Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) created a new record under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
For the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries surpassed Rs. 1 lakh 70 thousand crore.
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar released the provisional data for the financial year 2024-25.
In the past 11 years, production increased fourfold with a jump of 347% and sales increased fivefold with a jump of 447%.
Historical increase of 49.23% in the field of total employment generation in 11 years, KVIC is providing employment to 1.94 crore persons.
The turnover of Khadi Gramodyog Bhawan New Delhi reached a record figure of Rs. 110.01 crore for the first time.
Chairman KVIC Shri Manoj Kumar said, 'Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of the Ministry of MSME, the schemes and achievements of KVIC has established a strong foundation stone of 'Viksit Bharat'
21 APR 2025 3:35PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries sector, which empowers the spirit of self-reliance in the country, has not only touched new heights in the last 11 years under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), but has also brought new light to hope in the lives of crores of villagers. Khadi, the legacy of Pujya Bapu, is no longer just a fabric, but has become a symbol of the creation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Said Shri Manoj Kumar Chairman KVIC while releasing the provisional data of Khadi and Village Industries for the financial year 2024-25 at the office located at Rajghat, New Delhi on Monday. He informed that KVIC has set a new record of production, sales and new employment generation in the financial year 2024-25. In the last 11 years, there has been an increase of 447 percent in sales, 347 percent in production and 49.23 percent in employment generation. As said, in the financial year 2023-24, there was an increase of 399.69% in sales and 314.79% in production in comparison to the year 2013-14, he added.
Chairman Shri Manoj Kumar further said that this excellent performance of KVIC has made a significant contribution towards realizing the resolution of 'Viksit Bharat' by the year 2047 and making India the third economy of the world. He attributed this historic achievement to the inspiration of Pujya Bapu, the guarantee of Prime Minister Shri Narendra Modi, the guidance of the Ministry of MSME and the tireless hard work of crores of artisans working in the remote villages of the Country. Chairman KVIC shared that while the production of Khadi and Village Industry products was Rs. 26109.07 crore in the financial year 2013-14, it increased nearly four times to Rs. 116599.75 crore in the financial year 2024-25 with a jump of 347 percent. While the sales were Rs. 31154.19 crore in the financial year 2013-14, it increased nearly fivefold with an unprecedented growth of 447 percent to reach Rs. 170551.37 crore in the financial year 2024-25, which is the highest sale till date.
Speaking to the media, he opined that unprecedented growth has also been observed in the production of Khadi clothes in the last 11 years. While the production of Khadi clothes was Rs. 811.08 crore in the financial year 2013-14, it increased by 366 percent and increased four and a half times to Rs. 3783.36 crore in the financial year 2024-25, which is the best performance till date. There has also been a tremendous jump in the sales of Khadi clothes. While its sale was only Rs. 1081.04 crore in the financial year 2013-14, it increased by about six and a half times to Rs. 7145.61 crore in the financial year 2024-25 with an increase of 561 percent. The promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi from a larger platform has had a huge impact on the sale of Khadi clothes, he reiterated.
Speaking on objective of the Khadi and Village Industries Commission he said that major objective of KVIC is to provide maximum employment opportunities in rural areas. In this area too, KVIC has set a record in the last 11 years. While the cumulative employment was 1.30 crore in the financial year 2013-14, it rose to 1.94 crore in 2024-25 with an increase of 49.23 per cent. There has also been an unprecedented increase in the business of Khadi and Village Industries Bhawan, New Delhi. While the business of Bhavan was Rs. 51.02 crore in the financial year 2013-14, it increased by almost 2 times and reached Rs 110.01 crore in the financial year 2024-25 with a jump of 115 percent. Since the launch of the Pradhan Mantri Employment Generation Program (PMEGP) scheme, a total of 1018185 units have been established, for which the Government of India has distributed margin money subsidy of Rs. 27166.07 crore against a loan of Rs. 73348.39 crore. So far 90,04,541 people are getting employment through PMEGP.
He said that with the aim of providing employment to maximum number of people in rural areas under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme, KVIC has more than doubled the budget of Rs 25.65 crore in the financial year 2021-22 by 134 percent to Rs. 60 crore in the financial year 2025-26. So far, 39244 electric pottery wheels, 227049 bee boxes and honey colonies, 2344 automatic and pedal-operated incense stick manufacturing machines, 7735 footwear manufacturing and repairing toolkits, 964 paper plate and dona manufacturing machines, 3494 AC, mobile, sewing, electrician, plumber toolkits, 4555 turnwood, wastewood craft, wooden toy making machines as well as 2367 palm jaggery, oil ghani and tamarind processing machines have been distributed under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme. If we talk about the last three financial years, a total of 22284 machines and equipment were distributed in the year 2022-23, 29854 in the financial year 2023-24 and the highest 37218 machines and equipment in the financial year 2024-25. Under Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has made a significant contribution in the creation of a self-reliant India by distributing a total of 287752 machines, toolkits and equipment so far.
