पंतप्रधान कार्यालय
रोजगार मेळाव्याअंतर्गत 51,000 हून अधिक नियुक्ती पत्रांच्या वितरण प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
26 APR 2025 11:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2025
नमस्कार !
आज 51000 हून अधिक तरुणांना केंद्र सरकारच्या विविध विभागांमध्ये पक्क्या सरकारी नोकरीची पत्रे देण्यात आली आहेत. आज भारत सरकारच्या विविध विभागांमध्ये तरुणांच्या नव्या जबाबदाऱ्यांची सुरुवात झाली आहे. तुमची जबाबदारी देशाची आर्थिक व्यवस्था मजबूत करण्याची आहे, तुमची जबाबदारी देशाची अंतर्गत सुरक्षा मजबूत करण्याची आहे, देशात आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करणे ही तुमची जबाबदारी आहे, कामगारांच्या जीवनात मूलभूत बदल घडवून आणण्याची जबाबदारी तुमची आहे. तुम्ही तुमची कामे जेवढ्या प्रामाणिकपणे पूर्ण कराल तेवढा त्याचा सकारात्मक परिणाम विकसित भारताच्या प्रवासावर पडलेला दिसेल. मला खात्री आहे की तुम्ही तुमच्या जबाबदाऱ्या पूर्ण निष्ठेने पार पाडाल.
मित्रहो,
कोणत्याही राष्ट्राच्या प्रगतीचा आणि यशाचा पाया हा तेथील युवा वर्ग असतो. जेव्हा युवक राष्ट्रउभारणीत सहभागी होतात, तेव्हा देश झपाट्याने विकासही करतो, आणि जगातही आपली ओळखही निर्माण करतो. आज भारतातील तरुण आपले परिश्रम आणि नवोन्मेषाद्वारे आपल्यात किती क्षमता आहे हे जगाला दाखवत आहेत. देशातील तरुणांसाठी रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी वाढाव्यात यासाठी आमचे सरकार प्रत्येक पावलावर प्रयत्न करत आहे. स्किल इंडिया, स्टार्टअप इंडिया, डिजिटल इंडिया यासारखे अनेक उपक्रम तरुणांसाठी या दिशेने नव्या संधी निर्माण करत आहेत. या मोहिमांच्या माध्यमातून आम्ही भारतातील तरुणांना आपली प्रतिभा प्रदर्शित करण्यासाठी खुले व्यासपीठ उपलब्ध करून देत आहोत. याचाच परिणाम म्हणून या दशकात आपल्या तरुणांनी तंत्रज्ञान, डेटा आणि नवोन्मेष क्षेत्रात भारताला खूप पुढे नेले आहे. आज यूपीआय, ओएनडीसी आणि जीईएम, गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस सारख्या डिजिटल प्लॅटफॉर्मना मिळालेले यश हे दर्शवत आहे की, आपले तरुण डिजिटल अर्थव्यवस्थेतील बदलाचे नेतृत्व कसे करत आहेत. आज भारतात सर्वात जास्त रिअल-टाइम (थेट) डिजिटल व्यवहार होत आहेत, आणि याचे बरेचसे श्रेय आपल्या युवा वर्गाला जाते.
