Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Navkar Mahamantra Divas
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith: PM
Navkar Mahamantra embodies humility, peace and universal harmony: PM
Navkar Mahamantra along with the worship of Panch Parmeshthi symbolises the right knowledge, perception and conduct, and the path leading to salvation: PM
Jain literature has been the backbone of the intellectual glory of India: PM
Climate change is today's biggest crisis and its solution is a sustainable lifestyle, which the Jain community has practiced for centuries and aligns perfectly with India's Mission LiFE: PM
PM proposes 9 resolutions on Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 11:06AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and participated in Navkar Mahamantra Divas at Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering, he highlighted the profound spiritual experience of the Navkar Mantra, emphasizing its ability to bring peace and stability to the mind. He remarked on the extraordinary feeling of tranquility, which transcends words and thoughts, resonating deeply within the mind and consciousness. Shri Modi underscored the significance of the Navkar Mantra, reciting its sacred verses and described the mantra as a unified flow of energy, embodying stability, equanimity, and a harmonious rhythm of consciousness and inner light. Reflecting on his personal experience, he shared how he continues to feel the spiritual power of the Navkar Mantra within himself. He recalled witnessing a similar collective chanting event in Bengaluru years ago, which left a lasting impression on him. The Prime Minister highlighted the unparalleled experience of millions of virtuous souls across the nation and abroad coming together in a unified consciousness. He remarked on the collective energy and synchronized words, describing it as truly extraordinary and unprecedented.
Remarking on his roots in Gujarat, where the influence of Jainism is evident in every street, the Prime Minister highlighted how, from a young age, he had the privilege of being in the company of Jain Acharyas. “Navkar Mantra is not just a mantra but the core of faith and the essence of life”, he emphasised. He underlined its significance, which extends beyond spirituality, guiding individuals and society alike. He highlighted that every verse and even every syllable of the Navkar Mantra holds profound meaning. He added that when reciting the mantra, one bows to the Panch Parmeshthi and elaborated on the same. Shri Modi said Arihants, who have attained "Keval Gyan" and guide "Bhavya Jeevas," embody 12 divine qualities while the Siddhas, who have eradicated eight karmas, attained Moksha, and possess eight pure qualities. He added that Acharyas follow Mahavrat and serve as pathfinders, embodying 36 virtues while Upadhyayas impart knowledge of the Moksha path, enriched with 25 qualities. He further added that Sadhus refine themselves through penance and progress toward Moksha, possessing 27 great qualities. He highlighted the spiritual depth and virtues associated with each of these revered beings.
“One bows to the 108 divine qualities and remembers the welfare of humanity when reciting the Navkar Mantra”, said Shri Modi highlighting that the mantra reminds us that knowledge and action are the true directions of life, with the Guru as the guiding light, and the path emerging from within. He emphasized the teachings of the Navkar Mantra, which inspire self-belief and the initiation of one’s own journey. He stated that the true enemy lies within—negative thoughts, distrust, hostility, and selfishness—and conquering these is the real victory. He underlined that Jainism motivates individuals to conquer themselves rather than the external world. “Self-conquest leads one to become an Arihant”, he added, stating that the Navkar Mantra is not a demand but a path—a path that purifies individuals from within and guides them toward harmony and goodwill.
“Navkar Mantra is truly a mantra of human meditation, practice, and self-purification”, exclaimed the Prime Minister highlighting its global perspective and its timeless nature, which, like other Indian oral and scriptural traditions, has been passed down through generations—first orally, then through inscriptions, and finally through Prakrit manuscripts—continuing to guide humanity even today. “The Navkar Mantra, along with venerating the Panch Parmeshthi, embodies right knowledge, right perception, and right conduct, serving as a path to liberation”, he emphasised. Underlining the importance of the nine elements of life, which lead to completeness, Shri Modi noted the special significance of the number nine in Indian culture. He elaborated on the prominence of the number nine in Jainism, mentioning the Navkar Mantra, nine elements, and nine virtues, as well as its presence in other traditions, such as the nine treasures, nine gates, nine planets, nine forms of Durga, and Navadha Bhakti. He highlighted that the repetition of chants—whether nine times or in multiples of nine like 27, 54, or 108—symbolizes the completeness represented by the number nine. The Prime Minister explained that the number nine is not just mathematics but a philosophy, as it represents completeness. He remarked that after achieving completeness, the mind and intellect stabilize and ascend, free from the desire for new things. Even after progress, one remains rooted in their essence and this is the essence of the Navkar Mantra, he stated.
