ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 APR 2025 12:58PM by PIB Chandigarh
Text of PM’s address at the laying of foundation stone of new terminal building of Hisar airport, Haryana
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਆਪ ਸਭ ਦੋ ਵਾਰ ਬੋਲੋ, ਅਮਰ ਰਹੇ! ਅਮਰ ਰਹੇ!
ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਅਮਰ ਰਹੇ! ਅਮਰ ਰਹੇ!
ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਅਮਰ ਰਹੇ! ਅਮਰ ਰਹੇ!
ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਅਮਰ ਰਹੇ! ਅਮਰ ਰਹੇ!
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ (ਕੈਬਨਿਟ) ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਜੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮ੍ਹਾਰੇ ਹਰਿਆਣੇ ਦੇ ਧਾਕੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਮ ਰਾਮ! (म्हारे हरयाणे के धाकड़ लोगां ने राम राम!)
ਠਾਡੇ ਜਵਾਨ, ਠਾਡੇ ਖਿਲਾੜੀ ਔਰ ਠਾਡਾ ਭਾਈਚਾਰਾ, ਯੋ ਸੈ ਹਰਿਆਣੇ ਕੀ ਪਹਚਾਨ!( ठाडे जवान, ठाडे खिलाड़ी और ठाडा भाईचारा, यो सै हरयाणे की पहचान!)
ਲਾਵਣੀ ਦੇ ਇਸ ਅਤਿ ਵਿਅਸਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਇਤਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਰੂ ਜੰਭੇਸ਼ਵਰ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਅਗਰਸੇਨ ਅਤੇ ਅਗ੍ਰੋਹਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਭੀ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। (लावणी के इस अति व्यस्त समय में आप इतनी विशाल संख्या में हमें आशीर्वाद देने पहुंचे हैं। मैं आप सभी जनता जनार्दन का अभिनंदन करता हूं। गुरु जंभेश्वर, महाराजा अग्रसेन और अग्रोहा धाम को भी श्रद्धापूर्वक नमन करता हूं।)
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰਿਆਣਾ ਨਾਲ ਹਿਸਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਯਾਦਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ( ਦੀ ਮਿਹਨਤ) ਨੇ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹਰਿਆਣਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦਲਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਨ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਦੂਸਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੰਦੇਸ਼, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਹਰ ਨੀਤੀ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਵੰਚਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਹੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਮੰਤਰ ְ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਲਈ ਫਲਾਇਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ, ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦੀ ਨਗਰੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਅਗਰਸੇਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਵਾਲਮੀਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਹੁਣ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਣ ਭਰੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਇੱਥੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਹਿਸਾਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਉਡਾਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਭੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਭੀ ਨਵੇਂ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਬਣਾਏ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਅੱਛੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 74 ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਨ। ਸੋਚੋ, 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 74, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 150 ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 90 ਏਅਰੋਡ੍ਰਮ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੈਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਹਰ ਸਾਲ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਏਅਰਲਾਇਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਤਨੇ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਆਉਣਗੇ, ਉਤਨੀਆਂ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਏਅਰ ਹੋਸਟੈਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਸੈਕੜੋਂ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਜਦੋਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਦ, ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਸਟਾਫ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿਤਨੇ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਮੇਂਟੇਨੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਭੀ ਅਣਗਿਣਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਹਿਸਾਰ ਦਾ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ-ਮਿਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਭੀ ਇਹੀ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਕਦੇ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਜੀਵਿਤ ਸਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੋ-ਦੋ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਹਰਵਾਈਆਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਫੈਂਕਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਦੋਂ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਤੱਕ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹਿਆ। ਡਾਕਟਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ(ਗਾਰਡੀਅਨ) ਸਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਖਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਹਰ ਵੰਚਿਤ, ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਜੀ ਸਕੇ, ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰਕੇ ਜੀਵੇ, ਉਹ ਭੀ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕੇ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਸੈਂਕਡ ਕਲਾਸ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਵਿਮਿੰਗ ਪੂਲ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਸੋਚੋ,100 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16 ਘਰ ਵਿੱਚ! ਇਸ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੌਣ ਸੀ? ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਅਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਨੀ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਜੋ ਗਲੀ-ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਭਾਸ਼ਣ ਝਾੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਰੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੇਰੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਅਰੇ ਪਾਣੀ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੰਦੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 6-7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਪਹਿਲੇ 100 ਵਿੱਚੋਂ 16, ਅੱਜ 100 ਵਿੱਚੋਂ 80 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਵਾਂਗੇ। ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਸਥਿਤੀ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਹੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ ਬਣਵਾ ਕੇ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਸੀ। ਬੀਮਾ, ਲੋਨ, ਮਦਦ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਸਭ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮੇਰੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਅੱਜ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਕੱਢ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੇਬਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ, ਸੱਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਦਾ ਸੰਕਟ ਦਿਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ, ਤਾਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਸੱਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿਹੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸੈਕੂਲਰ ਸਿਵਲ ਕੋਡ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੈਕੂਲਰ ਸਿਵਲ ਕੋਡ, ਸਮਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ, ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋਈ, ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਦੇਖੋ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ, ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਗਏ ਹੋਏ ਲੋਕ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਪਹੁੰਚਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਧਿਕਾਰ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਏ, ਉਸ ਦੀ ਕਦੇ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਲ ਖੇਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਪਿੱਠ ਵਿੱਚ ਛੁਰਾ ਮਾਰ ਕੇ ਉਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਉਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਂਡਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੋਹ ਕੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਜਦ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕਤਈ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਲਗਾਇਆ ਹੋਇਆ (ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਹੋਈ) ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਮੁਸਲਿਮ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਖੁਸ਼ ਕੀਤਾ। ਬਾਕੀ ਸਮਾਜ, ਬੇਹਾਲ ਰਿਹਾ ਅਸਿੱਖਿਅਤ(ਅਨਪੜ੍ਹ) ਰਿਹਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਰਿਹਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਕੁਨੀਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ, ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, 2013 ਤੱਕ ਵਕਫ਼ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ, 2013 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚਲ ਰਹੇ ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਆਨਨ-ਫਾਨਨ (ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ) ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਣ। ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਐਸਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਐਸੀ ਕੀ ਤੈਸੀ (ऐसी की तैसी), ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਪਮਾਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਐਸੇ ਸਭ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੀ ਭੀ ਹਮਦਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਆਪਣੇ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੁਸਲਮਾਨ ਨੂੰ ਬਣਾਵੇ, ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਭਈ? ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਟਿਕਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, 50 ਪਰਸੈਂਟ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਓ। ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਦੱਸਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹਣਾ ਅਤੇ ਦੇਣਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ ਕਿਸੇ ਦਾ ਭੀ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਹੀ, ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅੱਛੀ ਸਚਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਕਫ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ, ਬੇਸਹਾਰਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ-ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮੁਸਲਮਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇਕਲ ਦੇ ਪੰਕਚਰ ਬਣਾ ਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਗੁਜਾਰਨੀ ਪੈਂਦੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਭੂ-ਮਾਫੀਆ ਦਾ ਹੀ ਕੁਝ ਭਲਾ ਹੋਇਆ। ਪਸਮਾਂਦਾ ਮੁਸਲਿਮ, ਇਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੋਈ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੂਮਾਫੀਆ, ਕਿਸ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ? ਇਹ ਦਲਿਤ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਿਛੜੇ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ, ਵਿਧਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ। ਸੈਂਕੜੋਂ ਵਿਧਵਾ ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਆਈ ਹੈ। ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਲੁੱਟਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪੂਰਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਕਫ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਹੱਥ ਭੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਦਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵਕਫ਼ ਦੀ ਭੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੁਸਲਿਮ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਪਸਮਾਂਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੁਸਲਿਮ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਮੁਸਲਿਮ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਸਲ ਸਪਿਰਿਟ ਹੈ, ਇਹੀ ਅਸਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਰਹੇ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨ ਉਪੇਖਿਅਤ (ਅਣਗੌਲੇ) ਸਨ। ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੋਟੀਆਂ ਸੇਕਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਇੰਦੁ ਮਿੱਲ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਇੰਦੁ ਮਿੱਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਮਹੂ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਹੋਵੇ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੀ ਲੰਦਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆਭੂਮੀ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਥਲੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਨਾਗਪੁਰ ਦੀ ਦੀਕਸ਼ਾਭੂਮੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਤੀਰਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਦੀਕਸ਼ਾਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ, ਨਾਗਪੁਰ ਜਾ ਕੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਅਤੇ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਤਦ ਮਿਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਪਥ ਨੂੰ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਭੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹਾਲਤ ਸੀ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਯੂੰ ਕਿਯਾ ਕਰਤੇ, ਜੇ ਨੌਕਰੀ ਲਾਗਣਿ ਹੈ, ਤੋ ਕਿਸੀ ਨੇਤ ਕੇ ਗੈਲ ਹੋ ਲੇ ਔਰ ਨਿ ਤੋ ਰੁਪਯਾ ਲੇ ਆ। (यूं किया करते, जे नौकरी लागणि है, तो किसी नेता के गैल हो ले और नि तो रुपया ले आ।) ਬਾਪੂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੇ ਤਾਂ ਜੇਵਰ ਭੀ ਵਿਕ ਜਾਇਆ ਕਰਦੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ-ਬਿਨਾ ਪਰਚੀ ਦੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਜੋ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਐਸੇ ਸਾਥੀ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਐਸੀ ਸਾਥੀ-ਸਰਕਾਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅੱਡੀ-ਚੋਟੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਧਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਇਬ ਸੈਣੀ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਪਥ ਲਈ (ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ), ਉੱਧਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ-ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ! ਇਹ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਦਾ , ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ। ਹੋਰ ਅੱਛਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰਿਆਣਾ ਉਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਤਾਂ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਧੋਖਾ ਹੀ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ OROP ਦੇ, ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 13 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਅਖਿਲ (ਸਾਰੇ) ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ, 13 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 500 ਕਰੋੜ, ਕੈਸੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਪਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤਾ ਦੀ ਸਕੀ ਹੈ। ਉਹ ਨਾ ਦਲਿਤਾਂ ਦੀ ਸਕੀ ਹੈ, ਨਾ ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੀ ਸਕੀ ਹੈ, ਨਾ ਮੇਰੇ ਦੀਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਕੀ ਹੈ, ਨਾ ਹੀ ਉਹ ਮੇਰੇ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਦੀ ਸਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਖੇਡਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਖੇਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਕ ਬਿਖੇਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of new terminal building of Hisar airport, Haryana
14 APR 2025 12:58PM by PIB Delhi
I will say Babasaheb Ambedkar, all of you say it twice, Amar Rahe! Amar Rahe! (Long live! Long live!)
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Haryana Chief Minister Mr. Nayab Singh Saini Ji, my colleague in the Union Cabinet Mr. Murlidhar Mohol Ji, all the ministers of the Haryana government, MPs and MLAs and my dear brothers and sisters,
Ram Ram to the brave people of our Haryana!
Tough soldiers, tough players and great brotherhood, this is the identity of Haryana!
In this very busy time of Lavni, you have come in such large numbers to bless us. I congratulate all of you, the people. I also pay tribute to Guru Jambheshwar, Maharaja Agrasen and Agroha Dham.
Friends,
I have so many memories from Haryana and Hisar. When the Bharatiya Janata Party gave me the responsibility of Haryana, I worked with many colleagues here for a long time. The hard work of all these colleagues has strengthened the foundation of the Bharatiya Janata Party in Haryana. And today I feel proud to see that the BJP is working with full seriousness towards the goal of a developed Haryana and a developed India.
Friends,
Today is a very important day for all of us, for the entire country and especially for the Dalits, the oppressed, the deprived and the exploited. This is the second Diwali in their lives. Today is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Babasaheb Ambedkar. His life, his struggle, his life message has become the inspiration pillar of our government’s eleven-year journey. Every day, every decision, every policy is dedicated to Babasaheb Ambedkar. Our objective is to bring about a change in the lives of the deprived, the oppressed, the exploited, the poor, the tribals and the women, to fulfil their dreams. For this, continuous development, rapid development, is the mantra of the BJP government.
Friends,
Following this mantra, a flight has started from Haryana to Ayodhya Dham today. This means that now the holy land of Shri Krishna has been directly connected to the city of Lord Rama. Direct flights are now being operated from Agrasen Airport to Valmiki Airport. Very soon flights to other cities will also start from here. Today the foundation stone of the new terminal building of Hisar airport has also been laid. This is the beginning of taking Haryana's aspirations to a new height. I congratulate the people of Haryana for this new beginning.
