પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હરિયાણાના હિસાર એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 APR 2025 12:58PM by PIB Ahmedabad
હું બાબાસાહેબ આંબેડકર કહીશ, તમે બધા બે વાર બોલો, અમર રહે! અમર રહે!
બાબાસાહેબ આંબેડકર અમર રહો! અમર રહે!
બાબાસાહેબ આંબેડકર અમર રહો! અમર રહે!
બાબાસાહેબ આંબેડકર અમર રહો! અમર રહે!
હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી મુરલીધર મોહોલજી, હરિયાણા સરકારના બધા મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
મ્હારે હરયાણે કે ધાકડ લોગાં ને રામ રામ!
ઠાડે જવાન, ઠાડે ખિલાડી ઔર ઠાડા ભાઈચારા, યો સૈ હરયાણે કી પહચાન!
લણણીના આ ખૂબ જ વ્યસ્ત સમયમાં તમે અમને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો. હું તમને બધાને જનતા જનાર્દનને, શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું ગુરુ જમ્ભેશ્વર, મહારાજા અગ્રસેન અને અગ્રોહા ધામને પણ શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરું છું.
મિત્રો,
હરિયાણા અને હિસાર સાથે મારી ઘણી યાદો જોડાયેલી છે. જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીએ મને હરિયાણાની જવાબદારી સોંપી, ત્યારે મેં અહીં ઘણા સાથીદારો સાથે લાંબા સમય સુધી કામ કર્યું. આ બધા સાથીઓની મહેનતથી હરિયાણામાં ભારતીય જનતા પાર્ટીનો પાયો મજબૂત થયો છે. અને આજે મને ગર્વ છે કે ભાજપ વિકસિત હરિયાણા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ ગંભીરતાથી કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
આજનો દિવસ આપણા બધા માટે, સમગ્ર દેશ માટે અને ખાસ કરીને દલિતો, પીડિતો, વંચિતો અને શોષિતો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ તેમના જીવનની બીજી દિવાળી છે. આજે બંધારણના ઘડવૈયા બાબાસાહેબ આંબેડકરની જન્મજયંતિ છે. તેમનું જીવન, તેમનો સંઘર્ષ, તેમનો જીવન સંદેશ આપણી સરકારની અગિયાર વર્ષની સફર માટે પ્રેરણારૂપ બન્યા છે. દરેક દિવસ, દરેક નિર્ણય, દરેક નીતિ બાબાસાહેબ આંબેડકરને સમર્પિત છે. વંચિતો, પીડિતો, શોષિતો, ગરીબો, આદિવાસીઓ અને મહિલાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવું અને તેમના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા, એ અમારું સૂત્ર છે. આ માટે, સતત વિકાસ, ઝડપી વિકાસ અને આ જ ભાજપ સરકારનો મંત્ર છે.
મિત્રો,
આ મંત્રને અનુસરીને, આજે હરિયાણાથી અયોધ્યા ધામ માટે ફ્લાઇટ શરૂ થઈ છે. એટલે કે હવે શ્રી કૃષ્ણજીની પવિત્ર ભૂમિ સીધી ભગવાન રામ નગરી સાથે જોડાયેલી છે. હવે અગ્રસેન એરપોર્ટથી વાલ્મીકિ એરપોર્ટ સુધી સીધી ફ્લાઇટ્સ ઉપલબ્ધ છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં અહીંથી અન્ય શહેરો માટે પણ ફ્લાઇટ્સ શરૂ થશે. આજે હિસાર એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ હરિયાણાની આકાંક્ષાઓને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની શરૂઆત છે. આ નવી શરૂઆત માટે હું હરિયાણાના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મારું તમને વચન હતું કે ચપ્પલ પહેરનારાઓ પણ વિમાનમાં ઉડશે અને આપણે આ વચન આખા દેશમાં પૂર્ણ થતું જોઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા દસ વર્ષમાં, કરોડો ભારતીયોએ તેમના જીવનમાં પહેલી વાર હવાઈ મુસાફરી કરી છે. અમે એવા સ્થળોએ પણ નવા એરપોર્ટ બનાવ્યા જ્યાં ક્યારેય સારા રેલ્વે સ્ટેશન નહોતા. 2014 પહેલા દેશમાં 74 એરપોર્ટ હતા. જરા કલ્પના કરો, 70 વર્ષમાં 74 એરપોર્ટ હતા, આજે દેશમાં 150 એરપોર્ટને વટાવી ગયા છે. દેશના લગભગ 90 એરપોર્ટ ઉડાન યોજના સાથે જોડાયેલા છે. ઉડાન યોજના હેઠળ 600 થી વધુ રૂટ પર હવાઈ સેવાઓ કાર્યરત છે. આમાં, લોકો ખૂબ જ ઓછા પૈસામાં હવાઈ મુસાફરી કરી રહ્યા છે અને તેથી દર વર્ષે હવાઈ મુસાફરી કરનારા લોકોનો નવો રેકોર્ડ બની રહ્યો છે. આપણી એરલાઇન કંપનીઓએ પણ રેકોર્ડ સંખ્યામાં બે હજાર નવા વિમાનોનો ઓર્ડર આપ્યો છે. અને જેટલા નવા વિમાનો આવશે, તેટલી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થશે, પછી ભલે તે પાઇલટ હોય, એર હોસ્ટેસ હોય, સેંકડો નવી સેવાઓ પણ છે, જ્યારે વિમાન ઉડે છે, ત્યારે ગ્રાઉન્ડ સ્ટાફ હોય છે, ઘણી બધી નોકરીઓ હોય છે. આવી ઘણી સેવાઓ માટે યુવાનોને રોજગારની તકો મળશે. વધુમાં, વિમાન જાળવણી સંબંધિત એક વિશાળ ક્ષેત્ર પણ અસંખ્ય નોકરીઓનું સર્જન કરશે. હિસારનું આ એરપોર્ટ હરિયાણાના યુવાનોના સપનાઓને પણ નવી ઊંચાઈઓ આપશે.
