ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ (Navkar Mahamantra Divas) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ (Navkar Mahamantra) ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੰਤਰ (mantra) ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮੂਲ (core) ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ (Navkar Mahamantra) ਨਿਮਰਤਾ, ਸ਼ਾਤੀ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਦਭਾਵ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪੰਚ ਪਰਮੇਸ਼ਠੀ (Panch Parmeshthi) ਦੀ ਵੰਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ (Navkar Mahamantra) ਸਹੀ ਗਿਆਨ, ਧਾਰਨਾ ਤੇ ਆਚਰਣ, ਅਤੇ ਮੋਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜੈਨ ਸਾਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਗੌਰਵ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅੱਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਜੈਨ ਸਮੁਦਾਇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (India's Mission LiFE) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ (Navkar Mahamantra Divas) ‘ਤੇ 9 ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ
09 APR 2025 11:06AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਖੇ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ (Navkar Mahamantra Divas) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ(Navkar Mantra) ਦੇ ਗਹਿਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨ ਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਛੰਦਾਂ (sacred verses) ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਭਾਵ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਸੁਮੇਲ ਵਾਲੀ ਤਾਲ (ਲੈ) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਪ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਮਿਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੇਕ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਿਆਂ ਆਉਣ ਦੇ ਅਦੁੱਤੀ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਇਜ਼ਡ ਸ਼ਬਦਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਹਰ ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਜੈਨ ਆਚਾਰੀਆਂ (Jain Acharyas) ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਸਥਾ ਦਾ ਮੂਲ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਦਾ ਹਰ ਛੰਦ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਹਰ ਸ਼ਬਦਾਂਸ਼ (every syllable) ਸਾਰਥਕ ਭਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੰਤਰ ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਵਿਅਕਤੀ ਪੰਚ ਪਰਮੇਸ਼ਠੀ (Panch Parmeshthi) ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਿਹੰਤ (Arihants), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਕੇਵਲ ਗਿਆਨ” (Keval Gyan) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ "ਭਵਯ ਜੀਵਾਂ," (Bhavya Jeevas) ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, 12 ਦਿੱਬ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸਿੱਧ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਠ ਕਰਮਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਮੋਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਠ ਸ਼ੁੱਧ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆ (Acharyas) ਮਹਾਵਰਤ (Mahavrat) ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ 36 ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਉਪਾਧਿਆਇ (Upadhyayas) ਮੋਕਸ਼ ਮਾਰਗ (ਮੋਕਸ਼ ਪਥ-Moksha path) ਦਾ ਗਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ 25 ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਧੂ ਤਪੱਸਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਕਸ਼ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 27 ਮਹਾਨ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ 108 ਦਿੱਬ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ”( “One bows to the 108 divine qualities and remembers the welfare of humanity when reciting the Navkar Mantra”)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕਰਮ ਹੀ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸੱਚੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਗੁਰੂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਅਤੇ ਸੁਆਰਥ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜਿੱਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੈਨ ਧਰਮ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਜਾਏ ਖ਼ੁਦ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ-ਵਿਜੈ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਰਿਹੰਤ (Arihant) ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਇੱਕ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਰਗ ਹੈ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੰਦਰੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਧਿਆਨ, ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਸ਼ੁੱਧੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ (“Navkar Mantra is truly a mantra of human meditation, practice, and self-purification”,)। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਮੌਖਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਆਲਮੀ ਪਰਿਪੇਖ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਾਲ-ਅਤੀਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਮੌਖਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਰ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਪਾਂਡੂਲਿਪੀਆਂ (Prakrit manuscripts) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਭੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra), ਪੰਚ ਪਰਮੇਸ਼ਠੀ ਦੀ ਵੰਦਨਾ (venerating the Panch Parmeshthi) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹੀ ਗਿਆਨ, ਸਹੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਆਚਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੌਂ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਂ (9) ਅੰਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਨੌਂ(9) ਅੰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ, ਨੌਂ(9) ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਂ(9) ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੌਂ(9) ਖਜ਼ਾਨੇ, ਨੌਂ(9) ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਨੌਂ(9) ਗ੍ਰਹਿ, ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਨੌਂ(9) ਰੂਪਾਂ (nine forms of Durga) ਅਤੇ ਨਵਧਾ ਭਗਤੀ (Navadha Bhakti) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਦੁਹਰਾਅ ਚਾਹੇ ਨੌਂ(9) ਵਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨੌਂ(9) ਦੇ ਗੁਣਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ 27,54 ਜਾਂ 108- ਸੰਖਿਆ ਨੌਂ(9) ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਸੰਖਿਆ ਨੌਂ(9) ਸਿਰਫ਼ ਗਣਿਤ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਸਥਿਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਇੱਛਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਾਰ (essence of the Navkar Mantra) ਹੈ।
ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ (philosophy of the Navkar Mantra) ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਰੁਕੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਲੜਖੜਾਏਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ, ਫਿਰ ਭੀ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ (Tirthankaras) ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਦੇ 2550ਵੇਂ ਨਿਰਵਾਣ ਮਹੋਤਸਵ (2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir) ਦੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਉਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ (Tirthankaras) ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ (Tirthankaras) ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੀਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸੰਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸੰਕੇਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਗੇਟ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ (Shardul Gate entrance) 'ਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਦ ਸ਼ਿਖਰ (Sammed Shikhar) ਦੇ ਚਿੱਤਰਣ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਤੀਰਥੰਕਰ (Tirthankara) ਦੀ ਮੂਰਤੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਗੈਲਰੀ ਦੀ ਛੱਤ 'ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਭਵਨ ਦੀ ਦੀਵਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ 24 ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ (Tirthankara) ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਚਿੱਤਰਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਆਗਮ ਗ੍ਰੰਥਾਂ (Agama scriptures) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਗਹਿਨ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ "ਵਥੁ ਸਹਾਵੋ ਧੰਮੋ", "ਚਰਿੱਤਮ ਖਲੁ ਧੰਮੋ", ਅਤੇ "ਜੀਵਨ ਰੱਖਨਮ ਧੰਮੋ" ("Vatthu Sahavo Dhammo," "Charittam Khalu Dhammo," and "Jivana Rakkhanam Dhammo"-"वत्थु सहवो धम्मो," "चरितं खलु धम्मो," और "जीवना रक्खनम धम्मो") ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ,"ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ" ("Sabka Saath, Sabka Vikas") ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜੈਨ ਸਾਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਪਾਲੀ (Prakrit and Pali) ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਨ ਸਾਹਿਤ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਖੋਜ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਸਤਿਤਵ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਜੈਨ ਪਾਂਡੂਲਿਪੀਆਂ (old Jain manuscripts) ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੰਨੇ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਦਰਪਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸਾਗਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਗਹਿਨ ਜੈਨ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੇ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ “ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ” ("Gyan Bharatam Mission"), ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਪਾਂਡੂਲਿਪੀਆਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪ’ (‘Amrit Sankalp’) ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ (through AI) ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨ ਧਰਮ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦੋਨੋਂ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੁੱਧ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਸਪਰੋਪਗ੍ਰਹੋ ਜੀਵਨਮ” ("परस्परोपग्रहो जीवनम्"-"Parasparopagraho Jivanam") ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਆਪਸੀ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਗਹਿਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੀ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂਤਵਾਦ (Anekantavada) ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕਾਂਤਵਾਦ (Anekantavada) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂਤਵਾਦ (Anekantavada) ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਗਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੈਨ ਦਰਸ਼ਨ “ਪਰਸਪਰੋਪਗ੍ਰਹੋ ਜੀਵਨਮ” ("परस्परोपग्रहो जीवनम्"-"Parasparopagraho Jivanam") ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜੀਵਨ ਪਰਸਪਰ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਲਮੀ ਉਮੀਦਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਚਲੰਤ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (Mission LiFE) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨ ਸਮੁਦਾਇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਦਗੀ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੈਨ ਅਪਰਿਗ੍ਰਹ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ (Jain principle of Aparigraha) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਣ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (Mission LiFE) ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ (flag bearers) ਬਣਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਗਿਆਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨ ਧਰਮ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਾਨਵੀ ਸਪਰਸ਼ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਆਤਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ (Navkar Mahamantra) ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ (Navkar Mantra) ਦੇ ਜਾਪ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨੌਂ ਸੰਕਲਪ (nine resolutions) ਲੈਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ‘ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼’ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁੱਧੀ ਸਾਗਰ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (Buddhi Sagar Maharaj Ji) ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕੀ ਪਾਣੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਦੂਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਣ ’ (‘plant a tree in Mother’s Name’) ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੇੜ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 24 ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ (Tirthankaras) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 24 ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕੁਝ ਬਿਰਖਾਂ ਦੀ ਅਣ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਹਰ ਗਲੀ, ਮੁਹੱਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ (‘Vocal for Local’) ਚੌਥਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਟੀ (Indian soil) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ (sweat of Indian workers) ਹੈ। ਪੰਜਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੋਜ’ (‘explore India’) ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਰਾਜਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ‘ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ (‘Adopting Natural Farming’) ਛੇਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਨ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ (Mother Earth) ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਤਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ’ (‘Healthy Lifestyle’) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ (millets- ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ-Shri Anna), ਸਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਆਹਾਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ 10% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਠਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ’ (‘Incorporating Yoga and Sports’) ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਕੰਮ, ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਪਾਰਕ ਕਿਤੇ ਭੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੱਥ ਪਕੜ ਕੇ ਜਾਂ ਥਾਲੀ ਭਰ ਕੇ ਜਿਵੇਂ ਭੀ ਹੋਵੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੱਚੇ ਸਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ’ (‘Helping the Poor’) ਨੂੰ ਨੌਂਵੇਂ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਂ ਸੰਕਲਪ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰਨਗੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਤਨਤ੍ਰਯ, ਦਸਲਕਸ਼ਣ, ਸੋਲਹ ਕਰਣ (Ratnatraya, Daslakshan, Solah Karan), ਅਤੇ ਪਰਯੁਸ਼ਣ (Paryushan), ਜਿਹੇ ਤਿਉਹਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਤਮ-ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਿਵਸ (World Navkar Mantra Day) ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੁਖ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਸੰਪ੍ਰਦਾਵਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠਿਆਂ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਕੋਈ ਭੀ “ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ” ("Bharat Mata Ki Jai") ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਗੁਰੂ ਭਗਵੰਤਾਂ (Guru Bhagwants) ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜੈਨ ਸਮੁਦਾਇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਚਾਰੀਆ ਭਗਵੰਤਾਂ (Acharya Bhagwants), ਮੁਨੀ ਮਹਾਰਾਜਾਂ (Muni Maharajs), ਸ਼੍ਰਾਵਕ-ਸ਼੍ਰਾਵਿਕਾਵਾਂ (Shravak-Shravikas) ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਜੇਆਈਟੀਓ (JITO) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਜੇਆਈਟੀਓ ਅਪੈਕਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀਰਾਜ ਕੋਠਾਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਭੰਡਾਰੀ, ਹੋਰ ਜੇਆਈਟੀਓ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (other JITO officials) ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ (Navkar Mahamantra Divas) ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਤਸਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜੈਨ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੂਜਣਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਮੰਤਰ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ (Navkar Mahamantra) ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਹਿੰਸਾ, ਨਿਮਰਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਥਾਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਮੰਤਰ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਵਸ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਸ਼ੁੱਧੀ, ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਲਿਆਣ (self-purification, tolerance, and collective well-being) ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮੰਤਰਉਚਾਰਣ (global chant) ਵਿੱਚ 108 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਜੈਨ ਮੰਤਰ (sacred Jain chant) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਂਤੀ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਾਗਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਦਭਾਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Navkar Mahamantra Divas
