Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the 17th Civil Services Day
21 APR 2025 1:52PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Shri Shaktikanta Das ji, Dr. Somanathan ji, other senior officials, all colleagues from Civil Services across the country, ladies and gentlemen!
Friends,
Many congratulations to all of you on Civil Services Day! This year’s Civil Services Day is special for several reasons. This year, we are celebrating the 75th year of our Constitution, and it is also the 150th birth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel. On 21st April 1947, Sardar Vallabhbhai Patel referred to you all as the “Steel Frame of India.” He set new standards for the bureaucracy of independent Bharat. A civil servant who considers serving the nation as their highest duty. One who runs the administration in a democratic manner. One who is filled with honesty, discipline, and dedication. One who works day and night for the goals of the country. Today, as we move forward with the resolve to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the words of Sardar Vallabhbhai Patel become even more relevant. I pay homage to Sardar Patel’s vision today and offer him my heartfelt tribute.
Friends,
Some time ago, I had said from the Red Fort that today’s Bharat must lay a strong foundation for the next thousand years. If we look at it a certain way, 25 years of this millennium have already passed. This is the 25th year of the new century, and also the 25th year of the new millennium. The policies we are working on today, the decisions we are making, will shape the future for the next thousand years. Our scriptures say: यथा हि एकेन चक्रेण न रथस्य गतिर्भवेत्। एवं पुरूषकारेण विना दैवं न सिध्यति॥ Which means: just as a chariot cannot move with only one wheel, success cannot be achieved by relying on fate alone, without hard work. To achieve our goal of a ‘Viksit Bharat’, every wheel of the chariot of progress must move together. We must work with unwavering determination every day, every moment. We must live for this goal, and devote our lives to achieving it.
Friends,
We are witnessing a rapidly changing world. Even within your families, you must have noticed—if there is a 10 or 15-year-old child, and you talk to them, you might feel outdated. This happens because time is changing very fast. Gadgets are evolving every 2-3 years. Before we can fully understand or learn one thing, something new arrives. Our young children are growing up with these rapid changes. Our bureaucracy, our working style, our policymaking cannot follow outdated patterns anymore. That is why, since 2014, a major transformation of the system has begun in the country. We are adapting ourselves to this fast pace. Today, Bharat’s aspirational society—our youth, our farmers, our women—the height at which their dreams are soaring is truly unprecedented. And to meet these extraordinary aspirations, extraordinary speed is also required. In the coming years, Bharat will pass through many major milestones—goals related to energy security, clean energy, sports, space, and many others. In every sector, we must raise the country’s flag to new heights. And when I speak about this, when the nation envisions it—all eyes are on you, the trust is in all of you, and a great responsibility rests on your shoulders, my colleagues. You must make Bharat the world’s third-largest economy as soon as possible. It is your responsibility to ensure that there is no delay in achieving this goal.
Friends,
I am pleased that the theme for this year's Civil Services Day is "Holistic Development of India." This is not just a theme—it is our commitment, our promise to the people of this country. Holistic Development of India means: No village left behind, no family left behind, no citizen left behind. True progress doesn't mean minor changes—it means full-scale impact. Clean water in every home, quality education for every child, financial access for every entrepreneur, and digital economy benefits reaching every village—this is what holistic development truly means. I believe that quality in governance doesn’t come just by launching schemes. Rather, quality in governance is defined by how deeply a scheme reaches the people and what real impact it creates. Today, whether it's Rajkot, Gomati, Tinsukia, or Koraput—so many districts are showcasing this impact. From increasing school attendance to adopting solar power, many districts have done remarkable work, achieving their goals. Several of these districts have been awarded today. I extend special congratulations to all the teams involved in these districts and schemes.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has moved beyond incremental change and witnessed a journey toward impactful transformation. Today, Bharat’s governance model is focused on Next Generation Reforms. Through technology, innovation, and innovative practices, we are closing the gap between the government and the citizens. The impact of this is visible not only in rural and urban areas but also in remote regions. You have heard me talk about Aspirational Districts often. But the success of the Aspirational Blocks program is equally remarkable. You know this program was launched in January 2023, just two years ago. And in these two years, the changes seen in these blocks are unprecedented. These blocks have made outstanding progress in indicators such as health, nutrition, social development, and basic infrastructure. In some cases, they have even surpassed the state averages. Two years ago, only 20% of children in Anganwadi centers were being measured properly in the Piplu block of Tonk district, Rajasthan. Now, that figure has gone up to over 99%. In the Jagdishpur block of Bhagalpur, Bihar, registration of pregnant women in the first trimester was just 25%. Now, it has increased to more than 90%. In the Marwah block of Jammu & Kashmir, institutional deliveries have risen from 30% to 100%. In the Gurdi block of Jharkhand, tap water connections have jumped from 18% to 100%. These aren’t just numbers—they represent the fulfilment of our pledge for last-mile delivery. They show that with the right intent, planning, and execution, desired transformation is possible even in the most remote areas.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has demonstrated many transformative changes and reached new heights of achievement. Today, Bharat is not only known for its growth, but also for setting new benchmarks in governance, transparency, and innovation.
