ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
NEET પરીક્ષા માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પાયલોટ પ્રોગ્રામ સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યો
05 MAY 2025 2:53PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં નેશનલ એલિજિબિલિટી કમ એન્ટ્રન્સ ટેસ્ટ (NEET UG) 2025 દરમિયાન ફેસ ઓથેન્ટિકેશનના ઉપયોગ પર યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) એ સફળતાપૂર્વક એક પ્રૂફ ઓફ કોન્સેપ્ટ ( PoC )નું આયોજન કર્યું હતું.
આ પહેલ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) અને નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (NTA)ના સહયોગથી હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે અદ્યતન બાયોમેટ્રિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પરીક્ષા સુરક્ષા અને ઉમેદવાર ચકાસણી પ્રક્રિયાઓને વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
પીઓસીનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની સૌથી મોટી પ્રવેશ પરીક્ષાઓમાંની એકમાં બેસતા ઉમેદવારોની ઓળખ ચકાસવાના સાધન તરીકે આધાર -આધારિત ચહેરા પ્રમાણીકરણની શક્યતા અને અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવાનો હતો .
પીઓસી દરમિયાન, દિલ્હીના પસંદગીના NEET કેન્દ્રો પર આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, અને તેને NICના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને NTAના પરીક્ષા પ્રોટોકોલ સાથે એકીકૃત રીતે સંકલિત કરવામાં આવી હતી.
આધારના બાયોમેટ્રિક ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરીને, ચહેરાનું પ્રમાણીકરણ રીઅલ-ટાઇમમાં કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી પ્રક્રિયા સંપર્ક રહિત અને વધુ સુવ્યવસ્થિત બની હતી. PoCના પરિણામોએ ઉમેદવાર ચકાસણીમાં ખૂબ જ ઉચ્ચ સ્તરની ચોકસાઈ અને કાર્યક્ષમતા દર્શાવી હતી.
મોટા પાયે પરીક્ષાઓમાં ઓળખ ચકાસણી માટે સુરક્ષિત, સ્કેલેબલ અને વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ ઉકેલ તરીકે આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનની સંભાવના પણ દર્શાવી હતી. તેણે ભવિષ્યમાં તેના ઉપયોગની સંભાવના અને પ્રવેશ પરીક્ષાઓ દરમિયાન નકલના પ્રયાસોને નોંધપાત્ર રીતે રોકવામાં તે કેવી રીતે ભૂમિકા ભજવી શકે છે તે પણ દર્શાવ્યું હતું.
આ સહયોગી પ્રયાસ જાહેર સેવાઓમાં પારદર્શિતા અને સુરક્ષા સુધારવા માટે ડિજિટલ નવીનતાનો ઉપયોગ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI successfully conducts Face Authentication pilot for NEET Exam
05 MAY 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) successfully conducted a Proof of Concept (PoC) on the use of face authentication during the National Eligibility cum Entrance Test (NEET UG) 2025 in New Delhi.
This initiative was carried out in collaboration with the National Informatics Centre (NIC) and the National Testing Agency (NTA), marking a significant step towards enhancing exam security and candidate verification processes using advanced biometric technology.
The PoC was aimed at evaluating the feasibility and effectiveness of Aadhaar-based face authentication as a means of verifying the identity of candidates appearing for one of India’s largest entrance examinations.
During the PoC, Aadhaar Face Authentication technology was deployed at select NEET centres in Delhi, and was integrated seamlessly with NIC’s digital infrastructure, and NTA’s examination protocols.
The face authentication was performed in real-time, using Aadhaar’s biometric database, making the process contactless and more streamlined. The results of the PoC showed a very high level of accuracy and efficiency in candidate verification.
This initiative also showcased the potential of Aadhaar face authentication as a secure, scalable, and student-friendly solution for identity verification in large-scale examinations. It also indicated the potential of its future use cases, and how it can play a role in significantly curbing attempts of impersonation during entrance exams.
The collaborative effort reflects government’s commitment to leveraging digital innovation for improving transparency and security in public services.