമാണ്, അതായത് ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ്. നമ്മുടെ സ്വന്തം വളർച്ചയ്ക്ക് വേണ്ടി മാത്രമല്ല, ആഗോള അറിവ് സമ്പന്നമാക്കാനും, പൊതുവായ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനും, ഭാവി തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാനും നാം പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഒരുമിച്ച് സ്വപ്നം കാണുന്നതിനും, ഒരുമിച്ച് നിർമ്മിക്കുന്നതിനും, ഒരുമിച്ച് നക്ഷത്രങ്ങളിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്നതിനുമായി ഇന്ത്യ നിലകൊള്ളുന്നു. മെച്ചപ്പെട്ട നാളെയ്ക്കായി ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും, പരസ്പരമുള്ള സ്വപ്നങ്ങളുടെയും വഴികാട്ടിയായി, ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണത്തിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് ഒരു പുതിയ അധ്യായം രചിക്കാം. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഇന്ത്യയിൽ വളരെ സന്തോഷകരവും ഫലപ്രദവുമായ താമസം ആശംസിക്കുന്നു.
നന്ദി

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Global Conference on Space Exploration via video message
07 MAY 2025 12:46PM by PIB Delhi
Distinguished delegates, Esteemed scientists, Innovators, Astronauts, And, Friends from across the globe,
Namaskaar !
It is a great pleasure to connect with all of you at the Global Space Exploration Conference 2025. Space is not just a destination. It is a declaration of curiosity, courage, and collective progress. India’s space journey reflects this spirit. From launching a small rocket in 1963, to becoming the first nation to land near the South Pole of Moon, our journey has been remarkable. Our rockets carry more than payloads. They carry the dreams of 1.4 billion Indians. India’s achievements are significant scientific milestones. Beyond that, they are proof that the human spirit can defy gravity. India made history by reaching Mars on its first attempt in 2014. Chandrayaan-1 helped discover water on the Moon. Chandrayaan-2 gave us the highest-resolution images of the Moon. Chandrayaan-3 increased our understanding of the lunar South Pole. We built cryogenic engines in a record time. We launched 100 satellites in a single mission. We have launched over 400 satellites for 34 nations on our launch vehicles. This year, we docked two satellites in space, a major step forward.
Friends,
India’s space journey is not about racing others. It is about reaching higher together. Together, we share a common goal to explore space for the good of humanity. We launched a satellite for the South Asian nations. Now, the G20 Satellite Mission, announced during our Presidency, will be a gift to the Global South. We continue to march ahead with renewed confidence, pushing the boundaries of scientific exploration. Our first human space-flight mission, ‘Gaganyaan’, highlights our nation’s rising aspirations. In coming weeks, an Indian astronaut will travel to space as part of a joint ISRO-NASA Mission to the International Space Station. By 2035, the Bharatiya Antariksha Station will open new frontiers in research and global cooperation. By 2040, an Indian’s footprints will be on the Moon. Mars and Venus are also on our radar.
Friends,
For India, space is about exploration as well as about empowerment. It empowers governance, enhances livelihoods, and inspires generations. From fishermen alerts to GatiShakti platform, from railway safety to weather forecasting, our satellites look out for the welfare of every Indian. We have opened our space sector to startups, entrepreneurs, and young minds. Today, India has over 250 space start-ups. They are contributing to cutting-edge advancements in satellite technology, Propulsion systems, imaging, and much more. And, you know, it is even more inspiring that many of our missions are being led by women scientists.
Friends,
India’s space vision is grounded in the ancient wisdom of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, that is, the world is one family. We strive not just for our own growth, but to enrich global knowledge, address common challenges, and inspire future generations. India stands for dreaming together, building together, and reaching for the stars together. Let us together write a new chapter in space exploration, guided by science and shared dreams for a better tomorrow. I wish you all a very pleasant and productive stay in India.
Thank you.