Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Navkar Mahamantra Divas
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith: PM
Navkar Mahamantra embodies humility, peace and universal harmony: PM
Navkar Mahamantra along with the worship of Panch Parmeshthi symbolises the right knowledge, perception and conduct, and the path leading to salvation: PM
Jain literature has been the backbone of the intellectual glory of India: PM
Climate change is today's biggest crisis and its solution is a sustainable lifestyle, which the Jain community has practiced for centuries and aligns perfectly with India's Mission LiFE: PM
PM proposes 9 resolutions on Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 11:06AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and participated in Navkar Mahamantra Divas at Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering, he highlighted the profound spiritual experience of the Navkar Mantra, emphasizing its ability to bring peace and stability to the mind. He remarked on the extraordinary feeling of tranquility, which transcends words and thoughts, resonating deeply within the mind and consciousness. Shri Modi underscored the significance of the Navkar Mantra, reciting its sacred verses and described the mantra as a unified flow of energy, embodying stability, equanimity, and a harmonious rhythm of consciousness and inner light. Reflecting on his personal experience, he shared how he continues to feel the spiritual power of the Navkar Mantra within himself. He recalled witnessing a similar collective chanting event in Bengaluru years ago, which left a lasting impression on him. The Prime Minister highlighted the unparalleled experience of millions of virtuous souls across the nation and abroad coming together in a unified consciousness. He remarked on the collective energy and synchronized words, describing it as truly extraordinary and unprecedented.
Remarking on his roots in Gujarat, where the influence of Jainism is evident in every street, the Prime Minister highlighted how, from a young age, he had the privilege of being in the company of Jain Acharyas. “Navkar Mantra is not just a mantra but the core of faith and the essence of life”, he emphasised. He underlined its significance, which extends beyond spirituality, guiding individuals and society alike. He highlighted that every verse and even every syllable of the Navkar Mantra holds profound meaning. He added that when reciting the mantra, one bows to the Panch Parmeshthi and elaborated on the same. Shri Modi said Arihants, who have attained "Keval Gyan" and guide "Bhavya Jeevas," embody 12 divine qualities while the Siddhas, who have eradicated eight karmas, attained Moksha, and possess eight pure qualities. He added that Acharyas follow Mahavrat and serve as pathfinders, embodying 36 virtues while Upadhyayas impart knowledge of the Moksha path, enriched with 25 qualities. He further added that Sadhus refine themselves through penance and progress toward Moksha, possessing 27 great qualities. He highlighted the spiritual depth and virtues associated with each of these revered beings.
“One bows to the 108 divine qualities and remembers the welfare of humanity when reciting the Navkar Mantra”, said Shri Modi highlighting that the mantra reminds us that knowledge and action are the true directions of life, with the Guru as the guiding light, and the path emerging from within. He emphasized the teachings of the Navkar Mantra, which inspire self-belief and the initiation of one’s own journey. He stated that the true enemy lies within—negative thoughts, distrust, hostility, and selfishness—and conquering these is the real victory. He underlined that Jainism motivates individuals to conquer themselves rather than the external world. “Self-conquest leads one to become an Arihant”, he added, stating that the Navkar Mantra is not a demand but a path—a path that purifies individuals from within and guides them toward harmony and goodwill.
“Navkar Mantra is truly a mantra of human meditation, practice, and self-purification”, exclaimed the Prime Minister highlighting its global perspective and its timeless nature, which, like other Indian oral and scriptural traditions, has been passed down through generations—first orally, then through inscriptions, and finally through Prakrit manuscripts—continuing to guide humanity even today. “The Navkar Mantra, along with venerating the Panch Parmeshthi, embodies right knowledge, right perception, and right conduct, serving as a path to liberation”, he emphasised. Underlining the importance of the nine elements of life, which lead to completeness, Shri Modi noted the special significance of the number nine in Indian culture. He elaborated on the prominence of the number nine in Jainism, mentioning the Navkar Mantra, nine elements, and nine virtues, as well as its presence in other traditions, such as the nine treasures, nine gates, nine planets, nine forms of Durga, and Navadha Bhakti. He highlighted that the repetition of chants—whether nine times or in multiples of nine like 27, 54, or 108—symbolizes the completeness represented by the number nine. The Prime Minister explained that the number nine is not just mathematics but a philosophy, as it represents completeness. He remarked that after achieving completeness, the mind and intellect stabilize and ascend, free from the desire for new things. Even after progress, one remains rooted in their essence and this is the essence of the Navkar Mantra, he stated.