Underlining that the philosophy of the Navkar Mantra aligns with the vision of a developed India, the Prime Minister reiterated his statement from the Red Fort, emphasizing that a developed India signifies both progress and heritage—a nation that will neither stop nor falter, will reach new heights, yet remain rooted in its traditions. He highlighted that a developed India will take pride in its culture. He emphasized the preservation of the teachings of the Tirthankaras. Recalling the nationwide celebration of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir, Shri Modi noted the return of ancient idols, including those of the Tirthankaras, from abroad. He proudly shared that over 20 Tirthankara idols have been brought back to India in recent years. He highlighted the unparalleled role of Jainism in shaping India's identity and reaffirmed the government’s commitment to preserving this legacy. Referring to the new Parliament building in New Delhi, describing it as the temple of democracy, he pointed out the visible influence of Jainism. He mentioned the depiction of Sammed Shikhar in the architectural gallery at the Shardul Gate entrance, the Tirthankara idol at the entrance of the Lok Sabha, which was returned from Australia, the magnificent painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery and the depiction of all 24 Tirthankaras together on the wall of the South Building. The Prime Minister remarked that these philosophies guide India’s democracy and provide the right path. He highlighted the profound definitions of Jainism, encapsulated in ancient Agama scriptures, such as "Vatthu Sahavo Dhammo," "Charittam Khalu Dhammo," and "Jivana Rakkhanam Dhammo." He reaffirmed that the government is advancing with the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," inspired by these values.
“Jain literature has been the backbone of India's intellectual heritage, and preserving this knowledge is a duty”, said Shri Modi, highlighting the government's decision to grant classical language status to Prakrit and Pali, enabling further research on Jain literature. He emphasized that preserving language ensures the survival of knowledge, and expanding language leads to the growth of wisdom. The Prime Minister noted the existence of centuries-old Jain manuscripts in India, describing each page as a mirror of history and an ocean of knowledge, quoting profound Jain teachings. He expressed concern over the gradual disappearance of many significant texts and mentioned the launch of the "Gyan Bharatam Mission", announced in this year’s Budget. He shared plans to survey millions of manuscripts across the country and digitize ancient heritage, connecting antiquity with modernity. He described this initiative as an ‘Amrit Sankalp’. “New India will explore possibilities through AI while guiding the world with spirituality”, he stressed.
Highlighting that Jainism is both scientific and sensitive, offering solutions to global challenges such as war, terrorism, and environmental issues through its core principles, the Prime Minister said the Jain tradition's emblem, which states "Parasparopagraho Jivanam," emphasises the interdependence of all living beings. He underscored Jainism's commitment to non-violence, even at the most subtle levels, as a profound message of environmental conservation, mutual harmony, and peace. He acknowledged the five major principles of Jainism and emphasized the relevance of the philosophy of Anekantavada in today's era. He stated that belief in Anekantavada prevents situations of war and conflict, fostering understanding of others' emotions and perspectives. He emphasized the need for the world to embrace the philosophy of Anekantavada.
Underscoring that the world’s trust in India is deepening, with India’s efforts and results becoming a source of inspiration, Shri Modi highlighted that global institutions are now looking towards India because of its progress, which opens pathways for others. He connected this to the Jain philosophy of "Parasparopagraho Jivanam," emphasizing that life thrives on mutual cooperation. He noted that this perspective has raised global expectations from India, and the nation has intensified its efforts. Addressing the pressing issue of climate change, he identified sustainable lifestyles as the solution and highlighted India’s launch of Mission LiFE. He remarked that the Jain community has been living the principles of simplicity, restraint, and sustainability for centuries. Referring to the Jain principle of Aparigraha, he emphasized the need to spread these values widely. He urged everyone, regardless of their location, to become flag bearers of Mission LiFE.
Prime Minister remarked that in today’s world of information, knowledge is abundant, but without wisdom, it lacks depth. He emphasized that Jainism teaches the balance of knowledge and wisdom to find the right path. He highlighted the importance of this balance for the youth, where technology must be complemented by human touch, and skills must be accompanied by the soul. He stated that the Navkar Mahamantra can serve as a source of wisdom and direction for the new generation.