મિત્રો,
એક તરફ, અમારી સરકાર કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકી રહી છે, તો બીજી તરફ, તે ગરીબ કલ્યાણ અને સામાજિક ન્યાય પણ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે અને આ બાબાસાહેબ આંબેડકરનું સ્વપ્ન હતું. આ આપણા બંધારણ ઘડવૈયાઓની આકાંક્ષા હતી. આ એ લોકોનું સ્વપ્ન હતું જેઓ દેશ માટે મરવા તૈયાર હતા, પરંતુ કોંગ્રેસે બાબાસાહેબ આંબેડકર સાથે શું કર્યું તે આપણે ક્યારેય ન ભૂલવું જોઈએ. જ્યાં સુધી બાબાસાહેબ જીવતા હતા, ત્યાં સુધી કોંગ્રેસ તેમનું અપમાન કરતી રહી. તેમને બે વાર ચૂંટણી હારવાની ફરજ પડી; આખી કોંગ્રેસ સરકાર તેમને હટાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી હતી. તેમને સિસ્ટમથી દૂર રાખવા માટે કાવતરું ઘડવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે બાબાસાહેબ આપણી વચ્ચે નહોતા, ત્યારે કોંગ્રેસે તેમની સ્મૃતિ ભૂંસી નાખવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો. કોંગ્રેસ પણ બાબાસાહેબના વિચારોને કાયમ માટે નષ્ટ કરવા માંગતી હતી. ડૉ. આંબેડકર બંધારણના રક્ષક હતા. કોંગ્રેસ બંધારણનો નાશ કરનાર બની ગઈ છે. ડૉ. આંબેડકર સમાનતા લાવવા માંગતા હતા, પરંતુ કોંગ્રેસે દેશમાં વોટ બેંકનો વાયરસ ફેલાવ્યો.
મિત્રો,
બાબાસાહેબ ઇચ્છતા હતા કે દરેક ગરીબ વ્યક્તિ, દરેક વંચિત વ્યક્તિ ગૌરવ સાથે જીવી શકે, માથું ઊંચું રાખીને જીવે, તેઓ સ્વપ્ન જોઈ શકે અને પોતાના સપના પૂરા કરી શકે. પરંતુ કોંગ્રેસે SC, ST, OBC ને બીજા વર્ગના નાગરિક બનાવ્યા. કોંગ્રેસના લાંબા શાસન દરમિયાન, કોંગ્રેસના નેતાઓના ઘરોમાં પાણી સ્વિમિંગ પુલ સુધી પહોંચ્યું પરંતુ ગામડાઓમાં નળમાં પાણી નહોતું. આઝાદીના 70 વર્ષ પછી પણ, ગામડાઓમાં ફક્ત 16 ટકા ઘરોમાં જ નળ દ્વારા પાણી ઉપલબ્ધ હતું. જરા કલ્પના કરો, 100માંથી 16 ઘર! આનાથી સૌથી વધુ કોને અસર થઈ? આનાથી SC, ST, OBC સૌથી વધુ પ્રભાવિત થયા. અરે, આ જ તેમની એકમાત્ર ચિંતા હતી, જે લોકો આજે શેરી-શેરી પર ભાષણો આપી રહ્યા છે, તેમણે ઓછામાં ઓછું મારા SC, ST, OBC ભાઈઓના ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવું જોઈતું હતું. અમારી સરકારે 6-7 વર્ષમાં 12 કરોડથી વધુ ગામડાઓના ઘરોને નળ જોડાણો આપવામાં આવ્યા છે. આજે, ગામના 80 ટકા ઘરોમાં, એટલે કે પહેલા 100માંથી 16, આજે 100માંથી 80 ઘરોમાં નળ દ્વારા પાણી ઉપલબ્ધ છે. અને બાબાસાહેબના આશીર્વાદથી, આપણે દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પહોંચાડીશું. શૌચાલયોના અભાવે, સૌથી ખરાબ પરિસ્થિતિ SC, ST, OBC સમુદાયોની હતી. અમારી સરકારે 11 કરોડથી વધુ શૌચાલયો બનાવીને વંચિતોને ગૌરવપૂર્ણ જીવન પૂરું પાડ્યું.