Underlining that the philosophy of the Navkar Mantra aligns with the vision of a developed India, the Prime Minister reiterated his statement from the Red Fort, emphasizing that a developed India signifies both progress and heritage—a nation that will neither stop nor falter, will reach new heights, yet remain rooted in its traditions. He highlighted that a developed India will take pride in its culture. He emphasized the preservation of the teachings of the Tirthankaras. Recalling the nationwide celebration of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir, Shri Modi noted the return of ancient idols, including those of the Tirthankaras, from abroad. He proudly shared that over 20 Tirthankara idols have been brought back to India in recent years. He highlighted the unparalleled role of Jainism in shaping India's identity and reaffirmed the government’s commitment to preserving this legacy. Referring to the new Parliament building in New Delhi, describing it as the temple of democracy, he pointed out the visible influence of Jainism. He mentioned the depiction of Sammed Shikhar in the architectural gallery at the Shardul Gate entrance, the Tirthankara idol at the entrance of the Lok Sabha, which was returned from Australia, the magnificent painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery and the depiction of all 24 Tirthankaras together on the wall of the South Building. The Prime Minister remarked that these philosophies guide India’s democracy and provide the right path. He highlighted the profound definitions of Jainism, encapsulated in ancient Agama scriptures, such as "Vatthu Sahavo Dhammo," "Charittam Khalu Dhammo," and "Jivana Rakkhanam Dhammo." He reaffirmed that the government is advancing with the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," inspired by these values.
“Jain literature has been the backbone of India's intellectual heritage, and preserving this knowledge is a duty”, said Shri Modi, highlighting the government's decision to grant classical language status to Prakrit and Pali, enabling further research on Jain literature. He emphasized that preserving language ensures the survival of knowledge, and expanding language leads to the growth of wisdom. The Prime Minister noted the existence of centuries-old Jain manuscripts in India, describing each page as a mirror of history and an ocean of knowledge, quoting profound Jain teachings. He expressed concern over the gradual disappearance of many significant texts and mentioned the launch of the "Gyan Bharatam Mission", announced in this year’s Budget. He shared plans to survey millions of manuscripts across the country and digitize ancient heritage, connecting antiquity with modernity. He described this initiative as an ‘Amrit Sankalp’. “New India will explore possibilities through AI while guiding the world with spirituality”, he stressed.
Highlighting that Jainism is both scientific and sensitive, offering solutions to global challenges such as war, terrorism, and environmental issues through its core principles, the Prime Minister said the Jain tradition's emblem, which states "Parasparopagraho Jivanam," emphasises the interdependence of all living beings. He underscored Jainism's commitment to non-violence, even at the most subtle levels, as a profound message of environmental conservation, mutual harmony, and peace. He acknowledged the five major principles of Jainism and emphasized the relevance of the philosophy of Anekantavada in today's era. He stated that belief in Anekantavada prevents situations of war and conflict, fostering understanding of others' emotions and perspectives. He emphasized the need for the world to embrace the philosophy of Anekantavada.
Underscoring that the world’s trust in India is deepening, with India’s efforts and results becoming a source of inspiration, Shri Modi highlighted that global institutions are now looking towards India because of its progress, which opens pathways for others. He connected this to the Jain philosophy of "Parasparopagraho Jivanam," emphasizing that life thrives on mutual cooperation. He noted that this perspective has raised global expectations from India, and the nation has intensified its efforts. Addressing the pressing issue of climate change, he identified sustainable lifestyles as the solution and highlighted India’s launch of Mission LiFE. He remarked that the Jain community has been living the principles of simplicity, restraint, and sustainability for centuries. Referring to the Jain principle of Aparigraha, he emphasized the need to spread these values widely. He urged everyone, regardless of their location, to become flag bearers of Mission LiFE.
Prime Minister remarked that in today’s world of information, knowledge is abundant, but without wisdom, it lacks depth. He emphasized that Jainism teaches the balance of knowledge and wisdom to find the right path. He highlighted the importance of this balance for the youth, where technology must be complemented by human touch, and skills must be accompanied by the soul. He stated that the Navkar Mahamantra can serve as a source of wisdom and direction for the new generation.
