પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમિલનાડુના રામેશ્વરમમાં ₹8,300 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન કર્યું
હું આજે રામનાથસ્વામી મંદિરમાં પ્રાર્થના કરી શકું છું એ માટે હું ધન્યતા અનુભવું છું: પ્રધાનમંત્રી
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી રામેશ્વરમનો નવો પમ્બન પુલ ટેકનોલોજી અને પરંપરાને એકસાથે લાવે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આજે સમગ્ર દેશમાં મેગા પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનાં વિકાસને આપણી બ્લ્યૂ ઇકોનોમી દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે સંચાલિત કરવામાં આવશે અને દુનિયા આ ક્ષેત્રમાં તમિલનાડુની તાકાત જોઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર તમિલ ભાષા અને વારસો દુનિયાના દરેક ખૂણે પહોંચે તે માટે સતત કામ કરી રહી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
06 APR 2025 4:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુના રામેશ્વરમમાં રૂ. 8,300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ અગાઉ તેમણે નવા પમ્બન રેલ બ્રિજ - ભારતના પ્રથમ વર્ટિકલ લિફ્ટ સી બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને રોડ બ્રિજ પરથી એક ટ્રેન અને એક જહાજને લીલી ઝંડી આપી હતી અને પુલની કામગીરી નિહાળી હતી. તેમણે રામેશ્વરમના રામાનાથસ્વામી મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા પણ કરી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે શ્રી રામનવમીનો પાવન પર્વ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ આજે અયોધ્યામાં ભવ્ય રામમંદિરમાં સૂર્યનાં દિવ્ય કિરણોએ રામ લલ્લાને ભવ્ય તિલકથી શણગાર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભગવાન શ્રી રામનું જીવન અને તેમના શાસનકાળમાંથી સુશાસનની પ્રેરણા રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પાયાનું કામ કરે છે." તામિલનાડુના સંગમ યુગના સાહિત્યમાં પણ ભગવાન શ્રી રામનો ઉલ્લેખ છે એમ જણાવીને તેમણે રામેશ્વરમની પવિત્ર ભૂમિ પરથી તમામ નાગરિકોને શ્રી રામનવમીના પર્વની હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે રામનાથસ્વામી મંદિરમાં પ્રાર્થના કરીને હું ધન્યતા અનુભવું છું." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ વિશેષ દિવસે તેમને રૂ. 8,300 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ સોંપવાની તક મળી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ રેલવે અને રોડ પ્રોજેક્ટ તમિલનાડુમાં કનેક્ટિવિટીને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે તમિલનાડુનાં લોકોને આ પરિવર્તનકારી પહેલો માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રામેશ્વરમ ભારતરત્ન ડૉ. કલામની ભૂમિ છે, જેમનું જીવન વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા કેવી રીતે એકબીજાની પૂરક છે એ દર્શાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રામેશ્વરમનો નવો પંબન પુલ ટેકનોલોજી અને પરંપરાનાં જોડાણનું પ્રતીક છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હજારો વર્ષ જૂનું એક શહેર હવે 21મી સદીની ઇજનેરી અજાયબીથી જોડાયેલું છે. તેમણે સમર્પણ અને સખત મહેનત બદલ ઇજનેરો અને કામદારોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પુલ ભારતનો સૌપ્રથમ વર્ટિકલ લિફ્ટ રેલવે સી બ્રિજ છે, જે મોટા જહાજોને નીચેની તરફ જવાની સુવિધા આપે છે અને સાથે-સાથે ઝડપી ટ્રેનની મુસાફરી કરી શકે છે. તેમણે આજે વહેલી સવારે નવી ટ્રેન સેવા અને જહાજને લીલી ઝંડી આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા આ નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટ માટે તમિલનાડુનાં લોકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