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના શાસનકાળમાં, SC, ST, OBC માટે બેંકોના દરવાજા પણ ખુલ્લા નહોતા. વીમો, લોન, મદદ, આ બધું, એ બધું એક સ્વપ્ન હતું. પરંતુ હવે, જન ધન ખાતાઓના સૌથી મોટા લાભાર્થી મારા SC, ST, OBC ભાઈઓ અને બહેનો છે. આજે, આપણા SC, ST, OBC ભાઈ-બહેનો ગર્વથી પોતાના ખિસ્સામાંથી RuPay કાર્ડ કાઢીને બતાવે છે. જે રૂપે કાર્ડ પહેલા અમીરોના ખિસ્સામાં હતા, તે આજે મને ગરીબ વ્યક્તિ તરીકે બતાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસે આપણા પવિત્ર બંધારણને સત્તા મેળવવા માટે એક હથિયારમાં ફેરવી દીધું. જ્યારે પણ કોંગ્રેસ પર સત્તાના સંકટનો સામનો કરવો પડ્યો, ત્યારે તેમણે બંધારણને કચડી નાખ્યું. કોંગ્રેસે કોઈપણ કિંમતે સત્તા ટકાવી રાખવા માટે કટોકટી દરમિયાન બંધારણની ભાવનાને કચડી નાખી. બંધારણની ભાવના એ છે કે બધા માટે એક સમાન નાગરિક સંહિતા હોવી જોઈએ, જેને હું ધર્મનિરપેક્ષ નાગરિક સંહિતા કહું છું, પરંતુ કોંગ્રેસે ક્યારેય તેનો અમલ કર્યો નહીં. ઉત્તરાખંડમાં, ભાજપ સરકાર આવ્યા પછી, ધર્મનિરપેક્ષ નાગરિક સંહિતા, સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરવામાં આવી, તે ખૂબ જ ધામધૂમથી લાગુ કરવામાં આવી અને દેશનું દુર્ભાગ્ય જુઓ, જે લોકો બંધારણને ખિસ્સામાં લઈને બેઠા છે, જે લોકો બંધારણ પર બેઠેલા છે, આ કોંગ્રેસના લોકો તેનો પણ વિરોધ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણા બંધારણમાં SC, ST, OBC માટે અનામતની જોગવાઈ હતી. પરંતુ કોંગ્રેસે ક્યારેય પરવા કરી નહીં કે તેમને અનામત આપવામાં આવી કે નહીં, તેમના બાળકોને શૈક્ષણિક સુવિધાઓ મળવા લાગી કે નહીં, SC, ST, OBC ના કોઈપણ વ્યક્તિ તેના અધિકારોથી વંચિત છે કે નહીં. પરંતુ રાજકીય રમત રમવા ખાતર, કોંગ્રેસે બાબાસાહેબ આંબેડકર દ્વારા જોયેલા સ્વપ્ન, સામાજિક ન્યાય માટે બંધારણમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઈની પીઠમાં છરો ભોંક્યો અને બંધારણની તે જોગવાઈને તુષ્ટિકરણના સાધનમાં ફેરવી દીધી. તમે સમાચારમાં સાંભળ્યું હશે કે કર્ણાટકની કોંગ્રેસ સરકારે SC, ST, OBC ના અધિકારો છીનવી લીધા છે અને ટેન્ડરમાં ધર્મના આધારે અનામત આપી છે. જ્યારે બંધારણમાં બાબા સાહેબ આંબેડકરે ચર્ચામાં સ્પષ્ટપણે કહ્યું હતું કે આ બંધારણમાં ધર્મના આધારે અનામતની કોઈ જોગવાઈ રહેશે નહીં અને આપણા બંધારણમાં ધર્મના આધારે અનામત પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસની આ તુષ્ટિકરણ નીતિને કારણે મુસ્લિમ સમુદાયને પણ મોટું નુકસાન થયું છે. કોંગ્રેસે ફક્ત કેટલાક કટ્ટરપંથીઓને ખુશ કર્યા. સમાજનો બાકીનો ભાગ દુ:ખી, અશિક્ષિત અને ગરીબ રહ્યો. કોંગ્રેસની આ દુષ્ટ નીતિનો સૌથી મોટો પુરાવો વકફ એક્ટ છે. દેશને આઝાદી મળ્યા પછી, વકફ એક્ટ 2013 સુધી અમલમાં હતો, પરંતુ ચૂંટણી જીતવા માટે, તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ માટે, વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે, 2013ના અંતમાં, છેલ્લા સત્રમાં, કોંગ્રેસે ઉતાવળમાં વકફ એક્ટમાં સુધારો કર્યો જે આટલા વર્ષોથી અમલમાં હતો, જેથી તેને ચૂંટણીમાં મત મળી શકે. વોટ બેંકને ખુશ કરવા માટે, આ કાયદો એવી રીતે બનાવવામાં આવ્યો હતો કે તેણે બાબાસાહેબ આંબેડકરના બંધારણને બગાડ્યું અને તેને બંધારણથી ઉપર મૂક્યું. આ બાબાસાહેબનું સૌથી મોટું અપમાન હતું.
