પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
17માં સિવિલ સર્વિસીસ દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 APR 2025 1:52PM by PIB Ahmedabad
મારા મંત્રીમંડળના સાથીઓ ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, શક્તિકાંત દાસજી, ડૉ. સોમનાથનજી, અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, દેશભરના બધા સિવિલ સર્વિસીસ સાથીઓ, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
મિત્રો,
આપ સૌને સિવિલ સર્વિસ દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ! આ વર્ષનો સિવિલ સર્વિસીસ ડે ઘણા કારણોસર ખાસ છે. આ વર્ષે આપણે આપણા બંધારણના 75માં વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ અને તે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિ પણ છે. 21 એપ્રિલ 1947ના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે તમને બધાને ભારતના સ્ટીલ ફ્રેમ કહ્યા. તેમણે સ્વતંત્ર ભારતના અમલદારશાહી માટે નવી મર્યાદાઓ નક્કી કરી હતી. એક સિવિલ સેવક જે રાષ્ટ્રની સેવાને પોતાનું શ્રેષ્ઠ કર્તવ્ય માને છે. જે લોકશાહી રીતે વહીવટ ચલાવે છે. જે પ્રામાણિકતા, શિસ્ત અને સમર્પણથી ભરપૂર છે. જે દેશના ધ્યેયો માટે દિવસ-રાત મહેનત કરે છે. આજે, જ્યારે આપણે વિકસિત ભારત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના આ શબ્દો વધુ સુસંગત બની જાય છે. આજે હું સરદાર સાહેબના વિઝનને સલામ કરું છું અને તેમને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે આજના ભારતે આગામી હજાર વર્ષ માટે પાયો મજબૂત બનાવવો પડશે. એક રીતે હજાર વર્ષના સહસ્ત્રાબ્દીમાં પહેલા 25 વર્ષ પહેલાથી જ પસાર થઈ ગયા છે. આ નવી સદીનું 25મું વર્ષ છે અને નવા સહસ્ત્રાબ્દીનું 25મું વર્ષ પણ છે. આજે આપણે જે નીતિઓ પર કામ કરી રહ્યા છીએ, જે નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ તે હજાર વર્ષનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે. આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે, ‘यथा हि एकेन चक्रेण रथस्य गतिर्भवेत्' एवं पुरूषकारेण विना दैवं सिध्यतिએટલે કે, જેમ રથ ફક્ત એક પૈડાથી ચાલી શકતો નથી, તેવી જ રીતે સખત મહેનત અને ફક્ત નસીબ પર આધાર રાખીને સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી. વિકસિત ભારતના આપણા ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે વિકાસના રથના દરેક પૈડાને સાથે દોડવું પડશે; દ્રઢ સંકલ્પ સાથે, આપણે આ ધ્યેય માટે દરરોજ, દરેક ક્ષણે કાર્ય કરવું પડશે; આ ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણે જીવવું પડશે; આપણે આપણું જીવન તેના પર વિતાવવું પડશે.
મિત્રો,
આપણે આખી દુનિયાને ઝડપી ગતિએ બદલાતી જોઈ રહ્યા છીએ. તમે તમારા પરિવારમાં પણ જોયું હશે કે જો પરિવારમાં 10-15 વર્ષનો બાળક હોય અને તમે તેની સાથે વાત કરો છો, તો તમને લાગે છે કે તમે જૂના થઈ ગયા છો. આ એટલા માટે થાય છે કારણ કે સમય ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે. દર 2-3 વર્ષે ગેજેટ્સ કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યા છે. આપણે કંઈક સમજીએ કે શીખીએ તે પહેલાં, કંઈક નવું આવી જાય છે. આપણા નાના બાળકો આ ઝડપી ફેરફારો સાથે મોટા થઈ રહ્યા છે. આપણી નોકરશાહી, આપણી કામગીરી, આપણી નીતિનિર્માણ પણ જૂની રીતથી આગળ વધી શકતી નથી. તેથી 2014થી દેશમાં સિસ્ટમ બદલવાનો એક મોટો પ્રયાસ શરૂ થયો છે. આપણે આ ઝડપી ગતિમાં પોતાને સમાયોજિત કરી રહ્યા છીએ. આજે ભારતનો મહત્વાકાંક્ષી સમાજ, ભારતના યુવાનો, ભારતના ખેડૂતો, ભારતની મહિલાઓ, આજે તેમના સપના જે ઊંચાઈએ ઉડી રહ્યા છે તે ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. આ અભૂતપૂર્વ આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે, અભૂતપૂર્વ ગતિ પણ જરૂરી છે. આગામી વર્ષોમાં ભારત ઘણા મોટા સીમાચિહ્નો પાર કરશે. ઉર્જા સુરક્ષા સંબંધિત લક્ષ્યો, સ્વચ્છ ઉર્જા સંબંધિત લક્ષ્યો, રમતગમતથી લઈને અવકાશ સુધી, એટલે કે આવા ઘણા નવા લક્ષ્યો છે, દરેક ક્ષેત્રમાં દેશનો ધ્વજ નવી ઊંચાઈઓ પર લહેરાવવો પડશે. અને જ્યારે હું આ વિશે વાત કરું છું અને જ્યારે દેશ તેના વિશે વિચારે છે, ત્યારે બધાની નજર તમારા પર હોય છે, વિશ્વાસ તમારા બધા પર હોય છે, તમારા બધા પર એક મોટી જવાબદારી હોય છે, મારા સાથીઓ. તમારે ભારતને શક્ય તેટલી વહેલી તકે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવી પડશે. તમારે બધાએ ખાતરી કરવી પડશે કે આ કાર્યમાં કોઈ વિલંબ ન થાય.