Our G20 Presidency is a prime example of this. Hosting over 200 meetings across more than 60 cities—such a massive and inclusive footprint happened for the first time in G20 history. And this is exactly what a holistic approach is. Our model of public participation has placed us 10–11 years ahead of many other nations. Over the past 11 years, we have tried to eliminate the culture of delay. We’ve built new processes and used technology to reduce turnaround time. To promote ease of business, we have eliminated over 40,000 compliances and decriminalized more than 3,400 legal provisions. I remember, when we were working to reduce the burden of compliance, and decriminalizing certain mistakes that happen during regular business operations, I was surprised that there were still voices of opposition in some corners. Some people said: “It has never been done before, why are you doing it? Let it be—it works fine as it is. Why bother? Let people keep doing compliance. Why are you increasing your workload?” Discussions happened from all directions. Responses came, but the pressure of achieving our goals was greater than the pressure of resistance. That’s why we didn’t give in to the pressure—we stayed focused on the goal. If we keep following the old paths, new results will be hard to come by. It is only when we do something different, that we get different results. And today, because of this mind-set, Bharat has significantly improved in the Ease of Doing Business rankings. Today, the world is eager to invest in Bharat, and it is our responsibility to make sure we do not miss these opportunities. We must take full advantage of them. At the state, district, and block levels, we must eliminate every trace of red tape. Only then will you be able to achieve your goals at all these levels.
Friends,
The successes that the country has achieved over the past 10–11 years have laid a very strong foundation for a ‘Viksit Bharat’. Now, the country has begun the construction of a grand edifice of ‘Viksit Bharat’ on this solid foundation. But in this process of building, we also face many challenges. Bharat has now become the most populous country in the world. In such a situation, saturation of basic facilities must be our top priority. You must constantly focus on last-mile delivery. Over time, both the needs and aspirations of our citizens are changing rapidly. Civil Services must now adapt themselves to contemporary challenges—only then can they remain relevant. We must also set new benchmarks for ourselves regularly and continue to meet and exceed them. The biggest key to success is to keep challenging yourself. What was achieved yesterday should not be a point of satisfaction—it should be a reason to challenge ourselves further, so that tomorrow we can achieve even more. We can no longer measure our performance by comparing ourselves to previous governments. “My predecessor in the district did this much and I’ve done more” is not enough anymore. We must now create our own standards. We must ask: How far are we from the goals of ‘Viksit Bharat’ by 2047? The time for looking back and taking stock is over. Now the question is: How far do I still have to go from where I stand today? What is my roadmap to bridge that distance? What is my pace? How can I reach the goals of 2047 faster than others? This must be our dream, our purpose, and our goal.
We must evaluate every sector: is our current speed sufficient to achieve the targets we’ve set? If not, we must accelerate. We must remember that we now have access to technologies that didn’t exist before—we must move forward with the power of technology. In 10 years, we built 4 crore permanent houses for the poor. But now, we have the goal of building 3 crore more houses. In 5–6 years, we have connected over 12 crore rural homes with tap water. Now, we must connect every rural home as soon as possible. In 10 years, we constructed more than 11 crore toilets for the poor. Now, we must achieve new goals related to waste management. No one could have imagined that millions of poor people would get free medical treatment up to 5 lakh rupees. Now, we must fulfil new commitments for nutrition across the country. Our single goal should be: 100% coverage, 100% impact. This very approach has helped bring 25 crore people out of poverty in the past 10 years. And this same approach will lead to a poverty-free Bharat.
