माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
एसआरएफटीआय च्या "अ डॉल मेड ऑफ क्ले" चित्रपटाची कान 2025 मधील ‘ल सिनेफ’ विभागासाठी निवड
26 APR 2025 6:24PM by PIB Mumbai
सत्यजित रे फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट (एसआरएफटीआय), अर्थात सत्यजित रे चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेच्या विद्यार्थ्यांची निर्मिती असलेल्या 'अ डॉल मेड अप ऑफ क्ले' या चित्रपटाची 78 व्या ‘कान 2025’ चित्रपट महोत्सवाच्या प्रतिष्ठेच्या ‘ल सिनेफ’ विभागासाठी अधिकृत निवड झाली आहे. या श्रेणीत निवड झालेल्या या एकमेव भारतीय चित्रपटाने भारताच्या चित्रपट प्रशिक्षण प्रवासातील ऐतिहासिक टप्पा नोंदवला आहे.
'अ डॉल मेड अप ऑफ क्ले'
भारतात व्यावसायिक फुटबॉलपटू होण्याच्या महत्वाकांक्षेने प्रेरित झालेला एक तरुण नायजेरियन अॅथलीट आपले स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी आपल्या वडलांची जमीन विकतो. मात्र, दुखापतीमुळे त्याची कारकीर्द संपते, आणि निराश झालेला हा तरुण, एका अनोळखी देशात अडकून पडतो. शारीरिक वेदना, भावनिक आघात, आणि ओळख गमावलेल्या अवस्थेत, मुक्ती आणि जीवनाचा अर्थ शोधण्यासाठी तो आपल्या पूर्वजांच्या आध्यात्मिक परंपरेशी पुन्हा जोडला जातो. 'अ डॉल मेड अप ऑफ क्ले', हा चित्रपट विस्थापन, नुकसान आणि सांस्कृतिक लवचिकता, याचा पट प्रभावीपणे उलगडतो.
एसआरएफटीआयच्या प्रॉडक्शन फॉर फिल्म अँड टेलिव्हिजन (पीएफटी) विभागांतर्गत तयार करण्यात आलेल्या 23 मिनिटांच्या या प्रायोगिक चित्रपटात सीमा पार सहकार्य प्रदर्शित करण्यात आले आहे. आयसीसीआर आफ्रिकन स्कॉलरशिप अंतर्गत, साहिल मनोज इंगळे निर्मित आणि कोकोब गेब्रेहावेरिया टेस्फे या इथिओपियन विद्यार्थ्याने दिग्दर्शित केलेला हा चित्रपट एसआरएफटीआयचे जागतिक सिनेमॅटिक नवोन्मेषा प्रति असलेले समर्पण अधोरेखित करतो.
कान चित्रपट महोत्सवाच्या ‘ल सिनेफ’ विभागात स्पर्धेसाठी आमंत्रण मिळवून, या चित्रपटाने जागतिक स्तरावरील आघाडीच्या चित्रपट प्रशिक्षण संस्थेतील उदयोन्मुख प्रतिभा प्रकाशात आणली आहे. यंदाच्या मे महिन्यात फ्रान्स मध्ये हा महोत्सव होत आहे.
स्वप्ने, लवचिकता आणि जागतिक मान्यता
सुकांत मजुमदार (अधिष्ठाता, एसआरएफटीआय) म्हणाले, “आमच्या विद्यार्थ्यांच्या कोणत्याही सिनेमॅटिक अभिव्यक्तीला, जेव्हा एखाद्या प्रतिष्ठेच्या जागतिक व्यासपीठावर ओळख मिळते, तेव्हा आम्हाला आश्वासन मिळते. हा आमच्यासाठी अभिमानाचा क्षण आहे आणि आम्हाला आमच्या विद्यार्थ्यांचा अभिमान आहे. त्यांना या स्पर्धेसाठी शुभेच्छा.”
निर्माता साहिल मनोज इंगळे म्हणाला, “ हा प्रकल्प सर्व खंडांचा सामायिक दृष्टीकोन आहे- सीमा ओलांडणारी कथा. कान महोत्सवातील निवड म्हणजे स्वप्नपूर्ती आहे, आणि एसआरएफटीआयमध्ये रुजलेल्या जागतिक विचारसरणीचा दाखला आहे.”
दिग्दर्शक कोकोब गेब्रेहावेरिया टेस्फे म्हणाला, “अत्यंत व्यक्तिगत असलेली ही कथा स्वप्न पाहणाऱ्यांचा प्रवास उलगडते, जे नवीन आव्हानांचा सामना करत आपला मार्ग शोधतात, स्वतःची ओळख पुन्हा घडवतात. ‘कान’ मध्ये लवचिकता आणि कधीच न सांगितलेल्या कथांचा उत्सव साजरा होतो.”
