ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
17ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 APR 2025 1:52PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਜੀ, ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਜੀ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡੇਅ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡੇਅ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਾਲ ਹੈ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 1947 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ Steel Frame of India ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ Bureaucracy ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵੈਂਟ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਵੋਤਮ ਕਰਤੱਵ ਮੰਨੇ। ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਚਲਾਏ। ਜੋ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ, ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ. ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀਆਂ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਭਿੰਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਹਿਸਤ੍ਰਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਬੀਤ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ 25ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਿਲੇਨੀਅਮ ਯਾਨੀ ਨਵੀਂ ਸਹਿਸਤ੍ਰਾਬਦੀ ਦਾ ਵੀ 25ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ यथा हि एकेन चक्रेण न रथस्य गतिर्भवेत्। एवं पुरूषकारेण विना दैवं न सिध्यति॥ ਯਾਨੀ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਰਥ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਨਾ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਰਥ ਦੇ ਹਰ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਮਿਲਕੇ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਹਰ ਦਿਨ ਹਰ ਪਲ ਇਸ ਟੀਚੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਜਿੰਦਗੀ ਖਪਾਉਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ 10-15 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਫੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਉਟਡੇਟੇਡ ਹੋ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ 2-3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ Gadgets ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਮਝੋ, ਸਿੱਖੋ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਵਾਂ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ Bureaucracy, ਸਾਡਾ ਕੰਮਕਾਜ, ਸਾਡੀ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਿੰਗ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਢੇਰੀ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹਾਯੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੇਜ਼ ਸਪੀਡ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ Aspirational Society, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਉਡਾਣ ਅੱਜ ਜਿਸ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਾਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਲੱਖਣ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘੇਗਾ। ਐਨਰਜੀ ਸਿਕਓਰਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਕਸ਼, ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਕਸ਼, ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਯਾਨੀ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਰਚਮ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਦ ਅਤੇ ਦਸ਼ ਜਦੋਂ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਤਦ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੈ, ਭਰੋਸਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ Civil Services Day ਦੀ ਥੀਮ, Holistic Development of India ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਥੀਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, Holistic Development of India ਯਾਨੀ No village left behind, No family left behind, No citizen left behind. ਅਸਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਛੋਟੇ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ Full-scale impact ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ clean water, ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ quality education, ਹਰ entrepreneur ਨੂੰ financial access ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ digital economy ਦਾ ਲਾਭ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਜੋ Holistic Development, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, Quality in Governance ਸਿਰਫ਼ schemes launch ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਸਗੋਂ Quality in Governance ਇਸ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ
ਉਹ scheme ਕਿੰਨੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹੁੰਚੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕਿੰਨਾ real impact ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਹੋਵੇ, ਗੋਮਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਹੋਵੇ, ਕੋਰਾਪੁਟ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹੀ impact ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਟੈਂਡੈਂਸ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਤੱਕ, ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੋ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ Incremental change ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ Impactful transformation ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ governance model, Next Generation Reforms ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ technology ਅਤੇ innovation ਅਤੇ innovative practices ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ impact ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ Aspirational Districts ਦੀ ਕਈ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ Aspirational Blocks ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ blocks ਨੇ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਦਿਖਾਏ ਹਨ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲੌਕਸ ਵਿੱਚ Health, Nutrition, Social Development ਅਤੇ Basic Infrastructure ਦੇ ਕਈ indicators ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਐਵਰੇਜ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਟੋਂਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪੀਪਲੂ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ measurement efficiency, ਸਿਰਫ਼ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ 99 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਭਾਗਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ ਬਲੌਕ ਹਨ। ਉੱਥੇ, ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲੇ ਸਿਰਫ਼ 25 ਪਰਸੈਂਟ ਸੀ।
