પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના રામેશ્વરમ ખાતે વિવિધ વિકાસ કાર્યોના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
06 APR 2025 5:14PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
એન અંબુ તમિલ સોંધંગલે!
તમિલનાડુના રાજ્યપાલ એન રવિજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, ડૉ. એલ. મુરુગનજી, તમિલનાડુ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
નમસ્તે!
મિત્રો,
આજે રામ નવમીનો પવિત્ર તહેવાર છે. થોડા સમય પહેલા, સૂર્ય કિરણોએ અયોધ્યાના ભવ્ય રામ મંદિરમાં રામ લલ્લા પર ભવ્ય તિલક કર્યું છે. ભગવાન શ્રી રામનું જીવન અને તેમના રાજ્યમાંથી મળેલી સુશાસનની પ્રેરણા રાષ્ટ્રનિર્માણનો મુખ્ય આધાર છે. અને આજે રામ નવમી છે. મારી સાથે બોલો, જય શ્રી રામ! જય શ્રી રામ! જય શ્રી રામ! તમિલનાડુના સંગમ કાળના સાહિત્યમાં પણ શ્રી રામનો ઉલ્લેખ જોવા મળે છે. રામેશ્વરમની આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી, હું બધા દેશવાસીઓને રામ નવમીની હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
મને ધન્યતા અનુભવાય છે કે આજે હું રામનાથસ્વામી મંદિરમાં પ્રાર્થના કરી શક્યો. આ ખાસ દિવસે, મને આઠ હજાર ત્રણસો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ કરવાની તક મળી. આ રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સ તમિલનાડુમાં કનેક્ટિવિટીને વેગ આપશે. હું તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આ ભારત રત્ન ડૉ. કલામની ભૂમિ છે. તેમના જીવનથી આપણને ખબર પડી કે વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા એકબીજાના પૂરક છે. તેવી જ રીતે, રામેશ્વરમ સુધીનો નવો પંબન પુલ ટેકનોલોજી અને પરંપરાને એકસાથે લાવે છે. હજારો વર્ષ જૂનો શહેર 21મી સદીના એન્જિનિયરિંગ અજાયબી દ્વારા જોડાઈ રહ્યો છે. હું અમારા એન્જિનિયરો અને કામદારોનો તેમના સખત પરિશ્રમ બદલ આભાર માનું છું. આ પુલ ભારતનો પહેલો વર્ટિકલ લિફ્ટ રેલ્વે સી બ્રિજ છે. તેની નીચેથી મોટા જહાજો ચાલી શકશે. ટ્રેનો પણ તેના પર ઝડપથી મુસાફરી કરી શકશે. મેં થોડા સમય પહેલા જ એક નવી ટ્રેન સેવા અને એક જહાજને લીલી ઝંડી આપી હતી. ફરી એકવાર, હું તમિલનાડુના લોકોને આ પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઘણા દાયકાઓથી, આ પુલની માંગ હતી. તમારા આશીર્વાદથી અમને આ કાર્ય પૂર્ણ કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. પંબન પુલ વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને મુસાફરીની સરળતા બંનેને ટેકો આપે છે. તે લાખો લોકોના જીવન પર સકારાત્મક અસર કરશે. નવી ટ્રેન સેવા રામેશ્વરમથી ચેન્નાઈ અને દેશના અન્ય ભાગો વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. આનાથી તમિલનાડુમાં વેપાર અને પર્યટન બંનેને ફાયદો થશે. યુવાનો માટે નવી નોકરી અને વ્યવસાયની તકો પણ ઊભી થશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ભારતે તેની અર્થવ્યવસ્થાનું કદ બમણું કર્યું છે. આટલા ઝડપી વિકાસનું એક મુખ્ય કારણ આપણી ઉત્તમ આધુનિક માળખાગત સુવિધા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમે રેલ્વે, રસ્તા, એરપોર્ટ, બંદરો, વીજળી, પાણી, ગેસ પાઇપલાઇન જેવા માળખાગત સુવિધાઓના બજેટમાં લગભગ 6 ગણો વધારો કર્યો છે. આજે દેશમાં મેગા પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. જો