Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) created a new record under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
For the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries surpassed Rs. 1 lakh 70 thousand crore.
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar released the provisional data for the financial year 2024-25.
In the past 11 years, production increased fourfold with a jump of 347% and sales increased fivefold with a jump of 447%.
Historical increase of 49.23% in the field of total employment generation in 11 years, KVIC is providing employment to 1.94 crore persons.
The turnover of Khadi Gramodyog Bhawan New Delhi reached a record figure of Rs. 110.01 crore for the first time.
Chairman KVIC Shri Manoj Kumar said, 'Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of the Ministry of MSME, the schemes and achievements of KVIC has established a strong foundation stone of 'Viksit Bharat'
21 APR 2025 3:35PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries sector, which empowers the spirit of self-reliance in the country, has not only touched new heights in the last 11 years under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), but has also brought new light to hope in the lives of crores of villagers. Khadi, the legacy of Pujya Bapu, is no longer just a fabric, but has become a symbol of the creation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Said Shri Manoj Kumar Chairman KVIC while releasing the provisional data of Khadi and Village Industries for the financial year 2024-25 at the office located at Rajghat, New Delhi on Monday. He informed that KVIC has set a new record of production, sales and new employment generation in the financial year 2024-25. In the last 11 years, there has been an increase of 447 percent in sales, 347 percent in production and 49.23 percent in employment generation. As said, in the financial year 2023-24, there was an increase of 399.69% in sales and 314.79% in production in comparison to the year 2013-14, he added.
Chairman Shri Manoj Kumar further said that this excellent performance of KVIC has made a significant contribution towards realizing the resolution of 'Viksit Bharat' by the year 2047 and making India the third economy of the world. He attributed this historic achievement to the inspiration of Pujya Bapu, the guarantee of Prime Minister Shri Narendra Modi, the guidance of the Ministry of MSME and the tireless hard work of crores of artisans working in the remote villages of the Country. Chairman KVIC shared that while the production of Khadi and Village Industry products was Rs. 26109.07 crore in the financial year 2013-14, it increased nearly four times to Rs. 116599.75 crore in the financial year 2024-25 with a jump of 347 percent. While the sales were Rs. 31154.19 crore in the financial year 2013-14, it increased nearly fivefold with an unprecedented growth of 447 percent to reach Rs. 170551.37 crore in the financial year 2024-25, which is the highest sale till date.
Speaking to the media, he opined that unprecedented growth has also been observed in the production of Khadi clothes in the last 11 years. While the production of Khadi clothes was Rs. 811.08 crore in the financial year 2013-14, it increased by 366 percent and increased four and a half times to Rs. 3783.36 crore in the financial year 2024-25, which is the best performance till date. There has also been a tremendous jump in the sales of Khadi clothes. While its sale was only Rs. 1081.04 crore in the financial year 2013-14, it increased by about six and a half times to Rs. 7145.61 crore in the financial year 2024-25 with an increase of 561 percent. The promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi from a larger platform has had a huge impact on the sale of Khadi clothes, he reiterated.
Speaking on objective of the Khadi and Village Industries Commission he said that major objective of KVIC is to provide maximum employment opportunities in rural areas. In this area too, KVIC has set a record in the last 11 years. While the cumulative employment was 1.30 crore in the financial year 2013-14, it rose to 1.94 crore in 2024-25 with an increase of 49.23 per cent. There has also been an unprecedented increase in the business of Khadi and Village Industries Bhawan, New Delhi. While the business of Bhavan was Rs. 51.02 crore in the financial year 2013-14, it increased by almost 2 times and reached Rs 110.01 crore in the financial year 2024-25 with a jump of 115 percent. Since the launch of the Pradhan Mantri Employment Generation Program (PMEGP) scheme, a total of 1018185 units have been established, for which the Government of India has distributed margin money subsidy of Rs. 27166.07 crore against a loan of Rs. 73348.39 crore. So far 90,04,541 people are getting employment through PMEGP.