ਹੁਣ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 90 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮਾਰਵਾਹ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ Institutional deliveries ਪਹਿਲਾਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ ਜੋ ਵਧ ਕੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਝਾਰਕੰਡ ਦੇ ਗੁਰਡੀ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 18 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ Last-mile delivery ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਹੀ intent, ਸਹੀ planning ਅਤੇ ਸਹੀ execution ਨਾਲ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਛਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ transformative ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ growth ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ, ਸਗੋਂ governance, transparency ਅਤੇ innovation ਦੇ ਨਵੇਂ benchmarks ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸੈੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
G20 Presidency ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ meetings, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਅਤੇ inclusive footprint, G20 ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ Holistic Approach ਹੈ। ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਇਹ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 10-11 ਵਰ੍ਹੇ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ delay system ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ processes ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ technology ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Turnaround Time ਨੂੰ ਘਟਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। Ease of business ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ 3,400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ legal provisions ਨੂੰ ਵੀ decriminalize ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Compliance ਦਾ ਬਰਡਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਜਦੋਂ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ decriminalise ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਸੀ ਕੁਝ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਸੁਰ ਵੀ ਉਠਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ “ਅੱਜ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਚਲਦਾ ਹੈ, ਚਲਣ ਦੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਫਰਕ ਪੈਂਦਾ ਹੈ? Compliance ਕਰਨ ਦੇਵੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਉਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ? ਚਾਰੋਂ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਵਾਬ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਦਬਾਅ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਬਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਦਬੇ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪਏ।
ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੀ ਲੀਕ ਫੜ੍ਹ ਕੇ ਚਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਅਲੱਗ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀ Ease of Doing Business Rankings ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਵਸਰ ਜਾਣ ਨਾ ਦਈਏ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲੌਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ red tape ਦੀ ਹਰ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਬੇਸਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ Last Mile Delivery ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ needs ਅਤੇ aspirations, ਦੋਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ Civil Service ਨੂੰ contemporary challenges ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ adapt ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦ ਉਹ relevant ਬਣੀਆਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਕਸੌਟੀਆਂ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕਸੌਟੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੁੰਜੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਖੁਦ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਹ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀ ਸੀ, ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਪਾਇਆ ਸੀ ਉਹ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂ। ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ, ਆਪਣੀ ਪਰਫਾਰਮੈਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਮੇਰੇ ਪਹਿਲੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਫਲਾਨੇ ਭਾਈ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਸੌਟੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ. 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਦੂਰ ਹਾਂ? ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਵਕਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿੱਥੇ ਹਾਂ ਉੱਥੇ ਦੀ ਜਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰੀ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ਕੀ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਗਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਜਲਦੀ 2047 ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਾਰੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵਾਂ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੀਡ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ Waste Management ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਹੈ, ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, 100 ਪਰਸੈਂਟ coverage, 100 ਪਰਸੈਂਟ impact, ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦੌਰ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਜਦੋਂ bureaucracy ਦਾ role ਇੱਕ regulator ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜੋ industrialization ਅਤੇ entrepreneurship ਦੀ speed ਨੂੰ control ਕਰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ environment create ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ citizens ਵਿੱਚ enterprise ਨੂੰ promote ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ barrier ਨੂੰ cross ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ। ਇਸ ਲਈ Civil Service ਨੂੰ enabler ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਰਫ਼ rule book ਦੇ keeper ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ growth ਦੇ facilitator ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ MSME ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਸਾਡਾ MSME ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਾਡੇ MSMEs, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੋਲਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ Competitive ਬਣੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ MSMEs, ਦਾ Competition ਸਿਰਫ਼ ਛੋਟੇ Entrepreneurs ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ Ease of Compliances ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ Global Best Practices ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ Stand ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਜੇਕਰ ਗਲੋਬਲ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੈਸਟ ease of compliances environment ਦੇਣ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ tech-driven ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ civil servants ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ skills ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ technology ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ smart ਅਤੇ inclusive governance ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਕਰ ਸਕਣ। “In the age of technology, governance is not about managing systems, it is about multiplying possibilities.” ਸਾਨੂੰ Tech Savvy ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਹਰ policy ਅਤੇ scheme ਨੂੰ technology ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਿਆਦਾ efficient ਅਤੇ accessible ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਨੂੰ Data-Driven Decision making ਵਿੱਚ ਐਕਸਪਰਟ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ policy designing ਅਤੇ implementation ਜ਼ਿਆਦਾ accurate ਹੋ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ Artificial Intelligence ਅਤੇ Quantum Physics ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ, , technology ਦੇ use ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ revolution ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਸ digital ਅਤੇ information age ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਵੇਗਾ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਊਚਰ ਦੀ technology revolution ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ best services ਵੀ ਦੇ ਪਾਈਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ aspirations ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਸਾਨੂੰ civil servants ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ future-ready civil service ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ Mission ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ Civil Service Capacity Building ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ,ਅਤੇ ਜਿਸਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੁਣੇ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ global challenges ‘ਤੇ ਵੀ ਗਹਿਰੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, Food, water ਅਤੇ energy ਸਿਕਓਰਿਟੀ ਹੁਣ ਵੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ Global South ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਹੋਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। Domestic ਅਤੇ external ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੇ interconnection ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਹੋਵੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਇਬਰ ਕ੍ਰਾਇਮ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 10 ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਰਜੀਲਿਅੰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ,ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਹਕ ਹੋ। “ਹਰ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ आप integrity ਨੂੰ convenience‘ਤੇ , innovation ਨੂੰ inertia ‘ਤੇ, ਜਾਂ service ਨੂੰ status ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋ।” ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਉਹ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੋ ਆਪਣੀ professional journey ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦਾ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼-ਕਿਸਮਤ ਹੋ, ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਸਮਾਜ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ
ਇਹ ਵਕਤ, civil servants ਦੇ Reforms ਨੂੰ Re-imagine ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ Reforms ਦੀ Pace ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ, scale ਵੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੋਵੇ, ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਹੋਣ, ਇੰਟਨਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਕਰਪਸ਼ਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਵੇ, ਸੋਸ਼ਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮਸ ਹੋਣ, ਓਲੰਪਿਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੀਚੇ ਹੋਣ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ Reforms ਕਰਨੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿੰਨਾ achieve ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ, No matter how technology-driven the world becomes, we should never forget the importance of human judgement.
ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹੋ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੋ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਸਮਝੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਓ, ਜਿਵੇਂ ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ: ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ: ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ civil servants ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਹ ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ civil servants ਬਣੇ, civil servants ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ civil servants ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵਕਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਜਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹੁਣ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ civil servants ਨਹੀਂ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਹੋ।
ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਈਏ, ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੀਏ, ਹਰ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਖੁਦ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਬਣਾ ਕੇ ਜੀਏ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਪਾਓਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਲੈਕਚਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗੁੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਗਈ, ਉੱਥੇ ਬੈਠੀ ਹੈ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ 2047 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਥੇ ਕਿਤੇ ਬੈਠੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੁਪਨੇ ਸਾਡੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the 17th Civil Services Day
21 APR 2025 1:52PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Shri Shaktikanta Das ji, Dr. Somanathan ji, other senior officials, all colleagues from Civil Services across the country, ladies and gentlemen!
Friends,
Many congratulations to all of you on Civil Services Day! This year’s Civil Services Day is special for several reasons. This year, we are celebrating the 75th year of our Constitution, and it is also the 150th birth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel. On 21st April 1947, Sardar Vallabhbhai Patel referred to you all as the “Steel Frame of India.” He set new standards for the bureaucracy of independent Bharat. A civil servant who considers serving the nation as their highest duty. One who runs the administration in a democratic manner. One who is filled with honesty, discipline, and dedication. One who works day and night for the goals of the country. Today, as we move forward with the resolve to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the words of Sardar Vallabhbhai Patel become even more relevant. I pay homage to Sardar Patel’s vision today and offer him my heartfelt tribute.
