पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी बिमस्टेक राष्ट्रांमधील सहकार्याच्या विविध पैलूंचा समावेश करणारा 21 कलमी कृती आराखडा प्रस्तावित केला आहे
04 APR 2025 12:53PM by PIB Mumbai
थायलंडमधील बँकॉक येथे आयोजित सहाव्या बिमस्टेक शिखर परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज बिमस्टेक राष्ट्रांमधील सहकार्याच्या विविध पैलूंचा समावेश करणारा 21 कलमी कृती आराखडा प्रस्तावित केला. बिमस्टेक राष्ट्रांमध्ये व्यवसाय वाढविण्यासाठी आणि माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्राच्या समृद्ध क्षमतेचा वापर करण्यासाठी त्यांनी यावेळी भाष्य केले. म्यानमार आणि थायलंडला झालेल्या अलिकडच्या भूकंपाच्या पार्श्वभूमीवर आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रात एकत्र काम करण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला. अंतराळ क्षेत्रात काम करण्यावर आणि सुरक्षा यंत्रणा मजबूत करण्यावर मोदींनी भर दिला आहे. नेतृत्व करणाऱ्या तरुणांची भूमिका अधोरेखित करत बिमस्टेकला एकत्रितपणे ऊर्जा देण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
सांस्कृतिक संबंध बिमस्टेक राष्ट्रांना आणखी जवळ आणतील, अशी आशाही त्यांनी व्यक्त केली.
एक्स वरील एका संदेशामध्ये मध त्यांनी लिहिले,
“बिमस्टेक हे जागतिक कल्याणासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ आहे. ते बळकट करणे आणि आपले संबंध अधिक दृढ करणे अत्यंत आवश्यक आहे. या संदर्भात, मी आपल्या सहकार्याच्या विविध पैलूंचा समावेश करणारा 21 कलमी कृती आराखडा प्रस्तावित केला आहे.”
“बिमस्टेक राष्ट्रांमध्ये व्यवसाय वाढवण्याची वेळ आली आहे!”
“चला, माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्राच्या समृद्ध क्षमतेचा वापर करूया आणि बिमस्टेकला तांत्रिकदृष्ट्या अधिक बळकट बनवूया.”
“म्यानमार आणि थायलंडमध्ये नुकत्याच झालेल्या भूकंपामुळे आपत्ती व्यवस्थापनाच्या क्षेत्रात एकत्र काम करण्याची गरज अधोरेखित होते.”
“चला, आपण आपले सहकार्य अवकाशाच्या जगात घेऊन जाऊया. आपली सुरक्षा यंत्रणा देखील अधिक बळकट करूया.”
“बिमस्टेकमध्ये क्षमता निर्माण चौकटींचे एक तेजस्वी उदाहरण बनण्याची क्षमता आहे. आपण सर्वजण एकमेकांकडून शिकू आणि वाढू!”
“आपण एकत्रितपणे बिमस्टेकला ऊर्जा देऊ, ज्याने आपले तरुण पुढे याचे नेतृत्व करतील.”
“संस्कृतीसारख्या फार कमी गोष्टी जोडल्या जातात! सांस्कृतिक संबंध बिमस्टेकला आणखी जवळ आणू शकतील.”

Prime Minister's Office
PM proposes a 21-point Action Plan covering different aspects of cooperation amongst BIMSTEC nations
04 APR 2025 12:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi proposed a 21-point Action Plan covering different aspects of cooperation among the BIMSTEC nations at the 6th BIMSTEC Summit in Bangkok, Thailand today. He remarked to boost business across BIMSTEC nations and harness the rich potential of the IT sector. He also urged the need to work together in the field of disaster management in the wake of recent earthquake affecting Myanmar and Thailand. Shri Modi emphasised to work in the world of space and strengthen the security apparatus. Urging to collectively energise BIMSTEC and underlining the role of youth who will take the lead, he expressed hope that the cultural linkages will further bring the BIMSTEC nations closer.
In a thread post on X, he wrote:
“BIMSTEC is an important forum to further global good. It is imperative we strengthen it and deepen our engagement. In this context, I proposed a 21-point Action Plan covering different aspects of our cooperation.”
“It’s time to boost business across BIMSTEC nations!”
“Let’s harness the rich potential of the IT sector and make BIMSTEC technologically stronger.”
“The recent earthquake affecting Myanmar and Thailand underscores the need to work together in the field of disaster management.”
“Let’s take our cooperation to the world of space. Let’s also make our security apparatus stronger.”
“BIMSTEC has the potential to be a shining example of capacity building frameworks. We will all learn from each other and grow!”
“We will collectively energise BIMSTEC and it’s our youth who will take the lead.”
“Few things connect like culture! May cultural linkages bring BIMSTEC even closer.”