Friends,
There was a time when the role of the bureaucracy was primarily that of a regulator, one that controlled the pace of industrialization and entrepreneurship. But the country has now moved far beyond that mind-set. Today, we are creating an environment that promotes enterprise among citizens and helps them overcome every barrier. Therefore, the Civil Service must become an enabler—not merely the keeper of rule books, but an active facilitator of growth. Let me give you the example of the MSME sector. As you know, the country has launched the Mission Manufacturing initiative. The success of this mission largely depends on our MSME sector. Amidst the changes happening globally, our MSMEs, start-ups, and young entrepreneurs now have a historic and unprecedented opportunity. In such a scenario, it's crucial that we become more competitive in the global supply chain. We must also remember that MSMEs are not just competing with small entrepreneurs—they are competing globally. If a small country offers better ease of compliance to its industries, then it will be in a better position to compete with start-ups from our country. That’s why we must constantly assess where we stand among global best practices. If Bharat’s industries aim to create globally best products, then Bharat’s bureaucracy must aim to offer the best ease-of-compliance environment in the world.
Friends,
In today's tech-driven world, civil servants need skills that help them not only understand technology, but also use it for smart and inclusive governance. “In the age of technology, governance is not about managing systems, it is about multiplying possibilities.” We must become tech-savvy, so that every policy and scheme can be made more efficient and accessible through technology. We must become experts in data-driven decision-making, so that policy design and implementation become more accurate. You're already witnessing how rapidly Artificial Intelligence and Quantum Physics are evolving. Soon, there will be a new revolution in the use of technology—one that goes far beyond the digital and information age we're familiar with today. You must prepare yourselves—and the entire system—for this future technology revolution, so we can deliver the best services to citizens and meet their aspirations. We must enhance the capabilities of our civil servants, so we can build a future-ready civil service. That is why I place great importance on Mission Karmayogi and the Civil Service Capacity Building Programme, which I just mentioned.
Friends,
In this rapidly changing era, we must keep a close watch on global challenges. As you can see, food, water, and energy security continue to pose significant challenges—especially for the Global South, where these issues have become a serious crisis. Ongoing global conflicts have further worsened conditions in many countries. This impacts people and disrupts their everyday lives. We must understand the growing interconnection between domestic and external affairs, and adapt our policies and strategies accordingly. Be it climate change, natural disasters, pandemics, or cyber threats, Bharat must stay ten steps ahead in taking action. We must design local-level strategies and build resilient development models.
Friends,
I have spoken from the Red Fort about the ‘Panch Pran’—the five vows: A resolve for a ‘Viksit Bharat’; freedom from the mind-set of slavery; pride in our heritage; unity and solidarity; and performing our duties with honesty. You all are the chief carriers of these five vows. Every time you prioritize integrity over convenience, innovation over inertia, or service over status, you are moving the nation forward. I have full faith in all of you. To the young officers who are just beginning their professional journey, I would like to say one more thing: There is no one in society who has achieved success without the support of the community. Without the contribution of society, it is difficult for anyone to move even one step forward. That is why everyone wishes to give back to society in whatever way they can. You are all very fortunate, because you have a tremendous opportunity to give back. The country, the society has given you this great responsibility—to serve and to return the most to the people.
Friends,
This is the time to re-imagine reforms in the civil services. We need to accelerate the pace of reforms, and also scale them up. Whether it's infrastructure, renewable energy targets, internal security, our mission to eliminate corruption, social welfare schemes, or sports and Olympic goals—in every sector, we must introduce new reforms. What we have achieved so far is commendable, but now we must achieve several times more than that. And amidst all this, we must always remember one thing: "No matter how technology-driven the world becomes, we should never forget the importance of human judgment." Stay sensitive, listen to the voice of the poor, understand their pain, and make solving their problems your top priority. Just as we say ‘Atithi Devo Bhava’ (The guest is god), we must move forward with the mantra of ‘Nagrik Devo Bhava’ (The citizen is god). You must prepare yourself not just as a civil servant, but as an architect of a ‘Viksit Bharat’.