Friends,
Some time ago, I had said from the Red Fort that today’s Bharat must lay a strong foundation for the next thousand years. If we look at it a certain way, 25 years of this millennium have already passed. This is the 25th year of the new century, and also the 25th year of the new millennium. The policies we are working on today, the decisions we are making, will shape the future for the next thousand years. Our scriptures say: यथा हि एकेन चक्रेण न रथस्य गतिर्भवेत्। एवं पुरूषकारेण विना दैवं न सिध्यति॥ Which means: just as a chariot cannot move with only one wheel, success cannot be achieved by relying on fate alone, without hard work. To achieve our goal of a ‘Viksit Bharat’, every wheel of the chariot of progress must move together. We must work with unwavering determination every day, every moment. We must live for this goal, and devote our lives to achieving it.
Friends,
We are witnessing a rapidly changing world. Even within your families, you must have noticed—if there is a 10 or 15-year-old child, and you talk to them, you might feel outdated. This happens because time is changing very fast. Gadgets are evolving every 2-3 years. Before we can fully understand or learn one thing, something new arrives. Our young children are growing up with these rapid changes. Our bureaucracy, our working style, our policymaking cannot follow outdated patterns anymore. That is why, since 2014, a major transformation of the system has begun in the country. We are adapting ourselves to this fast pace. Today, Bharat’s aspirational society—our youth, our farmers, our women—the height at which their dreams are soaring is truly unprecedented. And to meet these extraordinary aspirations, extraordinary speed is also required. In the coming years, Bharat will pass through many major milestones—goals related to energy security, clean energy, sports, space, and many others. In every sector, we must raise the country’s flag to new heights. And when I speak about this, when the nation envisions it—all eyes are on you, the trust is in all of you, and a great responsibility rests on your shoulders, my colleagues. You must make Bharat the world’s third-largest economy as soon as possible. It is your responsibility to ensure that there is no delay in achieving this goal.
Friends,
I am pleased that the theme for this year's Civil Services Day is "Holistic Development of India." This is not just a theme—it is our commitment, our promise to the people of this country. Holistic Development of India means: No village left behind, no family left behind, no citizen left behind. True progress doesn't mean minor changes—it means full-scale impact. Clean water in every home, quality education for every child, financial access for every entrepreneur, and digital economy benefits reaching every village—this is what holistic development truly means. I believe that quality in governance doesn’t come just by launching schemes. Rather, quality in governance is defined by how deeply a scheme reaches the people and what real impact it creates. Today, whether it's Rajkot, Gomati, Tinsukia, or Koraput—so many districts are showcasing this impact. From increasing school attendance to adopting solar power, many districts have done remarkable work, achieving their goals. Several of these districts have been awarded today. I extend special congratulations to all the teams involved in these districts and schemes.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has moved beyond incremental change and witnessed a journey toward impactful transformation. Today, Bharat’s governance model is focused on Next Generation Reforms. Through technology, innovation, and innovative practices, we are closing the gap between the government and the citizens. The impact of this is visible not only in rural and urban areas but also in remote regions. You have heard me talk about Aspirational Districts often. But the success of the Aspirational Blocks program is equally remarkable. You know this program was launched in January 2023, just two years ago. And in these two years, the changes seen in these blocks are unprecedented. These blocks have made outstanding progress in indicators such as health, nutrition, social development, and basic infrastructure. In some cases, they have even surpassed the state averages. Two years ago, only 20% of children in Anganwadi centers were being measured properly in the Piplu block of Tonk district, Rajasthan. Now, that figure has gone up to over 99%. In the Jagdishpur block of Bhagalpur, Bihar, registration of pregnant women in the first trimester was just 25%. Now, it has increased to more than 90%. In the Marwah block of Jammu & Kashmir, institutional deliveries have risen from 30% to 100%. In the Gurdi block of Jharkhand, tap water connections have jumped from 18% to 100%. These aren’t just numbers—they represent the fulfilment of our pledge for last-mile delivery. They show that with the right intent, planning, and execution, desired transformation is possible even in the most remote areas.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has demonstrated many transformative changes and reached new heights of achievement. Today, Bharat is not only known for its growth, but also for setting new benchmarks in governance, transparency, and innovation.
