Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches development works worth over Rs 13,480 crore in Madhubani, Bihar marking National Panchayati Raj Day
In the last decade, several measures have been taken to empower Panchayats, Panchayats have been strengthened through technology: PM
The rural economy has gained new momentum in the last decade: PM
The past decade has been the decade of India's infrastructure: PM
Makhana is a superfood for the country and the world today, but in Mithila it is a part of the culture,source for prosperity here: PM
The willpower of 140 crore Indians will now break the back of the perpetrators of terror: PM
Terrorism will not go unpunished, Every effort will be made to ensure that justice is done, The entire nation is firm in this resolve: PM
24 APR 2025 2:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated, laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 13,480 crore in Madhubani, Bihar today on the occasion of National Panchayati Raj Day. The Prime Minister appealed to everyone at the event to observe silence and pray for the departed souls in the Pahalgam attacks on 22 April 2025. Addressing the gathering on the occasion, he said that on the occasion of Panchayati Raj Day, the entire nation is connected with Mithila and Bihar. He remarked that projects worth thousands of crores of rupees, aimed at Bihar's development, have been inaugurated and foundations laid for, emphasising that these initiatives in electricity, railways, and infrastructure will create new employment opportunities in Bihar. He paid tributes to the great poet and national icon, Ramdhari Singh Dinkar Ji, on his death anniversary.
Remarking that Bihar is the land where Mahatma Gandhi expanded the mantra of Satyagraha, Shri Modi highlighted Mahatma Gandhi's firm belief that India's rapid development is only possible when its villages are strong. He emphasized that the concept of Panchayati Raj was rooted in this sentiment. “Over the past decade, continuous steps have been taken to empower Panchayats. Technology has played a significant role in strengthening Panchayats, with over 2 lakh Gram Panchayats connected to the internet in the last decade”, he added. Shri Modi pointed out that more than 5.5 lakh Common Service Centers have been established in villages, underlining that the digitalization of Panchayats has brought additional benefits, such as easy access to documents like birth and death certificates, and landholding certificates. He remarked that while the nation received a new Parliament building after decades of independence, 30,000 new Panchayat Bhawans have also been constructed across the country. He also highlighted that ensuring adequate funds for Panchayats has been a priority for the government. “Over the past decade, Panchayats have received more than ₹2 lakh crore, all of which has been utilized for the development of villages”, he said.
Highlighting that one of the major issues faced by Gram Panchayats has been related to land disputes, the Prime Minister mentioned the frequent disagreements over which land is residential, agricultural, Panchayat-owned, or government-owned. He emphasized that to address this issue, the digitization of land records is being undertaken, which has helped resolve unnecessary disputes effectively.
Shri Modi underscored that Panchayats have strengthened social participation, remarking that Bihar was the first state in the country to provide 50% reservation for women in Panchayats. He emphasized that today, a significant number of women from economically weaker sections, Dalits, Mahadalits, backward, and extremely backward communities are serving as public representatives in Bihar, describing it as true social justice and genuine social participation. He underlined that democracy thrives and becomes stronger with greater participation. Reflecting this vision, Shri Modi noted that a law providing 33% reservation for women in the Lok Sabha and State Assemblies has also been enacted. He remarked that this will benefit women across all states, giving our sisters and daughters greater representation.
