પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હરિયાણાના યમુના નગરમાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન/શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 APR 2025 4:17PM by PIB Ahmedabad
હરિયાણાના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, મનોહર લાલજી, રાવ ઈન્દ્રજીત સિંહજી, કૃષ્ણ પાલજી, હરિયાણા સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો. હરિયાણા કે મેરે ભાઈ-બેહણા ને મોદી કી રામ રામ.
મિત્રો,
આજે હું તે ભૂમિને વંદન કરું છું જ્યાં માતા સરસ્વતીનો ઉદ્ભવ થયો હતો. જ્યાં મંત્રદેવીનો નિવાસ છે, જ્યાં પંચમુખી હનુમાનજી છે, જ્યાં કપાલમોચન સાહેબના આશીર્વાદ છે, જ્યાં સંસ્કૃતિ, શ્રદ્ધા અને ભક્તિનો સંગમ વહે છે. આજે બાબા સાહેબ આંબેડકરની 135મી જન્મજયંતી પણ છે. હું મારા બધા દેશવાસીઓને આંબેડકર જયંતીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. બાબા સાહેબનું વિઝન, તેમની પ્રેરણા, આપણને વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રામાં સતત દિશા બતાવી રહી છે.
મિત્રો,
યમુનાનગર માત્ર એક શહેર નથી, તે ભારતના ઔદ્યોગિક નકશાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ પણ છે. પ્લાયવુડથી લઈને પિત્તળ અને સ્ટીલ સુધી, આ સમગ્ર ક્ષેત્ર ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે. કપાલ મોચન મેળો, ઋષિ વેદ વ્યાસનું તપસ્યા સ્થળ અને એક રીતે ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીની શસ્ત્ર ભૂમિ.
મિત્રો,
આ એવી વસ્તુ છે જે તમારા ગૌરવમાં વધારો કરે છે. અને યમુનાનગર સાથે, જેમ મનોહર લાલજી હમણાં કહી રહ્યા હતા, સૈનીજી કહી રહ્યા હતા, મારી ઘણી જૂની યાદો તેની સાથે જોડાયેલી છે. જ્યારે હું હરિયાણાનો હવાલો સંભાળતો હતો, ત્યારે હું પંચકુલાથી વારંવાર અહીં આવતો હતો. મને અહીં ઘણા જૂના કાર્યકરો સાથે કામ કરવાની તક મળી છે. આવા મહેનતુ કાર્યકરોની આ પરંપરા આજે પણ ચાલુ છે.
મિત્રો,
હરિયાણામાં સતત ત્રીજી વખત ડબલ એન્જિન સરકારના વિકાસની ગતિ બમણી થઈ રહી છે. અને હવે સૈનીજી ત્રિવિધ સરકાર કહી રહ્યા છે. વિકસિત ભારત માટે વિકસિત હરિયાણા, આ અમારો સંકલ્પ છે. આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે, હરિયાણાના લોકોની સેવા કરવા માટે, અહીંના યુવાનોના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે, અમે વધુ ગતિ અને મોટા પાયે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ. આજે અહીં શરૂ થયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પણ તેનું જીવંત ઉદાહરણ છે. આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું હરિયાણાના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મને ગર્વ છે કે આપણી સરકાર બાબા સાહેબના વિચારોને આગળ ધપાવી રહી છે. બાબા સાહેબ આંબેડકરે ઉદ્યોગોના વિકાસને સામાજિક ન્યાયનો માર્ગ ગણાવ્યો હતો. બાબા સાહેબે ભારતમાં નાની જમીનોની સમસ્યાને ઓળખી હતી. બાબા સાહેબ કહેતા હતા કે દલિતો પાસે ખેતી માટે પૂરતી જમીન નથી, તેથી ઉદ્યોગોનો સૌથી વધુ ફાયદો દલિતોને થશે. બાબા સાહેબનું વિઝન હતું કે ઉદ્યોગો દલિતોને વધુ રોજગારી પૂરી પાડશે અને તેમનું જીવનધોરણ ઊંચું આવશે. બાબા સાહેબે ભારતમાં ઔદ્યોગિકીકરણ તરફ દેશના પ્રથમ ઉદ્યોગ પ્રધાન ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી સાથે નજીકથી કામ કર્યું.