मित्रहो,
या अर्थसंकल्पात सरकारने मॅन्युफॅक्चरिंग मिशनची घोषणा केली आहे. मेक इन इंडियाला प्रोत्साहन देणे आणि भारतातील तरुणांना जागतिक दर्जाची उत्पादने बनवण्याची संधी देणे हे याचे उद्दिष्ट आहे. यामुळे देशातील लाखो एमएसएमईना आणि आपल्या लघु उद्योजकांना प्रोत्साहन तर मिळेलच, शिवाय देशभरात रोजगाराच्या नव्या संधीही उपलब्ध होतील. आजचा काळ हा भारतातील तरुणांसाठी अभूतपूर्व संधींचा काळ आहे. अलीकडेच आयएमएफने म्हटले आहे की, भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था म्हणून आपले स्थान कायम ठेवेल. या विश्वासाचे, या विकासाचे अनेक पैलू आहेत. आणि सगळ्यात मोठा पैलू म्हणजे आगामी काळात प्रत्येक क्षेत्रात अधिकाधिक नोकऱ्या निर्माण होतील, रोजगार वाढेल. अलीकडच्या काळात ऑटोमोबाईल आणि पादत्राणे उद्योगात आपल्या उत्पादन आणि निर्यातीने नवे विक्रम प्रस्थापित केले आहेत. ही क्षेत्रे अशी आहेत की, जी मोठ्या संख्येने तरुणांना रोजगार देत आहेत. खादी आणि ग्रामोद्योगच्या उत्पादनांच्या उलाढालीने प्रथमच एक लाख 70 हजार कोटी रुपयांचा आकडा पार केला आहे. जवळजवळ पावणे दोन लाख कोटी. यामुळे विशेषत: ग्रामीण भागात लाखो नव्या नोकऱ्या निर्माण झाल्या आहेत. काही दिवसांपूर्वीच अंतर्देशीय जलवाहतुकीच्या क्षेत्रातही देशाने नवे यश नोंदवले आहे. 2014 पूर्वी आपल्या देशात अंतर्देशीय जलवाहतुकीद्वारे वर्षभरात केवळ 18 दशलक्ष टन माल वाहतूक व्हायची, केवळ 18 दशलक्ष टन. तेच यावर्षी अंतर्देशीय जलवाहतुकीद्वारे झालेली मालवाहतूक 18 वरून 145 दशलक्ष टनच्या पुढे पोहोचली आहे. भारताने सातत्याने या दिशेने धोरणे आणि निर्णय घेतल्यामुळे भारताला हे यश मिळाले आहे. यापूर्वी देशात राष्ट्रीय जलमार्गांची संख्या केवळ 5 होती. आता भारतातील राष्ट्रीय जलमार्गांची संख्या 5 वरून 110 च्या पुढे पोहोचली आहे. यापूर्वी या जलमार्गांची परिचालन लांबी सुमारे 2700 किमी होती. म्हणजे अडीच हजार किलोमीटरपेक्षा थोडे जास्त. आता तीही वाढून सुमारे 5 हजार किलोमीटर झाली आहे. या यशामुळे देशातील तरुणांसाठी नवनवीन संधी निर्माण होत आहेत.
मित्रहो,
काही दिवसांनी मुंबईत वर्ल्ड ऑडिओ व्हिज्युअल अँड एंटरटेन्मेंट समिट अर्थात WAVES 2025 चे आयोजन होत आहे. या कार्यक्रमाच्या केंद्रस्थानी देखील देशातील तरुण आहेत. देशातील युवा क्रीएटर्सना प्रथमच अशा स्वरूपाचे व्यासपीठ मिळत आहे. माध्यम, गेमिंग आणि मनोरंजन क्षेत्रातील नवोन्मेशींना आपली प्रतिभा प्रदर्शित करण्याची ही अभूतपूर्व संधी आहे. हे असे व्यासपीठ असेल जिथे मनोरंजन क्षेत्राशी संबंधित स्टार्टअप्सना गुंतवणूकदार आणि उद्योग क्षेत्रातील नेत्यांशी संपर्क साधण्याची संधी मिळेल. जगासमोर आपल्या कल्पना प्रदर्शित करण्यासाठी हे सर्वात मोठे व्यासपीठ असेल. तरुणांना एआय, एक्स-आर आणि इमर्सिव्ह मीडिया शिकण्याची आणि समजून घेण्याची संधी मिळेल. यासाठी अनेक प्रकारच्या कार्यशाळा आयोजित केल्या जाणार आहेत. वेव्हज द्वारे भारताच्या डिजिटल कंटेंट भविष्याला नवीन ऊर्जा मिळणार आहे.