Friends,
It has been my promise to you that even those wearing slippers will fly in an airplane and we are seeing this promise being fulfilled all over the country. In the last ten years, crores of Indians have traveled by air for the first time in their lives. We have built new airports even in those places where there were no good railway stations. Before 2014, there were 74 airports in the country. Just imagine, 74 in 70 years, today the number of airports in the country has crossed 150. Nearly 90 aerodromes of the country have been connected with the Udan Yojana. Air services are running on more than 600 routes under the Udan Yojana. People are travelling by air at very low cost and hence a new record of air travelers is being made every year. Our airline companies have also ordered a record number of two thousand new airplanes. And the more new planes that arrive, the more jobs will be created, be it as pilots or air hostesses. There are hundreds of new services as well. When an airplane flies, there is ground staff and there are so many jobs. The youth will get employment opportunities for many such services. Not only this, a large sector related to the maintenance of airplanes will also create countless jobs. This airport of Hisar will also give new heights to the dreams of the youth of Haryana.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing on connectivity, on the other hand, it is also ensuring welfare of the poor and social justice and this was the dream of Babasaheb Ambedkar. This was the aspiration of our constitution architects. This was the dream of those who were ready to die for the country, but we should never forget what the Congress did to Babasaheb Ambedkar. As long as Babasaheb was alive, the Congress humiliated him. He was made to lose elections twice, the entire Congress government was engaged in ousting him. A conspiracy was hatched to keep him out of the system. When Babasaheb was no longer amongst us, Congress tried to erase even his memory. Congress also tried to destroy Babasaheb's ideas forever. Dr. Ambedkar was the protector of the Constitution. Congress has become the destroyer of the Constitution. Dr. Ambedkar wanted to bring equality, but Congress spread the virus of vote banks in the country.
Friends,
Babasaheb wanted that every poor, every deprived person should be able to live with dignity, should live with their head held high, they should also dream and fulfill their dreams. But Congress made SC, ST, OBC second class citizens. During the long rule of Congress, water reached the swimming pools of Congress leaders, but there was no tap water in the villages. Even after 70 years of independence, only 16 percent of the houses in the villages had tap water. Imagine, 16 out of 100 houses! Who were the most affected by this? SC, ST, OBC were the most affected by this. Hey, that was their only concern. Those who are going from street to street giving speeches today, they should have at least provided water to the homes of my SC, ST, OBC brothers. Our government has provided tap connections to more than 12 crore rural homes in 6-7 years. Today, 80 percent of the homes in the village, that is, earlier 16 out of 100, today 80 out of 100 homes have tap water. And with Babasaheb's blessings, we will provide tap water to every home. Even in the absence of toilets, the worst situation was of SC, ST, OBC communities. Our government has built more than 11 crore toilets and given a life of dignity to the deprived.
Friends,
During the Congress regime, even the doors of banks were not open for SC, ST, OBC. Insurance, loans, help, all these things were a dream. But now, the biggest beneficiaries of Jan Dhan accounts are my SC, ST, OBC brothers and sisters. Our SC, ST, OBC brothers and sisters today proudly take out their RuPay cards from their pockets and show them. The RuPay cards that used to be in the pockets of the rich are now being shown by my poor.
Friends,
Congress has made our sacred Constitution a weapon to gain power. Whenever Congress saw a crisis of power, they crushed the Constitution. Congress crushed the spirit of the Constitution during the Emergency, so that it could somehow retain power. The spirit of the Constitution is that there should be a uniform civil code for everyone, which I call Secular Civil Code, but Congress never implemented it. In Uttarakhand, after the BJP government came to power, the Secular Civil Code, Uniform Civil Code, was implemented, implemented with great fanfare and see the misfortune of the country, the people sitting with the Constitution in their pockets, the people sitting on the Constitution, these Congress people are opposing even that.
Friends,
Our Constitution made provision for reservation for SC, ST, OBC. But Congress never cared whether reservation was provided to them or not, whether their children started getting facilities for education or not, no one cared whether any SC, ST, OBC person was deprived of his rights or not. But for the sake of playing political games, Congress stabbed in the back the dream of Baba Saheb Ambedkar, the provision made in the Constitution for social justice, and made that provision of the Constitution a means of appeasement. You must have heard in the news recently that the Congress government of Karnataka has snatched the rights of SC, ST, OBC and given reservation on the basis of religion in tenders. Whereas Baba Saheb Ambedkar had clearly said in the Constitution that reservation on the basis of religion will not be provided in this Constitution and our Constitution has banned reservation on the basis of religion.
Friends,
The Muslim community has also suffered a great loss due to this policy of appeasement by the Congress. Congress made only a few fundamentalists happy. The rest of the community remained miserable, uneducated and poor. The biggest proof of this bad policy of the Congress is the Waqf Act. After the country got independence, the Wakf Act was in force till 2013, but in order to win elections, for the politics of appeasement, for vote bank politics, at the end of 2013, in the last session, the Congress hurriedly amended the Wakf Act which was in force for so many years, so that it could get votes in the elections. To appease the vote bank, this law was made in such a way that it ruined Babasaheb Ambedkar's constitution and put it above the constitution. This was the biggest insult to Babasaheb.
