ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਚਿਲੀ ਨੂੰ ਵੇਵਸ 2025 ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਗ੍ਰੈਬੀਅਲ ਬੋਰਿਕ ਫੈਂਟ (Gabriel Boric Font) ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਚਿਲੀ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਕੈਰੋਲੀਨਾ ਆਰੇਰਦੋਂਦੋ (Carolina Arredondo) ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
02 APR 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਚਿਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਗ੍ਰੈਬੀਅਲ ਬੋਰਿਕ ਫੈਂਟ (Gabriel Boric Font) ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚਿਲੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੈਰੋਲੀਨਾ ਆਰੇਰਦੋਂਦੋ (Carolina Arredondo) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਚਿਲੀ ਨੂੰ ਵੇਵਸ 2025 ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਗਾਮੀ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਮਿਟ 1 ਤੋਂ 4 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੈਰੋਲੀਨਾ ਆਰਰੇਦੋਂਦੋ (Carolina Arredondo) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਿਲੀ ਦੇ ਵਫਦ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਿਲੀ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਟਿਨ ਗੋਰਮੇਜ਼ (Martín Gormaz), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਚੰਦ੍ਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਫਿਲਮ) ਡਾਕਟਰ ਅਜੈ ਨਾਗਭੂਸ਼ਣ ਐੱਮ ਐੱਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਭਾਰਤ-ਚਿਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਚਿਲੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੈਬੀਅਲ ਬੋਰਿਕ ਫੈਂਟ (Gabriel Boric Font) 1 ਤੋਂ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 76 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਰਿਕ (President Boric) ਆਗਰਾ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਰਿਕ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੈਬੀਅਲ ਬੋਰਿਕ ਫੈਂਟ (Gabriel Boric Font) ਨੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੂਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ, ਊਰਜਾ, ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ। ਚਿਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੂਟਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
India Invites Chile to WAVES 2025: Union Minister of State Dr. L. Murugan meets Chilean Minister Carolina Arredondo during President Gabriel Boric Font’s visit
02 APR 2025 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, met with the Minister of Culture, Arts & Heritage of Chile, H.E. Mrs. Carolina Arredondo, in New Delhi as part of Chile President Gabriel Boric Font’s five-day visit to India.
Union Minister of State Dr. L. Murugan Invites Chile to WAVES 2025
The Hon’ble Minister facilitated various discussions, especially regarding the upcoming World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), slated to take place from 1st to 4th May, 2025. The Hon’ble Minister extended an invitation for the event and presented H.E. Mrs. Carolina Arredondo with a painting depicting Indian sculptures.
The meeting was also attended by members of the Chilean delegation, including Mr. Martín Gormaz, Third Secretary at the Embassy of Chile, along with Mr. Lakshmi Chandra, Under Secretary, Ministry of External Affairs, and Dr. Ajay Nagabhushan M.N., Joint Secretary (Films), Ministry of Information and Broadcasting.
Expanding India-Chile Cooperation
The President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font is on a State visit to India from 1st to 5th April, 2025, commemorating the completion of 76 years of diplomatic relations between the two countries. Apart from New Delhi, President Boric is set to visit Agra, Mumbai, and Bengaluru. This is the first visit of President Boric to India.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font, during their discussions, agreed to initiate talks for a Comprehensive Economic Partnership Agreement, aiming to expand economic linkages between the two nations. They identified and discussed critical sectors such as minerals, energy, defence, space, and agriculture as areas with immense potential for collaboration.
Healthcare emerged as a promising avenue for closer ties, with the rising popularity of Yoga and Ayurveda in Chile serving as a testament to the cultural exchange between the two countries. The leaders also underscored the importance of deepening cultural and educational connections through student exchange programs and other initiatives.