मित्रहो,
आजच्या भारतातील तरुणांच्या यशातील सर्वात प्रशंसनीय गोष्ट म्हणजे त्यांची समावेशकता, सर्वसमावेशकतेची भावना. आज भारत प्रस्थापित करत असलेल्या विक्रमात समाजातील प्रत्येक घटकाचा सहभाग वाढत आहे! आणि आमच्या कन्या आता दोन पावले सरस ठरत आहेत. काही दिवसांपूर्वीच यूपीएससीचा निकाल लागला आहे. त्यातही, पहिले दोन क्रमांक मुलींनीच पटकावले आहेत. पहिल्या -5 मध्ये 3 मुली आहेत. आपली महिला शक्ती अधिकारीवर्ग, अंतराळ आणि विज्ञान या क्षेत्रात नवीन शिखरे पादाक्रांत करत आहे. ग्रामीण महिलांच्या सक्षमीकरणावरही सरकारचे विशेष लक्ष आहे. बचत गट, विमा सखी, बँक सखी आणि कृषी सखी सारख्या उपक्रमांमुळे ग्रामीण महिलांसाठी नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत. आज, देशातील हजारो महिला ड्रोन दीदी बनून त्यांच्या कुटुंबांची आणि गावांची समृद्धी सुनिश्चित करत आहेत. आज देशात 90 लाखांहून अधिक बचत गट तयार झाले आहेत आणि 10 कोटींहून अधिक महिला त्यांच्यासोबत काम करत आहेत. या बचत गटांची सक्षमता वाढवण्यासाठी, आमच्या सरकारने त्यांच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीत 5 पट वृद्धी केली आहे. या गटांना हमीशिवाय 20 लाख रुपयांपर्यंत कर्ज देण्याची तरतूद करण्यात आली आहे. मुद्रा योजनेतही बहुतेक लाभार्थी महिला आहेत. आज देशातील 50 हजारांहून अधिक स्टार्टअप्समध्ये महिला संचालक म्हणून काम करत आहेत. प्रत्येक क्षेत्रात अशा बदलामुळे विकसित भारताचा संकल्प बळकट होत आहे आणि रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी वाढत आहेत.
मित्रहो,
तुम्ही सर्वांनी तुमच्या कठोर परिश्रम आणि समर्पणाने हे स्थान मिळवले आहे. आता तुमच्या आयुष्यातील पुढील टप्पे केवळ स्वतःसाठीच नाही तर देशासाठी समर्पित करण्याची वेळ आली आहे. सार्वजनिक सेवेची भावना सर्वोपरि असली पाहिजे. जेव्हा तुम्ही तुमची सेवा सर्वोच्च मानून काम करता तेव्हा तुमच्या कृतींमध्ये देशाला एक नवीन दिशा देण्याची शक्ती असेल. तुमच्या कर्तव्य पालनातून, तुमच्या नाविन्यपूर्ण वृत्तीने आणि तुमच्या समर्पणानेच भारतातील प्रत्येक नागरिकाचे जीवन अधिक चांगले होईल.
मित्रहो,
जेव्हा तुम्ही एखाद्या जबाबदार पदावर पोहोचता तेव्हा नागरिक म्हणून तुमची कर्तव्ये आणि भूमिका देखील अधिक महत्त्वाची बनते. तुम्ही सर्वांनी यादृष्टीनेही जागरूक राहिले पाहिजे. आणि आपणही, एक नागरिक म्हणून, योगदान देण्यात मागे राहू नये. आता, मी तुम्हाला एक उदाहरण देतो, सध्या देशात 'एक पेड माँ के नाम' ही मोठी मोहीम सुरू आहे. आज तुम्ही जी कामगिरी केली आहे, आयुष्यात तुम्ही जी नवीन सुरुवात करत आहात, त्यात तुमच्या आईची सर्वात मोठी भूमिका असेल. तुम्हीही तुमच्या आईच्या नावाने एक झाड लावा आणि निसर्गाची सेवा करून तुमची कृतज्ञता व्यक्त करा. तुम्ही ज्या कार्यालयात काम करता तेथील जास्तीत जास्त लोकांना या मोहिमेत सामील करून घ्या. तुमच्या सेवाकाळाच्या प्रारंभी, जून महिन्यात, आंतरराष्ट्रीय योग दिन देखील येत आहे. ही एक मोठी संधी आहे. इतक्या मोठ्या प्रसंगी, यशस्वी जीवनाची सुरुवात करण्यासोबतच, योगाद्वारे निरोगी जीवनाची सुरुवात करा. तुमचे आरोग्य केवळ तुमच्यासाठी महत्त्वाचे नाही तर तुमच्या कार्यक्षमतेसाठी आणि देशाच्या उत्पादकतेसाठीही तितकेच महत्त्वाचे आहे.