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith: PM
Navkar Mahamantra embodies humility, peace and universal harmony: PM
Navkar Mahamantra along with the worship of Panch Parmeshthi symbolises the right knowledge, perception and conduct, and the path leading to salvation: PM
Jain literature has been the backbone of the intellectual glory of India: PM
Climate change is today's biggest crisis and its solution is a sustainable lifestyle, which the Jain community has practiced for centuries and aligns perfectly with India's Mission LiFE: PM
PM proposes 9 resolutions on Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 11:06AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and participated in Navkar Mahamantra Divas at Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering, he highlighted the profound spiritual experience of the Navkar Mantra, emphasizing its ability to bring peace and stability to the mind. He remarked on the extraordinary feeling of tranquility, which transcends words and thoughts, resonating deeply within the mind and consciousness. Shri Modi underscored the significance of the Navkar Mantra, reciting its sacred verses and described the mantra as a unified flow of energy, embodying stability, equanimity, and a harmonious rhythm of consciousness and inner light. Reflecting on his personal experience, he shared how he continues to feel the spiritual power of the Navkar Mantra within himself. He recalled witnessing a similar collective chanting event in Bengaluru years ago, which left a lasting impression on him. The Prime Minister highlighted the unparalleled experience of millions of virtuous souls across the nation and abroad coming together in a unified consciousness. He remarked on the collective energy and synchronized words, describing it as truly extraordinary and unprecedented.
Remarking on his roots in Gujarat, where the influence of Jainism is evident in every street, the Prime Minister highlighted how, from a young age, he had the privilege of being in the company of Jain Acharyas. “Navkar Mantra is not just a mantra but the core of faith and the essence of life”, he emphasised. He underlined its significance, which extends beyond spirituality, guiding individuals and society alike. He highlighted that every verse and even every syllable of the Navkar Mantra holds profound meaning. He added that when reciting the mantra, one bows to the Panch Parmeshthi and elaborated on the same. Shri Modi said Arihants, who have attained "Keval Gyan" and guide "Bhavya Jeevas," embody 12 divine qualities while the Siddhas, who have eradicated eight karmas, attained Moksha, and possess eight pure qualities. He added that Acharyas follow Mahavrat and serve as pathfinders, embodying 36 virtues while Upadhyayas impart knowledge of the Moksha path, enriched with 25 qualities. He further added that Sadhus refine themselves through penance and progress toward Moksha, possessing 27 great qualities. He highlighted the spiritual depth and virtues associated with each of these revered beings.
“One bows to the 108 divine qualities and remembers the welfare of humanity when reciting the Navkar Mantra”, said Shri Modi highlighting that the mantra reminds us that knowledge and action are the true directions of life, with the Guru as the guiding light, and the path emerging from within. He emphasized the teachings of the Navkar Mantra, which inspire self-belief and the initiation of one’s own journey. He stated that the true enemy lies within—negative thoughts, distrust, hostility, and selfishness—and conquering these is the real victory. He underlined that Jainism motivates individuals to conquer themselves rather than the external world. “Self-conquest leads one to become an Arihant”, he added, stating that the Navkar Mantra is not a demand but a path—a path that purifies individuals from within and guides them toward harmony and goodwill.
“Navkar Mantra is truly a mantra of human meditation, practice, and self-purification”, exclaimed the Prime Minister highlighting its global perspective and its timeless nature, which, like other Indian oral and scriptural traditions, has been passed down through generations—first orally, then through inscriptions, and finally through Prakrit manuscripts—continuing to guide humanity even today. “The Navkar Mantra, along with venerating the Panch Parmeshthi, embodies right knowledge, right perception, and right conduct, serving as a path to liberation”, he emphasised. Underlining the importance of the nine elements of life, which lead to completeness, Shri Modi noted the special significance of the number nine in Indian culture. He elaborated on the prominence of the number nine in Jainism, mentioning the Navkar Mantra, nine elements, and nine virtues, as well as its presence in other traditions, such as the nine treasures, nine gates, nine planets, nine forms of Durga, and Navadha Bhakti. He highlighted that the repetition of chants—whether nine times or in multiples of nine like 27, 54, or 108—symbolizes the completeness represented by the number nine. The Prime Minister explained that the number nine is not just mathematics but a philosophy, as it represents completeness. He remarked that after achieving completeness, the mind and intellect stabilize and ascend, free from the desire for new things. Even after progress, one remains rooted in their essence and this is the essence of the Navkar Mantra, he stated.
