નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) – લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાનાં 10 ગૌરવશાળી વર્ષો પૂર્ણ કર્યા
"વંચિતોને નાણાં પૂરા પાડવા"ના પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે શરૂ કરાયેલ, PMMY નાના ઉદ્યોગોને કોલેટરલ-મુક્ત લોન પૂરી પાડે છે જેઓ ઔપચારિક સંસ્થાકીય ધિરાણ મેળવવામાં નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરે છે: કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાન, નિર્મલા સીતારમણ
પીએમએમવાય એ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પહેલોમાંની એક છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે: રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી
PMMY બિન-કોર્પોરેટ અને બિન-કૃષિ આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે ₹20 લાખ સુધીની સરળ, નો-કોલેટરલ લોન આપે છે
PMMY એ 52.37 કરોડ લોન દ્વારા ₹33.65 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કર્યું, જેનાથી લોનધારકોમાં વિશ્વાસની નવી ભાવના જાગી
08 APR 2025 11:27AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 8મી એપ્રિલ, 2015ના રોજ શરૂ કરેલી પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) સમગ્ર ભારતમાં લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાનાં 10 ગૌરવશાળી વર્ષોની ઉજવણી કરશે. નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે, પીએમએમવાય બિન-કોર્પોરેટ અને બિન-કૃષિ આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે રૂ. 10 લાખ સુધીની સરળ કોલેટરલ-ફ્રી લોન પ્રદાન કરે છે. મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો મજબૂત કરવા માટે, નાણાં પ્રધાને 23 જુલાઈ, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 દરમિયાન લોનની મર્યાદા વધારીને ₹20 લાખ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ નવી મર્યાદા 24 ઓક્ટોબર, 2024થી લાગુ થઈ હતી. આ લોન બેંકો, એનબીએફસી, એમએફઆઈ અને અન્ય નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા વધારવામાં આવે છે.
નવી ઘોષિત લોન કેટેગરી તરુણ પ્લસ, ખાસ કરીને તે લોકો માટે બનાવવામાં આવી છે, જેમણે અગાઉ તરુણ કેટેગરી હેઠળ લોન લીધી છે અને સફળતાપૂર્વક ચૂકવણી કરી છે, જેથી તેઓ ₹10 લાખથી ₹20 લાખ વચ્ચેનું ભંડોળ મેળવી શકે. આ ઉપરાંત ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ફોર માઇક્રો યુનિટ્સ (CGFMU) હવે આ સંવર્ધિત લોન માટે ગેરંટી કવરેજ પ્રદાન કરશે, જે ભારતમાં મજબૂત ઉદ્યોગ સાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પોષવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરશે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (MSME) આનુષંગિક એકમો તરીકે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે મોટા ઉદ્યોગોને પૂરક બનાવે છે અને દેશની સર્વસમાવેશક ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. આ સાહસો અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની હાજરીને સતત વિસ્તારતા જાય છે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારની માગને પહોંચી વળવા વિવિધ પ્રકારના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ અને ડેટા-આધારિત ધિરાણ પદ્ધતિઓને કારણે MSME માટે ધિરાણ ઉપલબ્ધતામાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે. MSMEs ને ધિરાણની સુલભતાને ટેકો આપતી એક નોંધપાત્ર સરકારી પહેલ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના છે. જેને "મૂડી વિનાના લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવા" સમર્પિત યોજના તરીકે વર્ણવવામાં આવી છે.
પીએમએમવાયના 10માં સફળ વર્ષ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)ની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ મહેનતુ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસો અને પ્રથમ પેઢીનાં ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીના " ધિરાણ મેળવનારાઓને ધિરાણ"ના વિઝન દ્વારા પ્રેરિત આ યોજનાએ ઔપચારિક સંસ્થાકીય ધિરાણ સુધી પહોંચવામાં નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરી રહેલા નાના ઉદ્યોગસાહસો માટે સમયસર અને વાજબી ધિરાણમાં રહેલી ખામીને દૂર કરવા માટે કોલેટરલ-ફ્રી લોન આપી હતી.
લાખો લોકોને સશક્ત બનાવવામાં અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિનાં વિઝનને પૂર્ણ કરવામાં પીએમએમવાયની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "52 કરોડથી વધારે મુદ્રા લોન ખાતાઓને રૂ.33.65 લાખ કરોડથી વધારે મંજૂર કરવામાં આવી છે, ત્યારે આ યોજના કરોડો ઉદ્યોગ સાહસિકો, ખાસ કરીને સમાજનાં સીમાંત વર્ગોનાં લોકોની આકાંક્ષાઓને પાંખો પ્રદાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ છે.