Shri Modi urged everyone to take nine resolutions after the collective chanting of the Navkar Mantra. The first resolution being ‘Water Conservation’, he recalled the words of Buddhi Sagar Maharaj Ji, who predicted 100 years ago that water would be sold in shops. He emphasized the need to value and save every drop of water. The second resolution is to ‘plant a tree in Mother’s Name’. He highlighted the planting of over 100 crore trees in recent months and urged everyone to plant a tree in their mother’s name and nurture it like her blessings. He also recollected his efforts in Gujarat in this regard to plant 24 trees related to 24 Tirthankaras which could not be completed due to non-availability of few trees. Stressing the importance of cleanliness in every street, neighborhood, and city, urging everyone to contribute to this mission, Shri Modi mentioned ‘cleanliness mission’ as the third resolution. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, he encouraged the promotion of locally made products, turning them global, and supporting items that carry the essence of Indian soil and the sweat of Indian workers. The fifth resolution is to ‘explore India’ and he urged people to explore India’s diverse states, cultures, and regions before traveling abroad, emphasizing the uniqueness and value of every corner of the country. ‘Adopting Natural Farming’ being the sixth resolution, the Prime Minister referred to the Jain principle of One living being should not harm another and called for freeing Mother Earth from chemicals, supporting farmers, and promoting natural farming. He proposed ‘Healthy Lifestyle’ as the seventh resolution and advocated for a return to Indian dietary traditions, including millets (Shri Anna), reducing oil consumption by 10%, and maintaining health through moderation and restraint. He proposed ‘Incorporating Yoga and Sports’ as the eighth resolution and emphasized making yoga and sports a part of daily life, whether at home, work, school, or parks, to ensure physical health and mental peace. Highlighting the importance of assisting the underprivileged, whether by holding a hand or filling a plate, as the true essence of service, he proposed ‘Helping the Poor’ as the ninth and final resolution. He emphasised that these resolutions align with the principles of Jainism and the vision of a sustainable and harmonious future. “These nine resolutions will infuse new energy into individuals and provide a fresh direction to the younger generation. Their implementation will foster peace, harmony, and compassion within society”, he added.
Noting that the principles of Jainism, including Ratnatraya, Daslakshan, Solah Karan, and the festivals like Paryushan, pave the way for self-welfare, Shri Modi expressed confidence that the World Navkar Mantra Day will continuously enhance happiness, peace, and prosperity globally. He expressed satisfaction at the unity displayed by all four sects coming together for this event, describing it as a symbol of unity, emphasising the importance of spreading the message of unity across the nation. He stated that anyone who chants "Bharat Mata Ki Jai" should be embraced and connected, as this energy strengthens the foundation of a developed India.
Prime Minister expressed gratitude for the blessings of Guru Bhagwants being received at various locations across the country. He extended his respects to the entire Jain community for organizing this global event. He offered his salutations to Acharya Bhagwants, Muni Maharajs, Shravak-Shravikas, and all those participating in the event from across India and abroad. He congratulated JITO for their efforts in organizing this historic event and acknowledged the presence of Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, JITO Apex Chairman Shri Prithviraj Kothari, President Shri Vijay Bhandari, other JITO officials, and dignitaries from around the world, extending his best wishes for the success of this remarkable event.
Background
Navkar Mahamantra Divas is a momentous celebration of spiritual harmony and ethical consciousness that seeks to unite people through the collective chanting of the Navkar Mahamantra—the most revered and universal chant in Jainism. Rooted in the principles of non-violence, humility, and spiritual elevation, the mantra pays homage to the virtues of enlightened beings and inspires inner transformation. The Divas encourages all individuals to reflect on the values of self-purification, tolerance, and collective well-being.