Underlining that the philosophy of the Navkar Mantra aligns with the vision of a developed India, the Prime Minister reiterated his statement from the Red Fort, emphasizing that a developed India signifies both progress and heritage—a nation that will neither stop nor falter, will reach new heights, yet remain rooted in its traditions. He highlighted that a developed India will take pride in its culture. He emphasized the preservation of the teachings of the Tirthankaras. Recalling the nationwide celebration of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir, Shri Modi noted the return of ancient idols, including those of the Tirthankaras, from abroad. He proudly shared that over 20 Tirthankara idols have been brought back to India in recent years. He highlighted the unparalleled role of Jainism in shaping India's identity and reaffirmed the government’s commitment to preserving this legacy. Referring to the new Parliament building in New Delhi, describing it as the temple of democracy, he pointed out the visible influence of Jainism. He mentioned the depiction of Sammed Shikhar in the architectural gallery at the Shardul Gate entrance, the Tirthankara idol at the entrance of the Lok Sabha, which was returned from Australia, the magnificent painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery and the depiction of all 24 Tirthankaras together on the wall of the South Building. The Prime Minister remarked that these philosophies guide India’s democracy and provide the right path. He highlighted the profound definitions of Jainism, encapsulated in ancient Agama scriptures, such as "Vatthu Sahavo Dhammo," "Charittam Khalu Dhammo," and "Jivana Rakkhanam Dhammo." He reaffirmed that the government is advancing with the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," inspired by these values.
“Jain literature has been the backbone of India's intellectual heritage, and preserving this knowledge is a duty”, said Shri Modi, highlighting the government's decision to grant classical language status to Prakrit and Pali, enabling further research on Jain literature. He emphasized that preserving language ensures the survival of knowledge, and expanding language leads to the growth of wisdom. The Prime Minister noted the existence of centuries-old Jain manuscripts in India, describing each page as a mirror of history and an ocean of knowledge, quoting profound Jain teachings. He expressed concern over the gradual disappearance of many significant texts and mentioned the launch of the "Gyan Bharatam Mission", announced in this year’s Budget. He shared plans to survey millions of manuscripts across the country and digitize ancient heritage, connecting antiquity with modernity. He described this initiative as an ‘Amrit Sankalp’. “New India will explore possibilities through AI while guiding the world with spirituality”, he stressed.
Highlighting that Jainism is both scientific and sensitive, offering solutions to global challenges such as war, terrorism, and environmental issues through its core principles, the Prime Minister said the Jain tradition's emblem, which states "Parasparopagraho Jivanam," emphasises the interdependence of all living beings. He underscored Jainism's commitment to non-violence, even at the most subtle levels, as a profound message of environmental conservation, mutual harmony, and peace. He acknowledged the five major principles of Jainism and emphasized the relevance of the philosophy of Anekantavada in today's era. He stated that belief in Anekantavada prevents situations of war and conflict, fostering understanding of others' emotions and perspectives. He emphasized the need for the world to embrace the philosophy of Anekantavada.
Underscoring that the world’s trust in India is deepening, with India’s efforts and results becoming a source of inspiration, Shri Modi highlighted that global institutions are now looking towards India because of its progress, which opens pathways for others. He connected this to the Jain philosophy of "Parasparopagraho Jivanam," emphasizing that life thrives on mutual cooperation. He noted that this perspective has raised global expectations from India, and the nation has intensified its efforts. Addressing the pressing issue of climate change, he identified sustainable lifestyles as the solution and highlighted India’s launch of Mission LiFE. He remarked that the Jain community has been living the principles of simplicity, restraint, and sustainability for centuries. Referring to the Jain principle of Aparigraha, he emphasized the need to spread these values widely. He urged everyone, regardless of their location, to become flag bearers of Mission LiFE.