મિત્રો,
તેઓ કહે છે કે તેમણે મુસ્લિમોના ભલા માટે આ કર્યું. હું આ બધા લોકોને, આ વોટબેંકના ભૂખ્યા રાજકારણીઓને પૂછવા માંગુ છું, જો તમને ખરેખર મુસ્લિમો પ્રત્યે થોડી પણ સહાનુભૂતિ હોય, તો કોંગ્રેસ પાર્ટી કોઈ મુસ્લિમને પોતાનો પ્રમુખ કેમ નથી બનાવતી? તેઓ સંસદમાં ટિકિટ આપે છે, 50 ટકા મુસ્લિમોને આપે છે. જ્યારે હું જીતીશ, ત્યારે હું તમને મારા વિચારો જણાવીશ. પણ આ કરવાનું નથી; કોંગ્રેસને કંઈ આપવાનું નથી. દેશ અને તેના નાગરિકોના અધિકારો છીનવી લેવા અને આપવાનો તેમનો હેતુ ક્યારેય કોઈનું ભલું કરવાનો રહ્યો નથી, મુસ્લિમોનું પણ નહીં. આ કોંગ્રેસનું સત્ય છે.
મિત્રો,
દેશભરમાં વકફના નામે લાખો હેક્ટર જમીન છે. આ જમીન, આ મિલકત ગરીબ, લાચાર મહિલાઓ અને બાળકોને લાભ આપતી હોવી જોઈતી હતી અને જો આજે તેનો પ્રામાણિકપણે ઉપયોગ થયો હોત, તો મારા મુસ્લિમ યુવાનોએ પંચર થયેલી સાયકલ રિપેર કરવામાં પોતાનું જીવન વિતાવવું ન પડત. પરંતુ આનો ફાયદો ફક્ત મુઠ્ઠીભર જમીન માફિયાઓને જ થયો. પસમંદા મુસ્લિમ, આ સમુદાયને કોઈ લાભ મળ્યો નહીં. અને આ ભૂ-માફિયાઓ કોની જમીન લૂંટી રહ્યા હતા? તેઓ દલિતોની જમીન લૂંટી રહ્યા હતા, પછાત લોકોની જમીન લૂંટી રહ્યા હતા, આદિવાસીઓની જમીન લૂંટી રહ્યા હતા, વિધવા મહિલાઓની સંપત્તિ લૂંટી રહ્યા હતા. સેંકડો વિધવા મુસ્લિમ મહિલાઓએ ભારત સરકારને પત્રો લખ્યા, ત્યારે જ આ કાયદો ચર્ચામાં આવ્યો. વકફ કાયદામાં સુધારા બાદ ગરીબોની આ લૂંટ બંધ થવા જઈ રહી છે. અને સૌથી અગત્યનું, અમે ખૂબ જ જવાબદાર અને મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કર્યું છે. અમે આ વકફ કાયદામાં બીજી જોગવાઈ કરી છે. હવે, નવા કાયદા હેઠળ, વકફ કાયદા હેઠળ, આ વકફ બોર્ડ ભારતના કોઈપણ ખૂણામાં કોઈપણ આદિવાસીની જમીન, તેના ઘર, તેની મિલકતને સ્પર્શ કરી શકશે નહીં. અમે આદિવાસીઓના હિતોનું રક્ષણ કરવાનું અને બંધારણની મર્યાદાઓનું પાલન કરવાનું ઉત્તમ કાર્ય કર્યું છે. મને ખાતરી છે કે આ જોગવાઈઓ વકફની પવિત્ર ભાવનાનું પણ સન્માન કરશે. મુસ્લિમ સમુદાયના ગરીબ અને પસમંદા પરિવારો, મુસ્લિમ મહિલાઓ, ખાસ કરીને મુસ્લિમ વિધવાઓ, મુસ્લિમ બાળકોને પણ તેમના અધિકારો મળશે અને ભવિષ્યમાં તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. અને આ કાર્ય બાબાસાહેબ આંબેડકરે આપણને બંધારણની ભાવનામાં સોંપ્યું છે. આ જ ખરો સ્પિરિટ છે. સાચો સામાજિક ન્યાય છે.