તમે ઉત્તર તરફ જુઓ તો, વિશ્વના સૌથી ઊંચા રેલ્વે પુલોમાંથી એક, ચેનાબ પુલ, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં બનેલો છે. જો તમે પશ્ચિમમાં જાઓ છો, તો દેશનો સૌથી લાંબો દરિયાઈ પુલ, અટલ સેતુ, મુંબઈમાં બનાવવામાં આવ્યો છે. જો તમે પૂર્વ તરફ જશો, તો તમને આસામનો બોગીબીલ પુલ દેખાશે. અને દક્ષિણ તરફ આવતા, વિશ્વના થોડા વર્ટિકલ લિફ્ટ બ્રિજ પૈકીના એક, પંબન બ્રિજનું બાંધકામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેવી જ રીતે, પૂર્વીય અને પશ્ચિમી સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. દેશની પહેલી બુલેટ ટ્રેનનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. વંદે ભારત, અમૃત ભારત અને નમો ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો રેલ નેટવર્કને વધુ આધુનિક બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે ભારતનો દરેક પ્રદેશ જોડાયેલો હોય છે, ત્યારે વિકસિત રાષ્ટ્રના નિર્માણનો માર્ગ વધુ મજબૂત બને છે. આ દરેક વિકસિત રાષ્ટ્રમાં, વિશ્વના દરેક વિકસિત પ્રદેશમાં બન્યું છે. આજે, જ્યારે ભારતનું દરેક રાજ્ય જોડાયેલું છે, ત્યારે સમગ્ર દેશની ક્ષમતા સામે આવી રહી છે. દેશના દરેક ક્ષેત્રને આનો લાભ મળી રહ્યો છે; આપણા તમિલનાડુને તેનો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં તમિલનાડુની મોટી ભૂમિકા છે. મારું માનવું છે કે, તમિલનાડુની તાકાત જેટલી વધશે, ભારતનો વિકાસ એટલો જ ઝડપી થશે. છેલ્લા દાયકામાં, કેન્દ્ર દ્વારા તમિલનાડુના વિકાસ માટે 2014 પહેલા કરતાં ત્રણ ગણા વધુ પૈસા આપવામાં આવ્યા છે. જ્યારે INDI ગઠબંધન સત્તામાં હતું અને DMK સત્તામાં હતું, ત્યારે મોદી સરકારે તે સમયે મળેલા પૈસા કરતાં ત્રણ ગણા પૈસા આપ્યા છે. આનાથી તમિલનાડુના આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસમાં ઘણી મદદ મળી છે.
મિત્રો,
તમિલનાડુની માળખાગત સુવિધા ભારત સરકારની પ્રાથમિકતા છે. છેલ્લા દાયકામાં તમિલનાડુના રેલ્વે બજેટમાં સાત ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આમ છતાં, કેટલાક લોકોને કોઈ કારણ વગર રડવાની આદત હોય છે, તેઓ રડતા રહે છે. 2014 પહેલા, રેલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે દર વર્ષે ફક્ત 900 કરોડ રૂપિયા મળતા હતા અને તમે જાણો છો કે તે સમયે INDI એલાયન્સ પાછળ મુખ્ય લોકો કોણ હતા. આ વર્ષે તમિલનાડુનું રેલ્વે બજેટ છ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. ભારત સરકાર અહીં 77 રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ પણ કરી રહી છે. રામેશ્વરમ સ્ટેશન પણ આમાં સામેલ છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દસ વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ ગામડાના રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગોના ક્ષેત્રમાં પણ ઘણું કામ થયું છે. 2014 પછી, કેન્દ્ર સરકારની મદદથી, તમિલનાડુમાં 4000 કિલોમીટરના રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. ચેન્નાઈ બંદરને જોડતો એલિવેટેડ કોરિડોર ઉત્તમ માળખાગત સુવિધાઓનું ઉત્તમ ઉદાહરણ હશે. આજે પણ, શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો અને લગભગ 8000 કરોડ રૂપિયાના રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સ, તમિલનાડુના વિવિધ જિલ્લાઓ તેમજ આંધ્રપ્રદેશ સાથે જોડાણ સુધારીશું.