આ પુલની માંગ ઘણાં દાયકાઓથી જળવાઈ રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, લોકોનાં આશીર્વાદથી આ પુલને પૂર્ણ કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પમ્બન પુલ ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઑફ ટ્રાવેલ એમ બંનેને ટેકો આપે છે, જે લાખો લોકોનાં જીવન પર સકારાત્મક અસર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવી ટ્રેન સેવાથી રામેશ્વરમથી ચેન્નાઈ અને દેશનાં અન્ય ભાગો વચ્ચે જોડાણમાં વધારો થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ વિકાસથી તમિલનાડુમાં વેપાર અને પ્રવાસનને લાભ થશે, ત્યારે યુવાનો માટે રોજગારી અને વેપારની નવી તકોનું સર્જન પણ થશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતે તેના અર્થતંત્રનું કદ બમણું કર્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઝડપી વૃદ્ધિનું એક મુખ્ય કારણ દેશનું નોંધપાત્ર આધુનિક માળખું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં રેલવે, રોડ, એરપોર્ટ, બંદરો, વીજળી, પાણી અને ગેસ પાઇપલાઇન્સ જેવી માળખાગત સુવિધાઓ માટેનું બજેટ લગભગ છ ગણું વધી ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અત્યારે દેશભરમાં મેગા પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યાં છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, ઉત્તરમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ચિનાબ પુલનું નિર્માણ થયું છે, જે દુનિયાનાં સૌથી ઊંચા રેલવે પુલોમાંનો એક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પશ્ચિમમાં અત્યારે મુંબઈ દેશનાં સૌથી લાંબા દરિયાઈ પુલ અટલ સેતુનું ઘર છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વમાં આસામનો બોગીબીલ પુલ પ્રગતિનો પુરાવો છે, જ્યારે દક્ષિણમાં વિશ્વના કેટલાક વર્ટિકલ લિફ્ટ બ્રિજ પૈકીનો એક પંબન બ્રિજ તૈયાર થઈ ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પૂર્ણતાના આરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન પર કામગીરી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે, ત્યારે વંદે ભારત, અમૃત ભારત અને નમો ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો રેલવે નેટવર્કને વધારે અદ્યતન બનાવી રહી છે.
ભારતનું દરેક ક્ષેત્ર જ્યારે એકબીજા સાથે જોડાય છે, ત્યારે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો માર્ગ મજબૂત થાય છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વમાં દરેક વિકસિત રાષ્ટ્ર અને પ્રદેશમાં આવું જ થતું આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું દરેક રાજ્ય એકબીજા સાથે જોડાય છે, ત્યારે દેશની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સાકાર કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ જોડાણ તમિલનાડુ સહિત દેશનાં દરેક ક્ષેત્રને લાભદાયક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમિલનાડુ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની સફરમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જેમ જેમ તમિલનાડુની સંભવિતતામાં વધારો થશે, તેમ-તેમ ભારતનો વિકાસ વધુ ઝડપથી વધશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં કેન્દ્ર સરકારે વર્ષ 2014 અગાઉનાં સમયગાળાની સરખામણીમાં તમિલનાડુનાં વિકાસ માટે ત્રણ ગણું વધારે ભંડોળ ફાળવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વધેલા ભંડોળથી તમિલનાડુનાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસમાં મોટો ફાળો છે.