जागतिक सहकार्य:
चित्रपटाचे कलाकार आणि चमू आगळा वेगळा आंतरराष्ट्रीय सहयोग प्रदर्शित करतो:
• निर्माता : साहिल मनोज इंगळे
• लेखक आणि दिग्दर्शक: कोकोब गेब्रेहावेरिया टेस्फे (इथिओपिया)
• डीओपी: विनोद कुमार
• संपादक : हारू – महमूद अबू नासेर (बांगलादेश)
• साउंड डिझाइन : सोहम पाल
• संगीतकार : हिमांगशु सैकी
• कार्यकारी निर्माता : उमा कुमारी आणि रोहित कोडेरे
• लाइन निर्माता : अविनाश शंकर रुर्वे
• मुख्य अभिनेता : इब्राहिम अहमद (नायजेरिया)
• कलाकार : गीता दोशी, इब्राहिम अहमद, रितबन आचार्य
एसआरएफटीआय
1995 मध्ये स्थापन झालेल्या एसआरएफटीआयला प्रसिद्ध चित्रपट निर्माते सत्यजित रे यांचे नाव देण्यात आले असून, या संस्थेने चित्रपट प्रशिक्षणातील उत्कृष्टतेद्वारे कथाकारांच्या नवीन पिढ्यांना सक्षम करण्याचा आपला वारसा पुढे चालू ठेवला आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
SRFTI Film “A Doll Made Up of Clay” Makes Historic Cannes 2025 Entry
23-Minute Experimental Film Highlights Cross-Border Collaboration and Global Storytelling Excellence
26 APR 2025 6:24PM by PIB Delhi
In a moment of pride for Indian cinema, “A Doll Made Up of Clay”, a student film by the Satyajit Ray Film & Television Institute (SRFTI), has achieved official selection in the prestigious La Cinef section at the 78th Festival de Cannes 2025. As the only Indian entry in this category, the film marks a significant milestone in India’s cinematic education journey.
About Film
Driven by ambition, a young Nigerian athlete sells his father's land to pursue his dream of becoming a professional footballer in India. However, a career-ending injury leaves him disillusioned and stranded in an unfamiliar country. Through physical pain, emotional trauma, and an identity crisis, he reconnects with the spiritual traditions of his ancestors, finding redemption and meaning. A Doll Made Up of Clay is a powerful exploration of displacement, loss, and cultural resilience.
This 23-minute experimental film, produced under SRFTI’s Producing for Film and Television (PFT) department, showcases cross-border collaboration. Produced by Sahil Manoj Ingle, a PFT student, and directed by Kokob Gebrehaweria Tesfay, an Ethiopian student under the ICCR African Scholarship, the film underscores SRFTI’s dedication to global cinematic innovation.
Receiving an invitation to compete in La Cinef at Cannes, the film highlights emerging talent from top global film schools. The festival takes place in France this May.
Dreams, Resilience and Global Recognition
Prof. Sukanta Majumdar (Dean, SRFTI) highlighted that “Any cinematic expressions of our students, when recognized on a prestigious global platform, make us feel reassured. This is a huge moment of pride for us, and we are very proud of our students. I wish them the very best for the competition.”
“This project is a shared vision across continents—a story that transcends borders. The Cannes selection is a dream realized and proof of global thinking within SRFTI’s walls,” said producer Sahil Manoj Ingle.
Director Kokob Gebrehaweria Tesfay added, “This deeply personal story speaks to the journey of dreamers who navigate new challenges, reshaping who they are. Cannes celebrates resilience and untold stories.”
Global Collaboration:
The film’s cast and crew represent an exceptional international effort:
• Producer: Sahil Manoj Ingle
• Writer & Director: Kokob Gebrehaweria Tesfay (Ethiopia)
• DOP: Vinod Kumar
• Editor: Haru – Mahmud Abu Naser (Bangladesh)
• Sound Design: Soham Pal
• Music Composer: Himangshu Saikih
• Executive Producer: Uma Kumari & Rohit Kodere
• Line Producer: Avinash Shankar Rhurve
• Lead Actor: Ibrahim Ahmed (Nigeria)
• Casts: Geeta Doshi, Ibrahim Ahmed, Rwitban Acharya
About SRFTI
Founded in 1995, SRFTI is named after the legendary filmmaker Satyajit Ray, continuing it’s legacy of empowering new generations of storytellers through excellence in film education.