He said that with the aim of providing employment to maximum number of people in rural areas under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme, KVIC has more than doubled the budget of Rs 25.65 crore in the financial year 2021-22 by 134 percent to Rs. 60 crore in the financial year 2025-26. So far, 39244 electric pottery wheels, 227049 bee boxes and honey colonies, 2344 automatic and pedal-operated incense stick manufacturing machines, 7735 footwear manufacturing and repairing toolkits, 964 paper plate and dona manufacturing machines, 3494 AC, mobile, sewing, electrician, plumber toolkits, 4555 turnwood, wastewood craft, wooden toy making machines as well as 2367 palm jaggery, oil ghani and tamarind processing machines have been distributed under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme. If we talk about the last three financial years, a total of 22284 machines and equipment were distributed in the year 2022-23, 29854 in the financial year 2023-24 and the highest 37218 machines and equipment in the financial year 2024-25. Under Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has made a significant contribution in the creation of a self-reliant India by distributing a total of 287752 machines, toolkits and equipment so far.
Speaking on significant contribution towards women empowerment he further said that in the last 10 years, 7,43,904 trainees have been trained through 18 departmental and 17 non-departmental training centres of KVIC, out of ​​which 57.45 percent i.e. 4,27,394 are women. Apart from this, 80 percent of the 5 lakh Khadi artisans are also women. In the last 11 years, the wages of Khadi artisans has been increased by 275 percent while in the last three years, it has been increased by 100 percent.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઈસી) એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો, પહેલીવાર ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર 1 લાખ 70 હજાર કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું
કેવીઆઈસીના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટેના કામચલાઉ આંકડા જાહેર કર્યા
ખાદી-ગ્રામોદ્યોગ ભવન નવી દિલ્હીનો વ્યવસાય પહેલી વાર રૂ. 110.01 કરોડના રેકોર્ડ આંકડા સુધી પહોંચ્યો
22 APR 2025 8:37PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં આત્મનિર્ભરતાની ભાવનાને સશક્ત બનાવતું ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્ર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ગતિશીલ નેતૃત્વ અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઝડપથી વિકાસ પામ્યું છે. તેણે માત્ર નવી ઊંચાઈઓ જ નહીં, પણ લાખો ગ્રામજનોના જીવનમાં નવો પ્રકાશ પણ લાવ્યો છે. પૂજ્ય બાપુનો વારસો ખાદી હવે માત્ર એક કાપડ નથી રહ્યું પરંતુ 'એક ભારત, મહાન ભારત'ના નિર્માણનું પ્રતીક બની ગયું છે. સોમવારે નવી દિલ્હીના રાજઘાટ ખાતે સ્થિત કાર્યાલયમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનો કામચલાઉ ડેટા જાહેર કરતી વખતે કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે આ વાત કહી હતી. તેમણે કહ્યું કે કેવીઆઈસી એ નાણાકીય વર્ષ 2024=25માં ઉત્પાદન, વેચાણ અને નવા રોજગાર સર્જનનો નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં વેચાણમાં 447 ટકા, ઉત્પાદનમાં 347 ટકા અને રોજગાર સર્જનમાં 49.23 ટકાનો વધારો થયો છે. તમને જણાવી દઈએ કે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં, વર્ષ 2013-14ની સરખામણીમાં વેચાણમાં 399.69 % અને ઉત્પાદનમાં 314.79%નો વધારો થયો હતો.
ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે કેવીઆઈસીના આ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શને 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'ના સંકલ્પને સાકાર કરવામાં અને ભારતને વિશ્વની ત્રીજી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવામાં મોટો ફાળો આપ્યો છે. તેમણે આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિનો શ્રેય પૂજ્ય બાપુની પ્રેરણા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ગેરંટી, MSME મંત્રાલયના માર્ગદર્શન અને દેશના દૂરના ગામડાઓમાં કામ કરતા લાખો કારીગરોની અથાક મહેનતને આપ્યો. કેવીઆઈસીના ચેરમેને માહિતી આપી હતી કે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન રૂ. 26109.07 કરોડ હતું, પરંતુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં તે લગભગ ચાર ગણું વધીને 347 ટકાના ઉછાળા સાથે રૂ. 116599.75 કરોડ પર પહોંચી ગયું. જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં વેચાણ રૂ. 3154.19 કરોડ, તે જ સમયે, 447 ટકાના અભૂતપૂર્વ વિકાસ સાથે, લગભગ પાંચ ગણા વધારા સાથે, તે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રૂ. 170551.37 કરોડ પર પહોંચી ગયું, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ વેચાણ છે.