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે આ વખતે સિવિલ સર્વિસીસ ડેની થીમ "ભારતનો સર્વાંગી વિકાસ" રાખવામાં આવી છે. આ ફક્ત એક થીમ નથી, આ આપણી પ્રતિબદ્ધતા છે, દેશના લોકો પ્રત્યેનું આપણું વચન છે, ભારતના સર્વાંગી વિકાસનો અર્થ છે કોઈ ગામ પાછળ ન રહે, કોઈ પરિવાર પાછળ ન રહે, કોઈ નાગરિક પાછળ ન રહે. વાસ્તવિક પ્રગતિનો અર્થ નાના ફેરફારો નથી પરંતુ સંપૂર્ણ અસર છે. દરેક ઘરમાં સ્વચ્છ પાણી, દરેક બાળક માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, દરેક ઉદ્યોગસાહસિક સુધી નાણાકીય પહોંચ અને દરેક ગામને ડિજિટલ અર્થતંત્રના લાભ, આ બધી બાબતો છે જે સર્વાંગી વિકાસ છે, મારું માનવું છે કે શાસનમાં ગુણવત્તા ફક્ત યોજનાઓ શરૂ કરવાથી આવતી નથી. તેના બદલે શાસનની ગુણવત્તા નક્કી થાય છે કે યોજના લોકો સુધી કેટલી ઊંડે સુધી પહોંચી અને તેની વાસ્તવિક અસર કેટલી પડી. આજે રાજકોટ હોય, ગોમતી હોય, તિનસુકિયા હોય, કોરાપુટ હોય, આપણે ઘણા બધા જિલ્લાઓમાં સમાન અસર જોઈ રહ્યા છીએ. શાળામાં હાજરી વધારવાથી લઈને સૌર ઉર્જા સુધી, ઘણા જિલ્લાઓએ મહાન કાર્ય કર્યું છે અને તેઓએ જે કરવાનું નક્કી કર્યું છે તે પૂર્ણ કર્યું છે અને આમાંથી ઘણા જિલ્લાઓને આજે પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. આજે હું આ બધા જિલ્લાઓ અને યોજનાઓ સાથે સંકળાયેલા સાથીદારોને પણ ખાસ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારતે વધતા જતા પરિવર્તનથી અસરકારક પરિવર્તન તરફની સફર જોઈ છે. આજે ભારતનું શાસન મોડેલ આગામી પેઢીના સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. અમે ટેકનોલોજી, નવીનતા અને નવીન પ્રથાઓ દ્વારા સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરી રહ્યા છીએ. તેની અસર ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો તેમજ દૂરના વિસ્તારોમાં પણ દેખાય છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ વિશે તમારી સાથે ઘણી વખત ચર્ચા થઈ છે, પરંતુ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સની સફળતા પણ એટલી જ અદ્ભુત છે. તમે જાણો છો, આ કાર્યક્રમ બે વર્ષ પહેલાં જાન્યુઆરી 2023માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ બ્લોક્સમાં ફક્ત બે વર્ષમાં જે ફેરફારો જોવા મળ્યા છે તે અભૂતપૂર્વ છે. આ બ્લોક્સે આરોગ્ય, પોષણ, સામાજિક વિકાસ અને મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓના ઘણા સૂચકાંકોમાં જબરદસ્ત પ્રગતિ દર્શાવી છે અને કેટલીક જગ્યાએ, તેઓએ રાજ્યની સરેરાશને પણ વટાવી દીધી છે. રાજસ્થાનના ટોંક જિલ્લાના પીપલુ બ્લોકમાં, બે વર્ષ પહેલાં આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં બાળ માપન કાર્યક્ષમતા માત્ર 20 ટકા હતી. હવે તે વધીને 99 ટકાથી વધુ થઈ ગયું છે. બિહારના ભાગલપુરમાં જગદીશપુર બ્લોક છે. ત્યાં, પ્રથમ ત્રિમાસિકમાં ગર્ભવતી મહિલાઓની નોંધણી અગાઉ ફક્ત 25 ટકા હતી. હવે તે વધીને 90 ટકાથી વધુ થઈ ગઈ છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના મારવાહ બ્લોકમાં સંસ્થાકીય ડિલિવરી પહેલા 30 ટકા હતી, જે હવે વધીને 100 ટકા થઈ ગઈ છે. ઝારખંડના ગુરડી બ્લોકમાં નળના પાણીના જોડાણ 18 ટકાથી વધીને 100 ટકા થયા છે. આ ફક્ત આંકડા નથી, તે છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચાડવાના આપણા સંકલ્પની સિદ્ધિ દર્શાવે છે; તે દર્શાવે છે કે સાચા ઇરાદા, યોગ્ય આયોજન અને યોગ્ય અમલીકરણ સાથે દૂરના વિસ્તારોમાં પણ ઇચ્છિત પરિવર્તન શક્ય છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ભારતમાં ઘણા પરિવર્તનશીલ ફેરફારો થયા છે. સિદ્ધિઓની નવી ઊંચાઈઓ સ્પર્શી છે. આજે, ભારત ફક્ત તેના વિકાસ માટે જ જાણીતું નથી, પરંતુ શાસન, પારદર્શિતા અને નવીનતામાં પણ નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