Emphasising that the government is working in mission mode to increase women's income and create new opportunities for employment and self-employment, Shri Modi highlighted the transformative impact of the ‘Jeevika Didi’ program in Bihar, which has changed the lives of many women. He remarked that today, self-help groups of women in Bihar have been provided financial assistance of approximately ₹1,000 crore, noting that this will further strengthen the economic empowerment of women and contribute to the goal of creating 3 crore Lakhpati Didis across the country. He highlighted that the rural economy has gained new momentum over the past decade. He pointed out that villages have seen the construction of houses for the poor, roads, gas connections, water connections, and toilets, bringing lakhs of crores of rupees to rural areas. The Prime Minister remarked that new employment opportunities have been created, benefiting laborers, farmers, vehicle operators, and shopkeepers, providing them with new avenues for income. He emphasized that this has particularly benefited communities that have been deprived for generations. He cited the example of the PM Awas Yojana, which aims to ensure that no family in the country remains homeless and that everyone has a permanent roof over their heads. He noted that over the past decade, more than 4 crore permanent houses have been constructed under this scheme. He highlighted that in Bihar alone, 57 lakh poor families have received permanent houses. He remarked that these houses have been provided to families from economically weaker sections, Dalits, and backward and extremely backward communities like Pasmanda families. Shri Modi announced that in the coming years, 3 crore more permanent houses will be provided to the poor. He noted that today, approximately 1.5 lakh families in Bihar are moving into their new permanent homes. He said that across the country, 15 lakh poor families have been issued approval letters for the construction of new houses, including 3.5 lakh beneficiaries from Bihar. He highlighted that today, financial assistance has been sent to approximately 10 lakh poor families for their permanent houses, including 80,000 rural families and 1 lakh urban families from Bihar.
“The past decade has been a decade of infrastructure development for India”, said the Prime Minister, highlighting that this modern infrastructure is strengthening the foundation of a developed India. He noted that for the first time, over 12 crore rural families have received tap water connections in their homes, underlining that more than 2.5 crore households have been electrified, and those who never imagined cooking on gas stoves have now received gas cylinders. “Even in challenging regions like Ladakh and Siachen, where providing basic facilities is difficult, 4G and 5G mobile connections have now been established, reflecting the nation's current priorities”, he pointed out. The Prime Minister highlighted advancements in healthcare, noting that institutions like AIIMS were once limited to major cities like Delhi. He announced that AIIMS is now being established in Darbhanga, and the number of medical colleges in the country has nearly doubled in the past decade and mentioned the construction of a new medical college in Jhanjharpur. He emphasized that to ensure quality healthcare in villages, over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country, including more than 10,000 in Bihar. He remarked that Jan Aushadhi Kendras have become a significant relief for the poor and middle class, offering medicines at an 80% discount. He noted that Bihar now has over 800 Jan Aushadhi Kendras, saving its people ₹2,000 crore in medical expenses. The Prime Minister highlighted that under the Ayushman Bharat scheme, lakhs of families in Bihar have received free treatment, resulting in savings of thousands of crores of rupees for these families.
“India is rapidly advancing its connectivity through infrastructure like railways, roads, and airports”, highlighted Shri Modi, noting that metro projects are underway in Patna, and over two dozen cities across the country are now connected with metro facilities. He announced the launch of the ‘Namo Bharat Rapid Rail’ service between Patna and Jaynagar, which will significantly reduce travel time between the two locations, and emphasized that this development will benefit lakhs of people from Samastipur, Darbhanga, Madhubani, and Begusarai.
The Prime Minister also mentioned the inauguration and launch of multiple new railway lines in Bihar, highlighting the commencement of the modern Amrit Bharat train service between Saharsa and Mumbai, which will greatly benefit the labor families. He remarked that the government is modernizing several railway stations in Bihar, including Madhubani and Jhanjharpur. He emphasized that air connectivity in Mithila and Bihar has improved significantly with Darbhanga Airport, and the expansion of Patna Airport is underway. “These development projects are creating new employment opportunities in Bihar”, he added.
“Farmers are the backbone of the rural economy, the stronger this backbone, the stronger the villages, and consequently, the nation”, said Shri Modi. He highlighted the persistent challenges of floods in the Mithila and Kosi regions, noting that the government is set to invest ₹11,000 crore to mitigate the impact of floods in Bihar. He said that this investment will facilitate the construction of dams on rivers such as Bagmati, Dhar, Budhi Gandak, and Kosi, adding that canals will be developed, ensuring irrigation arrangements through river water. “This initiative will not only reduce flood-related issues but will also ensure adequate water supply reaches every farmer’s field”, he added.