મિત્રો,
દીનબંધુ ચૌધરી છોટુ રામજી પણ ઔદ્યોગિકીકરણ અને ઉત્પાદનના આ સમન્વયને ગામની સમૃદ્ધિનો આધાર માનતા હતા. તેઓ કહેતા હતા- ગામડાઓમાં સાચી સમૃદ્ધિ ત્યારે જ આવશે જ્યારે ખેડૂતો ખેતીની સાથે નાના ઉદ્યોગો દ્વારા પણ પોતાની આવક વધારશે. ગામડાઓ અને ખેડૂતો માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારા ચૌધરી ચરણસિંહજીના વિચાર પણ આનાથી અલગ નહોતા. ચૌધરી સાહેબ કહેતા હતા- ઔદ્યોગિક વિકાસ કૃષિને પૂરક બનાવવો જોઈએ, બંને આપણા અર્થતંત્રના આધારસ્તંભ છે.
મિત્રો,
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પાછળની ભાવના, વિચાર અને પ્રેરણા આ જ છે. એટલા માટે અમારી સરકાર ભારતમાં ઉત્પાદન પર આટલો ભાર આપી રહી છે. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગની જાહેરાત કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે દલિત, પછાત, શોષિત અને વંચિત યુવાનોને મહત્તમ રોજગાર મળે, યુવાનોને જરૂરી તાલીમ મળે, વ્યવસાયિક ખર્ચમાં ઘટાડો થાય, MSME ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવામાં આવે, ઉદ્યોગોને ટેકનોલોજીનો લાભ મળે અને આપણા ઉત્પાદનો વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ હોય. આ બધા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે, દેશમાં વીજળીની કોઈ અછત ન હોવી જોઈએ તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે ઉર્જામાં પણ આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. એટલા માટે આજનો કાર્યક્રમ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે દીનબંધુ ચૌધરી છોટુ રામ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના ત્રીજા યુનિટનું કામ શરૂ થયું છે. યમુના નગરને આનો ફાયદો થશે, ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે, ભારતમાં પ્લાયવુડ ઉત્પાદન જેવો અડધો ઔદ્યોગિક વિકાસ યમુના નગરમાં થાય છે. અહીં એલ્યુમિનિયમ, તાંબા અને પિત્તળના વાસણોનું ઉત્પાદન મોટા પાયે થાય છે. અહીંથી, પેટ્રોકેમિકલ પ્લાન્ટના સાધનો વિશ્વના ઘણા દેશોમાં મોકલવામાં આવે છે. તે બધાને વધેલા વીજ ઉત્પાદનનો લાભ મળશે, આનાથી મિશન ઉત્પાદનમાં મદદ મળશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં વીજળી મોટી ભૂમિકા ભજવશે. અને અમારી સરકાર વીજળીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે બધી દિશામાં કામ કરી રહી છે. ભલે તે વન નેશન-વન ગ્રીડ હોય, નવા કોલસા પાવર પ્લાન્ટ હોય, સૌર ઉર્જા હોય કે પરમાણુ ક્ષેત્રનો વિસ્તરણ હોય, અમારો પ્રયાસ દેશમાં વીજ ઉત્પાદન વધારવાનો છે જેથી વીજળીનો અભાવ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અવરોધ ન બને.