Shri Modi urged everyone to take nine resolutions after the collective chanting of the Navkar Mantra. The first resolution being ‘Water Conservation’, he recalled the words of Buddhi Sagar Maharaj Ji, who predicted 100 years ago that water would be sold in shops. He emphasized the need to value and save every drop of water. The second resolution is to ‘plant a tree in Mother’s Name’. He highlighted the planting of over 100 crore trees in recent months and urged everyone to plant a tree in their mother’s name and nurture it like her blessings. He also recollected his efforts in Gujarat in this regard to plant 24 trees related to 24 Tirthankaras which could not be completed due to non-availability of few trees. Stressing the importance of cleanliness in every street, neighborhood, and city, urging everyone to contribute to this mission, Shri Modi mentioned ‘cleanliness mission’ as the third resolution. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, he encouraged the promotion of locally made products, turning them global, and supporting items that carry the essence of Indian soil and the sweat of Indian workers. The fifth resolution is to ‘explore India’ and he urged people to explore India’s diverse states, cultures, and regions before traveling abroad, emphasizing the uniqueness and value of every corner of the country. ‘Adopting Natural Farming’ being the sixth resolution, the Prime Minister referred to the Jain principle of One living being should not harm another and called for freeing Mother Earth from chemicals, supporting farmers, and promoting natural farming. He proposed ‘Healthy Lifestyle’ as the seventh resolution and advocated for a return to Indian dietary traditions, including millets (Shri Anna), reducing oil consumption by 10%, and maintaining health through moderation and restraint. He proposed ‘Incorporating Yoga and Sports’ as the eighth resolution and emphasized making yoga and sports a part of daily life, whether at home, work, school, or parks, to ensure physical health and mental peace. Highlighting the importance of assisting the underprivileged, whether by holding a hand or filling a plate, as the true essence of service, he proposed ‘Helping the Poor’ as the ninth and final resolution. He emphasised that these resolutions align with the principles of Jainism and the vision of a sustainable and harmonious future. “These nine resolutions will infuse new energy into individuals and provide a fresh direction to the younger generation. Their implementation will foster peace, harmony, and compassion within society”, he added.
Noting that the principles of Jainism, including Ratnatraya, Daslakshan, Solah Karan, and the festivals like Paryushan, pave the way for self-welfare, Shri Modi expressed confidence that the World Navkar Mantra Day will continuously enhance happiness, peace, and prosperity globally. He expressed satisfaction at the unity displayed by all four sects coming together for this event, describing it as a symbol of unity, emphasising the importance of spreading the message of unity across the nation. He stated that anyone who chants "Bharat Mata Ki Jai" should be embraced and connected, as this energy strengthens the foundation of a developed India.
Prime Minister expressed gratitude for the blessings of Guru Bhagwants being received at various locations across the country. He extended his respects to the entire Jain community for organizing this global event. He offered his salutations to Acharya Bhagwants, Muni Maharajs, Shravak-Shravikas, and all those participating in the event from across India and abroad. He congratulated JITO for their efforts in organizing this historic event and acknowledged the presence of Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, JITO Apex Chairman Shri Prithviraj Kothari, President Shri Vijay Bhandari, other JITO officials, and dignitaries from around the world, extending his best wishes for the success of this remarkable event.
Background
Navkar Mahamantra Divas is a momentous celebration of spiritual harmony and ethical consciousness that seeks to unite people through the collective chanting of the Navkar Mahamantra—the most revered and universal chant in Jainism. Rooted in the principles of non-violence, humility, and spiritual elevation, the mantra pays homage to the virtues of enlightened beings and inspires inner transformation. The Divas encourages all individuals to reflect on the values of self-purification, tolerance, and collective well-being.