તમિલનાડુમાં માળખાગત વિકાસ એ ભારત સરકારની પ્રાથમિકતા છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં તમિલનાડુનાં રેલવે બજેટમાં 7 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 2014 પહેલાં તામિલનાડુમાં રેલવે પ્રોજેક્ટ્સને વાર્ષિક માત્ર 900 કરોડ રૂપિયા મળતા હતા, જ્યારે આ વર્ષે તામિલનાડુ માટે રેલવે બજેટ 6000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર રામેશ્વરમ સ્ટેશન સહિત રાજ્યનાં 77 રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કરી રહી છે.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ગ્રામીણ માર્ગો અને રાજમાર્ગોનાં વિકાસમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં કેન્દ્ર સરકારનાં સાથસહકારથી તમિલનાડુમાં 4,000 કિલોમીટરનાં માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ચેન્નાઈ બંદરને જોડતો એલિવેટેડ કોરિડોર નોંધપાત્ર માળખાગત સુવિધાનું વધુ એક ઉદાહરણ બની રહેશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે આશરે રૂ. 8,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં રોડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ તમિલનાડુનાં વિવિધ જિલ્લાઓમાં કનેક્ટિવિટી વધારશે અને આંધ્રપ્રદેશ સાથેનાં જોડાણમાં પણ સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ચેન્નાઈ મેટ્રો જેવી આધુનિક જાહેર પરિવહન વ્યવસ્થાથી તમિલનાડુમાં પ્રવાસની સરળતા વધી રહી છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, વિસ્તૃત માળખાગત વિકાસથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી રોજગારીનું સર્જન થશે.
છેલ્લાં એક દાયકા દરમિયાન ભારતમાં સામાજિક માળખાગત સુવિધામાં વિક્રમી રોકાણ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, તમિલનાડુનાં કરોડો પરિવારોને આ પહેલોનો લાભ મળ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશભરનાં ગરીબ પરિવારોને 4 કરોડથી વધારે પાકા મકાનો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ તમિલનાડુમાં નિર્મિત 12 લાખથી વધારે પાકા મકાનોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં આશરે 12 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને પ્રથમ વખત પાઇપ દ્વારા પાણી મળ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમાં તમિલનાડુનાં 1 કરોડ 11 લાખ પરિવારોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમને હવે પ્રથમ વખત તેમનાં ઘરોમાં નળમાંથી પાણી સુલભ થયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત અને વાજબી દરે હેલ્થકેર પ્રદાન કરવી એ અમારી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ તમિલનાડુમાં 1 કરોડથી વધારે સારવાર હાથ ધરવામાં આવી છે, જેનાથી રાજ્યમાં પરિવારો માટે રૂ. 8,000 કરોડનો ખર્ચ બચાવી શકાય છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમિલનાડુમાં 1,400થી વધારે જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે, જ્યાં દવાઓ 80 ટકા સુધીનાં ડિસ્કાઉન્ટ સાથે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વાજબી દવાઓથી લોકોને રૂ. 700 કરોડની બચત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, સરકાર એ બાબતની ખાતરી કરવા કટિબદ્ધ છે કે, યુવાન ભારતીયોને હવે ડૉક્ટર બનવા માટે વિદેશ જવાની ફરજ ન પડે. તેમણે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, તાજેતરનાં વર્ષોમાં તમિલનાડુને 11 નવી મેડિકલ કોલેજો મળી છે. તેમણે તમિલનાડુ સરકારને તમિલ ભાષામાં તબીબી શિક્ષણનાં અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા વિનંતી કરી હતી, જે ગરીબ પરિવારોનાં ઘણાં બાળકોને મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સુશાસન સુનિશ્ચિત કરે છે કે કરદાતાઓ દ્વારા ફાળવવામાં આવેલો દરેક રૂપિયો ગરીબમાં ગરીબ નાગરિકોને પણ લાભ આપે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ તમિલનાડુમાં નાના ખેડૂતોને આશરે રૂ. 12,000 કરોડ મળ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તામિલનાડુનાં ખેડૂતોને પણ પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજનાનો લાભ મળ્યો છે, જેમાં રૂ. 14,800 કરોડનાં દાવાઓ થયાં છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની બ્લ્યૂ ઈકોનોમી દેશના વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે અને આ ક્ષેત્રમાં તમિલનાડુની તાકાતને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળશે." તેમણે તમિલનાડુના મત્સ્યપાલન સમુદાયની સખત મહેનત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યનાં મત્સ્યપાલનનાં માળખાને મજબૂત કરવા તમામ જરૂરી સાથસહકાર પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં તમિલનાડુને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર ભંડોળ મળ્યું છે, જેમાં માછીમારોને આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો છે, જેમાં દરિયાઈ શેવાળનાં ઉદ્યાનો, માછીમારી બંદરો અને ઉતરાણ કેન્દ્રોમાં સેંકડો કરોડનાં રોકાણનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ માછીમારોની સુરક્ષા અને સલામતી માટે સરકારની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં શ્રીલંકામાંથી 3,700થી વધારે માછીમારોને પરત લાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં છેલ્લાં એક વર્ષમાં જ 600 માછીમારો સામેલ છે.