પણ સાથીઓ,
આપણે કોંગ્રેસના દિવસો પણ ભૂલવા ન જોઈએ. આપણે 2014 પહેલાના એ દિવસો પણ જોયા છે જ્યારે કોંગ્રેસની સરકાર હતી, જ્યારે આખા દેશમાં અંધારપટ થતો હતો, વીજળી ગુલ થઈ જતી હતી. જો કોંગ્રેસ સરકાર સત્તામાં રહી હોત, તો દેશને આજે પણ આવા જ બ્લેકઆઉટમાંથી પસાર થવું પડત. ન તો કારખાનાઓ ચાલી શકે, ન તો ટ્રેનો ચાલી શકી હોત, ન તો ખેતરો સુધી પાણી પહોંચી શક્યું હોત. એનો અર્થ એ થયો કે, જો કોંગ્રેસ સરકાર રહી હોત, તો કટોકટી એવી જ રહી હોત અને વિભાજિત થઈ હોત. હવે આટલા વર્ષોના પ્રયાસો પછી, પરિસ્થિતિ બદલાઈ રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં ભારતે તેની વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ બમણી કરી છે. આજે, ભારત પોતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા ઉપરાંત, તે પડોશી દેશોમાં પણ વીજળી નિકાસ કરે છે. ભાજપ સરકારના વીજ ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી આપણા હરિયાણાને પણ ફાયદો થયો છે. આજે હરિયાણામાં 16 હજાર મેગાવોટ વીજળીનું ઉત્પાદન થાય છે. અમે આગામી વર્ષોમાં આ ક્ષમતા 24 હજાર મેગાવોટ સુધી વધારવાના લક્ષ્ય સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
એક તરફ આપણે થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ, અને બીજી તરફ આપણે દેશના લોકોને પાવર જનરેટર બનાવી રહ્યા છીએ. અમે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના શરૂ કરી છે. તમારા છત પર સોલાર પેનલ લગાવીને તમે તમારા વીજળી બિલને શૂન્ય સુધી ઘટાડી શકો છો. એટલું જ નહીં, તમે ઉત્પાદિત વધારાની વીજળી વેચીને પણ પૈસા કમાઈ શકો છો. અત્યાર સુધીમાં, દેશના 1.25 કરોડથી વધુ લોકોએ આ યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે. મને ખુશી છે કે હરિયાણાના લાખો લોકોએ પણ તેમાં જોડાવા માટે અરજી કરી છે. અને જેમ જેમ આ યોજનાનો વિસ્તાર થાય છે, તેમ તેમ તેની સાથે સંકળાયેલ સેવા ઇકોસિસ્ટમ પણ મોટી થઈ રહી છે. સૌર ઊર્જા ક્ષેત્રમાં નવી કુશળતા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. MSME માટે નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે અને યુવાનો માટે ઘણી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આપણા નાના શહેરોમાં નાના ઉદ્યોગોને પૂરતી વીજળી પૂરી પાડવાની સાથે, સરકાર એ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે તેમની પાસે પૂરતા પૈસા હોય. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન MSME ને બચાવવા માટે સરકારે લાખો કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી છે. અમે MSME ની વ્યાખ્યા બદલી છે જેથી નાના ઉદ્યોગો પણ વિસ્તરી શકે. હવે નાના ઉદ્યોગોને ડર નથી કે તેમનો વિકાસ થતાં જ સરકારી સહાય છીનવાઈ જશે. હવે સરકાર નાના ઉદ્યોગો માટે ખાસ ક્રેડિટ કાર્ડ સુવિધા પૂરી પાડવા જઈ રહી છે. ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પણ વધારવામાં આવી રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા જ મુદ્રા યોજનાએ 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા. તમને આ જાણીને આનંદ થશે અને સુખદ આશ્ચર્ય પણ થશે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, મુદ્રા યોજના હેઠળ, દેશના સામાન્ય લોકો જે પહેલી વાર ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર અને વ્યવસાય ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા હતા, તેમને રૂ. 33 લાખ કરોડ રૂપિયા ગેરંટી વગર લોન તરીકે આપવામાં આવ્યા છે, જરા કલ્પના કરો, રૂ. 33 લાખ કરોડ ગેરંટી વિના. આ યોજનાના 50 ટકાથી વધુ લાભાર્થીઓ SC/ST/OBC પરિવારોના છે. પ્રયાસ એ છે કે આ નાના ઉદ્યોગો આપણા યુવાનોના મોટા સપનાઓને પૂર્ણ કરે.
મિત્રો,
હરિયાણાના આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોની મહેનત દરેક ભારતીયની થાળીમાં દેખાય છે. ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર ખેડૂતોના સુખ-દુઃખમાં તેમની સૌથી મોટી સાથી છે. અમારો પ્રયાસ હરિયાણાના ખેડૂતોની ક્ષમતા વધારવાનો છે. હરિયાણાની ભાજપ સરકાર હવે રાજ્યના 24 પાકને MSP પર ખરીદે છે. હરિયાણાના લાખો ખેડૂતોને પણ પીએમ પાક વીમા યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. આ યોજના હેઠળ, 9,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના દાવાઓ આપવામાં આવ્યા છે. એ જ રીતે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા રૂ. 6.5 હજાર કરોડ રૂપિયા હરિયાણાના ખેડૂતોના ખિસ્સામાં ગયા છે.
