પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અંતરિક્ષ સંશોધન પર વૈશ્વિક પરિષદમાં વિડિયો સંદેશ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAY 2025 12:46PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વભરના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ, આદરણીય વૈજ્ઞાનિકો, ઈનોવેટર્સ, અવકાશયાત્રીઓ અને મિત્રો,
નમસ્તે!
ગ્લોબલ સ્પેસ એક્સપ્લોરેશન કોન્ફરન્સ 2025માં આપ સૌ સાથે જોડાવાનો મને ખૂબ આનંદ છે. અવકાશ એ માત્ર એક ગંતવ્ય સ્થાન નથી. તે જિજ્ઞાસા, હિંમત અને સામૂહિક પ્રગતિની ઘોષણા છે. ભારતની અવકાશ યાત્રા આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 1963માં એક નાનું રોકેટ લોન્ચ કરવાથી લઈને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક ઉતરાણ કરનાર પ્રથમ દેશ બનવા સુધી, અમારી સફર નોંધપાત્ર રહી છે. આપણા રોકેટ પેલોડ કરતાં ઘણું વધારે વહન કરે છે. તેઓ 1.4 અબજ ભારતીયોના સપનાઓને સાકાર કરે છે. ભારતની સિદ્ધિઓ મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક સીમાચિહ્નો છે. વધુમાં, તેઓ એ વાતનો પુરાવો છે કે માનવ ભાવના ગુરુત્વાકર્ષણને પડકારી શકે છે. ભારતે 2014માં પોતાના પહેલા પ્રયાસમાં મંગળ પર પહોંચીને ઇતિહાસ રચ્યો હતો. ચંદ્રયાન-1 એ ચંદ્ર પર પાણીની શોધમાં મદદ કરી. ચંદ્રયાન-2 એ આપણને ચંદ્રની સૌથી વધુ રિઝોલ્યુશનવાળી ઈમેજ આપી. ચંદ્રયાન-3 એ ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ વિશેની આપણી સમજમાં વધારો કર્યો. આપણે રેકોર્ડ સમયમાં ક્રાયોજેનિક એન્જિન બનાવ્યા. આપણે એક જ મિશનમાં 100 ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા. આપણે આપણા લોન્ચ વાહનો પર 34 દેશોના 400 થી વધુ ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા છે. આ વર્ષે આપણે બે ઉપગ્રહો અવકાશમાં મોકલ્યા, જે એક મોટું પગલું છે.
મિત્રો,
ભારતની અવકાશ યાત્રા અન્ય લોકો સાથે સ્પર્ધા કરવા વિશે નથી. તે સાથે મળીને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા વિશે છે. માનવતાના ભલા માટે અવકાશનું અન્વેષણ કરવાનું આપણે સાથે મળીને એક સામાન્ય ધ્યેય ધરાવીએ છીએ. અમે દક્ષિણ એશિયાઈ દેશો માટે એક ઉપગ્રહ લોન્ચ કર્યો. હવે, અમારા અધ્યક્ષતા દરમિયાન જાહેર કરાયેલ G20 સેટેલાઇટ મિશન ગ્લોબલ સાઉથ માટે ભેટ હશે. આપણે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની સીમાઓને આગળ ધપાવીને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ. આપણું પહેલું માનવ અવકાશ-ઉડાન મિશન, 'ગગનયાન', આપણા દેશની વધતી જતી આકાંક્ષાઓને ઉજાગર કરે છે. આગામી અઠવાડિયામાં, એક ભારતીય અવકાશયાત્રી આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથકના ઇસરો-નાસાના સંયુક્ત મિશનના ભાગ રૂપે અવકાશમાં પ્રવાસ કરશે. 2035 સુધીમાં ભારતીય અવકાશ મથક સંશોધન અને વૈશ્વિક સહયોગમાં નવા પરિમાણો ખોલશે. 2040 સુધીમાં ચંદ્ર પર એક ભારતીયના પગલાનું નિશાન હશે. મંગળ અને શુક્ર પણ આપણા રડાર પર છે.