મિત્રો,
ચેન્નાઈ મેટ્રો જેવું આધુનિક જાહેર પરિવહન પણ તમિલનાડુમાં મુસાફરીની સરળતામાં વધારો કરી રહ્યું છે. આપણે યાદ રાખવું પડશે કે જ્યારે આટલું બધું માળખાગત કાર્ય થાય છે, ત્યારે તે દરેક ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીઓનું સર્જન પણ કરે છે. મારા યુવાનોને રોજગારની નવી તકો મળે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓમાં પણ રેકોર્ડ રોકાણ કર્યું છે. મને ખુશી છે કે તમિલનાડુના કરોડો ગરીબ પરિવારોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, દેશભરના ગરીબ પરિવારોને 4 કરોડથી વધુ પાકા મકાનો આપવામાં આવ્યા છે અને આમાં, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ, તમિલનાડુમાં ગરીબ પરિવારોના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને બાર લાખથી વધુ પાકા મકાનો આપવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, પહેલી વાર, ગામડાઓમાં લગભગ 12 કરોડ પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આમાંથી એક કરોડ અગિયાર લાખ પરિવારો મારા તમિલનાડુના છે. તેમના ઘરે પહેલી વાર નળનું પાણી પહોંચ્યું છે. તમિલનાડુની મારી માતાઓ અને બહેનોને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
દેશવાસીઓને ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તી સારવાર પૂરી પાડવાની અમારી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે. તમે જુઓ, આયુષ્માન યોજના હેઠળ, તમિલનાડુમાં એક કરોડથી વધુ સારવાર કરવામાં આવી છે. આના કારણે, તમિલનાડુના આ પરિવારોને પોતાના ખિસ્સામાંથી ખર્ચ કરવા પડતા 8 હજાર કરોડ રૂપિયા બચી ગયા છે. તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનોના ખિસ્સામાં આઠ હજાર કરોડ રૂપિયા, આ એક મોટો આંકડો છે. તમિલનાડુમાં ચૌદસોથી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે. હું તમને તમિલનાડુ વિશે જણાવી દઉં, અહીં જન ઔષધિ કેન્દ્રમાં દવાઓ 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ છે. આ સસ્તી દવાઓએ લોકોના ખિસ્સામાં 700 કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે, તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનોના ખિસ્સામાં 700 કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે અને તેથી હું તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને કહેવા માંગુ છું કે, જો તમારે દવા ખરીદવી હોય, તો જન ઔષધિ કેન્દ્રમાંથી ખરીદો. તમને એક રૂપિયાની કિંમતની વસ્તુ 20 પૈસા, 25 પૈસા અને 30 પૈસામાં મળશે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ એ છે કે દેશના યુવાનોને ડોક્ટર બનવા માટે વિદેશ જવાની ફરજ ન પડે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તમિલનાડુમાં 11 નવી મેડિકલ કોલેજો બની છે.
મિત્રો,
દેશના ઘણા રાજ્યોએ માતૃભાષામાં તબીબી શિક્ષણ શરૂ કર્યું છે. હવે સૌથી ગરીબ માતાનો દીકરો કે દીકરી જેણે અંગ્રેજીનો અભ્યાસ કર્યો નથી તે પણ ડૉક્ટર બની શકે છે. હું તમિલનાડુ સરકારને પણ વિનંતી કરીશ કે તેઓ તમિલ ભાષામાં તબીબી અભ્યાસક્રમો શરૂ કરે જેથી ગરીબ માતાઓના દીકરા-દીકરીઓ પણ ડોક્ટર બની શકે.
