પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા હેઠળ 51,000થી વધુ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 APR 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
આજે કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ વિભાગોમાં 51000થી વધુ યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીના પત્રો આપવામાં આવ્યા છે. આજે ભારત સરકારના વિવિધ વિભાગોમાં આપ યુવાનો માટે નવી જવાબદારીઓ શરૂ થઈ છે. તમારી જવાબદારી દેશની આર્થિક વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાની છે, તમારી જવાબદારી દેશની આંતરિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાની છે, તમારી જવાબદારી દેશમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવાની છે, તમારી જવાબદારી કામદારોના જીવનમાં મૂળભૂત પરિવર્તન લાવવાની છે. તમે જેટલી પ્રામાણિકતાથી તમારા કાર્યો પૂર્ણ કરશો, તેટલી જ ભારતની વિકસિત ભારત તરફની યાત્રામાં સકારાત્મક અસર જોવા મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે તમારી ફરજો ખૂબ જ નિષ્ઠાપૂર્વક નિભાવશો.
મિત્રો,
કોઈપણ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને સફળતાનો પાયો તે રાષ્ટ્રના યુવાનો હોય છે. જ્યારે યુવાનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગ લે છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર ઝડપથી વિકાસ પામે છે અને વિશ્વમાં પણ પોતાની છાપ છોડે છે. આજે, ભારતના યુવાનો પોતાની મહેનત અને નવીનતા દ્વારા દુનિયાને બતાવી રહ્યા છે કે આપણી પાસે કેટલી ક્ષમતા છે. અમારી સરકાર દરેક પગલા પર ખાતરી કરી રહી છે કે દેશના યુવાનો માટે રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકો વધે. સ્કીલ ઇન્ડિયા, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા જેવા ઘણા અભિયાનો આ દિશામાં યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. આ ઝુંબેશો દ્વારા અમે ભારતના યુવાનોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા માટે એક ખુલ્લું પ્લેટફોર્મ આપી રહ્યા છીએ. આનું પરિણામ એ છે કે આ દાયકામાં આપણા યુવાનોએ ટેકનોલોજી, ડેટા અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં ભારતને વિશ્વમાં ઘણું આગળ લઈ ગયા છે. આજે UPI, ONDC, અને GeM જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની સફળતા દર્શાવે છે કે આપણા યુવાનો ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કેવી રીતે કરી રહ્યા છે. આજે, ભારતમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં રીઅલ ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારો થઈ રહ્યા છે અને આનો મોટો શ્રેય આપણા યુવાનોને જાય છે.
મિત્રો,
આ બજેટમાં સરકારે ઉત્પાદન મિશનની જાહેરાત કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભારતના યુવાનોને વૈશ્વિક ધોરણોના ઉત્પાદનો બનાવવાની તક આપવાનો છે. આનાથી આપણા નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, લાખો MSME ને પ્રોત્સાહન મળશે જ, પરંતુ દેશભરમાં રોજગારની નવી તકો પણ ખુલશે. આજનો સમય ભારતના યુવાનો માટે અભૂતપૂર્વ તકોનો સમય છે. તાજેતરમાં IMF એ કહ્યું છે કે ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા રહેશે. આ આત્મવિશ્વાસ, આ વૃદ્ધિના ઘણા પાસાં છે. અને સૌથી મોટું પાસું એ છે કે આવનારા દિવસોમાં દરેક ક્ષેત્રમાં નોકરીઓમાં વધારો થશે, રોજગાર વધશે. તાજેતરના સમયમાં, ઓટોમોબાઈલ અને ફૂટવેર ઉદ્યોગોમાં, આપણા ઉત્પાદન અને નિકાસે નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે. આ એવા ક્ષેત્રો છે જે મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડી રહ્યા છે. પહેલી વાર, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ અને તેમના ઉત્પાદનોએ 1 લાખ 70 હજાર કરોડ રૂપિયાના ટર્નઓવરને પાર કર્યું છે. લગભગ રૂ. 