માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
રાજભાષા અંગેની સંસદીય સમિતિએ ભારતીય સિનેમાના રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયની મુલાકાત લીધી
23 APR 2025 11:27AM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ, 23 એપ્રિલ 2025
22 એપ્રિલ, 2025 મંગળવારના રોજ, રાજભાષાઓ અંગેની સંસદીય સમિતિના સભ્યોએ મુંબઈમાં રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વિકાસ નિગમ (NFDC) અને રાષ્ટ્રીય ભારતીય સિનેમા સંગ્રહાલય (NMIC)ની મુલાકાત લીધી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળમાં સાંસદ શ્રી શંકર લાલવાણી (ઈન્દોર લોકસભા મતવિસ્તાર), શ્રી હરિભાઈ પટેલ (મહેસાણા લોકસભા મતવિસ્તાર), શ્રી કુલદીપ ઈન્દોરા (ગંગાનગર લોકસભા મતવિસ્તાર), ડૉ. સુમેરસિંહ સોલંકી (રાજ્યસભા), શ્રી ઝિયા ઉર રહેમાન (સંભલ લોકસભા મતવિસ્તાર)ની સાથે સચિવ (સમિતિ) શ્રી પ્રેમ નારાયણ પણ સામેલ હતા.
સંસદીય સમિતિના સભ્યોનું સ્વાગત NFDCના જનરલ મેનેજર શ્રી ડી. રામકૃષ્ણન અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર શ્રી રવિન્દ્ર કુમાર જૈન પણ હાજર હતા.
રાજભાષા સમિતિના સભ્યોએ ભારતીય સિનેમાની ઐતિહાસિક સફર, તેની ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ, દુર્લભ પોસ્ટરો અને એકત્રિત કરેલા આર્કાઇવ્સનો ઊંડાણપૂર્વકનો પરિચય મેળવ્યો હતો. આ સંગ્રહાલય પ્રવાસનું સંચાલન NMICના માર્કેટિંગ અને પબ્લિક રિલેશન્સ મેનેજર શ્રીમતી જયતા ઘોષ અને ડેપ્યુટી જનરલ મેનેજર અને ક્યુરેટર શ્રી સત્યજીત માંડલે દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
સભ્યો પ્રદર્શનથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા અને ભારતીય સિનેમાના સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવવા અને પ્રદર્શિત કરવા બદલ સંગ્રહાલયની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રવાસ માત્ર જ્ઞાનવર્ધક અને માહિતીપ્રદ જ નહીં પણ ભાવનાત્મક રીતે પણ પડઘો પાડતો હતો, જે ભારતીય સિનેમાના આત્મા સાથે એક અનોખો જોડાણ પૂરો પાડે છે. તેમણે ભવિષ્યમાં ફરીથી સંગ્રહાલયની મુલાકાત લેવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી.
આ પ્રસંગ NMIC અને NFDC બંને માટે ગર્વની ક્ષણ હતી, કારણ કે ભારતીય સિનેમાના કાયમી વારસાને દેશના મુખ્ય નીતિ નિર્માતાઓ દ્વારા માન્યતા અને પ્રશંસા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Parliamentary Committee on Official Language Visits the National Museum of Indian Cinema
23 APR 2025 11:27AM by PIB Mumbai
Mumbai, 23 April 2025
The Members of the Parliamentary Committee on Official Language visited the National Film Development Corporation (NFDC) and the National Museum of Indian Cinema (NMIC)in Mumbai, on Tuesday, April 22, 2025.
The delegation included Members of Parliament Shri Shankar Lalwani (Indore LS constituency), Shri Haribhai Patel (Mehsana LS constituency), Shri Kuldeep Indora (Ganganagar LS cindtutuency), Dr. Sumer Singh Solanki (RS), Shri Zia Ur Rahman (Sambhal LS Constituency), along with Secretary (Committee) Shri Prem Narain.
The Members of the Parliamentary Committee were received by Shri D. Ramakrishnan, General Manager, NFDC, and other senior officials. Shri Ravindra Kumar Jain, Senior Economic Advisor, Union Ministry of Information & Broadcasting, was also present on the occasion.
The museum tour was conducted by Ms. Jayita Ghosh, Manager – Marketing & Public Relations, NMIC, and Shri Satyajit Mandlay, Deputy General Manager and Curator. The Members of the Official Language Committee received an insightful overview of Indian cinema’s historical journey, technological advancements, rare posters, and curated collections.
The Members were deeply impressed by the exhibits and praised the museum for preserving and showcasing the cultural heritage of Indian cinema. They shared that the visit was not only enlightening and informative but also emotionally resonant, offering a unique connection to the soul of Indian cinema. They also expressed their intent to revisit the museum in the future.
The occasion marked a proud moment for both NMIC and NFDC, as the enduring legacy of Indian cinema was recognized and appreciated by key policymakers of the nation.