મિત્રો,
કરદાતા દ્વારા આપવામાં આવેલ દરેક પૈસો ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિના લાભ માટે વાપરવો જોઈએ, આ જ સુશાસન છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ, તમિલનાડુના લાખો નાના ખેડૂતોને લગભગ બાર હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. તમિલનાડુના ખેડૂતોને પીએમ પાક વીમા યોજનામાંથી ચૌદ હજાર આઠસો કરોડ રૂપિયાનો દાવો પણ મળ્યો છે.
મિત્રો,
આપણી બ્લ્યૂ અર્થવ્યવસ્થા ભારતના વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. દુનિયા આમાં તમિલનાડુની શક્તિ જોઈ શકે છે. તમિલનાડુમાં આપણો માછીમાર સમુદાય ખૂબ જ મહેનતુ છે. કેન્દ્ર સરકાર તમિલનાડુના મત્સ્યઉદ્યોગ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે રાજ્યને જરૂરી તમામ મદદ પૂરી પાડી રહી છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં, પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ પણ, તમિલનાડુને કરોડો રૂપિયા મળ્યા છે. અમારો પ્રયાસ એ છે કે માછીમારોને વધુ સુવિધાઓ અને આધુનિક સુવિધાઓ મળે. સીવીડ પાર્ક હોય કે ફિશિંગ બંદર અને ધિરાણ કેન્દ્ર, કેન્દ્ર સરકાર અહીં સેંકડો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે. અમને તમારી સલામતી અને સુરક્ષાની પણ ચિંતા છે. ભારત સરકાર દરેક સંકટમાં માછીમારોની સાથે ઉભી છે. ભારત સરકારના પ્રયાસોને કારણે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં શ્રીલંકાથી ત્રણ હજાર સાતસોથી વધુ માછીમારો પાછા ફર્યા છે. આમાંથી, છેલ્લા એક વર્ષમાં છસોથી વધુ માછીમારોને મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે અને તમને યાદ હશે, અમારા કેટલાક માછીમાર મિત્રોને મૃત્યુદંડની સજા ફટકારવામાં આવી હતી, અમે તેમને જીવતા ભારત પાછા લાવ્યા છીએ અને તેમના પરિવારોને સોંપ્યા છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયામાં ભારત પ્રત્યે આકર્ષણ વધ્યું છે. લોકો ભારતને જાણવા માંગે છે, ભારતને સમજવા માંગે છે. ભારતની સંસ્કૃતિ અને આપણી સોફ્ટ પાવર પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. સરકાર તમિલ ભાષા અને વારસો વિશ્વના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે તે માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. ક્યારેક મને તમિલનાડુના કેટલાક નેતાઓના પત્રો મળે છે ત્યારે મને આશ્ચર્ય થાય છે. કોઈ પણ નેતા ક્યારેય તમિલમાં સહી કરતો નથી. તમિલના ગૌરવ માટે, હું દરેકને કહીશ કે ઓછામાં ઓછું તમિલમાં સહી કરો. મારું માનવું છે કે આપણે એકવીસમી સદીમાં આ મહાન પરંપરાને આગળ વધારવી પડશે. મને વિશ્વાસ છે કે રામેશ્વરમ અને તમિલનાડુની આ ભૂમિ આપણને નવી ઉર્જા અને નવી પ્રેરણા આપતી રહેશે. અને આજે પણ, જુઓ કેવો અદ્ભુત સંયોગ છે, રામ નવમીનો પવિત્ર દિવસ છે, રામેશ્વરમની ભૂમિ છે અને આજે અહીં પંબન પુલનું ઉદ્ઘાટન થયું છે, સો વર્ષ પહેલાં જૂનો પુલ બનાવનાર વ્યક્તિ ગુજરાતમાં જન્મ્યો હતો અને આજે સો વર્ષ પછી, નવા પુલના ઉદ્ઘાટન પછી પણ, જે વ્યક્તિને તે મળ્યો છે તે પણ ગુજરાતમાં જન્મ્યો હતો.