લોકો દેશ વિશે જાણવા અને સમજવા આતુર છે ત્યારે ભારતમાં વધી રહેલા વૈશ્વિક રસનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ આ આકર્ષણમાં ભારતની સંસ્કૃતિ અને સોફ્ટ પાવરની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તમિલ ભાષા અને વારસો વિશ્વના દરેક ખૂણે પહોંચે તે માટે સરકાર સતત કામ કરી રહી છે." તેમણે પોતાની માન્યતા વ્યક્ત કરી હતી કે, 21મી સદીમાં આ મહાન પરંપરાને વધુ આગળ વધારવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રામેશ્વરમ અને તમિલનાડુની આ પવિત્ર ભૂમિ દેશને સતત પ્રેરણા અને ઊર્જા પ્રદાન કરતી રહેશે.
આજે ભારતીય જનતા પાર્ટીનો સ્થાપના દિવસ છે એ બાબતની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ એક મજબૂત, સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો હતો, જે ભાજપનાં દરેક કાર્યકર્તાનાં અવિરત પ્રયાસોથી પ્રેરિત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની જનતા ભાજપ સરકારોના સુશાસન અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં લેવામાં આવતા નિર્ણયો જોઈ રહી છે. તેમણે દેશના દરેક રાજ્ય અને ખૂણે ભાજપના કાર્યકરો જે રીતે તળિયાના સ્તરે કામ કરી રહ્યા છે અને ગરીબોની સેવા કરી રહ્યા છે તેના પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભાજપના લાખો કાર્યકર્તાઓનો આભાર વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું હતું અને તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે તમિલનાડુનાં રાજ્યપાલ શ્રી આર એન રવિ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન સહિત અન્ય લોકો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વભૂમિ:
પ્રધાનમંત્રીએ નવા પમ્બન રેલ બ્રિજનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને રામેશ્વરમ-તંબારામ (ચેન્નાઈ)ની નવી ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ પુલ ઊંડું સાંસ્કૃતિક મહત્વ ધરાવે છે. રામાયણ અનુસાર રામ સેતુના નિર્માણની શરૂઆત રામેશ્વરમ નજીક ધનુષકોડીથી કરવામાં આવી હતી.