तुमच्या क्षमता वाढवण्यासाठी, मिशन कर्मयोगीकडून पूर्ण मदत घेत राहा. तुमच्या कामाचा उद्देश हा केवळ पदप्राप्ती नव्हे तर भारतातील प्रत्येक नागरिकाची सेवा करण्यासाठी आणि देशाच्या प्रगतीत योगदान देण्याकरिता तुमचे पद आहे. काही दिवसांपूर्वीच, नागरी सेवा दिनी, मी एक मंत्र दिला होता आणि मी म्हटले होते की सरकारमधील सर्व लोकांसाठी, फक्त एकच मंत्र आपल्यासाठी सर्वोपरि असला पाहिजे आणि तो मंत्र आहे - नागरिक देवो भव: नागरिक देवो भव:. नागरिकांची सेवा करणे म्हणजे तुमच्यासाठी आणि आपल्या सर्वांसाठी देवाची पूजा करण्यासारखे आहे. हा मंत्र नेहमी लक्षात ठेवा. मला खात्री आहे की आपल्या सामर्थ्याने आणि प्रामाणिकपणाने आपण एक असा भारत घडवू जो विकसितही असेल आणि समृद्ध देखील असेल.
मी तुम्हाला आणि तुमच्या कुटुंबालाही शुभेच्छा देतो आणि जशी तुमची स्वप्न आहेत तशीच 140 कोटी देशवासीयांचीही स्वप्न आहेत. ज्याप्रमाणे तुम्हाला तुमची स्वप्न पूर्ण करण्याची संधी मिळाली आहे, त्याचप्रमाणे आता या संधीचा वापर 140 कोटी देशवासीयांची स्वप्ने पूर्ण करण्यात तुमच्या महत्त्वपूर्ण योगदानाशी जोडला गेला आहे. मला पूर्ण विश्वास आहे की तुम्ही या पदाची शोभा वाढवाल , देशवासियांना अभिमानास्पद कामगिरी कराल आणि तुमचे जीवन कृतकृत्य करण्यासाठी तुम्ही तुमचा वेळ आणि शक्ती सुज्ञपणे वापराल. या शुभेच्छांसह, तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
26 APR 2025 1:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, letters of appointment for permanent government positions have been issued to more than 51,000 young individuals across various departments of the Central Government. A new chapter of responsibilities has commenced for you, the youth, in the numerous departments of the central government. It is now your duty to strengthen the nation's economy; it is your duty to reinforce the country’s internal security; it is your duty to develop modern infrastructure within the nation; and it is your duty to bring about fundamental improvements in the lives of workers. The more sincerely and honestly you carry out your tasks, the more significant and positive the impact will be on Bharat's journey towards becoming a developed nation. I am confident that you will discharge your responsibilities with utmost devotion.
Friends,
The foundation of any nation's progress and success lies in its youth. When young people participate actively in nation-building, the country advances rapidly and establishes its presence on the global stage. Today, the youth of Bharat are demonstrating to the world, through their hard work and innovation, the immense potential that resides within our nation. Our government is ensuring at every step that opportunities for both employment and self-employment are expanding for the youth of the country. Various initiatives such as Skill India, Startup India, and Digital India are creating new avenues for young people in this direction. Through these initiatives, we are providing an open platform for the youth of Bharat to display their talents. As a result, during this decade, our youth have propelled Bharat to the forefront of the world in fields such as technology, data, and innovation.
The success of digital platforms such as UPI, ONDC, and the Government e-Marketplace (GeM) today stands as testimony to how our youth are spearheading the transformation of the digital economy. At present, Bharat records the highest number of real-time digital transactions globally, and a major share of the credit for this achievement belongs to our youth.
Friends,
In this year’s budget, the government has announced the Manufacturing Mission. Its objective is to promote the 'Make in India' initiative and to provide Indian youth with opportunities to manufacture products of global standards. This mission will not only give a significant boost to lakhs of MSMEs and small entrepreneurs, but it will also generate new employment opportunities across the nation. Today, we are witnessing a period of unprecedented opportunities for the youth of Bharat. Recently, the International Monetary Fund (IMF) has affirmed that Bharat will continue to be the fastest-growing economy in the world. This confidence and growth encompass many facets, and the most significant among them is the anticipated increase in employment opportunities across every sector in the coming days. In recent times, our production and exports have achieved new milestones, particularly in the automobile and footwear industries, sectors that provide substantial employment to young people. For the first time, the products of Khadi and Village Industries have surpassed a turnover of ₹1.70 lakh crore – in fact, nearly ₹1.75 lakh crore – creating lakhs of new jobs, especially in rural areas. Just a few days ago, another remarkable achievement of the country came to light in the field of Inland Water Transport. Before 2014, cargo movement through Inland Water Transport in our country amounted to only 18 million tonnes per year. However, this year, cargo movement via Inland Water Transport has risen dramatically, exceeding 145 million tonnes. Bharat has achieved this success because it has consistently formulated policies and made decisions geared towards progress in this sector. Previously, the country had only five National Waterways; today, this number has increased to more than 110. Earlier, the operational length of these waterways was approximately 2,700 kilometres — slightly over 2500 kilometres. Now, this has expanded to nearly 5,000 kilometres. Thanks to all these achievements, numerous new opportunities are being created for the youth across the country.