મિત્રો,
આજે જ્યારે રામનવમી છે, રામેશ્વરની પવિત્ર ભૂમિ છે, ત્યારે મારા માટે પણ તે ભાવનાત્મક ક્ષણ છે. આજે ભારતીય જનતા પાર્ટીનો સ્થાપના દિવસ છે. આપણે જે મજબૂત, સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ તેના માટે દરેક ભાજપ કાર્યકરની મહેનત જવાબદાર છે. ભારત માતાની સ્તુતિ કરવામાં ત્રણ-ચાર પેઢીઓનું બલિદાન આપવામાં આવ્યું છે. મારા માટે ગર્વની વાત છે કે ભારતીય જનતા પાર્ટીના વિચારે, ભારતીય જનતા પાર્ટીના લાખો કાર્યકરોની મહેનતથી આજે આપણને દેશની સેવા કરવાની તક મળી છે. આજે, દેશના લોકો ભાજપ સરકારોનું સુશાસન જોઈ રહ્યા છે, તેઓ રાષ્ટ્રીય હિતમાં લેવામાં આવતા નિર્ણયો જોઈ રહ્યા છે અને દરેક ભારતીય ગર્વ અનુભવી રહ્યો છે. દેશના દરેક રાજ્ય અને ખૂણામાં ભાજપના કાર્યકરો જે રીતે જમીન પર કામ કરે છે અને ગરીબોની સેવા કરે છે તે જોઈને મને ગર્વ થાય છે. હું ભારતીય જનતા પાર્ટીના કરોડો કાર્યકરોનો આભાર માનું છું, તેમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ફરી એકવાર હું તમિલનાડુના આ બધા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
નંડરી! વણક્કમ! મીનડુમ સંધિપ્પોમ!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration and foundation stone laying of various development works in Rameswaram, Tamil Nadu
06 APR 2025 5:14PM by PIB Delhi
Vanakkam!
My beloved Tamil brothers and sisters!
The Governor of Tamil Nadu, Shri R.N. Ravi ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shri Ashwini Vaishnaw ji and Dr. L. Murugan ji, ministers of the Tamil Nadu government, Members of Parliament, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters!
Namaskar!
Friends,
Today is the auspicious festival of Ram Navami. A short while ago, the divine rays of the sun graced Ram Lalla with a majestic tilak in the grand Ram Temple in Ayodhya. The life of Lord Shri Ram, and the inspiration of good governance drawn from his kingdom, serve as a great foundation for nation-building. And today, on Ram Navami, let us all chant together: Jai Shri Ram! Jai Shri Ram! Jai Shri Ram! There are references to Shri Ram even in the Sangam-era literature of Tamil Nadu. I extend my heartfelt Ram Navami wishes to all my fellow countrymen from this sacred land of Rameswaram.
Friends,
I feel blessed that I could pray at the Ramanathaswamy Temple today. On this special day, I got the opportunity to hand over development projects worth eight thousand and three hundred crore rupees. These rail and road projects will boost connectivity in Tamil Nadu. I congratulate my brothers and sisters in Tamil Nadu for these projects.
Friends,
This is the land of Bharat Ratna Dr. Kalam. His life showed us that science and spirituality complement each other. Similarly, the new Pamban bridge to Rameswaram brings technology and tradition together. A town that is thousands of years old is being connected by a 21st century engineering wonder. I thank our engineers and workers for their hard work. This bridge is India’s first vertical lift railway sea bridge. Big ships will be able to sail under it. Trains will also be able to travel faster on it. I just flagged off a new train service and also a ship a short while ago. Once again, I congratulate the people of Tamil Nadu for this project.