“Makhana, a cultural staple of Mithila, has now gained global recognition as a superfood”, highlighted Shri Modi, mentioning that makhana has been granted a GI tag, officially certifying it as a product of this region. He added that the Makhana Research Centre has been accorded national status. He also highlighted the Budget announcement of the Makhana Board, which is expected to transform the fortunes of makhana farmers, emphasising that Bihar's makhana will now reach international markets as a superfood. He noted that the National Institute of Food Technology and Management is being established in Bihar, which will support the youth in setting up small enterprises related to food processing. He further emphasized that Bihar is making consistent progress in fisheries along with agriculture, highlighting that fishermen now have access to the benefits of the Kisan Credit Card, providing advantages to numerous families involved in fisheries. He remarked that under the PM Matsya Sampada Yojana, projects worth hundreds of crores have been executed in Bihar.
Expressing deep sorrow over the brutal killing of innocent civilians by terrorists in Pahalgam, Jammu and Kashmir, on April 22, Shri Modi remarked that the entire nation is distressed and stands in solidarity with the grieving families. He assured that every effort is being made by the government to ensure the speedy recovery of those undergoing treatment. He highlighted the profound loss suffered by families, where some lost their sons, brothers, or life partners, noting that the victims came from diverse linguistic and regional backgrounds—some spoke Bengali, Kannada, Marathi, Odia, Gujarati, and some were from Bihar. Underlining that from Kargil to Kanyakumari, the grief and outrage over this attack are shared equally across the nation, Shri Modi remarked that this attack was not just on unarmed tourists but was a brazen assault on the soul of India. “The terrorists responsible for this attack, along with those who conspired it, will face punishment beyond their imagination”, he declared in unequivocal terms, asserting that the time has come to eliminate the remaining strongholds of terrorism. “The willpower of 140 crore Indians will now break the backbone of the perpetrators of terror”, he stressed.
The Prime Minister declared from the soil of Bihar that India will identify, track, and punish every terrorist, their handlers, and their backers, emphasising that India will pursue them to the ends of the earth. “India’s spirit will never be broken by terrorism and terrorism will not go unpunished. Every effort will be made to ensure justice is served and the entire nation is firm in this resolve against terrorism”, he stressed. He further stated that everyone who believes in humanity stands with India during these times. He expressed his gratitude to the people and leaders of various countries who have supported India in these moments.
“Peace and security are the most critical prerequisites for rapid development”, said Shri Modi, remarking that a developed Bihar is essential for a developed India. He concluded by highlighting that efforts are being made to ensure development in Bihar and to extend the benefits of progress to every section and every region of the state. He expressed gratitude to everyone for joining the program on the occasion of Panchayati Raj Day.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Ram Nath Thakur, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in the National Panchayati Raj Day programme in Madhubani, Bihar. He also presented National Panchayat Awards, recognizing and incentivizing best-performing Panchayats on the occasion.
Prime Minister laid the foundation stone of an LPG bottling plant with rail unloading facility at Hathua in Gopalganj District of Bihar worth around Rs 340 crore. This will help in streamlining the supply chain and improving efficiency of bulk LPG transportation.
Boosting power infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for projects worth over Rs 1,170 crore and also inaugurated multiple projects worth over Rs 5,030 crore in the power sector in Bihar under the Revamped Distribution Sector Scheme.
In line with his commitment to boost rail connectivity across the nation, Prime Minister flagged off Amrit Bharat express between Saharsa and Mumbai, Namo Bharat Rapid rail between Jaynagar and Patna and trains between Pipra and Saharsa and Saharsa and Samastipur. He also inaugurated the Supaul Pipra rail line, Hasanpur Bithan Rail line and two 2-lane Rail over bridges at Chapra and Bagaha. He dedicated to the nation the Khagaria-Alauli Rail line. These projects will improve connectivity and lead to overall socio-economic development of the region.
Prime Minister distributed benefits of around Rs 930 crore under Community Investment Fund to over 2 lakh SHGs from Bihar under Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY- NRLM).