G20 પ્રેસિડેન્સી પણ આનું એક ઉદાહરણ છે. 60થી વધુ શહેરોમાં 200થી વધુ બેઠકો G20ના ઇતિહાસમાં પહેલી વાર આટલું મોટું અને સમાવિષ્ટ પદચિહ્ન બન્યું અને આ એક સર્વાંગી અભિગમ છે. જાહેર ભાગીદારીના અભિગમને કારણે, તેઓ અન્ય દેશો કરતા 10-11 વર્ષ આગળ છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં અમે વિલંબ પ્રણાલીને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અમે નવી પ્રક્રિયાઓ બનાવી રહ્યા છીએ, અમે ટેકનોલોજી દ્વારા ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડી રહ્યા છીએ. વ્યવસાયની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે 40 હજારથી વધુ ફરિયાદ દૂર કરી છે, અમે 3,400થી વધુ કાનૂની જોગવાઈઓને પણ ડિક્રિમિલાઈઝ જાહેર કરી છે. મને યાદ છે જ્યારે અમે અનુપાલનનો ભાર ઘટાડવા માટે કામ કરી રહ્યા હતા, જ્યારે અમે વ્યવસાય દરમિયાન થયેલી કેટલીક ભૂલોને ગુનાહિત જાહેર કરી રહ્યા હતા, ત્યારે મને આશ્ચર્ય થયું કે કેટલાક ખૂણાઓમાં વિરોધના અવાજો સંભળાયા. ઘણા લોકો કહેતા હતા કે "આજ સુધી એવું બન્યું નથી, તમે તે કેમ કરી રહ્યા છો? તે કામ કરી રહ્યું છે, તેને રહેવા દો. તેનાથી તમને શું ફરક પડે છે? તમે તમારું કામ કેમ વધારી રહ્યા છો? ચારે બાજુથી ચર્ચાઓ ચાલી રહી હતી, જવાબો આવી રહ્યા હતા પરંતુ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાનું દબાણ આ દબાણો કરતાં વધુ હતું અને તેથી દબાણમાં ફસાયા વિના, અમે લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવાનું શરૂ કર્યું. જો આપણે જૂના માર્ગ પર ચાલીશું, તો આપણા માટે નવા પરિણામો મેળવવાનું મુશ્કેલ બનશે. જ્યારે આપણે કંઈક અલગ કરીશું, ત્યારે જ આપણને અલગ પરિણામો મળશે. અને આજે આ વિચારસરણીને કારણે આપણી ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ રેન્કિંગમાં ઘણો સુધારો થયો છે. આજે દુનિયા ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે ખૂબ ઉત્સુક છે, અને આપણું કામ છે કે તકને જવા ન દઈએ, આપણે આ તકનો સંપૂર્ણ લાભ ઉઠાવવો પડશે. આપણે રાજ્ય સ્તરે, જિલ્લા સ્તરે અને બ્લોક સ્તરે લાલ ફીતાશાહીની દરેક શક્યતાને દૂર કરવી પડશે. ત્યારે જ તમે રાજ્ય સ્તરે, જિલ્લા સ્તરે તમારા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકશો.
મિત્રો,
છેલ્લા 10-11 વર્ષમાં દેશે જે સફળતાઓ મેળવી છે તેનાથી વિકસિત ભારતનો પાયો ખૂબ મજબૂત થયો છે. હવે દેશ આ મજબૂત પાયા પર વિકસિત ભારતની ભવ્ય ઇમારતનું નિર્માણ શરૂ કરી રહ્યો છે. પરંતુ નિર્માણની આ પ્રક્રિયામાં, આપણને ઘણા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. ભારત હવે વિશ્વનો સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતો દેશ બની ગયો છે. આવી સ્થિતિમાં મૂળભૂત સુવિધાઓનું સંતૃપ્તિ આપણા માટે પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. તમારે હંમેશા લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. સમયની સાથે, દેશવાસીઓની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ બંને ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. હવે સિવિલ સર્વિસે સમકાલીન પડકારો અનુસાર પોતાને અનુકૂલિત કરવું પડશે, તો જ તે સુસંગત રહી શકશે. આપણે દરરોજ પોતાના માટે નવા ધોરણો નક્કી કરતા રહેવું પડશે અને દરેક પરીક્ષામાં પાસ થતા રહેવું પડશે. અને સફળતાની સૌથી મોટી ચાવી એ છે કે પોતાને પડકારતા રહો. ગઈકાલે મેં જે કર્યું તે સંતોષ માટે નહોતું, ગઈકાલે મેં જે પ્રાપ્ત કર્યું તે પડકારનું કારણ બનવું જોઈએ, જેથી હું આવતીકાલે વધુ કરી શકું. હવે આપણે ફક્ત પાછલી સરકારો સાથે સરખામણી કરીને આપણા કાર્ય અને આપણા પ્રદર્શનનો નિર્ણય લઈ શકતા નથી. મારી પહેલા જિલ્લામાં ફલાણા ભાઈ હતા, તેમણે આટલું કર્યું અને મેં આટલું બધું કર્યું. ના, હવે આપણે આપણો પોતાનો બેન્ચમાર્ક નક્કી કરવો પડશે. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યથી આપણે કેટલા દૂર છીએ? આપણે કેટલા આગળ વધી ગયા છીએ તેનો હિસાબ કરવાનો સમય હવે પૂરો થઈ ગયો છે. આપણે જ્યાં છીએ ત્યાંથી આપણે જ્યાં જવા માંગીએ છીએ ત્યાં સુધી કેટલું અંતર બાકી છે, તે અંતર કાપવા માટે મારો રોડમેપ શું છે, મારી ગતિ શું છે અને હું બીજા કરતા 2047 સુધી કેવી રીતે ઝડપથી પહોંચી શકું અને બધા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકું, આ આપણું સ્વપ્ન છે, આ આપણો હેતુ છે, આ આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ.