Our G20 Presidency is a prime example of this. Hosting over 200 meetings across more than 60 cities—such a massive and inclusive footprint happened for the first time in G20 history. And this is exactly what a holistic approach is. Our model of public participation has placed us 10–11 years ahead of many other nations. Over the past 11 years, we have tried to eliminate the culture of delay. We’ve built new processes and used technology to reduce turnaround time. To promote ease of business, we have eliminated over 40,000 compliances and decriminalized more than 3,400 legal provisions. I remember, when we were working to reduce the burden of compliance, and decriminalizing certain mistakes that happen during regular business operations, I was surprised that there were still voices of opposition in some corners. Some people said: “It has never been done before, why are you doing it? Let it be—it works fine as it is. Why bother? Let people keep doing compliance. Why are you increasing your workload?” Discussions happened from all directions. Responses came, but the pressure of achieving our goals was greater than the pressure of resistance. That’s why we didn’t give in to the pressure—we stayed focused on the goal. If we keep following the old paths, new results will be hard to come by. It is only when we do something different, that we get different results. And today, because of this mind-set, Bharat has significantly improved in the Ease of Doing Business rankings. Today, the world is eager to invest in Bharat, and it is our responsibility to make sure we do not miss these opportunities. We must take full advantage of them. At the state, district, and block levels, we must eliminate every trace of red tape. Only then will you be able to achieve your goals at all these levels.
Friends,
The successes that the country has achieved over the past 10–11 years have laid a very strong foundation for a ‘Viksit Bharat’. Now, the country has begun the construction of a grand edifice of ‘Viksit Bharat’ on this solid foundation. But in this process of building, we also face many challenges. Bharat has now become the most populous country in the world. In such a situation, saturation of basic facilities must be our top priority. You must constantly focus on last-mile delivery. Over time, both the needs and aspirations of our citizens are changing rapidly. Civil Services must now adapt themselves to contemporary challenges—only then can they remain relevant. We must also set new benchmarks for ourselves regularly and continue to meet and exceed them. The biggest key to success is to keep challenging yourself. What was achieved yesterday should not be a point of satisfaction—it should be a reason to challenge ourselves further, so that tomorrow we can achieve even more. We can no longer measure our performance by comparing ourselves to previous governments. “My predecessor in the district did this much and I’ve done more” is not enough anymore. We must now create our own standards. We must ask: How far are we from the goals of ‘Viksit Bharat’ by 2047? The time for looking back and taking stock is over. Now the question is: How far do I still have to go from where I stand today? What is my roadmap to bridge that distance? What is my pace? How can I reach the goals of 2047 faster than others? This must be our dream, our purpose, and our goal.
We must evaluate every sector: is our current speed sufficient to achieve the targets we’ve set? If not, we must accelerate. We must remember that we now have access to technologies that didn’t exist before—we must move forward with the power of technology. In 10 years, we built 4 crore permanent houses for the poor. But now, we have the goal of building 3 crore more houses. In 5–6 years, we have connected over 12 crore rural homes with tap water. Now, we must connect every rural home as soon as possible. In 10 years, we constructed more than 11 crore toilets for the poor. Now, we must achieve new goals related to waste management. No one could have imagined that millions of poor people would get free medical treatment up to 5 lakh rupees. Now, we must fulfil new commitments for nutrition across the country. Our single goal should be: 100% coverage, 100% impact. This very approach has helped bring 25 crore people out of poverty in the past 10 years. And this same approach will lead to a poverty-free Bharat.
Friends,
There was a time when the role of the bureaucracy was primarily that of a regulator, one that controlled the pace of industrialization and entrepreneurship. But the country has now moved far beyond that mind-set. Today, we are creating an environment that promotes enterprise among citizens and helps them overcome every barrier. Therefore, the Civil Service must become an enabler—not merely the keeper of rule books, but an active facilitator of growth. Let me give you the example of the MSME sector. As you know, the country has launched the Mission Manufacturing initiative. The success of this mission largely depends on our MSME sector. Amidst the changes happening globally, our MSMEs, start-ups, and young entrepreneurs now have a historic and unprecedented opportunity. In such a scenario, it's crucial that we become more competitive in the global supply chain. We must also remember that MSMEs are not just competing with small entrepreneurs—they are competing globally. If a small country offers better ease of compliance to its industries, then it will be in a better position to compete with start-ups from our country. That’s why we must constantly assess where we stand among global best practices. If Bharat’s industries aim to create globally best products, then Bharat’s bureaucracy must aim to offer the best ease-of-compliance environment in the world.