વર્ષ 2015થી અત્યાર સુધીમાં અનુસૂચિત જાતિઓ, અનુસૂચિત જનજાતિઓ અને ઓબીસી સાથે સંબંધિત વિવિધ વંચિત સમુદાયોને રૂ.11.58 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં મુદ્રા ધિરાણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે પ્રધાનમંત્રીનાં 'સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસ'નાં મંત્રને સાકાર કરે છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે મુદ્રાઃ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા સાથે આ યોજનાની અસરની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, "એ નોંધતાં આનંદ થાય છે કે, "કુલ મુદ્રા લોન ખાતાઓમાંથી લગભગ 68 ટકા રકમ મહિલાઓને મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને મહિલાઓને રાષ્ટ્રીય આર્થિક વૃદ્ધિ માટે સક્ષમ બનાવવાનું સાધન બની છે તથા મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોની આગામી પેઢીને પ્રેરિત કરે છે.
2024-25ના બજેટની જાહેરાતને અનુરૂપ, ગયા વર્ષે તરુણ-પ્લસ કેટેગરીની રજૂઆત, ₹20 લાખની વધારાની લોન મર્યાદા સાથે, સમૃદ્ધ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવામાં અને અનલોક કરવામાં મદદ કરશે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્યમંત્રી (MoS) શ્રી પંકજ ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પણ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલોમાંની એક છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે, કારણ કે તે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. PMYY નાના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે બેંકો, એનબીએફસી અને એમએફઆઇ પાસેથી લોન સહાય મેળવવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે."
આ યોજનાનો શુભારંભ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં નાનાં ઉદ્યોગસાહસિકોને સાથ સહકાર આપવો એ ભારતીય અર્થતંત્રને વિકસાવવામાં અને સમૃદ્ધ થવામાં મદદરૂપ થવાનો સૌથી અસરકારક માર્ગ છે. આ યોજનાએ મોટી સંખ્યામાં ઉદ્યોગસાહસિકોને મહત્ત્વપૂર્ણ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે, તેમને તેમના વ્યવસાયો સ્થાપિત કરવામાં અને સંચાલિત કરવામાં મદદ કરી છે અને તેમનામાં નાણાકીય સુરક્ષાની ભાવના પેદા કરી છે.
રાજ્યમંત્રીએ કહ્યું, આ યોજનાથી દેશભરમાં સ્વરોજગારની તકો ઉભી થઈ છે, ખાસ કરીને સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગો માટે, જેમાં SC/ST, OBC (લોન લાભાર્થીઓના 50%) અને મહિલાઓ (લોન લાભાર્થીઓના 68%)નો સમાવેશ થાય છે
મુદ્રા યોજનાની અસર પર ભાર મૂકતા રાજ્ય મંત્રીએ કહ્યું, "મુદ્રા યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય "નિઃસહાય લોકોને નાણાં પૂરા પાડવાનો" છે. આ યોજનાએ અનૌપચારિક ધિરાણકર્તાઓ દ્વારા ભારતના નાના ઉદ્યોગસાહસિકોના શોષણને સફળતાપૂર્વક દૂર કર્યું છે. એક દાયકાથી પણ ઓછા સમયમાં, તેણે 52.37 કરોડ લોન દ્વારા 33.65 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું વિતરણ કર્યું છે, જેનાથી ઉધાર લેનારાઓમાં વિશ્વાસની નવી ભાવના જાગી છે. આ સ્પષ્ટપણે તેમના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે સરકારની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા અને નાણાકીય સમાવેશ દ્વારા સક્ષમ સમાવેશી વૃદ્ધિ દ્વારા 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા તરફની તેની ઝડપી યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)ના સ્તંભો દ્વારા નાણાકીય સમાવેશ પ્રદાન કરવાના 10 ગૌરવશાળી વર્ષોની ઉજવણી કરતી વખતે, ચાલો આપણે આ યોજનાની કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓ અને સિદ્ધિઓ પર નજર કરીએ:
દેશમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા કાર્યક્રમનો અમલ ત્રણ આધારસ્તંભો પર આધારિત છે, એટલે કે,
1. બેંકિંગ સુવિધા વગરના લોકોને બેંકિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડવી
2. સંવેદનશીલ લોકોને સુરક્ષિત કરવા અને
3. ઓછા ભંડોળવાળાને ભંડોળ પૂરું પાડવું
આ ઉપરોક્ત ત્રણ ઉદ્દેશો ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને અને મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર્સના સહયોગી અભિગમને અપનાવીને હાંસલ કરવામાં આવી રહ્યા છે, ત્યારે સેવા ન આપી શકાય તેવા અને વંચિત લોકોને પણ સેવા આપી રહ્યા છે.