મિત્રો,
હરિયાણા સરકારે બ્રિટિશ કાળથી ચાલી આવતી અબિયાના પ્રણાલીને પણ નાબૂદ કરી દીધી છે. હવે તમારે નહેરના પાણી પર ટેક્સ ચૂકવવો પડશે નહીં અને અબિયાનેના 130 કરોડ રૂપિયાથી વધુના લેણા પણ માફ કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોને કારણે, ખેડૂતો અને પશુપાલકોને આવકના નવા સ્ત્રોત મળી રહ્યા છે. ગોબરધન યોજના, આ ખેડૂતોને તેમના કચરાનો નિકાલ કરવાની અને તેમાંથી આવક મેળવવાની તક પૂરી પાડે છે. ગાયના છાણ, કૃષિ અવશેષો અને અન્ય કાર્બનિક કચરામાંથી બાયોગેસનું ઉત્પાદન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં દેશભરમાં 500 ગોબરધન પ્લાન્ટ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આજે, યમુનાનગરમાં નવા ગોબરન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી દર વર્ષે મહાનગરપાલિકાને ૩ કરોડ રૂપિયાની બચત થશે. ગોબરધન યોજના સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં પણ મદદ કરી રહી છે.
મિત્રો,
હરિયાણાનું વાહન હવે વિકાસના માર્ગ પર દોડી રહ્યું છે. અહીં આવતા પહેલા મને હિસારના લોકો વચ્ચે જવાની તક મળી. ત્યાંથી અયોધ્યા ધામ માટે સીધી હવાઈ સેવા શરૂ થઈ ગઈ છે. આજે રેવાડીના લોકોને બાયપાસની ભેટ પણ મળી છે. હવે લોકોને રેવાડી બજારો, ચોકડીઓ અને રેલ્વે ફાટક પર ટ્રાફિક જામમાંથી રાહત મળશે. આ ચાર-લેન બાયપાસ વાહનોને શહેરની બહાર ખૂબ જ સરળતાથી લઈ જશે. દિલ્હીથી નારનૌલની મુસાફરીમાં એક કલાક ઓછો સમય લાગશે. આ બદલ હું તમને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણા માટે, રાજકારણ એ સત્તા અને આનંદનું સાધન નથી; તે સેવાનું એક સાધન છે, લોકોની સાથે સાથે દેશની સેવા કરવાનું એક સાધન છે. એટલા માટે ભાજપ જે કંઈ પણ કહે છે, તે ખુલ્લેઆમ કરે છે. હરિયાણામાં ત્રીજી વખત સરકાર બનાવ્યા પછી, અમે તમને આપેલા વચનો સતત પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. પરંતુ, કોંગ્રેસ શાસિત રાજ્યોમાં શું થઈ રહ્યું છે? જનતા સાથે સંપૂર્ણ વિશ્વાસઘાત. આપણા પડોશી હિમાચલ પ્રદેશને જુઓ, ત્યાંના લોકો કેટલા પરેશાન છે. બધા વિકાસ અને જન કલ્યાણના કામો ઠપ્પ થઈ ગયા છે. કર્ણાટકમાં વીજળીથી લઈને દૂધ સુધી, બસ ભાડાથી લઈને બીજ સુધી - બધું જ મોંઘુ થઈ રહ્યું છે. હું સોશિયલ મીડિયા જોઈ રહ્યો હતો, કર્ણાટકમાં કોંગ્રેસ સરકારે મોંઘવારી વધારી છે, અને વિવિધ કર લાદ્યા છે. આ લોકો સોશિયલ મીડિયા પર ખૂબ જ સ્પષ્ટ થઈ ગયા છે અને કહ્યું છે કે A થી Z સુધીની સંપૂર્ણ યાદી બનાવીને, સમગ્ર ABCD, અને દરેક અક્ષર સાથે તેમણે કેવી રીતે કર વધારો કર્યો છે, તેમણે કર્ણાટકની કોંગ્રેસ સરકારનો પર્દાફાશ કર્યો છે. ખુદ મુખ્યમંત્રીના નજીકના લોકો કહે છે કે કોંગ્રેસે કર્ણાટકને ભ્રષ્ટાચારમાં નંબર વન બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