1.75 લાખ કરોડ. આનાથી લાખો નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં. થોડા દિવસો પહેલા જ, ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટમાં દેશની બીજી એક સિદ્ધિ પ્રકાશમાં આવી છે. 2014 પહેલા, આપણા દેશમાં એક વર્ષમાં ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ દ્વારા લગભગ 18 મિલિયન ટન કાર્ગો હેરફેર થતી હતી, જે ફક્ત 18 મિલિયન ટન હતી. જ્યારે આ વર્ષે ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ દ્વારા કાર્ગો હેરફેર 18 થી વધીને 145 મિલિયન ટનથી વધુ થઈ ગઈ છે. ભારતે આ સફળતા એટલા માટે મેળવી છે કારણ કે તેણે આ દિશામાં સતત નીતિઓ બનાવી છે અને નિર્ણયો લીધા છે. પહેલા દેશમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોની સંખ્યા માત્ર 5 હતી. હવે ભારતમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોની સંખ્યા 5થી વધીને 110થી વધુ થઈ ગઈ છે. પહેલા આ જળમાર્ગોની કાર્યકારી લંબાઈ લગભગ 2700 કિલોમીટર હતી. એટલે કે, લગભગ અઢી હજાર કિલોમીટરથી થોડું વધારે. હવે આ પણ વધીને લગભગ 5 હજાર કિલોમીટર થઈ ગયું છે. આવી બધી સિદ્ધિઓને કારણે, દેશમાં યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસોમાં, મુંબઈમાં વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ એટલે કે વેવ્સ 2025નું આયોજન થવા જઈ રહ્યું છે. દેશના યુવાનો પણ આ કાર્યક્રમના કેન્દ્રમાં છે. પહેલી વાર, દેશના યુવા સર્જકોને આ પ્રકારનું પ્લેટફોર્મ મળી રહ્યું છે. મીડિયા, ગેમિંગ અને મનોરંજન ક્ષેત્રના ઇનોવેટર્સ માટે તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની આ એક અભૂતપૂર્વ તક છે. આ એક એવું પ્લેટફોર્મ હશે જ્યાં મનોરંજન સંબંધિત સ્ટાર્ટઅપ્સને રોકાણકારો અને ઉદ્યોગના નેતાઓ સાથે જોડાવાની તક મળશે. આ તમારા વિચારો વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા માટેનું સૌથી મોટું પ્લેટફોર્મ હશે. યુવાનોને AI, X-R અને ઇમર્સિવ મીડિયા શીખવા અને સમજવાની તક મળશે. આ માટે અનેક પ્રકારની વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવશે. વેવ્સ ભારતના ડિજિટલ કન્ટેન્ટ ભવિષ્યને નવી ઉર્જા આપવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજના ભારતના યુવાનોની સફળતામાં સૌથી પ્રશંસનીય બાબત તેની સમાવેશકતા, સમાવેશની ભાવના છે. આજે ભારત જે રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે તેમાં સમાજના દરેક વર્ગની ભાગીદારી વધી રહી છે! અને આપણી દીકરીઓ હવે બે ડગલાં આગળ વધી રહી છે. UPSCનું પરિણામ થોડા દિવસ પહેલા જ આવ્યું છે. તેમાં પણ, ટોચના 2 સ્થાન દીકરીઓએ પ્રાપ્ત કર્યા છે. ટોપ-5માં 3 દીકરીઓ છે. આપણી મહિલા શક્તિ નોકરશાહી, અવકાશ અને વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં નવી ઊંચાઈઓ સ્પર્શી રહી છે. સરકાર ગ્રામીણ મહિલાઓના સશક્તિકરણ પર પણ ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સ્વ-સહાય જૂથો, વીમા સખી, બેંક સખી અને કૃષિ સખી જેવી પહેલોએ ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે નવી તકો ઉભી કરી છે. આજે, દેશની હજારો મહિલાઓ ડ્રોન દીદી બનીને પોતાના પરિવારો અને ગામડાઓની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. આજે