Prime Minister handed over sanction letters to 15 lakh new beneficiaries of PMAY-Gramin and released instalments to 10 lakh PMAY-G beneficiaries from across the country. He also handed over keys to some beneficiaries marking the Grih Pravesh of 1 lakh PMAY-G and 54,000 PMAY-U houses in Bihar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે બિહારના મધુબનીમાં રૂ. 13,480 કરોડથી વધારેનાં વિકાસ કાર્યોનો શુભારંભ કરાવ્યો
છેલ્લા દાયકામાં પંચાયતોને સશક્ત બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, ટેકનોલોજી દ્વારા પંચાયતોને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા દાયકામાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ મળી છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લો દાયકો ભારત માટે માળખાગત સુવિધાઓનો દાયકો રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
મખાના આજે દેશ અને દુનિયા માટે એક સુપરફૂડ છે, પરંતુ મિથિલામાં તે સંસ્કૃતિનો એક ભાગ છે, અહીં સમૃદ્ધિનો સ્ત્રોત છે: પ્રધાનમંત્રી
140 કરોડ ભારતીયોની ઇચ્છાશક્તિ હવે આતંકવાદના દોષિતોની કમર તોડી નાખશે: પ્રધાનમંત્રી
આતંકવાદને છોડવામાં આવશે નહીં, ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે, આખો દેશ આ સંકલ્પ પર અડગ છે: પ્રધાનમંત્રી
24 APR 2025 2:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસનાં પ્રસંગે બિહારનાં મધુબનીમાં રૂ. 13,480 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં દરેકને 22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ પહેલગામ હુમલામાં દિવંગત આત્માઓ માટે મૌન પાળવા અને પ્રાર્થના કરવા અપીલ કરી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે કહ્યું હતું કે, પંચાયતી રાજ દિવસનાં પ્રસંગે સમગ્ર દેશ મિથિલા અને બિહાર સાથે જોડાયેલો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બિહારનાં વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને હજારો કરોડ રૂપિયાની કિંમતનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્ય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વીજળી, રેલવે અને માળખાગત સુવિધામાં આ પહેલોથી બિહારમાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થશે. તેમણે મહાન કવિ અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિક રામધારી સિંહ દિનકરજીને તેમની પુણ્યતિથિ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
બિહાર એક એવી ભૂમિ છે, જ્યાં મહાત્મા ગાંધીએ સત્યાગ્રહનાં મંત્રનું વિસ્તરણ કર્યું હતું, એવો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ મહાત્મા ગાંધીનાં દ્રઢ વિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ભારતનો ઝડપી વિકાસ ત્યારે જ શક્ય છે, જ્યારે તેનાં ગામડાંઓ મજબૂત હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પંચાયતી રાજની વિભાવનાનાં મૂળમાં આ ભાવના રહેલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં પંચાયતોને સશક્ત બનાવવા માટે સતત પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. છેલ્લા દાયકામાં 2 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો ઇન્ટરનેટ સાથે જોડાઈ છે ત્યારે પંચાયતોને મજબૂત કરવામાં ટેકનોલોજીએ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે." શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ગામડાઓમાં 5.5 લાખથી વધારે સામાન્ય સેવા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં પંચાયતોનું ડિજિટલાઇઝેશન વધારાનાં લાભો લાવ્યું છે, જેમ કે જન્મ અને મૃત્યુનાં પ્રમાણપત્રો અને જમીન ધરાવતાં પ્રમાણપત્રો જેવા દસ્તાવેજો સરળતાથી મેળવી શકાય છે. જ્યારે દેશને આઝાદીનાં દાયકાઓ પછી નવું સંસદ ભવન મળ્યું છે, ત્યારે સમગ્ર દેશમાં 30,000 નવા પંચાયત ભવનોનું નિર્માણ પણ થયું છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પંચાયતો માટે પર્યાપ્ત ભંડોળની ખાતરી કરવી એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં પંચાયતોને રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારે રકમ મળી છે, જે તમામનો ઉપયોગ ગામડાઓનાં વિકાસ માટે થયો છે."