તેલંગાણાની કોંગ્રેસ સરકાર પણ લોકોને આપેલા વચનો ભૂલી ગઈ છે. ત્યાંની કોંગ્રેસ સરકાર જંગલો પર બુલડોઝર ચલાવવામાં વ્યસ્ત છે. કુદરતને નુકસાન, પ્રાણીઓને જોખમ, આ છે કોંગ્રેસની કાર્યશૈલી! અમે અહીં કચરામાંથી ગોબરધન બનાવવા અને હાલના જંગલોનો નાશ કરવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છીએ. એનો અર્થ એ કે તમારી સામે સરકાર ચલાવવાના બે મોડેલ છે. એક તરફ કોંગ્રેસ મોડેલ છે, જે સંપૂર્ણપણે જૂઠું સાબિત થયું છે, જેમાં ફક્ત ખુરશીનો જ વિચાર કરવામાં આવે છે. બીજું મોડેલ ભાજપનું છે, જે સત્યના આધારે કામ કરી રહ્યું છે, બાબા સાહેબ આંબેડકર દ્વારા આપવામાં આવેલા નિર્દેશોનું પાલન કરી રહ્યું છે, બંધારણના ધોરણો પ્રત્યે અત્યંત આદર અને આદર સાથે કામ કરી રહ્યું છે. અને સ્વપ્ન એક વિકસિત ભારત બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવાનું છે. આજે, અહીં યમુના નગરમાં પણ આપણે આ પ્રયાસને આગળ વધતો જોઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
હું તમારી સાથે બીજા એક મહત્વપૂર્ણ વિષય પર ચર્ચા કરવા માંગુ છું. ગઈકાલે દેશમાં વૈશાખીનો તહેવાર ઉજવવામાં આવ્યો. ગઈકાલે જલિયાંવાલા બાગ હત્યાકાંડની 106મી વર્ષગાંઠ પણ હતી. આ હત્યાકાંડમાં જીવ ગુમાવનારાઓની યાદો હજુ પણ આપણી સાથે છે. જલિયાંવાલા હત્યાકાંડમાં શહીદ થયેલા દેશભક્તો અને અંગ્રેજોની ક્રૂરતા ઉપરાંત, એક બીજું પાસું પણ છે જેને સંપૂર્ણપણે અંધારામાં રાખવામાં આવ્યું હતું. આ પાસું માનવતા અને દેશ સાથે ઉભા રહેવાની મજબૂત ભાવનાનું છે. આ જુસ્સાનું નામ શંકરન નાયર હતું, તમારામાંથી કોઈએ તેના વિશે સાંભળ્યું નહીં હોય. તમે શંકરન નાયરનું નામ કદાચ નહીં સાંભળ્યું હોય, પરંતુ આજકાલ તેમની ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે. શંકરન નાયરજી એક પ્રખ્યાત વકીલ હતા અને તે સમયમાં, 100 વર્ષ પહેલાં, તેઓ બ્રિટિશ સરકારમાં ખૂબ જ ઉચ્ચ પદ પર હતા. તે સત્તામાં રહીને બધું જ - સુખ, શાંતિ, મોજ - કમાઈ શક્યો હોત. પરંતુ, વિદેશી શાસનની ક્રૂરતા સામે જલિયાંવાલા બાગની ઘટનાથી તેઓ પ્રભાવિત થયા હતા, તેમણે અંગ્રેજો સામે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો, તેમણે તે ઉચ્ચ પદ છોડી દીધું હતું, તેઓ કેરળના હતા, આ ઘટના પંજાબમાં બની હતી, તેમણે પોતે જલિયાંવાલા બાગ હત્યાકાંડનો કેસ લડવાનું નક્કી કર્યું. તેમણે પોતાના દમ પર લડાઈ લડી અને બ્રિટિશ સામ્રાજ્યને હચમચાવી નાખ્યું. શંકરન નાયરજીએ બ્રિટિશ સામ્રાજ્ય, જેનો સૂર્ય ક્યારેય આથમતો ન હતો, તેને જલિયાંવાલા હત્યાકાંડ માટે કોર્ટમાં કઠેડામાં ઉભો કર્યો.