People from more than 108 countries joined the global chant for peace and togetherness. They participated to foster peace, spiritual awakening, and universal harmony through the sacred Jain chant.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಮಂತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಮೂಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ನಮ್ರತೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಯ ಆರಾಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಸರಿಯಾದ ಜ್ಞಾನ, ಗ್ರಹಿಕೆ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೋಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಮಾರ್ಗದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯವು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ವೈಭವದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಇಂದಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜೈನ ಸಮುದಾಯವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 9 ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
09 APR 2025 11:06AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ನಂತರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ನವಕರ್ ಮಂತ್ರದ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ, ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪದಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ, ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಳಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಾಂತಿಯ ಭಾವನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ನವಕರ್ ಮಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅದರ ಪವಿತ್ರ ಶ್ಲೋಕಗಳನ್ನು ಪಠಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಂತ್ರವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯ ನಿರಂತರ ಹರಿವು, ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಮಚಿತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಬೆಳಕಿನ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಲಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವದ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತಾ, ನವಕರ್ ಮಂತ್ರದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಮ್ಮೊಳಗೆ ಹೇಗೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಂತ್ರ ಪಠಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಅವರು, ಅದು ತನ್ನ ಮೇಲೆ ಗಾಢ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿತು ಎಂದರು. ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸದ್ಗುಣಶೀಲ ಆತ್ಮಗಳು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುವ ಅಪ್ರತಿಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೇಳೈಸಿದ ಪದಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಭಾವವು ಪ್ರತಿ ಬೀದಿಯಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬೇರುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಜೈನ ಆಚಾರ್ಯರ ಸಹವಾಸದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ತನಗೆ ದೊರಕಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ನವಕರ ಮಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಮಂತ್ರವಲ್ಲ, ನಂಬಿಕೆಯ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಸಾರ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ನವಕರ ಮಂತ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶ್ಲೋಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಕ್ಷರವೂ ಸಹ ಅಳವಾದ ಅರ್ಥವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುವಾಗ, ಒಬ್ಬರು ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕೇವಲ್ ಜ್ಞಾನ"ವನ್ನು ಪಡೆದ ಮತ್ತು "ಭವ್ಯ ಜೀವಗಳನ್ನು" ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸುವ ಅರಿಹಂತರು 12 ದೈವಿಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಎಂಟು ಕರ್ಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದ ಸಿದ್ಧರು ಮೋಕ್ಷವನ್ನು ಪಡೆದ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಶುದ್ಧ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಚಾರ್ಯರು ಮಹಾವ್ರತವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ, 36 ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಉಪಾಧ್ಯಾಯರು 25 ಗುಣಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮೋಕ್ಷ ಮಾರ್ಗದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಧುಗಳು ತಪಸ್ಸು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಂಡು 27 ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೂಜ್ಯ ಜೀವಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಳ ಮತ್ತು ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
“ನವಕರ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುವಾಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು 108 ದೈವಿಕ ಗುಣಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ" ಎಂದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯು ಜೀವನದ ನಿಜವಾದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಾಗಿವೆ, ಗುರುಗಳು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಬೆಳಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಒಳಗಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮಂತ್ರವು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಆತ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ನವಕರ ಮಂತ್ರದ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿಜವಾದ ಶತ್ರು ಒಳಗಿದೆ - ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಅಪನಂಬಿಕೆ, ಹಗೆತನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾರ್ಥ - ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುವುದೇ ನಿಜವಾದ ಗೆಲುವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೈನ ಧರ್ಮವು ಬಾಹ್ಯ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಜಯಿಸಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಸ್ವಯಂ ವಿಜಯವು ಒಬ್ಬರನ್ನು ಅರಿಹಂತರಾಗುವತ್ತ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ" ಎಂಧು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವಕರ ಮಂತ್ರವು ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ - ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗಿನಿಂದ ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯಡೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವಕರ ಮಂತ್ರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮಾನವ ಧ್ಯಾನ, ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾಲಾತೀತ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಮೌಖಿಕ ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಂತೆ, ಮೊದಲು ಮೌಖಿಕವಾಗಿ, ಆನಂತರ ಶಾಸನಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಾಕೃತ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ - ಇಂದಿಗೂ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. "ನವಕರ ಮಂತ್ರವು ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸರಿಯಾದ ಜ್ಞಾನ, ಸರಿಯಾದ ಗ್ರಹಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಮೋಚನೆಗೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಜೀವನದ ಒಂಬತ್ತು ಅಂಶಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತನೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜೈನ ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತನೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ನವಕರ ಮಂತ್ರ, ಒಂಬತ್ತು ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಒಂಬತ್ತು ನಿಧಿಗಳು, ಒಂಬತ್ತು ದ್ವಾರಗಳು, ಒಂಬತ್ತು ಗ್ರಹಗಳು, ದುರ್ಗೆಯ ಒಂಬತ್ತು ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ನವಧ ಭಕ್ತಿಯಂತಹ ಇತರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಇರುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಂಬತ್ತು ಬಾರಿ ಅಥವಾ 27, 54, ಅಥವಾ 108 ನಂತಹ ಒಂಬತ್ತು ಗುಣಕಗಳಲ್ಲಿ ಪಠಣಗಳ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯು ಒಂಬತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂಬತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ ಗಣಿತವಲ್ಲ, ಆದರೆ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ನಂತರ, ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಿರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲೇರುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳ ಬಯಕೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯ ನಂತರವೂ, ಒಬ್ಬರು ಅವುಗಳ ಸಾರದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ನವಕರ ಮಂತ್ರದ ಸಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವಕರ್ ಮಂತ್ರದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದ ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ - ನಿಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಹಿಂಜರಿಯದ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಶಕ್ತಿ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ತೀರ್ಥಂಕರರ ಬೋಧನೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2550ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ತೀರ್ಥಂಕರರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಗ್ರಹಗಳು ವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 20ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ತೀರ್ಥಂಕರ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತದ ಗುರುತನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಅಪ್ರತಿಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯ ಎಂದು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಅದರ ಮೇಲೆ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಭಾವ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶಾರ್ದುಲ್ ಗೇಟ್ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದಲ್ಲಿರುವ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಮ್ಮೇದ್ ಶಿಖರ್ ಅವರ ಚಿತ್ರಣವಿದೆ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾದ ತೀರ್ಥಂಕರ ವಿಗ್ರಹ ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದಲ್ಲಿದೆ, ಸಂವಿಧಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಭವ್ಯವಾದ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕಟ್ಟಡದ ಗೋಡೆಯ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ 24 ತೀರ್ಥಂಕರರ ಚಿತ್ರಗಳಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. “ವತ್ತು ಸಹವೋ ಧಮ್ಮೋ," "ಚರಿತಂ ಖಲು ಧಮ್ಮೋ," ಮತ್ತು "ಜೀವನ ರಕ್ಕನಂ ಧಮ್ಮೋ" ನಂತಹ ಪ್ರಾಚೀನ ಆಗಮ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಆಳವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ "ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯವು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರಾಕೃತ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಇದು ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರಿಂದ ಜ್ಞಾನದ ಉಳಿವು ಖಾತ್ರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರಿಂದ ವಿವೇಕದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಜೈನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಪ್ರತಿ ಪುಟವೂ ಇತಿಹಾಸದ ಕನ್ನಡಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಸಾಗರ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು, ಆಳವಾದ ಜೈನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅನೇಕ ಮಹತ್ವದ ಗ್ರಂಥಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿರುವ "ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್" ಅನ್ನು ಆರಂಭವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನತೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಚೀನತೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅವರು 'ಅಮೃತ ಸಂಕಲ್ಪ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ನವ ಭಾರತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜೈನ ಧರ್ಮವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಎರಡೂ ಆಗಿದ್ದು, ಯುದ್ಧ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಪರಸ್ಪರೋಪಗ್ರಹೋ ಜೀವನಂ" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಲಾಂಛನವು ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವಾಗಿ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಅಹಿಂಸೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವು ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅನೇಕಾಂತವಾದದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕಾಂತವಾದದಲ್ಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯು ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇತರರ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಗಳ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತು ಅನೇಕಾಂತವಾದದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಜಗತ್ತಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಆಳವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದಾಗಿ ಅದರ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುತ್ತಿವೆ, ಅದು ಇತರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು "ಪರಸ್ಪರೋಪಗ್ರಹೋ ಜೀವನಂ" ಎಂಬ ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸಿ, ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರದ ಮೇಲೆ ಜೀವನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಭಾರತದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಇಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದ ಅವರು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯೇ ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರದವೆಂದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಜೈನ ಸಮುದಾಯವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಸರಳತೆ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಜೀವಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಿಗ್ರಹದ ಜೈನ ತತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನ ಧ್ವಜಧಾರಿಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇಂದಿನ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನವು ಹೇರಳವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ವಿವೇಕವಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ಆಳದ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೈನ ಧರ್ಮವು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಾನವ ಸ್ಪರ್ಶದಿಂದ ಪೂರಕವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಆತ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು, ಯುವಕರಿಗೆ ಈ ಸಮತೋಲನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.. ನವಕರ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನವಕರ ಮಂತ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪಠಣದ ನಂತರ ಎಲ್ಲರೂ ಒಂಬತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಯ 'ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ', 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭವಿಷ್ಯ ನುಡಿದಿದ್ದ ಬುದ್ಧಿ ಸಾಗರ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎರಡನೇ ನಿರ್ಣಯ 'ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡವನ್ನು ನೆಡುವುದು'. ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡವನ್ನು ನೆಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಂತೆ ಪೋಷಿಸಬೇಕೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 24 ತೀರ್ಥಂಕರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 24 ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಕೆಲವೇ ಮರಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಬೀದಿ, ನೆರೆಹೊರೆ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮಿಷನ್' ಅನ್ನು ಮೂರನೇ ನಿರ್ಣಯವೆಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 'ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿಯಾವುದುದು'(ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್‌) ನಾಲ್ಕನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಣ್ಣಿನ ಸಾರವನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬೆವರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಐದನೇ ನಿರ್ಣಯವು 'ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು' ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮೊದಲು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಜನತೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯ ಅನನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 'ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು' ಆರನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಒಂದು ಜೀವಿ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ಜೈನರ ಮೂಲ ತತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭೂ ತಾಯಿಯನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು, ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು 'ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ'ಯನ್ನು ಏಳನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ (ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ) ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಮರಳಲು, ಎಣ್ಣೆ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೇ. 10 ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಿತ ಮತ್ತು ಸಂಯಮದ ಆಹಾರದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಎಂಟನೇ ನಿರ್ಣಯವೆಂದು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನೆಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೈ ಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ತಟ್ಟೆ ತುಂಬುವ ಮೂಲಕ ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, 'ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದ’ನ್ನು ಒಂಬತ್ತನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಜೈನ ಧರ್ಮದ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳ ಪಾಲನೆಯು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರತ್ನತ್ರಯ, ದಶಲಕ್ಷಣ, ಸೋಲಾ ಕರಣ್ ಮತ್ತು ಪರ್ಯುಷಣದಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ತತ್ವಗಳು ಸ್ವ-ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ವಿಶ್ವ ನವಕರ ಮಂತ್ರ ದಿನವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಂತೋಷ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ಪಂಗಡಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಒಗಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ" ಎಂದು ಜಪಿಸುವ ಪಠಿಸುವ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಶಕ್ತಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಗುರು ಭಗವಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಇಡೀ ಜೈನ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಭಗವಂತರು, ಮುನಿ ಮಹಾರಾಜರು, ಶ್ರಾವಕ-ಶ್ರಾವಿಕರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವರು ತಮ್ಮ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಿತೋ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ, ಜಿತೋ ಅಪೆಕ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಪೃಥ್ವಿರಾಜ್ ಕೊಠಾರಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಭಂಡಾರಿ, ಇತರ ಜಿತೋ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಈ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಅತ್ಯಂತ ಪೂಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮಂತ್ರವಾದ ನವಕರ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿನ, ನವಕರ ಮಹಾಮಂತ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪಠಣದ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸ್ಮರಣೀಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅಹಿಂಸೆ,ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉನ್ನತಿಯ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಈ ಮಂತ್ರವು ಪ್ರಬುದ್ಧ ಜೀವಿಗಳ ಸದ್ಗುಣಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸ್ವಯಂ ಶುದ್ಧೀಕರಣ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
108ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಠಣದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಪವಿತ್ರ ಜೈನ ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಶಾಂತಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.