રામેશ્વરમને મુખ્ય ભૂમિ સાથે જોડતો આ પુલ વૈશ્વિક ફલક પર ભારતીય ઇજનેરીની એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. તે 700 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે. તેની લંબાઈ 2.08 કિ.મી.ની છે, જેમાં 99 સ્પાન અને 72.5 મીટર વર્ટિકલ લિફ્ટ સ્પાન છે, જે 17 મીટરની ઊંચાઈ સુધી વધે છે, જે જહાજોની સરળ અવરજવરની સુવિધા આપે છે અને સાથે સાથે અવિરત ટ્રેન સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરે છે. સ્ટેનલેસ સ્ટીલ મજબૂતીકરણ, ઉચ્ચ-ગ્રેડ રક્ષણાત્મક પેઇન્ટ અને સંપૂર્ણપણે વેલ્ડેડ સાંધાઓ સાથે બાંધવામાં આવેલો આ પુલ ટકાઉપણામાં વધારો કરે છે અને જાળવણીની જરૂરિયાતો ઘટાડે છે. તે ભવિષ્યની માંગને સમાવવા માટે ડ્યુઅલ રેલ ટ્રેક માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. એક ખાસ પોલિસેલોક્સેન કોટિંગ તેને કાટ સામે રક્ષણ આપે છે, જે કઠોર દરિયાઇ વાતાવરણમાં દીર્ધાયુષ્યને સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુમાં રૂ. 8,300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 40નાં 28 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં વલાજાપેટરાનીપેટ સેક્શનનું ફોર-લેનિંગ કરવા માટે અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 332નાં 29 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા વિલુપ્પુરમ-પુડુચેરી વિભાગને સમર્પિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. 57 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો પુન્દિયાંકુપ્પમ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 32નો સત્તનાથપુરમ વિભાગ અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 36નો 48 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો ચોલાપુરમતંજાવુર સેક્શન. આ ધોરીમાર્ગો ઘણાં યાત્રાધામો અને પ્રવાસન સ્થળોને જોડશે, શહેરો વચ્ચેનું અંતર ઘટાડશે તથા પોર્ટ પર મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, બંદરો સુધી ઝડપથી પ્રવેશ મેળવવા સક્ષમ બનાવશે તેમજ સ્થાનિક ખેડૂતોને કૃષિ ઉત્પાદનોને નજીકનાં બજારોમાં લઈ જવા માટે સક્ષમ બનાવશે તથા સ્થાનિક ચર્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોની આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over ₹8,300 crore in Rameswaram, Tamil Nadu
I feel blessed that I could pray at the Ramanathaswamy Temple today: PM
The new Pamban Bridge to Rameswaram brings technology and tradition together: PM
Today, mega projects are progressing rapidly across the country: PM
India's growth will be significantly driven by our Blue Economy and the world can see Tamil Nadu's strength in this domain: PM
Our government is continuously working to ensure that the Tamil language and heritage reach every corner of the world: PM
06 APR 2025 4:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various rail and road projects worth over Rs 8,300 crore in Rameswaram, Tamil Nadu today. Earlier, he inaugurated the new Pamban Rail Bridge - India’s first vertical lift sea bridge and flagged off a train and a ship from the road bridge and witnessed the operation of the bridge. He also performed darshan and pooja at Ramanathaswamy temple at Rameswaram. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi said that today marks the auspicious occasion of Shri Ram Navami. He said that earlier today, the divine rays of the sun adorned Ram Lalla with a grand tilak at the magnificent Ram Mandir in Ayodhya. “Lord Shri Ram's life and the inspiration of good governance from his reign serve as a significant foundation for nation-building”, he said. Adding that Tamil Nadu's Sangam-era literature also mentions Lord Shri Ram, he extended heartfelt greetings to all citizens on the occasion of Shri Ram Navami from the sacred land of Rameshwaram.
“I feel blessed to have prayed at the Ramanathaswamy temple today”, said Shri Modi, adding that on this special day, he had the opportunity to hand over development projects worth ₹8,300 crore. He stressed that these rail and road projects will significantly boost connectivity in Tamil Nadu. He congratulated the people in Tamil Nadu for these transformative initiatives.
Noting that Rameswaram is the land of Bharat Ratna Dr. Kalam, whose life demonstrated how science and spirituality complement each other, the Prime Minister said, “the new Pamban bridge to Rameswaram symbolizes the union of technology and tradition”. He emphasized that a town thousands of years old is now connected by a 21st-century engineering marvel. He expressed gratitude to the engineers and workers for their dedication and hard work. Shri Modi highlighted that this bridge is India’s first vertical lift railway sea bridge, allowing big ships to sail underneath while enabling faster train travel. He mentioned flagging off a new train service and a ship earlier today and congratulated the people of Tamil Nadu for this remarkable project.
Underlining that the demand for this bridge had persisted for many decades, Shri Modi said that, with the blessings of the people, the privilege of completing this work was achieved. He emphasized that the Pamban bridge supports both Ease of Doing Business and Ease of Travel, positively impacting the lives of lakhs of people. The Prime Minister underscored that the new train service will enhance connectivity from Rameswaram to Chennai and other parts of the country. He added that this development will benefit trade and tourism in Tamil Nadu, while also creating new job and business opportunities for the youth.
