ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੰਗ ਔਥਰਸ (ਯੁਵਾ ਲੇਖਕ) ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (YUVA) ਯੋਜਨਾ
ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ
18 MAR 2025 3:03PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਚਾਣ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾ (MoE) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟ੍ਰਸਟ (NBT) ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 11 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੰਗ ਔਥਰਸ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੁਵਾ 3.0, ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮਕਸਦ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਲੇਖਨ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ 3.0, ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ, ਯੁਵਾ 1.0 ਅਤੇ ਯੁਵਾ 2.0 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਣ, ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਯੁਵਾ 3.0: ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼
ਥੀਮ ਅਤੇ ਫੋਕਸ
ਪੀਐੱਮ-ਯੁਵਾ 3.0 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ; ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ (1950-2025)। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਜਿਹੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਚਾਹਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ
- ਯੋਜਨਾ ਮਾਈਗੌਵ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਛੁਕ ਲੇਖਕਾਂ ਤੋਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ।
- ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 50 ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟ੍ਰਸਟ (ਐੱਨਬੀਟੀ) ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗਾ।
- ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਸ਼ੌਰਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮਲਟੀ–ਸਟੇਜ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ
- ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
- ਲੇਖਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ, ਮੈਂਟਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਿਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
- ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
- ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2026 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ-ਯੁਵਾ 3.0 ਲੇਖਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਿਤਕ ਉਤਸਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਲੇਖਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਹਨ
ਯੁਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਰਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੁਵਾ ਪਾਠਕਾਂ/ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼’ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 66% ਯੁਵਾ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਖਜਾਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ 31 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਫਿਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੁਵਾ 2.0 : ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੁਵਾ 2.0, ਯੁਵਾ 1.0 ਦੀ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਲੋਕਤੰਤਰ’ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਕਸਦ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
ਪੀਐੱਮ-ਯੁਵਾ 2.0 ਦੀ ਥੀਮ, ਲੋਕਤੰਤਰ (ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਘਟਨਾਵਾਂ, ਲੋਕ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ) ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਚੋਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ
- ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ।
- ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 75 ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸੀ।
- ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
- ਰਿਸਰਚ ਸਕਿੱਲਸ, ਭਾਸ਼ਾ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਟੋਰੀ ਟੈਲਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਿੱਟੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
- ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2025 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ ਯੁਵਾ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 41 ਨਵੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ।
- ਕਈ ਪੁਸਤਕਾਂ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਵਿਆਪਕ ਪਾਠਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਹੋ ਗਈਆਂ।
- ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਮੰਚਾਂ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
- ਕਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
- ਕੁਝ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ।
ਯੁਵਾ 1.0: ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਸਕਰਣ, ਯੁਵਾ 1.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਕਸਦ, ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਲੇਖਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਥੀਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ
ਇਸ ਦੀ ਥੀਮ ਸੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਬਾਰੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਤੱਥਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਚੋਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ
- ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਆਂ ਨੂੰ 5000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਿਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
- ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 75 ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟ੍ਰਸਟ (ਐੱਨਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਲੇਖਨ, ਸੰਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
- ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
- ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਲੇਖਕ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 50,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ।
ਪਰਿਣਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
- ਪਰਿਣਾਮ 25.12.2021 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਗਏ।
- ਯੁਵਾ 1.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧੀ।
- ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਹਿਤਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਕਈ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
- ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਧੂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
- ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ‘ਤੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ 10% ਰੌਇਲਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਯੁਵਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨੋਂ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸਾਹਿਤਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਾਹਿਤਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਲਿਖਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਾਮਯਾਬੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਦਿਸਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵੇਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੁਲੰਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੁਵਾ ਯੋਜਨਾ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸੰਦਰਭ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110966
https://innovateindia.mygov.in/yuva-2025/
https://innovateindia.mygov.in/yuva/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1722644
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101008
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1811451
https://www.nbtindia.gov.in/writereaddata/attachmentNews/tuesday-june-1-202111-31-05-amyuva-scheme-for-mentorship-of-young-authors.pdf
Click here to see PDF.

Ministry of Education
Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme (YUVA) Scheme
Empowering Young Writers for a Global Stage
18 MAR 2025 3:03PM by PIB Delhi
­­­­Introduction
The Ministry of Education (MoE) and the National Book Trust (NBT) of India launched the third edition of the Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme, known as YUVA 3.0, on March 11, 2025. The initiative aims to nurture young writers under 30 years of age, providing them with mentorship and exposure to hone their creative writing skills. YUVA 3.0 builds upon the success of its predecessors, YUVA 1.0 and YUVA 2.0, continuing the government's commitment to fostering literary talent and promoting reading, writing, and book culture in India. The scheme aligns with the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, encouraging the documentation and dissemination of India’s rich cultural heritage and knowledge.