Friends,
In today's tech-driven world, civil servants need skills that help them not only understand technology, but also use it for smart and inclusive governance. “In the age of technology, governance is not about managing systems, it is about multiplying possibilities.” We must become tech-savvy, so that every policy and scheme can be made more efficient and accessible through technology. We must become experts in data-driven decision-making, so that policy design and implementation become more accurate. You're already witnessing how rapidly Artificial Intelligence and Quantum Physics are evolving. Soon, there will be a new revolution in the use of technology—one that goes far beyond the digital and information age we're familiar with today. You must prepare yourselves—and the entire system—for this future technology revolution, so we can deliver the best services to citizens and meet their aspirations. We must enhance the capabilities of our civil servants, so we can build a future-ready civil service. That is why I place great importance on Mission Karmayogi and the Civil Service Capacity Building Programme, which I just mentioned.
Friends,
In this rapidly changing era, we must keep a close watch on global challenges. As you can see, food, water, and energy security continue to pose significant challenges—especially for the Global South, where these issues have become a serious crisis. Ongoing global conflicts have further worsened conditions in many countries. This impacts people and disrupts their everyday lives. We must understand the growing interconnection between domestic and external affairs, and adapt our policies and strategies accordingly. Be it climate change, natural disasters, pandemics, or cyber threats, Bharat must stay ten steps ahead in taking action. We must design local-level strategies and build resilient development models.
Friends,
I have spoken from the Red Fort about the ‘Panch Pran’—the five vows: A resolve for a ‘Viksit Bharat’; freedom from the mind-set of slavery; pride in our heritage; unity and solidarity; and performing our duties with honesty. You all are the chief carriers of these five vows. Every time you prioritize integrity over convenience, innovation over inertia, or service over status, you are moving the nation forward. I have full faith in all of you. To the young officers who are just beginning their professional journey, I would like to say one more thing: There is no one in society who has achieved success without the support of the community. Without the contribution of society, it is difficult for anyone to move even one step forward. That is why everyone wishes to give back to society in whatever way they can. You are all very fortunate, because you have a tremendous opportunity to give back. The country, the society has given you this great responsibility—to serve and to return the most to the people.
Friends,
This is the time to re-imagine reforms in the civil services. We need to accelerate the pace of reforms, and also scale them up. Whether it's infrastructure, renewable energy targets, internal security, our mission to eliminate corruption, social welfare schemes, or sports and Olympic goals—in every sector, we must introduce new reforms. What we have achieved so far is commendable, but now we must achieve several times more than that. And amidst all this, we must always remember one thing: "No matter how technology-driven the world becomes, we should never forget the importance of human judgment." Stay sensitive, listen to the voice of the poor, understand their pain, and make solving their problems your top priority. Just as we say ‘Atithi Devo Bhava’ (The guest is god), we must move forward with the mantra of ‘Nagrik Devo Bhava’ (The citizen is god). You must prepare yourself not just as a civil servant, but as an architect of a ‘Viksit Bharat’.
There was a time when one became a civil servant, grew in that role, and continued serving in the same capacity. But times have changed, friends. The vision I have for Bharat, the dreams I see in the eyes of 140 crore Indians, compel me to say this: You are not just civil servants anymore. You are the architects of a new Bharat. To fulfil that responsibility as architects, we must empower ourselves, dedicate our time to national goals, and make the dreams of every common citizen our own. When we do that, we will witness the rise of a ‘Viksit Bharat’ with our own eyes. As I speak today, my gaze falls on a young girl sitting here—a small doll-like child. Perhaps, by 2047, she will be sitting in your place. These are the dreams we must own. This should be the goal of our ‘Viksit Bharat’. Wishing you all the very best. Thank you so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.