મિત્રો,
ભારત માટે, અવકાશ એ શોધખોળની સાથે સશક્તિકરણનો પણ વિષય છે. તે શાસનને સશક્ત બનાવે છે, આજીવિકામાં વધારો કરે છે અને પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે. માછીમારોની ચેતવણીઓથી લઈને ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ સુધી, રેલવે સલામતીથી લઈને હવામાન આગાહી સુધી, આપણા ઉપગ્રહો દરેક ભારતીયના કલ્યાણનું ધ્યાન રાખે છે. અમે આપણા અવકાશ ક્ષેત્રને સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવા દિમાગ માટે ખુલ્લું મૂક્યું છે. આજે ભારતમાં 250થી વધુ અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. તેઓ સેટેલાઇટ ટેકનોલોજી, પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ, ઇમેજિંગ અને વધુમાં અત્યાધુનિક પ્રગતિમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. અને તમે જાણો છો, તે વધુ પ્રેરણાદાયક છે કે આપણા ઘણા મિશન મહિલા વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા સંચાલિત છે.
મિત્રો,
ભારતનો અવકાશ દ્રષ્ટિકોણ 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ના પ્રાચીન જ્ઞાન પર આધારિત છે, જેનો અર્થ થાય છે કે, વિશ્વ એક પરિવાર છે. આપણે ફક્ત પોતાને વિકસાવવા માટે જ નહીં, પણ વૈશ્વિક જ્ઞાનને સમૃદ્ધ બનાવવા, સામાન્ય પડકારોનો ઉકેલ લાવવા અને ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા માટે પણ પ્રયત્નશીલ છીએ. ભારતનો અર્થ સાથે મળીને સપના જોવા, સાથે મળીને નિર્માણ કરવા અને સાથે મળીને તારાઓ સુધી પહોંચવાનો છે. ચાલો આપણે સાથે મળીને સારી આવતીકાલ માટે સહિયારા સપનાઓ અને વિજ્ઞાન દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, સાથે અવકાશ સંશોધનમાં એક નવો અધ્યાય લખીએ. હું આપ સૌને ભારતમાં સુખદ અને ફળદાયી રોકાણની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Global Conference on Space Exploration via video message
07 MAY 2025 12:46PM by PIB Delhi
Distinguished delegates, Esteemed scientists, Innovators, Astronauts, And, Friends from across the globe,
Namaskaar !
It is a great pleasure to connect with all of you at the Global Space Exploration Conference 2025. Space is not just a destination. It is a declaration of curiosity, courage, and collective progress. India’s space journey reflects this spirit. From launching a small rocket in 1963, to becoming the first nation to land near the South Pole of Moon, our journey has been remarkable. Our rockets carry more than payloads. They carry the dreams of 1.4 billion Indians. India’s achievements are significant scientific milestones. Beyond that, they are proof that the human spirit can defy gravity. India made history by reaching Mars on its first attempt in 2014. Chandrayaan-1 helped discover water on the Moon. Chandrayaan-2 gave us the highest-resolution images of the Moon. Chandrayaan-3 increased our understanding of the lunar South Pole. We built cryogenic engines in a record time. We launched 100 satellites in a single mission. We have launched over 400 satellites for 34 nations on our launch vehicles. This year, we docked two satellites in space, a major step forward.
Friends,
India’s space journey is not about racing others. It is about reaching higher together. Together, we share a common goal to explore space for the good of humanity. We launched a satellite for the South Asian nations. Now, the G20 Satellite Mission, announced during our Presidency, will be a gift to the Global South. We continue to march ahead with renewed confidence, pushing the boundaries of scientific exploration. Our first human space-flight mission, ‘Gaganyaan’, highlights our nation’s rising aspirations. In coming weeks, an Indian astronaut will travel to space as part of a joint ISRO-NASA Mission to the International Space Station. By 2035, the Bharatiya Antariksha Station will open new frontiers in research and global cooperation. By 2040, an Indian’s footprints will be on the Moon. Mars and Venus are also on our radar.
Friends,
For India, space is about exploration as well as about empowerment. It empowers governance, enhances livelihoods, and inspires generations. From fishermen alerts to GatiShakti platform, from railway safety to weather forecasting, our satellites look out for the welfare of every Indian. We have opened our space sector to startups, entrepreneurs, and young minds. Today, India has over 250 space start-ups. They are contributing to cutting-edge advancements in satellite technology, Propulsion systems, imaging, and much more. And, you know, it is even more inspiring that many of our missions are being led by women scientists.
Friends,
India’s space vision is grounded in the ancient wisdom of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, that is, the world is one family. We strive not just for our own growth, but to enrich global knowledge, address common challenges, and inspire future generations. India stands for dreaming together, building together, and reaching for the stars together. Let us together write a new chapter in space exploration, guided by science and shared dreams for a better tomorrow. I wish you all a very pleasant and productive stay in India.
Thank you.