દેશમાં 90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો બનાવવામાં આવ્યા છે અને 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ તેની સાથે જોડાઈને કામ કરી રહી છે. આ સ્વ-સહાય જૂથોની સંખ્યા વધારવા માટે, અમારી સરકારે તેમના બજેટમાં 5 ગણો વધારો કર્યો છે. આ જૂથોને ગેરંટી વિના 20 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. મુદ્રા યોજનામાં પણ, મોટાભાગની લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. આજે, દેશમાં 50 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલાઓ ડિરેક્ટર તરીકે કામ કરી રહી છે. દરેક ક્ષેત્રમાં આવા પરિવર્તન વિકસિત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકોમાં વધારો કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે બધાએ તમારી મહેનત અને સમર્પણ દ્વારા આ સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે. હવે સમય છે કે તમે તમારા જીવનના આગામી તબક્કાઓ ફક્ત તમારા માટે જ નહીં પણ દેશ માટે પણ સમર્પિત કરો. જાહેર સેવાની ભાવના સર્વોપરી હોવી જોઈએ. જ્યારે તમે તમારી સેવાને સર્વોચ્ચ માનીને કામ કરશો, ત્યારે તમારા કાર્યોમાં દેશને નવી દિશા આપવાની શક્તિ હશે. તમારી ફરજ, તમારી નવીનતા અને તમારા સમર્પણ દ્વારા જ ભારતના દરેક નાગરિકનું જીવન વધુ સારું બનશે.
મિત્રો,
જ્યારે તમે કોઈ જવાબદાર પદ પર પહોંચો છો, ત્યારે નાગરિક તરીકે તમારી ફરજો અને ભૂમિકા પણ વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. આ દિશામાં પણ તમારે બધાએ જાગૃત રહેવું જોઈએ. અને આપણે પણ, એક નાગરિક તરીકે, યોગદાન આપવામાં પાછળ ન રહેવું જોઈએ. હવે, હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું, આ સમયે, દેશમાં 'માતાના નામે એક વૃક્ષ' નામનું એક મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આજે તમે જ્યાં પહોંચ્યા છો, જીવનમાં જે નવી શરૂઆત કરી રહ્યા છો, તેમાં તમારી માતાની સૌથી મોટી ભૂમિકા રહેશે. તમારે પણ તમારી માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવું જોઈએ અને પ્રકૃતિની સેવા કરીને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવી જોઈએ. તમે જે ઓફિસમાં કામ કરો છો, ત્યાં શક્ય તેટલા લોકોને આ ઝુંબેશ સાથે જોડો. તમારા સેવા કાર્યકાળની શરૂઆતમાં, જૂન મહિનામાં, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પણ આવી રહ્યો છે. આ એક મોટી તક છે. આટલા મોટા પ્રસંગે, સફળ જીવનની શરૂઆત કરવાની સાથે, યોગ દ્વારા સ્વસ્થ જીવનની શરૂઆત પણ કરો. તમારું સ્વાસ્થ્ય ફક્ત તમારા માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી, પરંતુ તમારી કાર્યક્ષમતા અને દેશની ઉત્પાદકતા માટે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તમારી ક્ષમતાઓ વધારવા માટે, મિશન કર્મયોગીની સંપૂર્ણ મદદ લેતા રહો. તમારા કાર્યનો હેતુ ફક્ત પદ મેળવવાનો નથી. તમારું પદ ભારતના દરેક નાગરિકની સેવા કરવાનું અને દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન આપવાનું છે. થોડા દિવસો પહેલા, સિવિલ સર્વિસીસ ડે પર, મેં એક મંત્ર આપ્યો હતો અને મેં કહ્યું હતું કે સરકારમાં રહેલા બધા લોકો માટે, ફક્ત એક જ મંત્ર આપણા માટે સર્વોપરી હોવો જોઈએ અને તે મંત્ર છે - નાગરિક દેવો ભવ: નાગરિક દેવો ભવ:. નાગરિકોની સેવા કરવી એ તમારા માટે અને આપણા બધા માટે ભગવાનની પૂજા કરવા જેવું છે. આ મંત્રને હંમેશા યાદ રાખો. મને વિશ્વાસ છે કે આપણી શક્તિ અને પ્રામાણિકતાથી આપણે એક એવું ભારત બનાવીશું જે વિકસિત અને સમૃદ્ધ હશે.