આપણે દરેક ક્ષેત્ર પર નજર નાખવી પડશે કે શું આપણી વર્તમાન ગતિ આપણે નક્કી કરેલા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે પૂરતી છે. જો નહીં તો આપણે તેને વધારવાની જરૂર છે. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે આજે આપણી પાસે જે ટેકનોલોજી છે તે પહેલા અસ્તિત્વમાં નહોતી. આપણે ટેકનોલોજીની શક્તિ સાથે આગળ વધવું પડશે. 10 વર્ષમાં, અમે ગરીબો માટે 4 કરોડ ઘરો બનાવ્યા છે, પરંતુ હવે અમારું લક્ષ્ય 3 કરોડ નવા ઘરો બનાવવાનું છે. અમે 5-6 વર્ષમાં 12 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને નળ જોડાણો પૂરા પાડ્યા છે. હવે આપણે ગામના દરેક ઘરને શક્ય તેટલી વહેલી તકે નળ કનેક્શન પૂરું પાડવું પડશે. 10 વર્ષમાં અમે ગરીબો માટે 11 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા છે. હવે આપણે કચરા વ્યવસ્થાપન સંબંધિત નવા લક્ષ્યોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પ્રાપ્ત કરવાના છે. કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે કરોડો ગરીબ લોકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળશે. હવે આપણે દેશના લોકોમાં પોષણ અંગે નવા સંકલ્પો બનાવવા પડશે. આપણો એક જ ધ્યેય હોવો જોઈએ, 100 ટકા કવરેજ, 100 ટકા અસર, આ અભિગમે 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. આ અભિગમ ભારતને ગરીબીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરશે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે નોકરશાહીની ભૂમિકા નિયમનકારની હતી, જે ઔદ્યોગિકીકરણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ગતિને નિયંત્રિત કરતી હતી. આ વિચારસરણીથી પણ દેશ આગળ વધી ગયો છે. આજે આપણે એવું વાતાવરણ બનાવી રહ્યા છીએ જે નાગરિકોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેમને દરેક અવરોધને પાર કરવામાં મદદ કરે છે. તેથી સિવિલ સર્વિસે સક્ષમ બનવું પડશે. આપણે ફક્ત નિયમના પાલનકર્તા તરીકે જ નહીં, પણ વિકાસના સહાયક તરીકે પણ પોતાને વિસ્તૃત કરવા પડશે. હું તમને MSME ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપીશ. તમે જાણો છો કે દેશે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ શરૂ કર્યું છે. આપણું MSME ક્ષેત્ર તેની સફળતાનો મુખ્ય આધાર છે. આજે વિશ્વમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનો વચ્ચે, આપણા MSME, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો પાસે એક અભૂતપૂર્વ ઐતિહાસિક તક છે. આવી સ્થિતિમાં, આપણે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનીએ તે મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે એ પણ યાદ રાખવું પડશે કે MSMEs ફક્ત નાના ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે જ સ્પર્ધા કરતા નથી. તેઓ આખી દુનિયા સાથે સ્પર્ધા કરે છે. જો કોઈ નાના દેશના ઉદ્યોગ પાસે આપણા કરતા વધુ સારી રીતે પાલનની સરળતા હોય, તો તે આપણા દેશના સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વધુ મજબૂત સ્પર્ધા કરશે. તેથી આપણે સતત તપાસ કરવી પડશે કે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં આપણે ક્યાં ઉભા છીએ. જો ભારતીય ઉદ્યોગનું લક્ષ્ય વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદનો બનાવવાનું છે, તો ભારતીય અમલદારશાહીનું લક્ષ્ય વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ સરળ પાલન વાતાવરણ પૂરું પાડવાનું હોવું જોઈએ.
મિત્રો,
આજના ટેકનોલોજી-સંચાલિત વિશ્વમાં, સિવિલ સેવકોને એવા કૌશલ્યોની જરૂર છે જે તેમને ટેકનોલોજીને સમજવામાં મદદ કરે, પરંતુ તેનો ઉપયોગ સ્માર્ટ અને સમાવિષ્ટ શાસન માટે પણ કરી શકે. "ટેકનોલોજીના યુગમાં, શાસન એ વ્યવસ્થાપન વિશે નથી, તે શક્યતાઓને વધારવા વિશે છે." આપણે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરનારા બનવું પડશે, જેથી દરેક નીતિ અને યોજનાને ટેકનોલોજી દ્વારા વધુ કાર્યક્ષમ અને સુલભ બનાવી શકાય. આપણે ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં નિષ્ણાત બનવું પડશે, જેથી નીતિ ડિઝાઇન અને અમલીકરણ વધુ સચોટ બની શકે. આજકાલ તમે જોઈ રહ્યા છો કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ક્વોન્ટમ ફિઝિક્સ કેટલી ઝડપથી વિકસી રહ્યા છે. ટૂંક સમયમાં, ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં એક નવી ક્રાંતિ આવશે. આ ડિજિટલ અને માહિતી યુગથી ઘણું આગળ હશે. જેનાથી આપણે આજે પરિચિત છીએ. ભવિષ્યની ટેકનોલોજી ક્રાંતિ માટે તમારે તમારી જાતને તૈયાર કરવી પડશે; સમગ્ર સિસ્ટમ તૈયાર કરવા માટેની વ્યવસ્થા પણ વિકસાવવી પડશે. જેથી આપણે નાગરિકોને શ્રેષ્ઠ સેવાઓ પૂરી પાડી શકીએ અને તેમની આકાંક્ષાઓ પણ પૂર્ણ કરી શકીએ. આપણે સિવિલ સેવકોની ક્ષમતા વધારવી પડશે, જેથી આપણે ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિવિલ સેવા બનાવી શકીએ. અને એટલા માટે હું મિશન કર્મયોગી અને સિવિલ સર્વિસ ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ, અને જેનો મેં હમણાં ઉલ્લેખ કર્યો છે, બંનેને મારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનું છું.
મિત્રો,
આ ઝડપથી બદલાતા સમયમાં, આપણે વૈશ્વિક પડકારો પર પણ નજર રાખવી પડશે. તમે જુઓ ખોરાક, પાણી અને ઉર્જા સુરક્ષા હજુ પણ એક મોટો પડકાર છે. ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે આ એક મોટું સંકટ છે. લાંબા સમયથી ચાલતા સંઘર્ષોને કારણે, ઘણા દેશોમાં પરિસ્થિતિઓ વધુ મુશ્કેલ બની રહી છે. તે લોકો અને તેમના રોજિંદા જીવનને અસર કરે છે. ઘરેલું અને બાહ્ય પાસાઓ વચ્ચે વધતા આંતરસંબંધને સમજીને, આપણે આપણી પ્રથાઓ અને નીતિઓ બદલવી પડશે, આપણે આગળ વધવું પડશે. પછી ભલે તે આબોહવા પરિવર્તન હોય, કુદરતી આફતો હોય, રોગચાળો હોય કે સાયબર ગુનાના ભય હોય, ભારતે આ બધામાં કાર્યવાહી માટે 10 પગલાં આગળ રહેવું પડશે. આપણે સ્થાનિક સ્તરે એક વ્યૂહરચના બનાવવી પડશે અને સ્થિતિસ્થાપકતા વિકાસ કરવો પડશે.
મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી પંચ પ્રણ વિશે વાત કરી છે. વિકસિત ભારત, ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ, આપણા વારસા પર ગર્વ, એકતાની શક્તિ અને પ્રામાણિકપણે ફરજો બજાવવાનો સંકલ્પ કરો. તમે બધા આ પાંચ પ્રાણશક્તિઓના મુખ્ય વાહક છો. "જ્યારે પણ તમે સુવિધા કરતાં પ્રામાણિકતાને, જડતા કરતાં નવીનતાને અથવા સ્થિતિ કરતાં સેવાને પ્રાધાન્ય આપો છો, ત્યારે તમે રાષ્ટ્રને આગળ ધપાવો છો." મને તમારામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે. આજે હું તે બધા યુવા અધિકારીઓને એક બીજી વાત કહેવા માંગુ છું જેઓ તેમની વ્યાવસાયિક યાત્રામાં પગ મૂકી રહ્યા છે; સમાજમાં એવી કોઈ વ્યક્તિ નથી જેના જીવનમાં કે સફળતામાં સમાજ કોઈને કોઈ રીતે ફાળો ન આપતો હોય. સમાજના યોગદાન વિના, કોઈપણ વ્યક્તિ માટે એક ડગલું પણ આગળ વધવું મુશ્કેલ છે. અને તેથી દરેક વ્યક્તિ પોતાની ક્ષમતા મુજબ સમાજને પાછું આપવા માંગે છે. તમે બધા ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છો કે તમને સમાજને પાછું આપવાની આટલી મોટી તક મળી છે. દેશ અને સમાજે તમને સમાજને શક્ય તેટલું પાછું આપવાની એક મોટી તક આપી છે.