ગ્રામ પંચાયતો જે મુખ્ય મુદ્દાઓનો સામનો કરી રહી છે તેમાંનો એક મુદ્દો જમીન વિવાદો સાથે સંબંધિત છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કઈ જમીન રહેણાંક, કૃષિ, પંચાયતની માલિકીની કે સરકારી માલિકીની છે. આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે જમીનનાં રેકોર્ડનું ડિજિટાઇઝેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, જેણે બિનજરૂરી વિવાદોનું અસરકારક રીતે સમાધાન કરવામાં મદદ કરી છે.
શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, પંચાયતોએ સામાજિક ભાગીદારીને મજબૂત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બિહાર દેશનું પહેલું એવું રાજ્ય છે કે જેણે પંચાયતોમાં મહિલાઓને 50 ટકા અનામત પ્રદાન કરી છે. અત્યારે બિહારમાં આર્થિક રીતે નબળાં વર્ગો, દલિતો, મહાદલિતો, પછાત અને અતિ પછાત સમુદાયોની નોંધપાત્ર સંખ્યામાં મહિલાઓ જનપ્રતિનિધિઓ તરીકે સેવા આપી રહી છે અને તેને સાચો સામાજિક ન્યાય અને વાસ્તવિક સામાજિક ભાગીદારી ગણાવી છે. વધારે ભાગીદારી સાથે લોકશાહી વિકસે છે અને મજબૂત બને છે. આ વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓને 33 ટકા અનામત પ્રદાન કરતો કાયદો પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. તેનાથી તમામ રાજ્યોની મહિલાઓને લાભ થશે, જેનાથી આપણી બહેનો અને પુત્રીઓને વધારે પ્રતિનિધિત્વ મળશે.
સરકાર મહિલાઓની આવક વધારવા અને નવી રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ બિહારમાં 'જીવિકા દીદી' કાર્યક્રમની પરિવર્તનકારી અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે ઘણી મહિલાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. આજે, બિહારમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને લગભગ ₹1,000 કરોડની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આનાથી મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને વધુ મજબૂતી મળશે અને દેશભરમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાના લક્ષ્યાંકમાં ફાળો મળશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ મળી છે. તેમણે કહ્યું કે ગામડાઓમાં ગરીબો માટે ઘરો, રસ્તાઓ, ગેસ કનેક્શન, પાણીના કનેક્શન અને શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લાખો કરોડ રૂપિયા આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રોજગારની નવી તકોનું સર્જન થયું છે, જેનાથી મજૂરો, ખેડૂતો, ડ્રાઇવરો અને દુકાનદારોને ફાયદો થયો છે અને તેમને આવકના નવા રસ્તા મળ્યા છે. આનાથી ખાસ કરીને એવા સમુદાયોને ફાયદો થયો છે, જે પેઢીઓથી વંચિત હતા. તેમણે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાનું ઉદાહરણ આપ્યું, જેનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેશમાં કોઈ પણ પરિવાર બેઘર ન રહે અને દરેકના માથા પર કોંક્રિટની છત હોય. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં આ યોજના હેઠળ 4 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. ફક્ત બિહારમાં જ 57 લાખ ગરીબ પરિવારોને પાકા મકાનો મળ્યા છે. આ મકાનો આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો, દલિતો અને પસમંદા પરિવારો જેવા પછાત અને અત્યંત પછાત સમુદાયોને આપવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે આગામી વર્ષોમાં ગરીબોને 3 કરોડ વધુ પાકા મકાનો આપવામાં આવશે. આજે બિહારમાં લગભગ 1.5 લાખ પરિવારો તેમના નવા પાકા મકાનોમાં સ્થળાંતર કરી રહ્યા છે. દેશભરમાં 15 લાખ ગરીબ પરિવારોને નવા મકાનોના બાંધકામ માટે મંજૂરી પત્રો આપવામાં આવ્યા છે, જેમાં બિહારના 3.5 લાખ લાભાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. આજે લગભગ 10 લાખ ગરીબ પરિવારોને તેમના પાકા મકાનો માટે નાણાકીય સહાય મોકલવામાં આવી છે, જેમાં 80,000 ગ્રામીણ પરિવારો અને બિહારના 1 લાખ શહેરી પરિવારોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લો દાયકો ભારત માટે માળખાગત વિકાસનો દાયકો રહ્યો છે." આ આધુનિક માળખાગત સુવિધા વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત બનાવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પહેલી વાર, 12 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને તેમના ઘરોમાં નળના પાણીના જોડાણો મળ્યા છે. 