આર્થિક સમાવેશનના ત્રણ સ્તંભોમાંથી એક – ભંડોળથી વંચિત લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવું, તે પીએમએમવાય મારફતે નાણાકીય સર્વસમાવેશક ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેનો અમલ નાના/સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ધિરાણ માટે કોલેટરલ ફ્રી એક્સેસ પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ સાથે થઈ રહ્યો છે.
પીએમએમવાયની મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
મુદ્રા લોન હવે ચાર કેટેગરીમાં આપવામાં આવશે, જેમાં 'શિશુ', 'કિશોર', 'તરુણ' અને નવી ઉમેરાયેલી કેટેગરી 'તરુણ પ્લસ' નો સમાવેશ થાય છે, જે ધિરાણ લેનારાઓની વૃદ્ધિ અથવા વિકાસ અને ભંડોળની જરૂરિયાતોના તબક્કાને સૂચવે છે: -
શિશુ : રૂ. 50,000/- સુધીની લોનને આવરી લે છે.
કિશોર: રૂ. 50,000/- થી વધુ અને રૂ. 5 લાખ સુધીની લોનને આવરી લે છે
તરુણ: 5 લાખ રૂપિયાથી વધુ અને 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોનને આવરી લે છે
તરુણ પ્લસ: 10 લાખ રૂપિયા અને 20 લાખ રૂપિયા સુધી
લોનમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટ્રેડિંગ અને સર્વિસ સેક્ટરમાં ટર્મ ફાઇનાન્સિંગ અને વર્કિંગ કેપિટલની જરૂરિયાતોને આવરી લેવામાં આવી છે, જેમાં પોલ્ટ્રી, ડેરી અને મધમાખી ઉછેર વગેરે જેવી કૃષિ સાથે સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે.
વ્યાજનો દર આરબીઆઈની માર્ગદર્શિકા દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જેમાં કાર્યકારી મૂડી સુવિધાઓ માટે લવચીક ચૂકવણીની શરતો છે.
21.03.2025 સુધી પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલી સફળતાઓ
મહિલા ઋણધારકો : શિશુ શ્રેણી હેઠળ કુલ ₹ 8.49 લાખ કરોડ, કિશોર શ્રેણી હેઠળ ₹ 4.90 લાખ કરોડ અને તરુણ શ્રેણી હેઠળ ₹ 0.85 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
લઘુમતી ઋણલેનારાઓઃ શિશુ હેઠળ ₹1.25 લાખ કરોડ, કિશોર હેઠળ ₹1.32 લાખ કરોડ અને તરુણ હેઠળ ₹0.50 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
નવા ઉદ્યોગસાહસિકો/ખાતા:
શિશુ વર્ગ : ₹ 2.24 લાખ કરોડની મંજૂર થયેલી અને ₹2.20 લાખ કરોડની વહેંચણી કરાયેલી રકમ સાથે રકમ સાથે 8.21 કરોડ ખાતા.
કિશોર વર્ગ: 2.05 કરોડ ખાતા, જેમાં ₹ 4.09 લાખ કરોડની મંજૂર રકમ અને ₹ 3.89 લાખ કરોડની વહેંચણી કરવામાં આવી છે.
તરુણ વર્ગ : 45 લાખ ખાતા, જેમાં ₹3.96 લાખ કરોડની મંજૂર રકમ અને ₹3.83 લાખ કરોડની વહેંચણી કરવામાં આવી છે.
કેટેગરી પ્રમાણે વિગત- (લોનની સંખ્યા અને મંજૂર કરાયેલી રકમ)
વર્ગ
લોનની સંખ્યા દ્વારા ટકાવારી
મંજૂર રકમ મુજબ ટકાવારી
શિશુ
78%
35%
કિશોર
20%
40%
તરુણ
2%
25%
તરુણ પ્લસ
0%
0%
કુલ
100%
100%
કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2020-21ને બાદ કરતાં આ યોજનાની શરૂઆતથી જ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં આવ્યા છે.