મિત્રો,
આ સમય સિવિલ સેવકોના સુધારાઓની ફરીથી કલ્પના કરવાનો છે. આપણે સુધારાઓની ગતિ વધારવી પડશે અને તેનું પ્રમાણ પણ વધારવું પડશે. પછી ભલે તે માળખાગત સુવિધા હોય, નવીનીકરણીય ઉર્જા લક્ષ્યો હોય, આંતરિક સુરક્ષા હોય, ભ્રષ્ટાચારને સમાપ્ત કરવાનો અમારો ઉદ્દેશ્ય હોય, સમાજ કલ્યાણ યોજનાઓ હોય, ઓલિમ્પિક સંબંધિત લક્ષ્યો હોય, રમતગમત સંબંધિત લક્ષ્યો હોય, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં નવા સુધારા લાવવા પડશે. હવે આપણે અત્યાર સુધી જે કંઈ હાંસલ કર્યું છે તેના કરતાં અનેક ગણું વધારે હાંસલ કરવાનું છે. અને આ બધાની વચ્ચે આપણે બધાએ હંમેશા એક વાત યાદ રાખવી જોઈએ કે દુનિયા ગમે તેટલી ટેકનોલોજી-સંચાલિત બની જાય, આપણે માનવીય નિર્ણયશક્તિનું મહત્વ ક્યારેય ભૂલવું ન જોઈએ. સંવેદનશીલ બનો, ગરીબોનો અવાજ સાંભળો, ગરીબોની સમસ્યાઓ સમજો, તેમને ઉકેલવાને તમારી પ્રાથમિકતા બનાવો. જેમ મહેમાન ભગવાન છે, તેમ આપણે પણ આ મંત્રનું પાલન કરવું જોઈએ કે નાગરિક ભગવાન છે. તમારે ફક્ત ભારતના સિવિલ સેવકો તરીકે જ નહીં, પણ વિકસિત ભારતના શિલ્પી તરીકે પણ જવાબદારી માટે પોતાને તૈયાર કરવા પડશે.
તે સમય હતો જ્યારે તમે સિવિલ સેવક બન્યા, સિવિલ સેવક તરીકે પ્રગતિ કરી અને આજે પણ તમે સિવિલ સેવક તરીકે સેવા આપી રહ્યા છો. પણ હવે સમય બદલાઈ ગયો છે મિત્રો. જે રીતે હું આવનારા ભારતને જોઉં છું, ભારતના 140 કરોડ દેશવાસીઓની આંખોમાં જે સપના જોઉં છું, તેથી જ હું હવે કહી રહ્યો છું કે તમે ફક્ત સિવિલ સેવકો નથી, તમે નવા ભારતના શિલ્પી છો. ચાલો આપણે એક શિલ્પકારની જવાબદારી નિભાવવા માટે સક્ષમ બનીએ, ચાલો આપણે ધ્યેય માટે આપણો સમય સમર્પિત કરીએ, ચાલો આપણે દરેક સામાન્ય માણસના સપનાઓને પોતાના સપના બનાવીને જીવીએ, તમે તમારી નજર સમક્ષ એક વિકસિત ભારત જોશો. આજે હું આ લેક્ચર આપી રહ્યો હતો ત્યારે મારું ધ્યાન ત્યાં બેઠેલી એક નાની ઢીંગલી પર ગયું. કદાચ 2047માં તે અહીં ક્યાંક બેઠી હશે. આ આપણા સપના હોવા જોઈએ, વિકસિત ભારતનું આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ. હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the 17th Civil Services Day
21 APR 2025 1:52PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Shri Shaktikanta Das ji, Dr. Somanathan ji, other senior officials, all colleagues from Civil Services across the country, ladies and gentlemen!
Friends,
Many congratulations to all of you on Civil Services Day! This year’s Civil Services Day is special for several reasons. This year, we are celebrating the 75th year of our Constitution, and it is also the 150th birth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel. On 21st April 1947, Sardar Vallabhbhai Patel referred to you all as the “Steel Frame of India.” He set new standards for the bureaucracy of independent Bharat. A civil servant who considers serving the nation as their highest duty. One who runs the administration in a democratic manner. One who is filled with honesty, discipline, and dedication. One who works day and night for the goals of the country. Today, as we move forward with the resolve to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the words of Sardar Vallabhbhai Patel become even more relevant. I pay homage to Sardar Patel’s vision today and offer him my heartfelt tribute.
Friends,
Some time ago, I had said from the Red Fort that today’s Bharat must lay a strong foundation for the next thousand years. If we look at it a certain way, 25 years of this millennium have already passed. This is the 25th year of the new century, and also the 25th year of the new millennium. The policies we are working on today, the decisions we are making, will shape the future for the next thousand years. Our scriptures say: यथा हि एकेन चक्रेण न रथस्य गतिर्भवेत्। एवं पुरूषकारेण विना दैवं न सिध्यति॥ Which means: just as a chariot cannot move with only one wheel, success cannot be achieved by relying on fate alone, without hard work. To achieve our goal of a ‘Viksit Bharat’, every wheel of the chariot of progress must move together. We must work with unwavering determination every day, every moment. We must live for this goal, and devote our lives to achieving it.
Friends,
We are witnessing a rapidly changing world. Even within your families, you must have noticed—if there is a 10 or 15-year-old child, and you talk to them, you might feel outdated. This happens because time is changing very fast. Gadgets are evolving every 2-3 years. Before we can fully understand or learn one thing, something new arrives. Our young children are growing up with these rapid changes. Our bureaucracy, our working style, our policymaking cannot follow outdated patterns anymore. That is why, since 2014, a major transformation of the system has begun in the country. We are adapting ourselves to this fast pace. Today, Bharat’s aspirational society—our youth, our farmers, our women—the height at which their dreams are soaring is truly unprecedented. And to meet these extraordinary aspirations, extraordinary speed is also required. In the coming years, Bharat will pass through many major milestones—goals related to energy security, clean energy, sports, space, and many others. In every sector, we must raise the country’s flag to new heights. And when I speak about this, when the nation envisions it—all eyes are on you, the trust is in all of you, and a great responsibility rests on your shoulders, my colleagues. You must make Bharat the world’s third-largest economy as soon as possible. It is your responsibility to ensure that there is no delay in achieving this goal.