હું તમને અને તમારા પરિવારને પણ શુભકામનાઓ પાઠવું છું, અને જેમ તમારા સપના છે, તેમ 140 કરોડ દેશવાસીઓના પણ સપના છે. જેમ તમને તમારા સપનાઓને પૂર્ણ કરવાની તક મળી છે, તેમ હવે આ તકનો ઉપયોગ 140 કરોડ દેશવાસીઓના સપનાઓને પૂર્ણ કરવામાં તમારા મહત્વપૂર્ણ યોગદાન સાથે જોડાયેલો છે. મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમે આ પદ પ્રાપ્ત કરશો, દેશવાસીઓને ગૌરવ અપાવશો અને તમારા સમય અને શક્તિનો ઉપયોગ તમારા જીવનને ધન્ય બનાવવા માટે સમજદારીપૂર્વક કરશો. આ શુભકામનાઓ સાથે, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
26 APR 2025 1:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, letters of appointment for permanent government positions have been issued to more than 51,000 young individuals across various departments of the Central Government. A new chapter of responsibilities has commenced for you, the youth, in the numerous departments of the central government. It is now your duty to strengthen the nation's economy; it is your duty to reinforce the country’s internal security; it is your duty to develop modern infrastructure within the nation; and it is your duty to bring about fundamental improvements in the lives of workers. The more sincerely and honestly you carry out your tasks, the more significant and positive the impact will be on Bharat's journey towards becoming a developed nation. I am confident that you will discharge your responsibilities with utmost devotion.
Friends,
The foundation of any nation's progress and success lies in its youth. When young people participate actively in nation-building, the country advances rapidly and establishes its presence on the global stage. Today, the youth of Bharat are demonstrating to the world, through their hard work and innovation, the immense potential that resides within our nation. Our government is ensuring at every step that opportunities for both employment and self-employment are expanding for the youth of the country. Various initiatives such as Skill India, Startup India, and Digital India are creating new avenues for young people in this direction. Through these initiatives, we are providing an open platform for the youth of Bharat to display their talents. As a result, during this decade, our youth have propelled Bharat to the forefront of the world in fields such as technology, data, and innovation.
The success of digital platforms such as UPI, ONDC, and the Government e-Marketplace (GeM) today stands as testimony to how our youth are spearheading the transformation of the digital economy. At present, Bharat records the highest number of real-time digital transactions globally, and a major share of the credit for this achievement belongs to our youth.
Friends,
In this year’s budget, the government has announced the Manufacturing Mission. Its objective is to promote the 'Make in India' initiative and to provide Indian youth with opportunities to manufacture products of global standards. This mission will not only give a significant boost to lakhs of MSMEs and small entrepreneurs, but it will also generate new employment opportunities across the nation. Today, we are witnessing a period of unprecedented opportunities for the youth of Bharat. Recently, the International Monetary Fund (IMF) has affirmed that Bharat will continue to be the fastest-growing economy in the world. This confidence and growth encompass many facets, and the most significant among them is the anticipated increase in employment opportunities across every sector in the coming days. In recent times, our production and exports have achieved new milestones, particularly in the automobile and footwear industries, sectors that provide substantial employment to young people. For the first time, the products of Khadi and Village Industries have surpassed a turnover of ₹1.70 lakh crore – in fact, nearly ₹1.75 lakh crore – creating lakhs of new jobs, especially in rural areas. Just a few days ago, another remarkable achievement of the country came to light in the field of Inland Water Transport. Before 2014, cargo movement through Inland Water Transport in our country amounted to only 18 million tonnes per year. However, this year, cargo movement via Inland Water Transport has risen dramatically, exceeding 145 million tonnes. Bharat has achieved this success because it has consistently formulated policies and made decisions geared towards progress in this sector. Previously, the country had only five National Waterways; today, this number has increased to more than 110. Earlier, the operational length of these waterways was approximately 2,700 kilometres — slightly over 2500 kilometres. Now, this has expanded to nearly 5,000 kilometres. Thanks to all these achievements, numerous new opportunities are being created for the youth across the country.