2.5 કરોડથી વધુ પરિવારો સુધી વીજળી પહોંચી ગઈ છે અને જે લોકોએ ક્યારેય ગેસના ચૂલા પર રસોઈ બનાવવાની કલ્પના પણ નહોતી કરી તેમને હવે ગેસ સિલિન્ડર મળ્યા છે. "લદ્દાખ અને સિયાચીન જેવા પડકારજનક વિસ્તારોમાં પણ, જ્યાં મૂળભૂત માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડવી મુશ્કેલ છે, 4G અને 5G મોબાઇલ કનેક્શન હવે સ્થાપિત થઈ ગયા છે. જે દેશની વર્તમાન પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્યસંભાળમાં થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે, એઈમ્સ જેવી સંસ્થાઓ એક સમયે દિલ્હી જેવા મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત હતી. દરભંગામાં AIIMSની સ્થાપના થઈ રહી છે, અને છેલ્લા દાયકામાં દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે અને ઝાંઝરપુરમાં એક નવી મેડિકલ કોલેજના નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગામડાઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, દેશભરમાં 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં બિહારમાં 10,000થી વધુ મંદિરોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જન ઔષધિ કેન્દ્રો ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે મોટી રાહત બન્યા છે, જે 80% ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ પૂરી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે બિહારમાં હવે 800થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે, જેનાથી લોકોને તબીબી ખર્ચમાં 2,000 કરોડ રૂપિયા બચાવવામાં મદદ મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, બિહારમાં લાખો પરિવારોને મફત સારવાર મળી છે, જેના પરિણામે આ પરિવારોને હજારો કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “રેલવે, રોડ અને એરપોર્ટ જેવી માળખાગત સુવિધાઓ મારફતે ભારત ઝડપથી તેની કનેક્ટિવિટીને આગળ વધારી રહ્યું છે. પટણામાં મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે અને દેશભરમાં બે ડઝનથી વધુ શહેરો હવે મેટ્રો સુવિધાઓ સાથે જોડાઈ ગયા છે.” તેમણે પટણા અને જયનગર વચ્ચે 'નમો ભારત રેપિડ રેલ' સેવા શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે બંને સ્થળો વચ્ચે પ્રવાસના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિકાસથી સમસ્તીપુર, દરભંગા, મધુબની અને બેગુસરાયનાં લાખો લોકોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં અનેક નવી રેલવે લાઇનનાં ઉદઘાટન અને શુભારંભનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જેમાં સહરસા અને મુંબઈ વચ્ચે આધુનિક અમૃત ભારત ટ્રેન સેવા શરૂ થવાનું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી મજૂર પરિવારોને મોટો લાભ થશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, સરકાર મધુબની અને ઝાંઝરપુર સહિત બિહારનાં કેટલાંક રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કરી રહી છે. દરભંગા એરપોર્ટની સાથે મિથિલા અને બિહારમાં હવાઈ જોડાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે તથા પટણા એરપોર્ટનું વિસ્તરણ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટથી બિહારમાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ખેડૂતો ગ્રામીણ અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, આ કરોડરજ્જુ જેટલી મજબૂત હશે, ગામડાઓ વધુ મજબૂત હશે અને તેના પરિણામે દેશ પણ મજબૂત બનશે." તેમણે મિથિલા અને કોસી પ્રદેશોમાં પૂરના સતત પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, સરકાર બિહારમાં પૂરની અસરને ઘટાડવા માટે રૂ. 11,000 કરોડનું રોકાણ કરવા તૈયાર છે. આ રોકાણ બાગમતી, ધાર, બુધી ગંડક અને કોસી જેવી નદીઓ પર બંધોનાં નિર્માણમાં મદદરૂપ થશે. નહેરો વિકસાવવામાં આવશે, જેથી નદીના પાણી મારફતે સિંચાઈની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત થશે. "આ પહેલથી પૂર સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થવાની સાથે દરેક ખેડૂતનાં ખેતર સુધી પાણીનો પર્યાપ્ત પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે."