વર્ષવાર મંજૂરીની રકમ નીચે મુજબ છે:-
નાણાકીય વર્ષ
મંજૂર કરાયેલી લોનની સંખ્યા (કરોડમાં)
મંજૂર થયેલ રકમ
(લાખ કરોડમાં)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
(21.03.2025ના રોજ) *
4.53
4.77
કુલ
52.37
33.65
ખાસ પહેલ:
પીએમએમવાય હેઠળ લોન સુરક્ષિત કરવા માટે વર્ષ 2016માં માઇક્રો યુનિટ્સ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ (CGFMU)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત નાણાકીય વર્ષ 2020-21 દરમિયાન શિશુ લોન પર વ્યાજમાં 2 ટકાની માફી આપવામાં આવી હતી. જેનાથી પાત્ર ઋણધારકો માટે ધિરાણનો ખર્ચ ઓછો થયો.
ભારત PMMYના 10 ગૌરવશાળી વર્ષોની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે તે "બેંકિંગ અનબેંક્ડ, "અસુરક્ષિતને સુરક્ષિત કરવું" અને " ભંડોળ વગરનાને ભંડોળ પૂરું પાડવું," નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉદ્યોગસાહસિક સપનાને ટેકો આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) — completes 10 glorious Years of empowering Small and Micro Entrepreneurs
Launched with Prime Minister's vision of "Funding the Unfunded", PMMY extends collateral-free loans to small enterprises that face significant challenges in accessing formal institutional credit: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMMY is one of the most significant initiatives not only in India but also globally, aimed at promoting entrepreneurship: MoS Sh. Pankaj Chaudhary
PMMY provides easy collateral-free loans up to ₹20 lakh for non-corporate and non-farm income-generating activities
PMMY extended over ₹33.65 lakh crore through 52.37 crore loans, instilling a new sense of confidence among borrowers
08 APR 2025 11:27AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), launched on 8th April 2015 by Prime Minister Shri Narendra Modi, celebrates 10 glorious years of empowering small and micro-entrepreneurs across India. Aimed at fostering financial inclusion, PMMY provides easy collateral-free loans up to ₹10 lakh for non-corporate and non-farm income-generating activities. To strengthen support for aspiring entrepreneurs, the Finance Minister announced an increase in the loan limit to ₹20 lakh during the Union Budget 2024-25 on July 23, 2024. This new limit took effect on October 24, 2024.These loans are extended through Banks, NBFCs, MFIs, and other financial institutions.
The newly announced loan category, Tarun Plus, is designed specifically for those who have previously availed and successfully repaid loans under the Tarun category, allowing them to access funding between ₹10 lakh and ₹20 lakh. Additionally, the Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU) will now provide guarantee coverage for these enhanced loans, further reinforcing the government’s commitment to nurturing a robust entrepreneurial ecosystem in India.
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) play a vital role as ancillary units, complementing large industries and significantly contributing to the country’s inclusive industrial growth. These enterprises are continually expanding their presence across various sectors of the economy, offering a diverse array of products and services to meet both domestic and international market demands.
The availability of credit for MSMEs has seen consistent growth, driven by advancements in technology and data-driven lending practices. A notable government initiative supporting MSMEs’ access to credit is the Pradhan Mantri MUDRA Yojana, aptly described as a scheme dedicated to “Funding the Unfunded”.
On the occasion of the 10th successful year of PMMY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, with the mission of empowering hardworking micro-enterprises and first-generation entrepreneurs. Guided by the Prime Minister's vision of "Funding the Unfunded", the scheme extended collateral-free loans to bridge the gap in timely and affordable financing for small enterprises that faced significant challenges in accessing formal institutional credit.”
Highlighting PMMY’s role in Empowering Millions and Fulfilling the Vision of Inclusive Growth, Union Minister of Finance remarked, “With over Rs.33.65 lakh crore sanctioned to more than 52 crore MUDRA loan accounts, the scheme has proved to be an important milestone in giving wings to the aspirations of crores of entrepreneurs, particularly those belonging to marginal sections of society.
Since 2015, Rs.11.58 lakh crores worth of MUDRA loans have been sanctioned to various marginalised communities belonging to Scheduled Castes, Scheduled Tribes and OBCs realising PM's mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas'”
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman lauded the scheme's impact with MUDRA: Fueling Women’s Entrepreneurship and Economic Growth, stating, “It is heartening to note that nearly 68% of the total MUDRA loan accounts have been sanctioned to women, becoming a tool for empowerment and enabling women to national economic growth, and inspire the next generation of female entrepreneurs.
In line with the Budget 2024-25 announcement, the introduction of the Tarun-Plus category last year, with an increased loan limit of ₹20 lakh, will further help thriving entrepreneurs expand and unlock their full potential.”