મિત્રો,
આ ફક્ત માનવતા સાથે ઉભા રહેવાની વાત નહોતી. આ એક ભારત, મહાન ભારતનું ખૂબ જ સારું ઉદાહરણ પણ હતું. પંજાબમાં થયેલા હત્યાકાંડ અંગે દક્ષિણ ભારતના કેરળના એક માણસે બ્રિટિશ શાસન સાથે કેવી રીતે સંઘર્ષ કર્યો. આ ભાવના આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ પાછળની વાસ્તવિક પ્રેરણા છે. વિકસિત ભારત તરફની આપણી સફરમાં આજે પણ આ પ્રેરણા આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. આપણે કેરળના શંકરન નાયરજી અને પંજાબ, હરિયાણા, હિમાચલના દરેક બાળકના યોગદાન વિશે જાણવું જોઈએ.
મિત્રો,
ડબલ એન્જિન સરકાર આ ચાર સ્તંભો - ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલા શક્તિને સશક્ત બનાવવા માટે સતત કાર્યરત છે. આપણા બધાના પ્રયાસોથી હરિયાણા ચોક્કસપણે વિકાસ કરશે. હું તેને મારી પોતાની આંખોથી જોઈ રહ્યો છું. હરિયાણા સમૃદ્ધ અને ખીલશે અને દેશનું ગૌરવ વધારશે. આ અનેક વિકાસ કાર્યો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. તમારા બંને હાથ ઊંચા કરો અને મારી સાથે તમારી બધી શક્તિથી કહો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration /laying of foundation stone of development projects in Yamuna Nagar, Haryana
14 APR 2025 4:17PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini ji, my colleagues in the Union Cabinet Manohar Lal ji, Rao Inderjit Singh ji and Krishan Pal ji, ministers of the Haryana Government, Members of Parliament and the Legislative Assembly, and my dear brothers and sisters. Greetings from Modi to my brothers and sisters of Haryana.
Friends,
Today, I bow to the land where Mother Saraswati originated, where Goddess Mantra resides, where the five-faced Lord Hanuman is present, where the blessings of Kapalmochan Sahib are received, and where the confluence of culture, faith, and devotion flows. Today is also the 135th birth anniversary of Babasaheb Ambedkar ji. I extend my heartfelt wishes to all the citizens of the country on Ambedkar Jayanti. Babasaheb’s vision and inspiration continue to guide us on the journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Yamunanagar is not just a city—it is also an important part of Bharat’s industrial map. From plywood to brass and steel, this entire region strengthens the economy of Bharat. In fact, it boasts the Kapal Mochan fair, the land of penance of Rishi Ved Vyas, and, in a way, the land of arms of Guru Gobind Singh ji.
Friends,
This in itself is a matter of great pride. And as Manohar Lal ji and Saini ji were just saying, I have many old memories connected with Yamunanagar. When I was in charge of Haryana, I frequently travelled between Panchkula and here. I had the opportunity to work with many dedicated old-time party workers here. That tradition of hardworking workers continues even today.
Friends,
For the third time in a row, Haryana is witnessing the double speed of development under the double-engine government. And now, as Saini ji said, it's like a triple government. A ‘Viksit Haryana’ (Developed Haryana) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) —that is our resolve. We are working at greater speed and on a much larger scale to fulfil this resolution, to serve the people of Haryana, and to realize the dreams of its youth. The development projects launched here today are a living example of this. I extend my heartfelt congratulations to the people of Haryana for these development initiatives.
Friends,
I am proud that our government is moving forward by carrying the thoughts of Babasaheb. Babasaheb Ambedkar viewed industrial development as a path to social justice. Babasaheb recognized the issue of small landholdings in Bharat. Babasaheb said that Dalits do not have enough land for farming, so industries would benefit them the most. Babasaheb’s vision was that industries would create more employment for Dalits and improve their standard of living. Babasaheb worked alongside the country’s first Industry Minister, Dr. Syama Prasad Mookerjee, in the direction of industrialization in Bharat.
Friends,
The harmony between industrialization and manufacturing was also considered by Deenbandhu Chaudhary Chhotu Ram ji as the foundation of rural prosperity. He used to say that true prosperity will come to villages when farmers increase their income not only through agriculture but also through small-scale industries. The vision of Chaudhary Charan Singh ji, who dedicated his life to the welfare of villages and farmers, was no different. Chaudhary Saheb said that industrial development should complement agriculture—both are pillars of our economy.