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ખાદીના કપડાંના ઉત્પાદનમાં અભૂતપૂર્વ વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં, ખાદીના કપડાંનું ઉત્પાદન રૂ. 811.08 કરોડ હતું, પરંતુ તેમાં 366 ટકાના ઉછાળા સાથે સાડા ચાર ગણો વધારો થયો. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, તે 3783.36 કરોડ રૂપિયાના આંકડા પર પહોંચ્યું, જે અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન છે. ખાદીના કપડાંના વેચાણમાં પણ જબરદસ્ત વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં, તેનું વેચાણ ફક્ત જ્યારે તે 1081.04 કરોડ રૂપિયા હતું, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, 561 ટકાના વધારા સાથે, તે લગભગ સાડા છ ગણો વધીને 7145.61 કરોડ રૂપિયા પર પહોંચી ગયું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા એક મોટા મંચ પરથી ખાદીના પ્રચારની ખાદીના કપડાંના વેચાણ પર ભારે અસર પડી છે.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહત્તમ રોજગારની તકો પૂરી પાડવાનો છે. આ ક્ષેત્રમાં પણ કેવીઆઈસી એ છેલ્લા 11 વર્ષમાં એક રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં સંચિત રોજગાર 1.30 કરોડ હતો, જે 2024=25માં 49.23 ટકા વધશે. 1.94 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું. નવી દિલ્હી સ્થિત ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ભવનના વ્યવસાયમાં પણ અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં અહીં ટર્નઓવર 51.02 કરોડ રૂપિયા હતું, જે નાણાકીય વર્ષ 2024=25માં 115 ટકાના વધારા સાથે લગભગ બમણું વધીને 110.01 કરોડ રૂપિયા થયું. પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP) યોજના શરૂ થયા પછી, આજ સુધીમાં કુલ 1018185 એકમો સ્થાપિત થયા છે, જેના માટે ભારત સરકારે 73348.39 કરોડ રૂપિયાની લોન સામે 27166.07 કરોડ રૂપિયાની માર્જિન મની સબસિડીનું વિતરણ કર્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 9004541 લોકોને PMMY દ્વારા રોજગાર મળી રહ્યો છે.
ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહત્તમ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કેવીઆઈસી એ નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં તેના રૂ. 25.65 કરોડના બજેટને 134 ટકા વધારીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રૂ. 60 કરોડ કર્યું છે. ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 39244 ઇલેક્ટ્રિક સંચાલિત વ્હીલ્સ, 227049 મધમાખી પેટીઓ અને મધ કોલોનીઓ, 2344 ઓટોમેટિક અને પેડલ સંચાલિત ધૂપ લાકડી ઉત્પાદન મશીનો, 7735 ફૂટવેર ઉત્પાદન અને સમારકામ ટૂલકીટ, 964 પેપર પ્લેટ અને ડોના ઉત્પાદન મશીનો, 3494 એસી, મોબાઇલ, સીવણ, ઇલેક્ટ્રિશિયન, પ્લમ્બર ટૂલકીટ, 4555 ટર્નવુડ, વેસ્ટવુડ ટૂલકીટ. હસ્તકલા અને લાકડાના રમકડા બનાવવાના મશીનો સાથે, 2367 ખજૂર ગોળ, તેલની મિલ અને આમલી પ્રોસેસિંગ મશીનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા ત્રણ નાણાકીય વર્ષોની વાત કરીએ તો, વર્ષ 2022-23માં કુલ 22284 મશીનો અને સાધનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 29854 અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં સૌથી વધુ 37218 મશીનો અને સાધનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ, કેવીઆઈસી એ અત્યાર સુધીમાં કુલ 287752 મશીનો, ટૂલકીટ અને સાધનોનું વિતરણ કરીને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
KVICએ મહિલા સશક્તીકરણમાં પણ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. છેલ્લા 10વર્ષમાં, કેવીઆઈસીના 18 વિભાગીય અને 17 બિન-વિભાગીય તાલીમ કેન્દ્રો દ્વારા 743904 તાલીમાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 57.45 ટકા એટલે કે 427394 મહિલાઓ છે. આ ઉપરાંત, 5 લાખ ખાદી કારીગરોમાં 80 ટકા મહિલાઓ પણ છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં ખાદી કારીગરોના મહેનતાણામાં 275 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં તેમાં 100 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.