Friends,
For many decades, there was a demand for this bridge. With your blessings, we got the privilege of completing this work. Pamban bridge supports both Ease of Doing Business and Ease of Travel. It will have a positive impact on the lives of the lakhs of people. The new train service will improve the connectivity from Rameswaram to Chennai and other parts of the country. This will benefit both trade and tourism in Tamil Nadu. New job and business opportunities will also be created for the youth.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has doubled the size of its economy. One of the major reasons for this rapid growth is our world-class modern infrastructure. Over the last decade, we have increased the budget for railways, roads, airports, ports, electricity, water, and gas pipelines by nearly six times. Today, the country is witnessing rapid progress on mega projects. If you look at the North, one of the world's tallest rail bridges, the Chenab Bridge, has been built in Jammu & Kashmir. In the West, Atal Setu, India's longest sea bridge, has been constructed in Mumbai. In the East, the Bogibeel Bridge in Assam stands as a landmark. And in the South, the Pamban Bridge, one of the world’s few vertical lift bridges, has been completed. Similarly, Eastern and Western Dedicated Freight Corridors are also being developed. Work on the country’s first bullet train is progressing at a fast pace. Modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat, and Namo Bharat are making the railway network even more advanced.
Friends,
When every region of Bharat is well-connected, the path to becoming a developed nation becomes stronger. This is exactly what has happened in every developed nation and every developed region worldwide. Today, as every state of Bharat gets more interconnected, the true potential of the entire country is being unlocked. This progress is benefiting every region of the country, including our Tamil Nadu.
Friends,
Tamil Nadu has a crucial role in the journey toward Viksit Bharat (Developed India). I firmly believe that the stronger Tamil Nadu becomes, the faster Bharat’s growth will be. Over the past decade, the funds allocated to Tamil Nadu from the central government have been three times more compared to before 2014. The amount of funding the Modi government has provided to Tamil Nadu is three times more than the INDI Alliance when it was in power, and DMK was a part of that government. This has greatly boosted Tamil Nadu’s economic and industrial growth.
Friends,
Tamil Nadu’s infrastructure is a top priority for the Government of Bharat. Over the past decade, the railway budget for Tamil Nadu has been increased more than seven times. Yet, some people have a habit of complaining without reason—they keep crying about things. Before 2014, the annual allocation for railway projects in Tamil Nadu was only 900 crore rupees. And you all know who was in charge of the INDI Alliance at that time. But this year, the railway budget for Tamil Nadu has surpassed 6,000 crore rupees. The Government of Bharat is also modernising 77 railway stations across the state, including the Rameswaram station.
Friends,
In the last ten years, tremendous progress has been made in rural roads and highways under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. With the help of the central government, 4,000 km of roads have been built in Tamil Nadu since 2014. The elevated corridor connecting Chennai Port will be a marvel of modern infrastructure. Today, projects worth nearly 8,000 crore rupees have been inaugurated and launched. These projects will enhance connectivity across different districts of Tamil Nadu and also strengthen links with Andhra Pradesh.
Friends,
Modern public transport systems like Chennai Metro are enhancing ease of travel in Tamil Nadu. We must remember that when so many infrastructure projects are developed, they also create new jobs across multiple sectors. These projects open up new employment opportunities for our youth.
Friends,
Over the past decade, Bharat has made record investments in social infrastructure. I am happy that millions of poor families in Tamil Nadu are benefiting from this. In the last 10 years, over 4 crore pucca (permanent) houses have been provided to poor families across the country. Under the PM Awas Yojana, more than 12 lakh pucca houses have been given to my poor families in Tamil Nadu. In the past 10 years, nearly 12 crore rural families have received piped water connections for the first time. This includes 1 crore 11 lakh families in my Tamil Nadu. Tap water has reached their homes for the first time. This has been a great relief for the mothers and sisters of Tamil Nadu.
Friends,
Providing quality and affordable healthcare to our citizens is a commitment of our government. Just look at the impact of the Ayushman Bharat Yojana—under this scheme, over 1 crore treatments have already been provided in Tamil Nadu. This has resulted in a saving of 8,000 crore rupees for Tamil Nadu's families—money that would have otherwise been spent from their pockets. 8,000 crore rupees staying in the pockets of my Tamil Nadu brothers and sisters is a huge figure. Tamil Nadu also has more than 1,400 Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at an 80% discount. Because of these affordable medicines, my brothers and sisters in Tamil Nadu have saved 700 crore rupees on healthcare expenses. That’s why I urge my Tamil Nadu brothers and sisters—if you need to buy medicines, always visit a Jan Aushadhi Kendra. Here, medicines that cost one rupee elsewhere can be purchased for just 20, 25, or 30 paise.