"મિથિલાના સાંસ્કૃતિક મુખ્ય ભાગ મખાનાએ હવે સુપરફૂડ તરીકે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખ મેળવી લીધી છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મખાનાને જીઆઈ ટેગ આપવામાં આવ્યો છે, જે સત્તાવાર રીતે તેને આ પ્રદેશની પેદાશ તરીકે પ્રમાણિત કરે છે. મખાના સંશોધન કેન્દ્રને રાષ્ટ્રીય દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે મખાના બોર્ડની બજેટની જાહેરાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે મખાનાના ખેડૂતોના નસીબમાં પરિવર્તન લાવવાની અપેક્ષા છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિહારનું મખાના હવે સુપરફૂડ તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પહોંચશે. બિહારમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેકનોલોજી એન્ડ મેનેજમેન્ટની સ્થાપના થઈ રહી છે, જે ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાથે સંબંધિત નાનાં ઉદ્યોગસાહસો સ્થાપિત કરવામાં યુવાનોને સાથસહકાર આપશે. બિહાર કૃષિની સાથે સાથે મત્સ્યપાલનમાં પણ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, માછીમારોને હવે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો લાભ સુલભ છે, જે મત્સ્યપાલન સાથે સંકળાયેલા અસંખ્ય પરિવારોને લાભ પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ બિહારમાં સેંકડો કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ થયું છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં પહેલગામમાં 22 એપ્રિલનાં રોજ આતંકવાદીઓ દ્વારા નિર્દોષ નાગરિકોની ઘાતકી હત્યા કરવા પર ઊંડા દુઃખની લાગણી વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશ વ્યથિત છે અને શોકગ્રસ્ત પરિવારો સાથે એકતામાં ઊભો છે. સારવાર લઈ રહેલા લોકોની ઝડપથી રિકવરી થાય તે માટે સરકાર દ્વારા તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે એ પરિવારોની મોટી ખોટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં કેટલાકે તેમના પુત્રો, ભાઈઓ અથવા જીવનસાથીને ગુમાવ્યા હતા અને નોંધ્યું હતું કે ભોગ બનેલા લોકો વિવિધ ભાષાકીય અને પ્રાદેશિક પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવ્યા હતા - કેટલાક બંગાળી, કન્નડ, મરાઠી, ઓડિયા, ગુજરાતી બોલતા હતા અને કેટલાક બિહારના હતા. કારગીલથી કન્યાકુમારી સુધી આ હુમલા પર દુઃખ અને આક્રોશ સમગ્ર દેશમાં સમાનરૂપે વહેંચાયેલો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ હુમલો માત્ર નિઃશસ્ત્ર પ્રવાસીઓ પર જ નહોતો થયો, પણ ભારતની આત્મા પરનો બેશરમ હુમલો હતો. "આ હુમલા માટે જવાબદાર આતંકવાદીઓ, અને જેમણે તેનું કાવતરું ઘડ્યું હતું, તેમને તેમની કલ્પના બહારની સજાનો સામનો કરવો પડશે." તેમણે સ્પષ્ટ શબ્દોમાં જાહેરાત કરી હતી કે આતંકવાદના બાકીના ગઢોને નાબૂદ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "140 કરોડ ભારતીયોની ઇચ્છાશક્તિ હવે આતંકનાં અપરાધીઓની કરોડરજ્જુને તોડી નાખશે."