“In the past 10 years, India has doubled the size of its economy”, mentioned Shri Modi, highlighting that one of the key reasons for this rapid growth is the country's remarkable modern infrastructure. He stressed that in the last decade, the budget for infrastructure such as railways, roads, airports, ports, electricity, water, and gas pipelines has increased nearly sixfold. “Today, mega projects are progressing rapidly across the country”, he exclaimed pointing out that in the North, the Chenab Bridge in Jammu and Kashmir, one of the world's tallest rail bridges, has been constructed. He added that in the West, Mumbai is now home to the country's longest sea bridge, the Atal Setu. He further added that in the East, the Bogibeel Bridge in Assam stands as a testament to progress, while in the South, the Pamban Bridge, one of the world's few vertical lift bridges, has been completed. The Prime Minister further highlighted that the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors are nearing completion. He emphasized that work is progressing rapidly on the country's first bullet train, while modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat, and Namo Bharat are making the rail network more advanced.
Stressing that when every region of India connects with one another, the path to becoming a developed nation strengthens, Shri Modi said that this has been the case in every developed nation and region across the world. He emphasized that as every state in India connects, the full potential of the country is being realized. He noted that this connectivity is benefiting every region of the nation, including Tamil Nadu.
“Tamil Nadu plays a significant role in India's journey toward becoming a developed nation”, exclaimed the Prime Minister, underscoring that as Tamil Nadu's potential grows, India's growth will accelerate further. He emphasized that over the past decade, the central government has allocated three times more funds for Tamil Nadu's development compared to the period before 2014. He noted that this increased funding has greatly contributed to Tamil Nadu's economic and industrial growth.
Underlining that infrastructure development in Tamil Nadu is a priority for the Government of India, Shri Modi highlighted that over the past decade, Tamil Nadu's railway budget has increased more than sevenfold. He added that before 2014, rail projects in Tamil Nadu received only ₹900 crore annually, while this year, the railway budget for Tamil Nadu exceeds ₹6,000 crore. He further highlighted that the Government of India is modernizing 77 railway stations in the state, including the Rameswaram station.
Pointing out the significant progress that has been made in the development of rural roads and highways over the last ten years, the Prime Minister highlighted that since 2014, with the support of the central government, 4,000 kilometers of roads have been constructed in Tamil Nadu, adding that the elevated corridor connecting Chennai Port will be another example of remarkable infrastructure. He further mentioned that today, foundation stones were laid and inaugurations were conducted for road projects worth approximately ₹8,000 crore. He said that these projects will enhance connectivity across various districts of Tamil Nadu and also improve links with Andhra Pradesh.
The Prime Minister noted that modern public transport systems like the Chennai Metro are enhancing ease of travel in Tamil Nadu, emphasising that extensive infrastructure development leads to the creation of new jobs across various sectors.
Underscoring the record investments in social infrastructure in India during the last decade, Shri Modi expressed happiness that crores of families in Tamil Nadu have benefited from these initiatives. He highlighted that in the last 10 years, more than 4 crore pucca houses have been provided to poor families across the country, including over 12 lakh pucca houses built in Tamil Nadu under the PM Awas Yojana. He further emphasized that in the past decade, nearly 12 crore rural families have received piped water for the first time. He noted that this includes 1 crore 11 lakh families in Tamil Nadu, who now have access to tap water in their homes for the first time.
“Providing quality and affordable healthcare to citizens is a commitment of our government”, said the Prime Minister, highlighting that under the Ayushman Bharat scheme, over 1 crore treatments have been conducted in Tamil Nadu, saving expenses of ₹8,000 crore for families in the state. He further emphasized that Tamil Nadu has over 1,400 Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at discounts of up to 80%. He noted that these affordable medicines have resulted in savings of ₹700 crore for the people.