Friends,
Our goal is to ensure that young Indians no longer have to go abroad to become doctors. In the past few years, Tamil Nadu has received 11 new medical colleges.
Friends,
Several states across the country have started providing medical education in regional languages. Now, even the children of the poorest mothers, who may not have studied English, can become doctors. I urge the Tamil Nadu government to introduce medical courses in Tamil, so that even children from underprivileged families can pursue their dream of becoming doctors.
Friends,
Ensuring that every rupee of taxpayers' money benefits even the poorest citizens—this is the essence of good governance. Under the PM Kisan Samman Nidhi, small farmers in Tamil Nadu have received nearly 12,000 crore rupees. Additionally, Tamil Nadu’s farmers have also received 14,800 crore rupees in claims under the PM Fasal Bima Yojana.
Friends,
Bharat’s growth will be significantly driven by our Blue Economy, and the world can see Tamil Nadu’s strength in this sector. The fishing community in Tamil Nadu is incredibly hardworking. To strengthen Tamil Nadu’s fisheries infrastructure, the central government is providing full support to the state. In the last five years, Tamil Nadu has received hundreds of crores under the PM Matsya Sampada Yojana. We want to ensure that fishermen get maximum and modern facilities. Whether it's seaweed parks, fishing harbours, or landing centres, the Central Government is investing crores of rupees. We also care deeply about your safety and security. The Government of Bharat stands firmly with fishermen in times of crisis. Due to the efforts of the Indian government, more than 3,700 fishermen have been brought back safely from Sri Lanka in the last 10 years. Out of these, over 600 fishermen were freed just in the past year. You may also remember that some of our fishermen were sentenced to death. But we worked tirelessly to bring them back alive and reunite them with their families in Bharat.
Friends,
Today, the world’s fascination with Bharat is growing. People want to know and understand Bharat more than ever. A major reason for this is our rich culture and soft power. The government is making continuous efforts to ensure that the Tamil language and heritage reach every corner of the world. Sometimes, I am surprised when I receive letters from some leaders of Tamil Nadu—not a single one signs their name in Tamil! Tamil is a matter of pride, and I urge everyone to at least sign their names in Tamil to honour this glorious language. I firmly believe that we must take this great tradition forward in the 21st century. I have no doubt that the sacred land of Rameswaram and Tamil Nadu will continue to inspire and energize us. And look at the amazing coincidence today. It is the auspicious occasion of Ram Navami. We are on the sacred land of Rameswaram. Today, the new Pamban Bridge has been inaugurated. A hundred years ago, the old Pamban Bridge was built by a man born in Gujarat. And today, after 100 years, the new Pamban Bridge has been inaugurated again by someone born in Gujarat.
Friends,
On this auspicious occasion of Ram Navami, as we stand on the sacred land of Rameswaram, I feel deeply moved. Today also marks the foundation day of the Bharatiya Janata Party (BJP). The vision of a strong, prosperous, and Viksit Bharat that we are working towards is driven by the tireless efforts of every BJP worker. Three to four generations have dedicated their lives to serving Bharat Mata. It is a matter of great pride for me that the ideals of the BJP and the hard work of millions of BJP karyakartas (workers) have given us the opportunity to serve the nation today. The people of the country see the good governance of BJP-led governments. They witness the bold decisions taken in the national interest, and every Indian feels a sense of pride. Across every state, every corner of the country, BJP workers remain deeply connected to the people, working on the ground and serving the poor. Seeing their dedication fills me with immense pride. I express my heartfelt gratitude to the millions of BJP workers and extend my best wishes to them. Once again, I congratulate you all on these development projects in Tamil Nadu!
Nandri! Vanakkam! Meendum Sandhippom!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.