મિત્રો,
2014 પછી, અમારી સરકારે બાબાસાહેબ આંબેડકરની પ્રેરણાને આવનારી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં. બાબાસાહેબ દેશ અને દુનિયામાં જ્યાં પણ રહેતા હતા, તે બધા સ્થળો ઉપેક્ષિત હતા. બંધારણના નામે રાજકીય લાભ મેળવવા માંગતા લોકોએ બાબાસાહેબ સાથે સંકળાયેલા દરેક સ્થાનનું અપમાન કર્યું છે અને તેને ઇતિહાસમાંથી ભૂંસી નાખવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. પરિસ્થિતિ એવી હતી કે મુંબઈના ઇન્દુ મિલમાં બાબાસાહેબ આંબેડકરનું સ્મારક બનાવવા માટે લોકોને દેશભરમાં વિરોધ પ્રદર્શનો કરવા પડ્યા. અમારી સરકાર સત્તામાં આવતાની સાથે જ, ઇન્દુ મિલ સાથે, અમે બધી જગ્યાઓનો વિકાસ કર્યો, પછી ભલે તે મહુમાં બાબાસાહેબ આંબેડકરનું જન્મસ્થળ હોય, લંડનમાં બાબાસાહેબ આંબેડકરનું શિક્ષણ સ્થળ હોય, દિલ્હીમાં તેમનું મહાપરિનિર્વાણ સ્થળ હોય કે નાગપુરમાં તેમની દીક્ષાભૂમિ હોય. આને પંચતીર્થ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યા છે. મારું સૌભાગ્ય છે કે થોડા દિવસો પહેલા મને નાગપુરની દીક્ષાભૂમિ જવાની અને બાબાસાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના લોકો સામાજિક ન્યાયની મોટી મોટી વાતો કરે છે, પરંતુ આપણે એ પણ યાદ રાખવું જોઈએ કે કોંગ્રેસે આ બે મહાન પુત્રો, બાબા સાહેબ આંબેડકર અને ચૌધરી ચરણ સિંહજીને ભારત રત્ન આપ્યો ન હતો. કેન્દ્રમાં ભાજપ સમર્થિત સરકાર રચાઈ ત્યારે બાબાસાહેબ આંબેડકરને ભારત રત્ન મળ્યો હતો. તે જ સમયે, અમને ગર્વ છે કે ભાજપ સરકારે ચૌધરી ચરણ સિંહજીને ભારત રત્ન પણ આપ્યો છે.
મિત્રો,
હરિયાણાની ભાજપ સરકાર પણ સામાજિક ન્યાય અને ગરીબોના કલ્યાણના માર્ગને સતત મજબૂત બનાવી રહી છે. તમે બધા જાણો છો કે હરિયાણામાં સરકારી નોકરીઓની સ્થિતિ શું હતી. તમારે આ રીતે કરવું જોઈતું હતું, જો તમારે નોકરી મેળવવી હોય તો કોઈ નેતા પાસે જાઓ અને પૈસા લાવો. પિતાની જમીન અને માતાના ઘરેણાં પણ વેચાઈ જતા. મને ખુશી છે કે નાયબ સિંહ સૈનીજીની સરકારે કોંગ્રેસનો આ રોગ મટાડ્યો છે. કોઈપણ ખર્ચ વિના અને કોઈપણ સ્લિપ વિના નોકરી આપવાનો હરિયાણાનો ટ્રેક રેકોર્ડ અદ્ભુત છે. અને મને ગર્વ છે કે મને આવા સાથીઓ મળ્યા છે, આવી સાથી-સરકાર મળી છે. કોંગ્રેસે અહીંના 25 હજાર યુવાનોને સરકારી નોકરી ન મળે તે માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા હતા. પણ અહીં મુખ્યમંત્રી નાયબ સિંહ સૈનીજીએ શપથ લીધા, ત્યાં હજારો યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા! આ ભાજપ સરકારનું સુશાસન છે. અને સારી વાત એ છે કે નાયબ સિંહ સૈનીજીની સરકાર આગામી વર્ષોમાં હજારો નવી નોકરીઓનું સર્જન કરવા માટે એક રોડમેપ બનાવીને કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
હરિયાણા એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં મોટી સંખ્યામાં યુવાનો સેનામાં જોડાય છે અને દેશની સેવા કરે છે. કોંગ્રેસે વન રેન્ક વન પેન્શન અંગે દાયકાઓ સુધી છેતરપિંડી કરી. અમારી સરકારે જ વન રેન્ક વન પેન્શન યોજના લાગુ કરી છે. અત્યાર સુધીમાં, હરિયાણાના ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને OROP અને વન રેન્ક વન પેન્શન હેઠળ 13,500 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. તમને યાદ હશે કે આ યોજના પર જૂઠું બોલીને કોંગ્રેસ સરકારે સમગ્ર દેશના સૈનિકો માટે માત્ર 500 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરી હતી. હવે તમે વિચારો, આખા હરિયાણામાં 13 હજાર 500 કરોડ હતા અને 500 કરોડ ક્યાં હતા, આ કેવું આંખ આડા કાન કરવાનું કામ હતું? કોંગ્રેસ કોઈની સાથે સંબંધિત નથી, તે ફક્ત સત્તા સાથે સંબંધિત છે. તે ન તો દલિતો સાથે સંબંધિત છે, ન પછાત વર્ગો સાથે, ન તો મારા દેશની માતાઓ, બહેનો, પુત્રીઓ સાથે, ન તો તે મારા સૈનિકો સાથે સંબંધિત છે.
મિત્રો,
મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે હરિયાણા વિકસિત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવશે. રમતગમત હોય કે ખેતી, હરિયાણાની માટીની સુગંધ આખી દુનિયામાં પોતાની સુગંધ ફેલાવતી રહેશે. મને હરિયાણાના મારા દીકરા-દીકરીઓ પર ખૂબ વિશ્વાસ છે. આ નવું એરપોર્ટ, આ નવી ફ્લાઇટ, હરિયાણા માટે અને તેના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રેરણારૂપ બને અને મારું સૌભાગ્ય છે કે તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં તમારા આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો, હું તમને નમન કરું છું. અને હું તમને તમારી ઘણી સફળતાઓ માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને અભિનંદન આપું છું! મારી સાથે બોલો ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of new terminal building of Hisar airport, Haryana
14 APR 2025 12:58PM by PIB Delhi
I will say Babasaheb Ambedkar, all of you say it twice, Amar Rahe! Amar Rahe! (Long live! Long live!)
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Babasaheb Ambedkar, Amar Rahe! Amar Rahe!
Haryana Chief Minister Mr. Nayab Singh Saini Ji, my colleague in the Union Cabinet Mr. Murlidhar Mohol Ji, all the ministers of the Haryana government, MPs and MLAs and my dear brothers and sisters,
Ram Ram to the brave people of our Haryana!
Tough soldiers, tough players and great brotherhood, this is the identity of Haryana!
In this very busy time of Lavni, you have come in such large numbers to bless us. I congratulate all of you, the people. I also pay tribute to Guru Jambheshwar, Maharaja Agrasen and Agroha Dham.
Friends,
I have so many memories from Haryana and Hisar. When the Bharatiya Janata Party gave me the responsibility of Haryana, I worked with many colleagues here for a long time. The hard work of all these colleagues has strengthened the foundation of the Bharatiya Janata Party in Haryana. And today I feel proud to see that the BJP is working with full seriousness towards the goal of a developed Haryana and a developed India.
Friends,
Today is a very important day for all of us, for the entire country and especially for the Dalits, the oppressed, the deprived and the exploited. This is the second Diwali in their lives. Today is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Babasaheb Ambedkar. His life, his struggle, his life message has become the inspiration pillar of our government’s eleven-year journey. Every day, every decision, every policy is dedicated to Babasaheb Ambedkar. Our objective is to bring about a change in the lives of the deprived, the oppressed, the exploited, the poor, the tribals and the women, to fulfil their dreams. For this, continuous development, rapid development, is the mantra of the BJP government.
Friends,
Following this mantra, a flight has started from Haryana to Ayodhya Dham today. This means that now the holy land of Shri Krishna has been directly connected to the city of Lord Rama. Direct flights are now being operated from Agrasen Airport to Valmiki Airport. Very soon flights to other cities will also start from here. Today the foundation stone of the new terminal building of Hisar airport has also been laid. This is the beginning of taking Haryana's aspirations to a new height. I congratulate the people of Haryana for this new beginning.