Shri Modi reaffirmed that the Government is committed to ensuring that young Indians no longer feel compelled to go abroad to become doctors, highlighting that Tamil Nadu has received 11 new medical colleges in recent years. He urged the Government of Tamil Nadu to start courses in medical education in Tamil language which would help many children from poor families.
“Good governance ensures that every rupee contributed by taxpayers benefits even the poorest citizens”, said the Prime Minister, underlining that under the PM Kisan Samman Nidhi, small farmers in Tamil Nadu have received nearly ₹12,000 crore. He added that Tamil Nadu's farmers have also benefited from the PM Fasal Bima Yojana, with claims amounting to ₹14,800 crore.
“India's blue economy will play a significant role in the country's growth, and Tamil Nadu's strength in this sector will be recognized globally”, exclaimed Shri Modi. He highlighted the hard work of Tamil Nadu's fisheries community and emphasized that the central government is providing all necessary support to strengthen the state's fisheries infrastructure. He noted that over the past five years, Tamil Nadu has received substantial funds under the PM Matsya Sampada Yojana, stressing the government's efforts to provide modern facilities for fishermen, including investments worth hundreds of crores in seaweed parks, fishing harbors, and landing centers. Shri Modi further highlighted the government's commitment to the safety and security of fishermen, mentioning that over the past decade, more than 3,700 fishermen have been brought back from Sri Lanka, including over 600 in the past year alone.
Mentioning the growing global interest in India, with people eager to learn about and understand the country, Shri Modi highlighted the significant role of India's culture and soft power in this attraction. “The government is continuously working to ensure that the Tamil language and heritage reach every corner of the world”, he added, expressing his belief that in the 21st century, this great tradition must be further advanced. He expressed confidence that the sacred land of Rameswaram and Tamil Nadu will continue to inspire and energize the nation.
Noting that today marks the foundation day of the Bharatiya Janata Party, Shri Modi underlined the goal of building a strong, prosperous, and developed India is driven by the relentless efforts of every BJP worker. He emphasized that the people of the country are witnessing the good governance of BJP governments and the decisions being taken in the national interest. He expressed pride in the way BJP workers across every state and corner of the country are working at the grassroots level and serving the poor. He concluded by conveying his gratitude to the millions of BJP workers and extended his best wishes to them.
The Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State Dr. L. Murugan were present amongst others at the event.
Background
Prime Minister inaugurated the New Pamban Rail Bridge and flag off Rameswaram-Tambaram (Chennai) new train service. The bridge carries a deep cultural significance. According to the Ramayana, the construction of Ram Setu was initiated from Dhanushkodi near Rameswaram.
The Bridge, linking Rameswaram to the mainland, stands as a remarkable feat of Indian engineering on the global stage. It is built at a cost of over Rs 700 crore. It is 2.08 km in length, features 99 spans and a 72.5-metre vertical lift span that rises up to a height of 17 metres, facilitating smooth movement of ships while ensuring seamless train operations. Constructed with stainless steel reinforcement, high-grade protective paint, and fully welded joints, the bridge boasts increased durability and reduced maintenance needs. It is designed for dual rail tracks to accommodate future demands. A special polysiloxane coating protects it from corrosion, ensuring longevity in the harsh marine environment.
Prime Minister also laid the foundation stone and dedicated to the nation various rail and road projects worth over Rs 8,300 crore in Tamil Nadu. These projects include foundation stone for four-laning of 28 Km long Walajapet – Ranipet section of NH-40 and dedication to the Nation of 4-laned 29 Km long Viluppuram – Puducherry section of NH-332; 57 Km long Poondiyankuppam – Sattanathapuram section of NH-32 and 48 Km long Cholapuram – Thanjavur section of NH-36. These highways will connect many pilgrim centres and tourist places, reduce distance between cities and enable faster access to Medical College and Hospital, Ports besides empowering local farmers to transport agricultural products to the nearby markets and boost economic activity of local leather and small scale industries.