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારની ધરતી પરથી જાહેરાત કરી કે ભારત દરેક આતંકવાદી, તેના આકાઓ અને તેના સમર્થકોને ઓળખશે, શોધી કાઢશે અને સજા કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત તેમને પૃથ્વીના ખૂણે ખૂણેથી શોધી કાઢશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આતંકવાદથી ભારતનો જુસ્સો ક્યારેય તૂટશે નહીં અને આતંકવાદ ક્યારેય સજા મેળવ્યા વિના રહેશે નહીં. ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર આતંકવાદ સામેના આ સંકલ્પમાં મક્કમ છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું કે માનવતામાં વિશ્વાસ રાખનાર દરેક વ્યક્તિ આ મુશ્કેલ સમયમાં ભારતની સાથે ઉભો છે. તેમણે આ મુશ્કેલ સમયમાં ભારતને ટેકો આપનારા વિવિધ દેશોના લોકો અને નેતાઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ઝડપી વિકાસ માટે શાંતિ અને સુરક્ષા સૌથી મહત્વપૂર્ણ પૂર્વશરત છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત માટે વિકસિત બિહાર આવશ્યક છે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, બિહારમાં વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા અને પ્રગતિનો લાભ રાજ્યના દરેક વર્ગ અને દરેક ક્ષેત્ર સુધી પહોંચાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે આ કાર્યક્રમમાં જોડાવા બદલ સૌનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી જીતન રામ માંઝી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી રામ નાથ ઠાકુર, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ મધુબની, બિહારમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે આ પ્રસંગે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારી પંચાયતોને માન્યતા આપીને અને તેમને પ્રોત્સાહન આપતા રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કારો પણ એનાયત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 340 કરોડનાં મૂલ્યનાં બિહારનાં ગોપાલગંજ જિલ્લાનાં હથુઆમાં રેલવે અનલોડિંગ સુવિધા સાથેનાં એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ સપ્લાય ચેઇનને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં અને બલ્ક એલપીજી પરિવહનની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રદેશમાં વીજ માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 1,170 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા રિવેમ્પ્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટર સ્કીમ હેઠળ બિહારમાં વીજ ક્ષેત્રમાં રૂ. 5,030 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
દેશભરમાં રેલ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ સહરસા અને મુંબઈ વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, જયનગર અને પટના વચ્ચે નમો ભારત રેપિડ રેલ અને પીપરા અને સહરસા અને સહરસા અને સમસ્તીપુર વચ્ચે ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી. તેમણે છપરા અને બગાહા ખાતે સુપૌલ પિપરા રેલ લાઇન, હસનપુર બિથાન રેલ લાઇન અને 2-લેન રેલ ઓવર બ્રિજનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે ખાગરિયા-અલૌલિયા રેલવે લાઇન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. આ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને પ્રદેશના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ બિહારના 2 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને સમુદાય રોકાણ ભંડોળ હેઠળ લગભગ 930 કરોડ રૂપિયાના લાભોનું વિતરણ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ PMAY-ગ્રામીણના 15 લાખ નવા લાભાર્થીઓને સ્વીકૃતિ પત્રો સોંપ્યા અને દેશભરમાં 10 લાખ PMAY-G લાભાર્થીઓને હપ્તાઓ આપ્યા. તેમણે બિહારમાં 1 લાખ PMAY-G અને 54,000 PMAY-U મકાનોના ગૃહપ્રવેશ પ્રસંગે કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ પણ સોંપી હતી.