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance Shri Pankaj Chaudhary said, “The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) is one of the most significant initiatives not only in India but also globally, aimed at promoting entrepreneurship. Financial inclusion is one of the top priorities of the government, as it plays a vital role in achieving inclusive growth. PMMY provides a platform for small entrepreneurs to access loan support from banks, NBFCs, and MFIs.”
“While launching the scheme, Prime Minister stated that supporting India’s small entrepreneurs is one of the most effective ways to help the Indian economy grow and prosper. The scheme has provided crucial financial assistance to a vast number of entrepreneurs, helping them set up and operate their businesses and instilling a sense of financial security in them.
It has created self-employment opportunities across the country, especially for marginalized sections of society, including Scheduled Castes/Scheduled Tribes, Other Backward Classes (50% of loan beneficiaries), and women (68% of loan beneficiaries).” MoS added
Stressing on Mudra’s impact MoS said ” The core objective of the MUDRA Yojana is "Funding the Unfunded." The scheme has successfully ended the exploitation of India’s small entrepreneurs by informal lenders. In less than a decade, it has extended over ₹33.65 lakh crore through 52.37 crore loans, instilling a new sense of confidence among borrowers. This clearly reflects the government’s firm commitment to support their efforts and its accelerated journey toward making India a developed nation by 2047 through inclusive growth enabled by financial inclusion.”
As we celebrate completion of glorious 10 years of providing financial inclusion through the pillars of Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), let us glance through some of the major features and achievements of the Scheme:
The implementation of financial inclusion programme in the country is based on three pillars, namely,
1. Banking the Unbanked
2. Securing the Unsecured and
3. Funding the Unfunded
These aforesaid three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the Financial Inclusion ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide collateral free access to credit for small/ micro entrepreneurs.
Key Features of PMMY:
1. MUDRA loans now will be offered in four categories namely, ‘Shishu’, ‘Kishor’, ‘Tarun’ and newly added category ‘Tarun Plus’ which signifies the stage of growth or development and funding needs of the borrowers: -
• Shishu: covering loans upto Rs. 50,000/-
• Kishor: covering loans above Rs. 50,000/- and up to Rs. 5 lakhs
• Tarun: covering loans above Rs. 5 lakh and up to Rs. 10 lakhs
• Tarun Plus: Rs. 10 lakh and up to Rs. 20 lakhs
1. Loans cover term financing and working capital needs across manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculturelike poultry, dairy, and beekeeping, etc.
2. The interest rate is governed by RBI guidelines, with flexible repayment terms for working capital facilities.
Achievements under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) as on 21.03.2025
• Women Borrowers: A total of ₹ 8.49 lakh crore was disbursed under the Shishu category, ₹ 4.90 lakh crore under Kishor, and ₹ 0.85 lakh crore under the Tarun category.
• Minority Borrowers: The disbursements amounted to ₹ 1.25 lakh crore under Shishu, ₹ 1.32 lakh crore under Kishor, and ₹ 0.50 lakh crore under Tarun.
• New Entrepreneurs / Accounts:
• Shishu category: 8.21 crore accounts with a sanctioned amount of ₹ 2.24 lakh crore and disbursed amount of ₹ 2.20 lakh crore.
• Kishor category: 2.05 crore accounts with ₹ 4.09 lakh crore sanctioned and ₹ 3.89 lakh crore disbursed.
• Tarun category: 45 lakh accounts with a sanctioned amount of ₹ 3.96 lakh crore and ₹ 3.83 lakh crore disbursed.
Category-wise breakup:- (Number of loans and amount sanctioned)
Category
Percentage as per No. of Loans
Percentage as per Amount Sanctioned
Shishu
78%
35%
Kishor
20%
40%
Tarun
2%
25%
Tarun Plus
0%
0%
Total
100%
100%
Targets have been achieved since the inception of the Scheme, except for FY 2020-21 due to COVID-19 pandemic.
Year-wise sanction amount is as under:-
Financial Year
No. of Loans Sanctioned
(in Crore)
Amount Sanctioned
(Rs. in Lakh Crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.23
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
2022-23
6.24
4.56
2023-24
6.67
5.41
2024-25
(as on 21.03.2025) *
4.53
4.77
Total
52.37
33.65
Special Initiatives:
• A Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU) was established in 2016 to secure loans under PMMY.
• An Interest Subvention of 2% was provided on Shishu loans during FY 2020-21 under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan, reducing the cost of credit for eligible borrowers.
As India celebrates 10 glorious years of PMMY, it reaffirms the government's commitment to “Banking the Unbanked,” “Securing the Unsecured,” and “Funding the Unfunded,” fostering financial inclusion and supporting entrepreneurial dreams.