People from more than 108 countries joined the global chant for peace and togetherness. They participated to foster peace, spiritual awakening, and universal harmony through the sacred Jain chant.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવકાર મહામંત્ર દિવસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
નવકાર મહામંત્ર એ માત્ર મંત્ર નથી, તે આપણી આસ્થાનું હાર્દ છે: પ્રધાનમંત્રી
નવકાર મહામંત્ર વિનમ્રતા, શાંતિ અને સાર્વત્રિક સંવાદિતાને મૂર્તિમંત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
નવકાર મહામંત્ર પંચ પરમેષ્ઠીની પૂજાની સાથે સાથે યોગ્ય જ્ઞાન, દ્રષ્ટિ અને આચરણ અને મોક્ષ તરફ દોરી જતા માર્ગનું પ્રતીક છે: પ્રધાનમંત્રી
જૈન સાહિત્ય ભારતના બૌદ્ધિક ગૌરવની કરોડરજ્જુ રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
જળવાયુ પરિવર્તન આજની સૌથી મોટી કટોકટી છે અને તેનો ઉકેલ એક ટકાઉ જીવનશૈલી છે, જેનો જૈન સમુદાયે સદીઓથી અમલ કર્યો છે અને ભારતના મિશન લાઈફ સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ નવકાર મહામંત્ર દિવસ પર 9 સંકલ્પોનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
09 APR 2025 11:06AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં નવકાર મહામંત્ર દિવસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને તેમાં સહભાગી થયા હતા. જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે મનમાં શાંતિ અને સ્થિરતા લાવવાની ક્ષમતા પર ભાર મૂકતાં નવકાર મંત્રના ગહન આધ્યાત્મિક અનુભવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે શાંતિની અસાધારણ લાગણી પર ટિપ્પણી કરી, જે શબ્દો અને વિચારોથી પર છે, જે મન અને ચેતનામાં ઊંડે સુધી ગુંજી ઉઠે છે. શ્રી મોદીએ નવકાર મંત્રનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, તેનાં પવિત્ર શ્લોકોનું પઠન કર્યું હતું તથા મંત્રને ઊર્જાનો એકીકૃત પ્રવાહ ગણાવ્યો હતો, જેમાં સ્થિરતા, સમતા અને ચેતના અને આંતરિક પ્રકાશનાં સંવાદી લયનો સમાવેશ થાય છે. પોતાના અંગત અનુભવનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ કેવી રીતે પોતાની અંદર નવકાર મંત્રની આધ્યાત્મિક શક્તિનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. તેમણે વર્ષો અગાઉ બેંગલુરુમાં આ પ્રકારની સામૂહિક મંત્રોચ્ચારની ઘટનાને યાદ કરી હતી, જેણે તેમના પર કાયમી છાપ છોડી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ દેશ અને વિદેશમાં વસતા લાખો સદ્ગુણી આત્માઓના એકજૂથ થયેલા અપ્રતિમ અનુભવને પ્રકાશિત કર્યો હતો, જેમાં તેઓ એકીકૃત ચેતનામાં એકસાથે આવ્યા હતા. તેમણે સામૂહિક ઊર્જા પર ટિપ્પણી કરી હતી અને શબ્દોનો સમન્વય કર્યો હતો અને તેને ખરેખર અસાધારણ અને અભૂતપૂર્વ ગણાવ્યું હતું.
ગુજરાતમાં તેમનાં મૂળ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જૈન ધર્મનો પ્રભાવ દરેક શેરીમાં જોવા મળે છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે તેમને નાની ઉંમરથી જ જૈન આચાર્યોની સાથે રહેવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "નવકાર મંત્ર એ માત્ર એક મંત્ર જ નથી, પણ શ્રદ્ધાનું હાર્દ છે અને જીવનનું હાર્દ છે." તેમણે તેના મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે આધ્યાત્મિકતાની બહાર પણ વિસ્તરે છે, જે વ્યક્તિઓ અને સમાજને એકસરખું માર્ગદર્શન આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવકાર મંત્રના દરેક શ્લોક અને દરેક ઉચ્ચાર પણ ગહન અર્થ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મંત્રનું પઠન કરતી વખતે વ્યક્તિ પંચ પરમેષ્ઠીને વંદન કરે છે અને તેનું વિસ્તૃત વર્ણન કરે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "કેવલ જ્ઞાાન" પ્રાપ્ત કરનાર અને "ભવ્ય જીવ"નું માર્ગદર્શન કરનાર અરિહંતોએ 12 દૈવી ગુણોનું પ્રતીક છે, જ્યારે આઠ કર્મોને નાબૂદ કરનારા સિદ્ધોને મોક્ષ પ્રાપ્ત થયો છે અને આઠ શુદ્ધ ગુણો ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આચાર્યો મહાવ્રતને અનુસરે છે અને પથપ્રદર્શક તરીકે સેવા આપે છે, જેમાં 36 સદ્ગુણો સમાયેલા છે, જ્યારે ઉપાધ્યાય 25 ગુણોથી સમૃદ્ધ મોક્ષ માર્ગનું જ્ઞાન પ્રદાન કરે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે સાધુઓ તપસ્યા અને મોક્ષ તરફની પ્રગતિ દ્વારા પોતાને શુદ્ધ કરે છે, જેમાં 27 મહાન ગુણો છે. તેમણે આધ્યાત્મિક ઊંડાણ અને આ દરેક પૂજ્ય જીવ સાથે સંકળાયેલા ગુણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
"કોઈ વ્યક્તિ 108 દૈવી ગુણોને નમન કરે છે અને નવકાર મંત્રનું પઠન કરતી વખતે માનવતાના કલ્યાણને યાદ કરે છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ મંત્ર આપણને યાદ અપાવે છે કે જ્ઞાન અને ક્રિયા એ જીવનની સાચી દિશાઓ છે, જેમાં ગુરુ માર્ગદર્શક પ્રકાશ છે અને અંદરથી માર્ગ ઉભરી રહ્યો છે. તેમણે નવકાર મંત્રનાં ઉપદેશો પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આત્મવિશ્વાસને પ્રેરિત કરે છે અને પોતાની યાત્રાની શરૂઆત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સાચો શત્રુ અંદર જ રહેલો છે નકારાત્મક વિચારો, અવિશ્વાસ, શત્રુતા અને સ્વાર્થ અને આ બધા પર વિજય મેળવવો એ જ ખરો વિજય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જૈન ધર્મ વ્યક્તિઓને બાહ્ય વિશ્વને બદલે પોતાને જીતવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સ્વ-વિજય વ્યક્તિને અરિહંત બનવા તરફ દોરી જાય છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવકાર મંત્ર એ કોઈ માંગ નથી, પરંતુ એક માર્ગ છે એક એવો માર્ગ જે વ્યક્તિઓને અંદરથી શુદ્ધ કરે છે અને સંવાદિતા અને સદ્ભાવના તરફ માર્ગદર્શન આપે છે.