Friends,
The World Audio Visual and Entertainment Summit—WAVES 2025—is set to take place in Mumbai in the coming days. The youth of the nation are at the heart of this event. For the first time, young creators from across Bharat will have access to such a prestigious platform. This presents an unprecedented opportunity for innovators in the fields of media, gaming, and entertainment to showcase their talent. It will serve as a stage where startups in the entertainment sector can connect with investors and industry leaders. This will be the largest platform for presenting their ideas to a global audience. Young people will also have the opportunity to explore and understand cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence, XR, and immersive media. A variety of workshops will be conducted for this purpose. WAVES is poised to inject fresh energy into the future of digital content in Bharat.
Friends,
One of the most admirable aspects of the success being achieved by Bharat's youth today is its inclusiveness. The records Bharat is setting reflect the growing participation of people from all sections of society—and our daughters are now taking the lead. The recent UPSC results are a testament to this: the top two positions have been secured by daughters, and three out of the top five candidates are women.
Our women are reaching new heights in fields such as bureaucracy, space exploration, and science. The government is also placing special emphasis on empowering rural women. Initiatives like Self-Help Groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are creating new opportunities for women in rural areas. Today, thousands of women across the country are contributing to the prosperity of their families and villages by becoming Drone Didis. Currently, over 90 lakh self-help groups exist in the country, involving more than 10 crore women. To enhance their capacity, our government has increased their budget fivefold. Provisions have also been made to offer loans of up to ₹20 lakh to these groups without requiring any collateral. In the Mudra scheme as well, the majority of beneficiaries are women. Today, more than 50,000 startups in Bharat have women working as directors. Such transformations across all sectors are strengthening the vision of a Viksit Bharat (developed India), while significantly expanding both employment and self-employment opportunities.
Friends,
You have all attained this position through your dedication and hard work. Now is the time to devote the coming phases of your life not only to your personal growth but also to the service of the nation. The spirit of public service must be at the forefront. When you treat your duty as the highest form of service, your actions will possess the power to steer the country in a new direction. The lives of every citizen in Bharat will improve through your sense of duty, your innovation, and your unwavering commitment.
Friends,
When you assume a position of responsibility, your duties and role as a citizen also become more significant. Each of you must remain mindful of this, and we too must not lag behind in fulfilling our responsibilities as citizens. Let me give you an example. At present, a major campaign titled ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ is underway across the country. In reaching the position you hold today and embarking on this new phase of life, your mother undoubtedly played the most pivotal role. You, too, should plant a tree in your mother’s name and express your gratitude by serving nature. In the office where you work, encourage as many people as possible to participate in this campaign.
As you begin your professional journey, it is worth noting that the month of June also brings with it International Yoga Day. This presents a wonderful opportunity. On such a momentous occasion, alongside beginning a successful career, you should also embrace a healthy lifestyle through yoga. Your personal health is not only vital for you but also essential for your work efficiency and for the overall productivity of the nation.
To enhance your capabilities, make full use of Mission Karmayogi. The purpose of your work should not be limited to merely attaining a position. Your role is to serve every citizen of Bharat and to contribute meaningfully to the nation’s progress. Just a few days ago, on Civil Services Day, I shared a guiding mantra. I said that everyone in government should hold one principle as supremely important, and that mantra is: Nagrik Devo Bhava — the citizen is God. Serving the citizens is, for you and for all of us, equivalent to worshipping the divine. Always keep this mantra in your heart. I am confident that, with our abilities and integrity, we will build a Bharat that is not only developed but also prosperous.
I extend my heartfelt best wishes to you and your families. Just as you have dreams, so too do 140 crore fellow Indians. Just as you have received an opportunity to realise your dreams, it is now your duty to utilise this opportunity to help fulfil the dreams of 140 crore citizens. I am confident that you will honour the position you hold, you will enhance the pride of the people, and you will dedicate your time and energy towards making your life meaningful and blessed.
With these warm wishes, I extend my heartiest congratulations to each one of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.