There was a time when one became a civil servant, grew in that role, and continued serving in the same capacity. But times have changed, friends. The vision I have for Bharat, the dreams I see in the eyes of 140 crore Indians, compel me to say this: You are not just civil servants anymore. You are the architects of a new Bharat. To fulfil that responsibility as architects, we must empower ourselves, dedicate our time to national goals, and make the dreams of every common citizen our own. When we do that, we will witness the rise of a ‘Viksit Bharat’ with our own eyes. As I speak today, my gaze falls on a young girl sitting here—a small doll-like child. Perhaps, by 2047, she will be sitting in your place. These are the dreams we must own. This should be the goal of our ‘Viksit Bharat’. Wishing you all the very best. Thank you so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
17ನೇ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
21 APR 2025 1:52PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಶಕ್ತಿಕಾಂತ ದಾಸ್ ಜಿ, ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಜಿ, ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಈ ವರ್ಷದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನವು ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವರ್ಷವೂ ಆಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 21, 1947 ರಂದು, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ "ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಚೌಕಟ್ಟು" ಎಂದು ಕರೆದರು. ಅವರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಡೆಸುವವರು. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವವರು. ದೇಶದ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುವವರು. ಇಂದು, ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತವೆ. ನಾನು ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೆ, ಈ ಸಹಸ್ರಮಾನದ 25 ವರ್ಷಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಳೆದಿವೆ. ಇದು ಹೊಸ ಶತಮಾನದ 25 ನೇ ವರ್ಷ, ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಹಸ್ರಮಾನದ 25 ನೇ ವರ್ಷ. ಇಂದು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ನೀತಿಗಳು, ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ: ಯಥಾ ಹಿ ಏಕೇನ್ ಚಕ್ರೇಣ ನ ರಥಸ್ಯ ಗತಿರ್ಭವೇತ್. ಇದರರ್ಥ: ಒಂದು ರಥವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಚಕ್ರದಿಂದ ಚಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದಂತೆಯೇ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವಿಲ್ಲದೆ ವಿಧಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಪ್ರಗತಿಯ ರಥದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚಕ್ರವೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಲಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅಚಲವಾದ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಗುರಿಗಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು - 10 ಅಥವಾ 15 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಗುವಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಹಿರಿಯರಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಹುದು. ಸಮಯವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ಯಾಜೆಟ್‌ಗಳು ಪ್ರತಿ 2-3 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ಕಲಿಯುವ ಮೊದಲು, ಹೊಸದೇನಾದರೂ ಬರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ಈ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ, ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಶೈಲಿ, ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಳತಾದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, 2014 ರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ವೇಗಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಮಾಜ - ನಮ್ಮ ಯುವಕರು, ನಮ್ಮ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು - ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಗಗನಕ್ಕೇರುತ್ತಿರುವ ಎತ್ತರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಅಸಾಧಾರಣ ವೇಗವೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತದೆ - ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಕ್ರೀಡೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಗುರಿಗಳು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ, ನಾವು ದೇಶದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ - ಎಲ್ಲರ ಕಣ್ಣುಗಳು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿರುತ್ತವೆ, ನಂಬಿಕೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ನಿಮ್ಮ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ. ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದ ವಿಷಯವು "ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಆಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ವಿಷಯವಲ್ಲ - ಇದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ, ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಭರವಸೆ. ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ: ಯಾವುದೇ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಜವಾದ ಪ್ರಗತಿ ಎಂದರೆ ಸಣ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳಲ್ಲ - ಇದರರ್ಥ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಣಾಮ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ನೀರು, ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಪ್ರತಿ ಉದ್ಯಮಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ - ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥ ಇದಾಗಿದೆ. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಕೇವಲ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಒಂದು ಯೋಜನೆಯು ಜನರನ್ನು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಅದು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್, ಗೋಮತಿ, ತೀನ್‌ ಸುಕಿಯಾ ಅಥವಾ ಕೊರಾಪುಟ್ ಆಗಿರಲಿ - ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಶಾಲಾ ಹಾಜರಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ, ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಇಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ತಂಡಗಳಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು ಅಷ್ಟೇ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜನವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿವೆ. ಈ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಂತಹ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅವು ರಾಜ್ಯದ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಮೀರಿವೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಟೋಂಕ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಿಪ್ಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 20% ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ಆ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು 99% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಭಾಗಲ್ಪುರದ ಜಗದೀಶಪುರ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ನೋಂದಣಿ ಕೇವಲ 25% ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಈಗ ಅದು 90% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮಾರ್ವಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು 30% ರಿಂದ 100% ಕ್ಕೆ ಏರಿವೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಗುರ್ಡಿ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 18% ರಿಂದ 100% ಕ್ಕೆ ಜಿಗಿದಿವೆ. ಇವು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲ - ಅವು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ನೆರವೇರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ರೂಪಾಂತರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅನೇಕ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆಡಳಿತ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ G20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 60 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು - G20 ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಇತರ ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ 10–11 ವರ್ಷಗಳ ಮುಂದೆ ಇರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಳಂಬದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಟರ್ನ್‌ಅರೌಂಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 3,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಕೆಲವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಕೆಲವು ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ವಿರೋಧದ ಧ್ವನಿಗಳು ಇದ್ದವು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಕೆಲವರು ಹೇಳಿದರು: "ಇದು ಹಿಂದೆಂದೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ಅದು ಇರಲಿ - ಅದು ಹಾಗೆಯೇ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಏಕೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ? ಜನರು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರಲಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?" ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದಲೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಬಂದವು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಒತ್ತಡ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಒತ್ತಡಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಮಣಿಯಲಿಲ್ಲ - ನಾವು ಗುರಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹಳೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನೇ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾ ಹೋದರೆ, ಹೊಸ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅವುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೆಂಪು ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10–11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಯಶಸ್ಸುಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿವೆ. ಈಗ, ದೇಶವು ಈ ಘನ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಎಂಬ ಭವ್ಯ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಶುದ್ಧತ್ವವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ವಿತರಣೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಎರಡೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಈಗ ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅವು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿ ಉಳಿಯಬಹುದು. ನಾವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಮೀರುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಯಶಸ್ಸಿನ ದೊಡ್ಡ ಕೀಲಿಯು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸವಾಲು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುವುದು. ನಿನ್ನೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದು ತೃಪ್ತಿಯ ಬಿಂದುವಾಗಿರಬಾರದು - ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸವಾಲು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಕಾರಣವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಾಳೆ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. "ನನ್ನ ಹಿಂದಿನವರು ಇಷ್ಟೊಂದು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ" ಎಂಬುದು ಇನ್ನು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈಗ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' ಗುರಿಗಳಿಂದ ನಾವು ಎಷ್ಟು ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ? ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡುವ ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶಿಸುವ ಸಮಯ ಮುಗಿದಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಾನು ಇಂದು ನಿಂತಿರುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಎಷ್ಟು ದೂರ ಹೋಗಬೇಕು? ಆ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನನ್ನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಏನು? ನನ್ನ ವೇಗ ಏನು? 2047 ರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಇತರರಿಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುವುದು ಹೇಗೆ? ಇದು ನಮ್ಮ ಕನಸು, ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು.
ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕು: ನಾವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ವೇಗ ಸಾಕಾಗಿದೆಯೇ? ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಮೊದಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ನಾವು ಈಗ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು - ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬಡವರಿಗಾಗಿ 4 ಕೋಟಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಈಗ, ನಾವು 3 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 5–6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳನ್ನು ಟ್ಯಾಪ್ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೂ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬಡವರಿಗಾಗಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಹೊಸ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ಹೀಗಿರಬೇಕು: 100% ವ್ಯಾಪ್ತಿ, 100% ಪರಿಣಾಮ. ಈ ವಿಧಾನವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದೇ ವಿಧಾನವು ಬಡತನ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಪಾತ್ರವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಕನ ಪಾತ್ರವಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು, ಅದು ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ವೇಗವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ದೇಶವು ಈಗ ಆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಾವು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವನಾಗಿರಬೇಕು - ಕೇವಲ ನಿಯಮಗಳ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವವನಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಕ್ರಿಯ ಸುಗಮಕಾರನಾಗಬೇಕು. ನಾನು ನಿಮಗೆ MSME ವಲಯದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ದೇಶವು ಮಿಷನ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಮ್ಮ MSME ವಲಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ, ನಮ್ಮ MSMEಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಈಗ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕರಾಗುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. MSMEಗಳು ಕೇವಲ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ - ಅವರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ದೇಶವು ತನ್ನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಭಾರತದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಯ ಸುಲಭ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಅದು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ." ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನೀತಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರವು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿ ಇರುತ್ತದೆ - ಇದು ಇಂದು ನಮಗೆ ಪರಿಚಿತವಾಗಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಯುಗವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ರಾಂತಿಗಾಗಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಾವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು. ನಾವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಾವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಅದನ್ನು ನಾನು ಈಗಷ್ಟೇ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡುವಂತೆ, ಆಹಾರ, ನೀರು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಗಂಭೀರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹದಗೆಡಿಸಿವೆ. ಇದು ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಅಥವಾ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳಾಗಲಿ, ಭಾರತವು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇರಬೇಕು. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ - ಐದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು: 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ; ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ; ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ; ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟು; ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಐದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳ ಮುಖ್ಯ ವಾಹಕರು. ನೀವು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಿಂತ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ, ಜಡತ್ವಕ್ಕಿಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕಿಂತ ಸೇವೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಪರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ, ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಸಮುದಾಯದ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ. ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆ ಇಲ್ಲದೆ, ಯಾರೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇಡುವುದು ಕಷ್ಟ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ತಮ್ಮಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ದೇಶ, ಸಮಾಜವು ನಿಮಗೆ ಈ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ - ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಇದು. ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳು, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಗುರಿಗಳು - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ, ನಾವು ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು: "ಜಗತ್ತು ಎಷ್ಟೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಚಾಲಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಮಾನವ ತೀರ್ಪಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು." ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರಿ, ಬಡವರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಿ, ಅವರ ನೋವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾವು 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' (ಅತಿಥಿಯೇ ದೇವರು) ಎಂದು ಹೇಳುವಂತೆ, ನಾವು 'ನಾಗರಿಕ ದೇವೋ ಭವ' (ನಾಗರಿಕನೇ ದೇವರು) ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನೀವು ಕೇವಲ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಾಗಿ ಅಲ್ಲ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಯಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಒಬ್ಬ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕನಾದ, ಆ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನನಗಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡುವ ಕನಸುಗಳು, ನನ್ನನ್ನು ಹೀಗೆ ಹೇಳಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತವೆ: ನೀವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಲ್ಲ. ನೀವು ಹೊಸ ಭಾರತದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳು. ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾಗಿ ಆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮದಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಉದಯವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಇಂದು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನನ್ನ ನೋಟ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಚಿಕ್ಕ ಹುಡುಗಿಯ ಮೇಲೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ - ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಗೊಂಬೆಯಂತಹ ಮಗು. ಬಹುಶಃ, 2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಅವಳು ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ. ಇವು ನಾವು ಹೊಂದಬೇಕಾದ ಕನಸುಗಳು. ಇದು ನಮ್ಮ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.