"નવકાર મંત્ર એ ખરેખર માનવ ધ્યાન, વ્યવહાર અને આત્મ-શુદ્ધિકરણનો મંત્ર છે", તેના વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય અને તેના કાલાતીત સ્વભાવ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જે અન્ય ભારતીય મૌખિક અને શાસ્ત્રોક્ત પરંપરાઓની જેમ, પેઢીઓથી પસાર થાય છે - પ્રથમ મૌખિક અને શાસ્ત્રોક્ત પરંપરાઓ દ્વારા, પ્રથમ મૌખિક રીતે, પછી શિલાલેખો દ્વારા, અને છેલ્લે પ્રાકૃત હસ્તપ્રતો દ્વારા - આજે પણ માનવતાને માર્ગદર્શન આપી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "નવકાર મંત્ર, પંચ પરમેષ્ઠીનો આદર કરવાની સાથે સાથે યોગ્ય જ્ઞાન, સાચી સમજણ અને સાચા આચરણને મૂર્તિમંત કરે છે, જે મુક્તિના માર્ગ તરીકે સેવા આપે છે." જીવનનાં નવ તત્ત્વો કે જે પૂર્ણતા તરફ દોરી જાય છે, તેના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારતીય સંસ્કૃતિમાં નવમા નંબરના વિશેષ મહત્ત્વની નોંધ લીધી હતી. તેમણે નવકાર મંત્ર, નવ તત્વો અને નવ ગુણોનો ઉલ્લેખ કરીને જૈન ધર્મમાં નવમાં અંકની મહત્તા વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું, તેમજ નવ ખજાના, નવ દ્વાર, નવ ગ્રહો, દુર્ગાના નવ સ્વરૂપો અને નવધા ભક્તિ જેવી અન્ય પરંપરાઓમાં તેની હાજરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે મંત્રોચ્ચારનું પુનરાવર્તન પછી તે નવ વખત હોય કે 27, 54 કે 108 જેવા નવ વખતના ગુણાકારમાં નવની સંખ્યા દ્વારા રજૂ થતી પૂર્ણતાનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, નવમો ક્રમાંક માત્ર ગણિત જ નથી, પણ એક ફિલસૂફી છે, કારણ કે તે પૂર્ણતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પૂર્ણતા પ્રાપ્ત કર્યા પછી, મન અને બુદ્ધિ સ્થિર થાય છે અને નવી વસ્તુઓ માટેની ઇચ્છાથી મુક્ત થાય છે. પ્રગતિ પછી પણ વ્યક્તિ તેના સત્ત્વમાં જ મૂળ રહે છે અને આ નવકાર મંત્રનો સાર છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
નવકાર મંત્રની ફિલસૂફી વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાના નિવેદનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, વિકસિત ભારત પ્રગતિ અને વારસા એમ બંનેનું પ્રતીક છે એક એવો દેશ કે જે ન તો અટકશે કે ન તો ડગમગી જશે, નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે, છતાં મૂળ તેની પરંપરાઓમાં જ રહેશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત તેની સંસ્કૃતિ પર ગર્વ અનુભવશે. તેમણે તીર્થંકરોના ઉપદેશોની જાળવણી પર ભાર મૂક્યો. ભગવાન મહાવીરના 2550માં નિર્વાણ મહોત્સવની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ વિદેશથી તીર્થંકરો સહિત પ્રાચીન મૂર્તિઓ પરત આવવાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે ગર્વથી કહ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં 20 થી વધુ તીર્થંકર મૂર્તિઓને ભારત પરત લાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારતની ઓળખને આકાર આપવામાં જૈન ધર્મની અપ્રતિમ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આ વારસાને જાળવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. નવી દિલ્હીમાં સંસદની નવી ઇમારતનો ઉલ્લેખ કરીને તેને લોકશાહીનું મંદિર ગણાવતાં તેમણે જૈન ધર્મના દેખીતા પ્રભાવ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે શાર્દુલ ગેટ પ્રવેશદ્વાર પરની આર્કિટેક્ચરલ ગેલેરીમાં સમ્મેદ શિખરનું ચિત્રણ, લોકસભાના પ્રવેશદ્વાર પર તીર્થંકરની મૂર્તિ, જે ઓસ્ટ્રેલિયાથી પરત આવી હતી, સંવિધાન ગેલેરીની છત પર ભગવાન મહાવીરનું ભવ્ય પેઇન્ટિંગ અને દક્ષિણ ઇમારતની દિવાલ પર તમામ 24 તીર્થંકરોના એક સાથે ચિત્રણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ફિલસૂફીઓ ભારતની લોકશાહીને માર્ગદર્શન આપે છે અને સાચો માર્ગ પ્રદાન કરે છે. તેમણે "વત્થુ સહવો ધમ્મો", "ચરિતમ ખલુ ધમમો", અને "જીવના રકખાનામ ધમ્મો" જેવા પ્રાચીન આગમ શાસ્ત્રોમાં સમાવિષ્ટ જૈન ધર્મની ગહન વ્યાખ્યાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે, સરકાર આ મૂલ્યોથી પ્રેરિત થઈને "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ"નાં મંત્ર સાથે આગળ વધી રહી છે.