Prime Minister remarked that in today’s world of information, knowledge is abundant, but without wisdom, it lacks depth. He emphasized that Jainism teaches the balance of knowledge and wisdom to find the right path. He highlighted the importance of this balance for the youth, where technology must be complemented by human touch, and skills must be accompanied by the soul. He stated that the Navkar Mahamantra can serve as a source of wisdom and direction for the new generation.
Shri Modi urged everyone to take nine resolutions after the collective chanting of the Navkar Mantra. The first resolution being ‘Water Conservation’, he recalled the words of Buddhi Sagar Maharaj Ji, who predicted 100 years ago that water would be sold in shops. He emphasized the need to value and save every drop of water. The second resolution is to ‘plant a tree in Mother’s Name’. He highlighted the planting of over 100 crore trees in recent months and urged everyone to plant a tree in their mother’s name and nurture it like her blessings. He also recollected his efforts in Gujarat in this regard to plant 24 trees related to 24 Tirthankaras which could not be completed due to non-availability of few trees. Stressing the importance of cleanliness in every street, neighborhood, and city, urging everyone to contribute to this mission, Shri Modi mentioned ‘cleanliness mission’ as the third resolution. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, he encouraged the promotion of locally made products, turning them global, and supporting items that carry the essence of Indian soil and the sweat of Indian workers. The fifth resolution is to ‘explore India’ and he urged people to explore India’s diverse states, cultures, and regions before traveling abroad, emphasizing the uniqueness and value of every corner of the country. ‘Adopting Natural Farming’ being the sixth resolution, the Prime Minister referred to the Jain principle of One living being should not harm another and called for freeing Mother Earth from chemicals, supporting farmers, and promoting natural farming. He proposed ‘Healthy Lifestyle’ as the seventh resolution and advocated for a return to Indian dietary traditions, including millets (Shri Anna), reducing oil consumption by 10%, and maintaining health through moderation and restraint. He proposed ‘Incorporating Yoga and Sports’ as the eighth resolution and emphasized making yoga and sports a part of daily life, whether at home, work, school, or parks, to ensure physical health and mental peace. Highlighting the importance of assisting the underprivileged, whether by holding a hand or filling a plate, as the true essence of service, he proposed ‘Helping the Poor’ as the ninth and final resolution. He emphasised that these resolutions align with the principles of Jainism and the vision of a sustainable and harmonious future. “These nine resolutions will infuse new energy into individuals and provide a fresh direction to the younger generation. Their implementation will foster peace, harmony, and compassion within society”, he added.
Noting that the principles of Jainism, including Ratnatraya, Daslakshan, Solah Karan, and the festivals like Paryushan, pave the way for self-welfare, Shri Modi expressed confidence that the World Navkar Mantra Day will continuously enhance happiness, peace, and prosperity globally. He expressed satisfaction at the unity displayed by all four sects coming together for this event, describing it as a symbol of unity, emphasising the importance of spreading the message of unity across the nation. He stated that anyone who chants "Bharat Mata Ki Jai" should be embraced and connected, as this energy strengthens the foundation of a developed India.
Prime Minister expressed gratitude for the blessings of Guru Bhagwants being received at various locations across the country. He extended his respects to the entire Jain community for organizing this global event. He offered his salutations to Acharya Bhagwants, Muni Maharajs, Shravak-Shravikas, and all those participating in the event from across India and abroad. He congratulated JITO for their efforts in organizing this historic event and acknowledged the presence of Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, JITO Apex Chairman Shri Prithviraj Kothari, President Shri Vijay Bhandari, other JITO officials, and dignitaries from around the world, extending his best wishes for the success of this remarkable event.
Background
Navkar Mahamantra Divas is a momentous celebration of spiritual harmony and ethical consciousness that seeks to unite people through the collective chanting of the Navkar Mahamantra—the most revered and universal chant in Jainism. Rooted in the principles of non-violence, humility, and spiritual elevation, the mantra pays homage to the virtues of enlightened beings and inspires inner transformation. The Divas encourages all individuals to reflect on the values of self-purification, tolerance, and collective well-being.
People from more than 108 countries joined the global chant for peace and togetherness. They participated to foster peace, spiritual awakening, and universal harmony through the sacred Jain chant.