Friends,
They say that they did this in the interest of Muslims. I want to ask all these people, I want to tell these vote bank hungry politicians, if you truly have even a little sympathy for Muslims in your heart, then why doesn't the Congress party make a Muslim its president? They give tickets to Parliament, give 50% of these to Muslims. If they win, they will tell their point. But they don't want to do this, they don't want to give anything in Congress. Taking away and giving away the rights of the country and its citizens, their intention has never been to do good to anyone, not even to do good to Muslims. This is the best truth about Congress.
Friends,
There are lakhs of hectares of land in the name of Waqf all over the country. This land, this property should have benefited the poor, helpless women and children and if it had been used honestly today, my Muslim youth would not have to spend their lives repairing punctured bicycles. But this benefited only a handful of land mafias. Pasmanda Muslims, this community did not get any benefit. And whose land were these land mafias looting? They were looting the land of Dalits, backward people, tribal people, and the property of widows. Hundreds of Muslim widows wrote letters to the Indian government, only then this law came up for discussion. After the change in the Wakf law, this looting of the poor is going to stop. And the most important thing is that we have done a very responsible and important work. We have made another provision in this Wakf law. Now, under the new law, under the Waqf law, the Waqf Board will not be able to touch any tribal's land, house, property in any corner of India. We have done a great job of protecting the interests of the tribals, following the boundaries of the Constitution. I hope that these provisions will respect the sacred spirit of Waqf. The poor and Pasmanda families of the Muslim society, Muslim women, especially Muslim widows, Muslim children will get their rights and their rights will be protected in the future. And this is the task that Babasaheb Ambedkar has given us in the spirit of the Constitution. This is the real spirit, this is real social justice.
Friends,
After 2014, our government took many important steps to spread the inspiration of Babasaheb Ambedkar to the coming generations. All the places where Babasaheb lived in the country and the world were neglected. Those who are out to make political gains in the name of the Constitution have insulted every place associated with Babasaheb and tried to erase him from history. The situation was such that people had to protest across the country to build a memorial of Babasaheb Ambedkar in Mumbai's Indu Mill. As soon as our government came to power, along with Indu Mill, we developed all the places, be it Babasaheb Ambedkar's birthplace in Mhow, Babasaheb Ambedkar's place of education in London, his Mahaparinirvan Sthal in Delhi or Deekshabhoomi in Nagpur. These have been developed as Panchtirtha. It is my good fortune that a few days ago I got the opportunity to visit Deekshabhoomi and Nagpur to pay my tribute to Babasaheb.
Friends,
Congress people talk big about social justice, but we also have to remember that Congress did not give Bharat Ratna to Babasaheb Ambedkar and Chaudhary Charan Singh ji, these two great sons. Babasaheb Ambedkar got Bharat Ratna when a BJP-supported government was formed at the center. At the same time, we are proud that the BJP government has also given Bharat Ratna to Chaudhary Charan Singh ji.
Friends,
The BJP government of Haryana is also continuously empowering the path of social justice and welfare of the poor. You all know what was the condition of government jobs in Haryana. It used to be like this, if you want to get a job, either go to some leader or give money. Father's land and mother's jewelry would also be sold. I am happy that Nayab Singh Saini ji's government has cured this disease of Congress. Haryana's track record of giving jobs without any expenditure and without any slips is amazing. And I am proud that I have got such friends, such a partner-government. Congress had tried its best to ensure that 25 thousand young people here do not get government jobs. But on one hand Chief Minister Naib Saini ji took oath, on the other hand appointment letters were issued to thousands of youths! This is the good governance of the BJP government. And the good thing is that Naib Singh Saini ji's government is working by making a roadmap for thousands of new jobs in the coming years.
Friends,
Haryana is a state where a large number of young people join the army and serve the country. Congress has cheated for decades regarding One Rank One Pension. It is our government that implemented the One Rank One Pension scheme. Till now, Rs 13,500 crores have been given to the ex-servicemen of Haryana under OROP i.e., One Rank One Pension. You must remember that by lying on this very scheme, the Congress government had made a provision of only Rs 500 crore for the soldiers of the entire country. Now you think, in the entire Haryana, 13 thousand 500 crores and where is 500 crores, what kind of an eye-wash was this. Congress is not related to anyone, it is related only to power. It is not related to the Dalits, neither to the backward classes, nor to the mothers, sisters, daughters of my country, nor is it related to my soldiers.
Friends,
I have full faith that Haryana will strengthen the resolve for a developed India. Be it sports or farm, the fragrance of Haryana's soil will continue to spread its fragrance across the world. I have great faith in my sons and daughters of Haryana. This new airport, this new flight will become the inspiration to fulfill Haryana and fulfill the dreams of Haryana and it is my good fortune that you have come in such large numbers to give your blessings. I bow my head in salutation to you. And I wish you all the best for many successes and congratulate you! Chant with me,
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.