શ્રી મોદીએ પ્રાકૃત અને પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાના સરકારના નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, "જૈન સાહિત્ય ભારતના બૌદ્ધિક વારસાની કરોડરજ્જુ રહ્યું છે અને આ જ્ઞાનનું જતન કરવું એ એક ફરજ છે." શ્રી મોદીએ જૈન સાહિત્ય પર વધુ સંશોધન કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે સરકારના નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભાષાની જાળવણી જ્ઞાનના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરે છે અને ભાષાના વિસ્તરણથી ડહાપણનો વિકાસ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં સદીઓ જૂની જૈન હસ્તપ્રતોના અસ્તિત્વની નોંધ લીધી હતી અને દરેક પાનાને ઇતિહાસના અરીસો અને જ્ઞાનના સમુદ્ર તરીકે વર્ણવતા ગહન જૈન ઉપદેશોને ટાંક્યા હતા. તેમણે ઘણા મહત્વપૂર્ણ ગ્રંથોના ધીમે ધીમે ગાયબ થવા પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને આ વર્ષના બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવેલા "જ્ઞાન ભારતમ મિશન" ના પ્રારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે દેશભરમાં લાખો હસ્તપ્રતોનું સર્વેક્ષણ કરવાની અને પ્રાચીન વારસાને ડિજિટાઇઝ કરવાની, પ્રાચીનકાળને આધુનિકતા સાથે જોડવાની યોજના શેર કરી હતી. તેમણે આ પહેલને 'અમૃત સંકલ્પ' ગણાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "નવું ભારત એઆઇ મારફતે સંભવિતતાઓ ચકાસશે, ત્યારે દુનિયાને આધ્યાત્મિકતા સાથે માર્ગદર્શન આપશે."
જૈન ધર્મ વૈજ્ઞાનિક અને સંવેદનશીલ એમ બંને છે, જે યુદ્ધ, આતંકવાદ અને પર્યાવરણને લગતા મુદ્દાઓ જેવા વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન તેના મૂળ સિદ્ધાંતો મારફતે પૂરું પાડે છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જૈન પરંપરાનું પ્રતીક, જેમાં "પારસપારોપાગ્રહો જીવનમ" લખેલું છે, તે તમામ જીવોના પરસ્પરાવલંબન પર ભાર મૂકે છે. તેમણે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ, પારસ્પરિક સંવાદિતા અને શાંતિના ગહન સંદેશ તરીકે અત્યંત સૂક્ષ્મ સ્તરે પણ જૈન ધર્મની અહિંસા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે જૈન ધર્મના પાંચ મુખ્ય સિદ્ધાંતોનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને આજના યુગમાં અનેકાંતવાદની ફિલસૂફીની પ્રાસંગિકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અનેકાંતવાદમાં વિશ્વાસ રાખવાથી યુદ્ધ અને સંઘર્ષની પરિસ્થિતિઓ અટકે છે, જે અન્યની લાગણીઓ અને દ્રષ્ટિકોણની સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે દુનિયાએ અનેકાંતવાદની ફિલોસોફી અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતનાં પ્રયાસો અને પરિણામો પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બનવાની સાથે દુનિયાનો ભારતમાં વિશ્વાસ વધારે ગાઢ બની રહ્યો છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સંસ્થાઓ હવે તેની પ્રગતિને કારણે ભારત તરફ જોઈ રહી છે, જે અન્ય લોકો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. તેમણે આ વાતને "પારસપારોપાગ્રહો જીવનમ"ની જૈન ફિલસૂફી સાથે જોડીને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે જીવન પારસ્પરિક સહકાર પર ખીલે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પરિપ્રેક્ષ્યે ભારત પાસેથી વૈશ્વિક અપેક્ષાઓ વધારી છે અને દેશે પોતાનાં પ્રયાસો વધુ તીવ્ર બનાવ્યાં છે. આબોહવામાં પરિવર્તનની મહત્ત્વપૂર્ણ સમસ્યાનું સમાધાન કરતાં તેમણે સમાધાન સ્વરૂપે સ્થાયી જીવનશૈલીની ઓળખ કરી હતી તથા ભારત દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા મિશન લાઇફ (Mission LiFE)ને રેખાંકિત કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જૈન સમુદાય સદીઓથી સાદગી, સંયમ અને ટકાઉપણાનાં સિદ્ધાંતો જીવે છે. અપરિગ્રહના જૈન સિદ્ધાંતનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે આ મૂલ્યોનો બહોળો ફેલાવો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દરેકને, તેમના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, મિશન લાઇફના ફ્લેગ બેરર બનવાની વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારેની માહિતીનાં વિશ્વમાં પુષ્કળ જ્ઞાન છે, પણ તેમાં ઊંડાણનો અભાવ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જૈન ધર્મ સાચો માર્ગ શોધવા માટે જ્ઞાન અને શાણપણનું સંતુલન શીખવે છે. તેમણે યુવાનો માટે આ સંતુલનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ટેકનોલોજીને માનવીય સ્પર્શ દ્વારા પૂરક બનાવવી જોઈએ અને કૌશલ્યોની સાથે આત્મા પણ હોવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવકાર મહામંત્ર નવી પેઢી માટે ડહાપણ અને દિશાના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપી શકે છે.
શ્રી મોદીએ દરેકને નવકાર મંત્રના સામૂહિક જાપ પછી નવ સંકલ્પો લેવા વિનંતી કરી હતી. પહેલો સંકલ્પ 'જળ સંરક્ષણ' હતો, તેમણે બુદ્ધિ સાગર મહારાજજીના શબ્દોને યાદ કર્યા, જેમણે 100 વર્ષ પહેલા આગાહી કરી હતી કે દુકાનોમાં પાણી વેચવામાં આવશે. તેમણે પાણીના દરેક ટીપાનું મૂલ્ય આંકવાની અને તેની બચત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બીજો ઠરાવ 'માના નામે વૃક્ષ વાવો' એવો છે. તેમણે તાજેતરના મહિનાઓમાં 100 કરોડથી વધુ વૃક્ષોના વાવેતર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને દરેકને તેમની માતાના નામે વૃક્ષારોપણ કરવા અને તેમના આશીર્વાદની જેમ તેનું સંવર્ધન કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ગુજરાતમાં આ સંબંધમાં 24 તીર્થંકરોને લગતા 24 વૃક્ષો વાવવાના તેમના પ્રયાસોને પણ યાદ કર્યા હતા, જે થોડા વૃક્ષો ન હોવાને કારણે પૂર્ણ થઈ શક્યા ન હતા. દરેક ગલી, પડોશ અને શહેરમાં સ્વચ્છતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને દરેકને આ અભિયાનમાં પ્રદાન કરવા અપીલ કરી હતી. શ્રી મોદીએ ત્રીજા સંકલ્પ સ્વરૂપે 'સ્વચ્છતા અભિયાન'નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. 'વોકલ ફોર લોકલ' એ ચોથો ઠરાવ હોવાથી તેમણે સ્થાનિક રીતે નિર્મિત ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા, તેને વૈશ્વિક બનાવવા અને ભારતીય ભૂમિના સાર અને ભારતીય કામદારોના પરસેવાને વહન કરતી વસ્તુઓને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. પાંચમો ઠરાવ 'ભારતની શોધ' કરવાનો છે અને તેમણે લોકોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ વિદેશ પ્રવાસ કરતાં પહેલાં ભારતનાં વિવિધ રાજ્યો, સંસ્કૃતિઓ અને પ્રદેશોની શોધખોળ કરે અને દેશનાં દરેક ખૂણે તેની વિશિષ્ટતા અને મૂલ્ય પર ભાર મૂકે. 'એડોપ્ટિંગ નેચરલ ફાર્મિંગ'નો છઠ્ઠો ઠરાવ છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ એક જીવને બીજાને નુકસાન ન પહોંચાડવું જોઈએ એવા જૈન સિદ્ધાંતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા ધરતી માતાને રસાયણોથી મુક્ત કરવા, ખેડૂતોને ટેકો આપવા અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી. તેમણે સાતમા ઠરાવ તરીકે 'હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ'ની દરખાસ્ત મૂકી હતી અને બાજરી (શ્રી અન્ન), તેલનો વપરાશ 10 ટકા સુધી ઘટાડવા અને સંયમ દ્વારા આરોગ્ય જાળવવા સહિતની ભારતીય આહાર પરંપરાઓ તરફ પાછા ફરવાની હિમાયત કરી હતી. તેમણે આઠમા ઠરાવ તરીકે 'યોગ અને રમતગમતને સમાવિષ્ટ કરવા'નો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો તથા શારીરિક સ્વાસ્થ્ય અને માનસિક શાંતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ અને રમતગમતને દૈનિક જીવનનો એક ભાગ બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો, પછી ભલે તે ઘરે હોય, કામ હોય, શાળા હોય કે બગીચાઓ હોય. સેવાના સાચા સાર તરીકે હાથ પકડીને કે થાળી ભરીને વંચિતોને સહાય કરવાના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડતાં તેમણે નવમા અને અંતિમ ઠરાવ તરીકે 'ગરીબોને મદદ કરવી'ની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ઠરાવો જૈન ધર્મના સિદ્ધાંતો અને ટકાઉ અને સુમેળભર્યા ભવિષ્યની દ્રષ્ટિ સાથે સુસંગત છે. "આ નવ ઠરાવો વ્યક્તિઓમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે અને યુવા પેઢીને નવી દિશા પ્રદાન કરશે. તેમના અમલીકરણથી સમાજની અંદર શાંતિ, સંવાદિતા અને કરૂણાને પ્રોત્સાહન મળશે."