Friends,
It has been my promise to you that even those wearing slippers will fly in an airplane and we are seeing this promise being fulfilled all over the country. In the last ten years, crores of Indians have traveled by air for the first time in their lives. We have built new airports even in those places where there were no good railway stations. Before 2014, there were 74 airports in the country. Just imagine, 74 in 70 years, today the number of airports in the country has crossed 150. Nearly 90 aerodromes of the country have been connected with the Udan Yojana. Air services are running on more than 600 routes under the Udan Yojana. People are travelling by air at very low cost and hence a new record of air travelers is being made every year. Our airline companies have also ordered a record number of two thousand new airplanes. And the more new planes that arrive, the more jobs will be created, be it as pilots or air hostesses. There are hundreds of new services as well. When an airplane flies, there is ground staff and there are so many jobs. The youth will get employment opportunities for many such services. Not only this, a large sector related to the maintenance of airplanes will also create countless jobs. This airport of Hisar will also give new heights to the dreams of the youth of Haryana.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing on connectivity, on the other hand, it is also ensuring welfare of the poor and social justice and this was the dream of Babasaheb Ambedkar. This was the aspiration of our constitution architects. This was the dream of those who were ready to die for the country, but we should never forget what the Congress did to Babasaheb Ambedkar. As long as Babasaheb was alive, the Congress humiliated him. He was made to lose elections twice, the entire Congress government was engaged in ousting him. A conspiracy was hatched to keep him out of the system. When Babasaheb was no longer amongst us, Congress tried to erase even his memory. Congress also tried to destroy Babasaheb's ideas forever. Dr. Ambedkar was the protector of the Constitution. Congress has become the destroyer of the Constitution. Dr. Ambedkar wanted to bring equality, but Congress spread the virus of vote banks in the country.
Friends,
Babasaheb wanted that every poor, every deprived person should be able to live with dignity, should live with their head held high, they should also dream and fulfill their dreams. But Congress made SC, ST, OBC second class citizens. During the long rule of Congress, water reached the swimming pools of Congress leaders, but there was no tap water in the villages. Even after 70 years of independence, only 16 percent of the houses in the villages had tap water. Imagine, 16 out of 100 houses! Who were the most affected by this? SC, ST, OBC were the most affected by this. Hey, that was their only concern. Those who are going from street to street giving speeches today, they should have at least provided water to the homes of my SC, ST, OBC brothers. Our government has provided tap connections to more than 12 crore rural homes in 6-7 years. Today, 80 percent of the homes in the village, that is, earlier 16 out of 100, today 80 out of 100 homes have tap water. And with Babasaheb's blessings, we will provide tap water to every home. Even in the absence of toilets, the worst situation was of SC, ST, OBC communities. Our government has built more than 11 crore toilets and given a life of dignity to the deprived.
Friends,
During the Congress regime, even the doors of banks were not open for SC, ST, OBC. Insurance, loans, help, all these things were a dream. But now, the biggest beneficiaries of Jan Dhan accounts are my SC, ST, OBC brothers and sisters. Our SC, ST, OBC brothers and sisters today proudly take out their RuPay cards from their pockets and show them. The RuPay cards that used to be in the pockets of the rich are now being shown by my poor.
Friends,
Congress has made our sacred Constitution a weapon to gain power. Whenever Congress saw a crisis of power, they crushed the Constitution. Congress crushed the spirit of the Constitution during the Emergency, so that it could somehow retain power. The spirit of the Constitution is that there should be a uniform civil code for everyone, which I call Secular Civil Code, but Congress never implemented it. In Uttarakhand, after the BJP government came to power, the Secular Civil Code, Uniform Civil Code, was implemented, implemented with great fanfare and see the misfortune of the country, the people sitting with the Constitution in their pockets, the people sitting on the Constitution, these Congress people are opposing even that.
Friends,
Our Constitution made provision for reservation for SC, ST, OBC. But Congress never cared whether reservation was provided to them or not, whether their children started getting facilities for education or not, no one cared whether any SC, ST, OBC person was deprived of his rights or not. But for the sake of playing political games, Congress stabbed in the back the dream of Baba Saheb Ambedkar, the provision made in the Constitution for social justice, and made that provision of the Constitution a means of appeasement. You must have heard in the news recently that the Congress government of Karnataka has snatched the rights of SC, ST, OBC and given reservation on the basis of religion in tenders. Whereas Baba Saheb Ambedkar had clearly said in the Constitution that reservation on the basis of religion will not be provided in this Constitution and our Constitution has banned reservation on the basis of religion.
Friends,
The Muslim community has also suffered a great loss due to this policy of appeasement by the Congress. Congress made only a few fundamentalists happy. The rest of the community remained miserable, uneducated and poor. The biggest proof of this bad policy of the Congress is the Waqf Act. After the country got independence, the Wakf Act was in force till 2013, but in order to win elections, for the politics of appeasement, for vote bank politics, at the end of 2013, in the last session, the Congress hurriedly amended the Wakf Act which was in force for so many years, so that it could get votes in the elections. To appease the vote bank, this law was made in such a way that it ruined Babasaheb Ambedkar's constitution and put it above the constitution. This was the biggest insult to Babasaheb.