Friends,
This very sentiment, this very idea, this very inspiration lies at the heart of 'Make in India' and 'Aatmanirbhar Bharat' (Self-Reliant India). That is why our government is placing such strong emphasis on manufacturing in Bharat. In this year’s Budget, we announced the Mission Manufacturing. Its aim is to provide maximum employment to the youth from Dalit, backward, oppressed, and deprived communities; to provide youth with the necessary training; to reduce business costs; to strengthen the MSME sector; to ensure industries benefit from technology; and to make our products the best in the world. To achieve all these goals, it is very important that the country does not face any shortage of electricity. We must also become self-reliant in energy. That’s why today’s event is very significant. Today, work has started on the third unit of the Deenbandhu Chaudhary Chhotu Ram Thermal Power Plant. This will benefit Yamunanagar and its industries. Nearly half of the plywood production in Bharat happens here in Yamunanagar. Large-scale manufacturing of aluminium, copper, and brass utensils takes place here. Equipment for petrochemical plants made here is exported to many countries around the world. With increased electricity production, all of these sectors will benefit, and it will give a boost to Mission Manufacturing here.
Friends,
Electricity is going to play a major role in building a ‘Viksit Bharat’. Our government is working on all fronts to increase electricity availability. Be it the One Nation-One Grid initiative, new coal power plants, solar energy, or the expansion of the nuclear sector—our effort is to boost electricity production so that the lack of power does not become an obstacle in nation-building.
But friends,
We must not forget the days of Congress rule. Before 2014, when Congress was in power, we saw days when there were blackouts across the country—entire regions would be without electricity. If the Congress government had continued, the country would still be facing such blackouts today. Factories wouldn’t run, trains wouldn’t operate, and water wouldn’t reach the fields. In other words, if Congress were still in power, such crises would have continued, and the country would remain divided and stuck. But after years of effort, the situation is changing today. In the past decade, Bharat has nearly doubled its electricity generation capacity. Today, not only does Bharat meet its own needs, but it also exports electricity to neighbouring countries. This focus on power generation by the BJP government has also benefited Haryana. Today, Haryana produces 16,000 megawatts of electricity. We are working with the goal of increasing this capacity to 24,000 megawatts in the near future.
Friends,
On one hand, we are investing in thermal power plants, and on the other, we are turning the people of the country into power generators themselves. We have launched the PM Suryaghar Muft Bijli Yojana. By installing solar panels on their rooftops, people can reduce their electricity bills to zero. Not only that, any extra electricity generated can be sold for additional income. So far, over 1.25 crore people across the country have registered under this scheme. I’m happy to share that lakhs of people from Haryana have also applied to join this initiative. And as this scheme continues to expand, the service ecosystem around it is also growing. New skills are being developed in the solar sector. New opportunities are opening up for MSMEs, and numerous possibilities are being created for the youth.
Friends,
Along with ensuring that small industries in our small towns have adequate electricity, the government is also focusing on ensuring they have enough financial resources. During the COVID period, the government provided financial assistance worth lakhs of crores of rupees to save MSMEs. We also changed the definition of MSMEs so that small businesses could expand without fear. Now small industries are not worried that as soon as they grow, they will lose government support. Now, the government is introducing special credit cards for small industries. Credit guarantee coverage is also being expanded. Just a few days ago, the MUDRA Yojana completed 10 years. You’ll be happy—and perhaps pleasantly surprised—to know that over the past 10 years, 33 lakh crore rupees has been disbursed as loans without any collateral under this scheme to ordinary citizens stepping into business and industry for the first time. Imagine that—33 lakh crore rupees without a guarantee! More than 50% of the beneficiaries of this scheme belong to SC/ST/OBC communities. The goal is to empower these small enterprises to fulfil the big dreams of our youth.
Friends,
The hard work of our farmer brothers and sisters from Haryana is visible in every Indian’s plate. The BJP’s double-engine government is the biggest companion in both the joys and sorrows of our farmers. Our effort is to enhance the strength and capacity of Haryana’s farmers. Today, the BJP government in Haryana procures 24 crops at Minimum Support Price (MSP). Lakhs of farmers in Haryana have also benefited from the PM Fasal Bima Yojana. Under this scheme, claims worth over 9,000 crore rupees have been paid out. Similarly, 6,500 crore rupees has gone directly into the pockets of Haryana’s farmers through the PM-Kisan Samman Nidhi.
Friends,
The Haryana government has also abolished the Aabiyana (canal water tax), a practice that had been continuing since British times. Now, you won’t have to pay tax on canal water, and outstanding dues of over 130 crore rupees under Aabiyana have also been waived.