રત્નત્રેય, દસલક્ષણ, સોલા કરણ સહિત જૈન ધર્મના સિદ્ધાંતો અને પર્યુષણ જેવા તહેવારોથી આત્મ કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો થયો છે તેની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ વિશ્વ નવકાર મંત્ર દિવસથી વૈશ્વિક સ્તરે સતત સુખ, શાંતિ અને સમૃદ્ધિમાં વધારો થશે એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ કાર્યક્રમ માટે ચારેય સંપ્રદાયો દ્વારા એક સાથે આવી રહેલી એકતા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેને એકતાનું પ્રતીક ગણાવીને સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં એકતાનો સંદેશો ફેલાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જે કોઈ પણ વ્યક્તિ "ભારત માતા કી જય"નો જાપ કરે છે, તેને અપનાવવી જોઈએ અને તેને જોડવી જોઈએ, કારણ કે આ ઊર્જા વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં વિવિધ સ્થળોએ ગુરુ ભગવંતના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ વૈશ્વિક કાર્યક્રમના આયોજન બદલ સમગ્ર જૈન સમુદાયને આદરની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આચાર્ય ભગવંતો, મુનિ મહારાજો, શ્રાવક-શ્રાવિકાઓ અને આ કાર્યક્રમમાં ભારત-વિદેશથી ભાગ લેનાર તમામ લોકોને વંદન કર્યા હતા. તેમણે જિતોને આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમના આયોજન માટે તેમના પ્રયાસો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ગુજરાતના ગૃહમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી, જિતો સર્વોચ્ચ અધ્યક્ષ શ્રી પૃથ્વીરાજ કોઠારી, પ્રમુખ શ્રી વિજય ભંડારી, અન્ય જિતોના અધિકારીઓ અને વિશ્વભરના મહાનુભાવોની હાજરીને બિરદાવી હતી અને આ નોંધપાત્ર ઘટનાની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પાર્શ્વભૂમિ
નવકાર મહામંત્ર દિવસ એ આધ્યાત્મિક સંવાદિતા અને નૈતિક ચેતનાની એક મહત્વપૂર્ણ ઉજવણી છે. જે જૈન ધર્મમાં સૌથી વધુ આદરણીય અને સાર્વત્રિક મંત્ર નવકાર મહામંત્રના સામૂહિક જાપ દ્વારા લોકોને એક કરવા માંગે છે. અહિંસા, નમ્રતા અને આધ્યાત્મિક ઉન્નતિના સિદ્ધાંતોના મૂળમાં રહેલો આ મંત્ર પ્રબુદ્ધ જીવોના ગુણોને અંજલિ આપે છે અને આંતરિક પરિવર્તનની પ્રેરણા આપે છે. આ દિવસ તમામ વ્યક્તિઓને સ્વ-શુદ્ધિકરણ, સહિષ્ણુતા અને સામૂહિક સુખાકારીના મૂલ્યો પર પ્રતિબિંબિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
શાંતિ અને એકતા માટેના વૈશ્વિક મંત્રમાં 108થી વધુ દેશોના લોકો જોડાયા હતા. તેઓએ પવિત્ર જૈન મંત્ર દ્વારા શાંતિ, આધ્યાત્મિક જાગૃતિ અને સાર્વત્રિક સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભાગ લીધો હતો.