Friends,
I am pleased that the theme for this year's Civil Services Day is "Holistic Development of India." This is not just a theme—it is our commitment, our promise to the people of this country. Holistic Development of India means: No village left behind, no family left behind, no citizen left behind. True progress doesn't mean minor changes—it means full-scale impact. Clean water in every home, quality education for every child, financial access for every entrepreneur, and digital economy benefits reaching every village—this is what holistic development truly means. I believe that quality in governance doesn’t come just by launching schemes. Rather, quality in governance is defined by how deeply a scheme reaches the people and what real impact it creates. Today, whether it's Rajkot, Gomati, Tinsukia, or Koraput—so many districts are showcasing this impact. From increasing school attendance to adopting solar power, many districts have done remarkable work, achieving their goals. Several of these districts have been awarded today. I extend special congratulations to all the teams involved in these districts and schemes.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has moved beyond incremental change and witnessed a journey toward impactful transformation. Today, Bharat’s governance model is focused on Next Generation Reforms. Through technology, innovation, and innovative practices, we are closing the gap between the government and the citizens. The impact of this is visible not only in rural and urban areas but also in remote regions. You have heard me talk about Aspirational Districts often. But the success of the Aspirational Blocks program is equally remarkable. You know this program was launched in January 2023, just two years ago. And in these two years, the changes seen in these blocks are unprecedented. These blocks have made outstanding progress in indicators such as health, nutrition, social development, and basic infrastructure. In some cases, they have even surpassed the state averages. Two years ago, only 20% of children in Anganwadi centers were being measured properly in the Piplu block of Tonk district, Rajasthan. Now, that figure has gone up to over 99%. In the Jagdishpur block of Bhagalpur, Bihar, registration of pregnant women in the first trimester was just 25%. Now, it has increased to more than 90%. In the Marwah block of Jammu & Kashmir, institutional deliveries have risen from 30% to 100%. In the Gurdi block of Jharkhand, tap water connections have jumped from 18% to 100%. These aren’t just numbers—they represent the fulfilment of our pledge for last-mile delivery. They show that with the right intent, planning, and execution, desired transformation is possible even in the most remote areas.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has demonstrated many transformative changes and reached new heights of achievement. Today, Bharat is not only known for its growth, but also for setting new benchmarks in governance, transparency, and innovation.
Our G20 Presidency is a prime example of this. Hosting over 200 meetings across more than 60 cities—such a massive and inclusive footprint happened for the first time in G20 history. And this is exactly what a holistic approach is. Our model of public participation has placed us 10–11 years ahead of many other nations. Over the past 11 years, we have tried to eliminate the culture of delay. We’ve built new processes and used technology to reduce turnaround time. To promote ease of business, we have eliminated over 40,000 compliances and decriminalized more than 3,400 legal provisions. I remember, when we were working to reduce the burden of compliance, and decriminalizing certain mistakes that happen during regular business operations, I was surprised that there were still voices of opposition in some corners. Some people said: “It has never been done before, why are you doing it? Let it be—it works fine as it is. Why bother? Let people keep doing compliance. Why are you increasing your workload?” Discussions happened from all directions. Responses came, but the pressure of achieving our goals was greater than the pressure of resistance. That’s why we didn’t give in to the pressure—we stayed focused on the goal. If we keep following the old paths, new results will be hard to come by. It is only when we do something different, that we get different results. And today, because of this mind-set, Bharat has significantly improved in the Ease of Doing Business rankings. Today, the world is eager to invest in Bharat, and it is our responsibility to make sure we do not miss these opportunities. We must take full advantage of them. At the state, district, and block levels, we must eliminate every trace of red tape. Only then will you be able to achieve your goals at all these levels.
Friends,
The successes that the country has achieved over the past 10–11 years have laid a very strong foundation for a ‘Viksit Bharat’. Now, the country has begun the construction of a grand edifice of ‘Viksit Bharat’ on this solid foundation. But in this process of building, we also face many challenges. Bharat has now become the most populous country in the world. In such a situation, saturation of basic facilities must be our top priority. You must constantly focus on last-mile delivery. Over time, both the needs and aspirations of our citizens are changing rapidly. Civil Services must now adapt themselves to contemporary challenges—only then can they remain relevant. We must also set new benchmarks for ourselves regularly and continue to meet and exceed them. The biggest key to success is to keep challenging yourself. What was achieved yesterday should not be a point of satisfaction—it should be a reason to challenge ourselves further, so that tomorrow we can achieve even more. We can no longer measure our performance by comparing ourselves to previous governments. “My predecessor in the district did this much and I’ve done more” is not enough anymore. We must now create our own standards. We must ask: How far are we from the goals of ‘Viksit Bharat’ by 2047? The time for looking back and taking stock is over. Now the question is: How far do I still have to go from where I stand today? What is my roadmap to bridge that distance? What is my pace? How can I reach the goals of 2047 faster than others? This must be our dream, our purpose, and our goal.