Speaking on significant contribution towards women empowerment he further said that in the last 10 years, 7,43,904 trainees have been trained through 18 departmental and 17 non-departmental training centres of KVIC, out of ​​which 57.45 percent i.e. 4,27,394 are women. Apart from this, 80 percent of the 5 lakh Khadi artisans are also women. In the last 11 years, the wages of Khadi artisans has been increased by 275 percent while in the last three years, it has been increased by 100 percent.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗಗಳ ವಹಿವಾಟು 1 ಲಕ್ಷ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯು 347% ಜಿಗಿತದೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವು 447% ಏರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 49.23% ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಚ್ಚಳ, ಕೆವಿಐಸಿ 1.94 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನದ ವಹಿವಾಟು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ 110.01 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್
21 APR 2025 3:35PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಲಯವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧನೆಯ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಹೊಸ ಬೆಳಕನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯಾದ ಖಾದಿ ಈಗ ಕೇವಲ ಬಟ್ಟೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ, ಬದಲು ಅದು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ರಾಜ್ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಸೋಮವಾರ 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಾಗ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಈ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.447, ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.347 ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.49.23ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2013-14ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.399.69 ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.314.79ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಕೆವಿಐಸಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ದಣಿವರಿಯದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ 26109.07 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 116599.75 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ವಿವರ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವು 31154.19 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಾಗಿದ್ದರೆ, 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 170551.37 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಟವಾದುದು ಎಂದರು.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. 2013-14ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ 811.08 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಾಗಿದ್ದರೆ, 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ.366ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ನಾಲ್ಕೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ 3783.36 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಮಾರಾಟದಲ್ಲೂ ಭಾರಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅದರ ಮಾರಾಟವು ಕೇವಲ 1081.04 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದು ಸುಮಾರು ಆರೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 7145.61 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಖಾದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದು ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗದ ಉದ್ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಕೆವಿಐಸಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೆವಿಐಸಿ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಉದ್ಯೋಗವು 1.30 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದ್ದರೆ, 2024-25ರಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇಕಡಾ 49.23 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 1.94 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭವನದ ವ್ಯವಹಾರವು 51.02 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 110.01 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಒಟ್ಟು 1018185 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 73348.39 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ 27166.07 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 90,04,541 ಜನರು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಕೆವಿಐಸಿ 2021-22ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 25.65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 134 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ 60 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈವರೆಗೆ 39244 ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಚಕ್ರಗಳು, 227049 ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೇನು ಕಾಲೋನಿಗಳು, 2344 ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಪೆಡಲ್ ಚಾಲಿತ ಧೂಪದ್ರವ್ಯ/ಅಗರಬತ್ತಿ ತಯಾರಿಕಾ ಯಂತ್ರಗಳು, 7735 ಪಾದರಕ್ಷೆ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಗಳು, 964 ಪೇಪರ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಮತ್ತು ಡೋನಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯಂತ್ರಗಳು, 3494 ಎಸಿ, ಮೊಬೈಲ್, ಹೊಲಿಗೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಷಿಯನ್, ಪ್ಲಂಬರ್ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಗಳು, 4555 ಟರ್ನ್ ವುಡ್, ವೇಸ್ಟ್ ವುಡ್ ಕ್ರಾಫ್ಟ್, ಮರದ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 2367 ತಾಳೆ ಬೆಲ್ಲ, ಎಣ್ಣೆ , ಹುಣಿಸೆ ಹಣ್ಣು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, 2022-23ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 22284, 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 29854 ಮತ್ತು 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು 37218 ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕೆವಿಐಸಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 287752 ಯಂತ್ರಗಳು, ಟೂಲ್ಕಿಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿಯ 18 ಇಲಾಖಾ ಮತ್ತು 17 ಇಲಾಖಾೇತರ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 7,43,904 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 57.45 ಪ್ರತಿಶತ ಅಂದರೆ 4,27,394 ಮಂದಿ ಮಹಿಳೆಯರು. ಇದಲ್ಲದೆ, 5 ಲಕ್ಷ ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಲ್ಲಿ 80 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ವೇತನವನ್ನು ಶೇ.275ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.