Friends,
They say that they did this in the interest of Muslims. I want to ask all these people, I want to tell these vote bank hungry politicians, if you truly have even a little sympathy for Muslims in your heart, then why doesn't the Congress party make a Muslim its president? They give tickets to Parliament, give 50% of these to Muslims. If they win, they will tell their point. But they don't want to do this, they don't want to give anything in Congress. Taking away and giving away the rights of the country and its citizens, their intention has never been to do good to anyone, not even to do good to Muslims. This is the best truth about Congress.
Friends,
There are lakhs of hectares of land in the name of Waqf all over the country. This land, this property should have benefited the poor, helpless women and children and if it had been used honestly today, my Muslim youth would not have to spend their lives repairing punctured bicycles. But this benefited only a handful of land mafias. Pasmanda Muslims, this community did not get any benefit. And whose land were these land mafias looting? They were looting the land of Dalits, backward people, tribal people, and the property of widows. Hundreds of Muslim widows wrote letters to the Indian government, only then this law came up for discussion. After the change in the Wakf law, this looting of the poor is going to stop. And the most important thing is that we have done a very responsible and important work. We have made another provision in this Wakf law. Now, under the new law, under the Waqf law, the Waqf Board will not be able to touch any tribal's land, house, property in any corner of India. We have done a great job of protecting the interests of the tribals, following the boundaries of the Constitution. I hope that these provisions will respect the sacred spirit of Waqf. The poor and Pasmanda families of the Muslim society, Muslim women, especially Muslim widows, Muslim children will get their rights and their rights will be protected in the future. And this is the task that Babasaheb Ambedkar has given us in the spirit of the Constitution. This is the real spirit, this is real social justice.
Friends,
After 2014, our government took many important steps to spread the inspiration of Babasaheb Ambedkar to the coming generations. All the places where Babasaheb lived in the country and the world were neglected. Those who are out to make political gains in the name of the Constitution have insulted every place associated with Babasaheb and tried to erase him from history. The situation was such that people had to protest across the country to build a memorial of Babasaheb Ambedkar in Mumbai's Indu Mill. As soon as our government came to power, along with Indu Mill, we developed all the places, be it Babasaheb Ambedkar's birthplace in Mhow, Babasaheb Ambedkar's place of education in London, his Mahaparinirvan Sthal in Delhi or Deekshabhoomi in Nagpur. These have been developed as Panchtirtha. It is my good fortune that a few days ago I got the opportunity to visit Deekshabhoomi and Nagpur to pay my tribute to Babasaheb.
Friends,
Congress people talk big about social justice, but we also have to remember that Congress did not give Bharat Ratna to Babasaheb Ambedkar and Chaudhary Charan Singh ji, these two great sons. Babasaheb Ambedkar got Bharat Ratna when a BJP-supported government was formed at the center. At the same time, we are proud that the BJP government has also given Bharat Ratna to Chaudhary Charan Singh ji.
Friends,
The BJP government of Haryana is also continuously empowering the path of social justice and welfare of the poor. You all know what was the condition of government jobs in Haryana. It used to be like this, if you want to get a job, either go to some leader or give money. Father's land and mother's jewelry would also be sold. I am happy that Nayab Singh Saini ji's government has cured this disease of Congress. Haryana's track record of giving jobs without any expenditure and without any slips is amazing. And I am proud that I have got such friends, such a partner-government. Congress had tried its best to ensure that 25 thousand young people here do not get government jobs. But on one hand Chief Minister Naib Saini ji took oath, on the other hand appointment letters were issued to thousands of youths! This is the good governance of the BJP government. And the good thing is that Naib Singh Saini ji's government is working by making a roadmap for thousands of new jobs in the coming years.
Friends,
Haryana is a state where a large number of young people join the army and serve the country. Congress has cheated for decades regarding One Rank One Pension. It is our government that implemented the One Rank One Pension scheme. Till now, Rs 13,500 crores have been given to the ex-servicemen of Haryana under OROP i.e., One Rank One Pension. You must remember that by lying on this very scheme, the Congress government had made a provision of only Rs 500 crore for the soldiers of the entire country. Now you think, in the entire Haryana, 13 thousand 500 crores and where is 500 crores, what kind of an eye-wash was this. Congress is not related to anyone, it is related only to power. It is not related to the Dalits, neither to the backward classes, nor to the mothers, sisters, daughters of my country, nor is it related to my soldiers.
Friends,
I have full faith that Haryana will strengthen the resolve for a developed India. Be it sports or farm, the fragrance of Haryana's soil will continue to spread its fragrance across the world. I have great faith in my sons and daughters of Haryana. This new airport, this new flight will become the inspiration to fulfill Haryana and fulfill the dreams of Haryana and it is my good fortune that you have come in such large numbers to give your blessings. I bow my head in salutation to you. And I wish you all the best for many successes and congratulate you! Chant with me,
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.