We must evaluate every sector: is our current speed sufficient to achieve the targets we’ve set? If not, we must accelerate. We must remember that we now have access to technologies that didn’t exist before—we must move forward with the power of technology. In 10 years, we built 4 crore permanent houses for the poor. But now, we have the goal of building 3 crore more houses. In 5–6 years, we have connected over 12 crore rural homes with tap water. Now, we must connect every rural home as soon as possible. In 10 years, we constructed more than 11 crore toilets for the poor. Now, we must achieve new goals related to waste management. No one could have imagined that millions of poor people would get free medical treatment up to 5 lakh rupees. Now, we must fulfil new commitments for nutrition across the country. Our single goal should be: 100% coverage, 100% impact. This very approach has helped bring 25 crore people out of poverty in the past 10 years. And this same approach will lead to a poverty-free Bharat.
Friends,
There was a time when the role of the bureaucracy was primarily that of a regulator, one that controlled the pace of industrialization and entrepreneurship. But the country has now moved far beyond that mind-set. Today, we are creating an environment that promotes enterprise among citizens and helps them overcome every barrier. Therefore, the Civil Service must become an enabler—not merely the keeper of rule books, but an active facilitator of growth. Let me give you the example of the MSME sector. As you know, the country has launched the Mission Manufacturing initiative. The success of this mission largely depends on our MSME sector. Amidst the changes happening globally, our MSMEs, start-ups, and young entrepreneurs now have a historic and unprecedented opportunity. In such a scenario, it's crucial that we become more competitive in the global supply chain. We must also remember that MSMEs are not just competing with small entrepreneurs—they are competing globally. If a small country offers better ease of compliance to its industries, then it will be in a better position to compete with start-ups from our country. That’s why we must constantly assess where we stand among global best practices. If Bharat’s industries aim to create globally best products, then Bharat’s bureaucracy must aim to offer the best ease-of-compliance environment in the world.
Friends,
In today's tech-driven world, civil servants need skills that help them not only understand technology, but also use it for smart and inclusive governance. “In the age of technology, governance is not about managing systems, it is about multiplying possibilities.” We must become tech-savvy, so that every policy and scheme can be made more efficient and accessible through technology. We must become experts in data-driven decision-making, so that policy design and implementation become more accurate. You're already witnessing how rapidly Artificial Intelligence and Quantum Physics are evolving. Soon, there will be a new revolution in the use of technology—one that goes far beyond the digital and information age we're familiar with today. You must prepare yourselves—and the entire system—for this future technology revolution, so we can deliver the best services to citizens and meet their aspirations. We must enhance the capabilities of our civil servants, so we can build a future-ready civil service. That is why I place great importance on Mission Karmayogi and the Civil Service Capacity Building Programme, which I just mentioned.
Friends,
In this rapidly changing era, we must keep a close watch on global challenges. As you can see, food, water, and energy security continue to pose significant challenges—especially for the Global South, where these issues have become a serious crisis. Ongoing global conflicts have further worsened conditions in many countries. This impacts people and disrupts their everyday lives. We must understand the growing interconnection between domestic and external affairs, and adapt our policies and strategies accordingly. Be it climate change, natural disasters, pandemics, or cyber threats, Bharat must stay ten steps ahead in taking action. We must design local-level strategies and build resilient development models.
Friends,
I have spoken from the Red Fort about the ‘Panch Pran’—the five vows: A resolve for a ‘Viksit Bharat’; freedom from the mind-set of slavery; pride in our heritage; unity and solidarity; and performing our duties with honesty. You all are the chief carriers of these five vows. Every time you prioritize integrity over convenience, innovation over inertia, or service over status, you are moving the nation forward. I have full faith in all of you. To the young officers who are just beginning their professional journey, I would like to say one more thing: There is no one in society who has achieved success without the support of the community. Without the contribution of society, it is difficult for anyone to move even one step forward. That is why everyone wishes to give back to society in whatever way they can. You are all very fortunate, because you have a tremendous opportunity to give back. The country, the society has given you this great responsibility—to serve and to return the most to the people.
Friends,
This is the time to re-imagine reforms in the civil services. We need to accelerate the pace of reforms, and also scale them up. Whether it's infrastructure, renewable energy targets, internal security, our mission to eliminate corruption, social welfare schemes, or sports and Olympic goals—in every sector, we must introduce new reforms. What we have achieved so far is commendable, but now we must achieve several times more than that. And amidst all this, we must always remember one thing: "No matter how technology-driven the world becomes, we should never forget the importance of human judgment." Stay sensitive, listen to the voice of the poor, understand their pain, and make solving their problems your top priority. Just as we say ‘Atithi Devo Bhava’ (The guest is god), we must move forward with the mantra of ‘Nagrik Devo Bhava’ (The citizen is god). You must prepare yourself not just as a civil servant, but as an architect of a ‘Viksit Bharat’.
There was a time when one became a civil servant, grew in that role, and continued serving in the same capacity. But times have changed, friends. The vision I have for Bharat, the dreams I see in the eyes of 140 crore Indians, compel me to say this: You are not just civil servants anymore. You are the architects of a new Bharat. To fulfil that responsibility as architects, we must empower ourselves, dedicate our time to national goals, and make the dreams of every common citizen our own. When we do that, we will witness the rise of a ‘Viksit Bharat’ with our own eyes. As I speak today, my gaze falls on a young girl sitting here—a small doll-like child. Perhaps, by 2047, she will be sitting in your place. These are the dreams we must own. This should be the goal of our ‘Viksit Bharat’. Wishing you all the very best. Thank you so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.