Friends,
Thanks to the efforts of the double-engine government, new sources of income are being created for farmers and livestock owners. The GOBARdhan Yojana is helping farmers manage waste while also creating income opportunities. Biogas is being produced from cow dung, crop residues, and other organic waste. A plan was announced to establish 500 GOBARdhan plants across the country in this year’s Budget. Today, a new GOBARdhan plant has also been inaugurated in Yamunanagar. This will save the municipal corporation about 3 crore rupees every year. The GOBARdhan Yojana is also contributing to the Swachh Bharat Mission.
Friends,
Haryana is now speeding along the path of development. Before coming here, I had the opportunity to meet people in Hisar. A direct air service to Ayodhya Dham has now started from there. Today, the people of Rewari have also received the gift of a new bypass. This will free them from traffic jams at markets, intersections, and railway crossings. This four-lane bypass will allow vehicles to smoothly bypass the city. Travel time from Delhi to Narnaul will be reduced by one hour. I congratulate you all on this development.
Friends,
For us, politics is not about enjoying power, but a medium of service—service to the people and service to the nation. That is why the BJP does boldly what it says. After forming the government for the third time in Haryana, we have consistently been fulfilling the promises we made to you. But what’s happening in Congress-ruled states? Complete betrayal of public trust. Just look at our neighbouring state, Himachal—people are suffering immensely. All development and welfare work has come to a standstill. In Karnataka, from electricity to milk, from bus fares to seeds—everything is becoming more expensive. I saw on social media how the Congress government in Karnataka has imposed a variety of taxes and increased prices across the board. People in social media have creatively exposed this through an A to Z list—literally every letter of the alphabet paired with a different kind of tax hike, revealing the reality of the Congress government's actions. Even those close to the Chief Minister admit that Congress has made Karnataka number one in corruption.
Friends,
The Congress government in Telangana has also forgotten the promises it made to the people. There, Congress is busy bulldozing forests. Damaging nature, endangering wildlife—this is the working style of Congress! While we are working hard here to turn waste into wealth through the GOBARdhan scheme, they are destroying already-existing forests. This presents two clear models of governance before you. On one side is the Congress model—completely proven false—focused solely on power and positions. On the other side is the BJP model, which is grounded in truth, guided by the path shown by Babasaheb Ambedkar, and fully respectful of the Constitution. Our vision is to build a ‘Viksit Bharat’, and here in Yamunanagar today, we see that effort moving forward.
Friends,
I want to talk to you about another important topic. Yesterday, the nation celebrated the festival of Baisakhi. Yesterday also marked 106 years since the Jallianwala Bagh massacre. The memories of those who lost their lives in that massacre still live on with us today. Apart from the cruelty of the British and the sacrifice of the patriots who were martyred in the Jallianwala Bagh massacre, there is another aspect that was kept in the dark for a long time. This aspect reflects the spirit of standing with humanity and with the nation. And the name associated with this spirit is Sankaran Nair. Many of you may not have heard this name, but nowadays, he is being talked about a lot. Sankaran Nair ji was a renowned lawyer, and about 100 years ago, he held a high position in the British government. He could have lived a comfortable, luxurious life by staying close to power. But deeply moved by the cruelty of foreign rule and the incident at Jallianwala Bagh, he stepped forward to raise his voice against the British. He boldly resigned from his prestigious position and chose to stand with the country. Though he was from Kerala and the incident occurred in Punjab, he decided to personally take up the case of the Jallianwala Bagh massacre. He fought it on his own, shaking the very foundation of the British Empire. The British empire on which 'the sun never set'—Sankaran Nair ji brought them to court over the Jallianwala Bagh massacre and held them accountable.
Friends,
This was not just a matter of standing with humanity. It was also a shining example of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Great India). How a man from far-off Kerala stood up against British rule for a massacre that happened in Punjab — this is the true spirit that inspired our freedom struggle. Even today, that same spirit is a great strength in our journey towards a ‘Viksit Bharat’. We must learn about the contribution of Kerala’s Sankaran Nair ji, and every child in Punjab, Haryana, and Himachal should know about him.
Friends,
To empower the four key pillars — the poor, farmers, youth, and women — the double-engine government is constantly working. With the efforts of all of us, Haryana will definitely develop. I can see it with my own eyes — Haryana will flourish, prosper, and bring glory to the nation. Many, many congratulations to all of you for these numerous development projects. Raise both hands and say with full energy along with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.