Friends,
The World Audio Visual and Entertainment Summit—WAVES 2025—is set to take place in Mumbai in the coming days. The youth of the nation are at the heart of this event. For the first time, young creators from across Bharat will have access to such a prestigious platform. This presents an unprecedented opportunity for innovators in the fields of media, gaming, and entertainment to showcase their talent. It will serve as a stage where startups in the entertainment sector can connect with investors and industry leaders. This will be the largest platform for presenting their ideas to a global audience. Young people will also have the opportunity to explore and understand cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence, XR, and immersive media. A variety of workshops will be conducted for this purpose. WAVES is poised to inject fresh energy into the future of digital content in Bharat.
Friends,
One of the most admirable aspects of the success being achieved by Bharat's youth today is its inclusiveness. The records Bharat is setting reflect the growing participation of people from all sections of society—and our daughters are now taking the lead. The recent UPSC results are a testament to this: the top two positions have been secured by daughters, and three out of the top five candidates are women.
Our women are reaching new heights in fields such as bureaucracy, space exploration, and science. The government is also placing special emphasis on empowering rural women. Initiatives like Self-Help Groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are creating new opportunities for women in rural areas. Today, thousands of women across the country are contributing to the prosperity of their families and villages by becoming Drone Didis. Currently, over 90 lakh self-help groups exist in the country, involving more than 10 crore women. To enhance their capacity, our government has increased their budget fivefold. Provisions have also been made to offer loans of up to ₹20 lakh to these groups without requiring any collateral. In the Mudra scheme as well, the majority of beneficiaries are women. Today, more than 50,000 startups in Bharat have women working as directors. Such transformations across all sectors are strengthening the vision of a Viksit Bharat (developed India), while significantly expanding both employment and self-employment opportunities.
Friends,
You have all attained this position through your dedication and hard work. Now is the time to devote the coming phases of your life not only to your personal growth but also to the service of the nation. The spirit of public service must be at the forefront. When you treat your duty as the highest form of service, your actions will possess the power to steer the country in a new direction. The lives of every citizen in Bharat will improve through your sense of duty, your innovation, and your unwavering commitment.
Friends,
When you assume a position of responsibility, your duties and role as a citizen also become more significant. Each of you must remain mindful of this, and we too must not lag behind in fulfilling our responsibilities as citizens. Let me give you an example. At present, a major campaign titled ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ is underway across the country. In reaching the position you hold today and embarking on this new phase of life, your mother undoubtedly played the most pivotal role. You, too, should plant a tree in your mother’s name and express your gratitude by serving nature. In the office where you work, encourage as many people as possible to participate in this campaign.
As you begin your professional journey, it is worth noting that the month of June also brings with it International Yoga Day. This presents a wonderful opportunity. On such a momentous occasion, alongside beginning a successful career, you should also embrace a healthy lifestyle through yoga. Your personal health is not only vital for you but also essential for your work efficiency and for the overall productivity of the nation.
To enhance your capabilities, make full use of Mission Karmayogi. The purpose of your work should not be limited to merely attaining a position. Your role is to serve every citizen of Bharat and to contribute meaningfully to the nation’s progress. Just a few days ago, on Civil Services Day, I shared a guiding mantra. I said that everyone in government should hold one principle as supremely important, and that mantra is: Nagrik Devo Bhava — the citizen is God. Serving the citizens is, for you and for all of us, equivalent to worshipping the divine. Always keep this mantra in your heart. I am confident that, with our abilities and integrity, we will build a Bharat that is not only developed but also prosperous.
I extend my heartfelt best wishes to you and your families. Just as you have dreams, so too do 140 crore fellow Indians. Just as you have received an opportunity to realise your dreams, it is now your duty to utilise this opportunity to help fulfil the dreams of 140 crore citizens. I am confident that you will honour the position you hold, you will enhance the pride of the people, and you will dedicate your time and energy towards making your life meaningful and blessed.
With these warm wishes, I extend my heartiest congratulations to each one of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.