પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 29 એપ્રિલનાં રોજ યુગ્મ કોન્ક્લેવમાં સહભાગી થશે
પ્રધાનમંત્રીના આત્મનિર્ભર અને નવીનતા-સંચાલિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, કોન્ક્લેવ દરમિયાન નવીનતા સંબંધિત મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે
કોનક્લેવનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે ખાનગી રોકાણને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો છે
કોનક્લેવમાં ડીપ ટેક સ્ટાર્ટઅપ શોકેસમાં ભારતભરમાંથી અત્યાધુનિક નવીનતાઓ દર્શાવવામાં આવશે
28 APR 2025 7:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29 એપ્રિલનાં રોજ સવારે 11 વાગ્યે નવી દિલ્હીનાં ભારત મંડપમ ખાતે યુગ્મ કોન્ક્લેવમાં સહભાગી થશે. તેઓ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કરશે.
યુગ્મ (જેનો અર્થ સંસ્કૃતમાં "સંગમ" થાય છે) એ આ પ્રકારનું પ્રથમ વ્યૂહાત્મક સંમેલન છે, જેમાં સરકાર, શિક્ષણ જગત, ઉદ્યોગ અને નવીનીકરણ પ્રણાલીના નેતાઓને બોલાવવામાં આવ્યા છે. તે ભારતની નવીનતાની સફરમાં પ્રદાન કરશે, જે વાધવાણી ફાઉન્ડેશન અને સરકારી સંસ્થાઓના સંયુક્ત રોકાણ સાથે આશરે રૂ. 1,400 કરોડના સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ દ્વારા સંચાલિત છે.
પ્રધાનમંત્રીના આત્મનિર્ભર અને નવીનીકરણના નેતૃત્વવાળા ભારતના વિઝનને અનુરૂપ આ સંમેલન દરમિયાન વિવિધ મુખ્ય પરિયોજનાઓની શરૂઆત કરવામાં આવશે. તેમાં આઇઆઇટી કાનપુર (એઆઇ એન્ડ ઇન્ટેલિજન્ટ સિસ્ટમ્સ) અને આઇઆઇટી બોમ્બે (બાયોસાયન્સિસ, બાયોટેકનોલોજી, હેલ્થ એન્ડ મેડિસિન)માં સુપરહબ્સ સામેલ છે. સંશોધન વ્યાપારીકરણને વેગ આપવા માટે ટોચની સંશોધન સંસ્થાઓમાં વાધવાણી ઇનોવેશન નેટવર્ક (વિન) કેન્દ્રો અને અંતિમ તબક્કાના અનુવાદ પ્રોજેક્ટ્સને સંયુક્તપણે ભંડોળ પૂરું પાડવા તથા સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનુસંધન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (એએનઆરએફ) સાથે ભાગીદારી કરશે.
આ કોન્ક્લેવમાં સરકારી અધિકારીઓ, ઉદ્યોગજગતના ટોચના અને શૈક્ષણિક અગ્રણીઓને સાંકળતી ઉચ્ચ સ્તરીય રાઉન્ડટેબલ્સ અને પેનલ ડિસ્કશનનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. પ્રભાવમાં સંશોધનના ઝડપી-ટ્રેક અનુવાદને સક્ષમ કરવા પર કાર્યલક્ષી સંવાદ; એક ડીપ ટેક સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ જેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી અત્યાધુનિક નવીનતાઓ દર્શાવવામાં આવી છે. અને સહયોગ અને ભાગીદારીને વેગ આપવા માટે ક્ષેત્રોમાં વિશિષ્ટ નેટવર્કિંગ તકો.
આ કોન્કલેવનો ઉદ્દેશ ભારતની નવીનતાની ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ફ્રન્ટિયર ટેકમાં રિસર્ચ-ટુ-કોમર્શિયલાઇઝેશન પાઇપલાઇન્સને વેગ આપવો; શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ-સરકારી ભાગીદારીને મજબૂત કરવી; એએનઆરએફ અને એઆઇસીટીઇ ઇનોવેશન જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલોને આગળ વધારવી; તમામ સંસ્થાઓમાં નવીનીકરણની સુલભતાનું લોકશાહીકરણ કરવું; અને વિકસિત Bharat@2047 તરફ રાષ્ટ્રીય નવીનતાની ગોઠવણીને પ્રોત્સાહન આપશે.

Prime Minister's Office
PM to participate in YUGM Conclave on 29th April
In line with Prime Minister’s vision of a self-reliant and innovation-led India, key projects related to Innovation will be initiated during the Conclave
Conclave aims to catalyze large-scale private investment in India’s innovation ecosystem
Deep Tech Startup Showcase at the Conclave will feature cutting-edge innovations from across India
28 APR 2025 7:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in YUGM Conclave on 29th April, at around 11 AM, at Bharat Mandapam, New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
YUGM (meaning “confluence” in Sanskrit) is a first-of-its-kind strategic conclave convening leaders from government, academia, industry, and the innovation ecosystem. It will contribute to India's innovation journey, driven by a collaborative project of around Rs 1,400 crore with joint investment from the Wadhwani Foundation and Government Institutions.
In line with Prime Minister’s vision of a self-reliant and innovation-led India, various key projects will be initiated during the conclave. They include Superhubs at IIT Kanpur (AI & Intelligent Systems) and IIT Bombay (Biosciences, Biotechnology, Health & Medicine); Wadhwani Innovation Network (WIN) Centers at top research institutions to drive research commercialization; and partnership with Anusandhan National Research Foundation (ANRF) for jointly funding late-stage translation projects and promoting research and innovation.
The conclave will also include High-level Roundtables and Panel Discussions involving government officials, top industry and academic leaders; action-oriented dialogue on enabling fast-track translation of research into impact; a Deep Tech Startup Showcase featuring cutting-edge innovations from across India; and exclusive networking opportunities across sectors to spark collaborations and partnerships.
The Conclave aims to catalyze large-scale private investment in India’s innovation ecosystem; accelerate research-to-commercialization pipelines in frontier tech; strengthen academia-industry-government partnerships; advance national initiatives like ANRF and AICTE Innovation; democratize innovation access across institutions; and foster a national innovation alignment toward Viksit Bharat@2047.