YUVA 3.0: Features and Objectives
Theme and Focus
The Themes of PM-YUVA 3.0 are: Contribution of Indian Diaspora in Nation Building; Indian Knowledge System; and Makers of Modern India (1950-2025). The scheme will help to develop a stream of writers who can write on various facets of India encompassing the past, present and future. Besides, the scheme will also provide a window to the aspiring youth to articulate themselves and present a comprehensive outlook of contribution of Indians across fields in ancient and present times.
Selection Process
• The scheme invites applications from aspiring writers through MyGov India’s online portal.
• A competitive process shortlists 50 young authors based on a well-defined evaluation criterion.
• The National Book Trust (NBT) will constitute the selection committee.
• Applicants are required to submit a book proposal of 10,000 words, which is then reviewed by a panel.
• The shortlisted candidates undergo a multi-stage selection process before the final selection.
Mentorship and Support
• Selected authors receive a mentorship program spanning six months.
• The authors undergo workshops, interactions with mentors, and exposure to India’s literary ecosystem.
• They receive financial assistance of ₹50,000 per month for six months.
• Their works are published and promoted by the NBT in multiple languages.
• Under the mentorship, a National Camp will be held for the PM-YUVA 3.0 Authors during the New Delhi World Book Fair 2026.
• Selected authors get the opportunity to present their work at literary festivals and international forums.
Background of the YUVA Scheme
National Education Policy 2020 has emphasized on the empowerment of the young minds and creating a learning eco-system that can make the young readers/learners ready for leadership roles in the future world. India is considered to be a ‘young country’ because 66% of its total population are young and can be tapped for capacity and nation building. In this context, a national scheme for mentoring generations of young authors has proven to be a significant stepping stone for laying the foundation of the future leaders of the creative world. This scheme has been conceptualised on the premise that the 21st century India needs to groom a generation of young authors to create ambassadors of Indian literature and world view. In view of the fact that our country is ranked third in the arena of book publishing and we have a treasure trove of indigenous literature, India must project it at the global stage. The first mentorship scheme was launched on 31st May 2021, then subsequently in October 2022 and now in March 2025.
YUVA 2.0: Expansion and Achievements
Launched in October 2022, YUVA 2.0 built upon the foundation of YUVA 1.0 with a renewed focus on ‘Democracy’ as the core theme. The scheme aimed to foster young writers’ engagement with India’s democratic values, traditions, and governance structures.
Theme and Vision
The Theme of PM-YUVA 2.0 was Democracy (Institutions, Events, People, and Constitutional Values). The scheme helped in developing a stream of writers who can write on various facets of Democracy in India encompassing the past, present and future. Besides, the scheme also provided a window to the aspiring youth to articulate themselves and present a comprehensive outlook of Indian democratic values at domestic as well as international platforms.
Selection and Implementation
• The competition received an overwhelming response, with a diverse pool of participants from across the country.
• 75 authors were selected through a competitive process. They were also required to submit a book proposal of 10,000 words.
• The mentorship program included interaction with constitutional experts, historians, and renowned authors.
• Special training sessions were held to enhance research skills, language proficiency, and storytelling techniques.
Outcomes and Impact
• The Union Minister for Education launched 41 new books under the PM YUVA 2.0 scheme at the New Delhi World Book Fair 2025 in February.
• Several books were published in multiple Indian languages, making them accessible to a broad readership.
• Young authors gained national and international recognition, participating in events like the World Book Fair and literary forums.
• Many participants had their books included in academic and government libraries for research and reference.
• Some authors had the opportunity to meet and interact with policymakers and scholars, further enriching their perspectives.
YUVA 1.0: Inception and Legacy
The inaugural edition, YUVA 1.0, was launched in May 2021 as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations to commemorate 75 years of India’s independence. The scheme aimed to empower young authors and provide them a platform to express their perspectives on India’s history and contemporary narratives.
Theme and Inspiration
The theme was National Movement of India with focus on Unsung Heroes; Little known facts about the Freedom Struggle; Role of various places in National Movement; Entries bringing out new perspectives related to political, cultural, economic, or science related aspects of national movement etc. as part of Azadi ka Amrit Mahotsav. This scheme helped to develop a stream of writers who can write on a spectrum of subjects to promote Indian heritage, culture and knowledge system.
Selection and Implementation
• The contestants were asked to submit a manuscript of 5000 words.
• 75 young authors were selected, representing diverse linguistic and regional backgrounds.
• The selection was made by a committee constituted by National Book Trust (NBT).
• Mentorship included training in writing, editing, and publishing processes.
• Special sessions were conducted by eminent historians, journalists, and literary figures.
• A consolidated scholarship of Rs.50,000 per month for a period of six months per author will be paid under the Mentorship Scheme.
Outcomes and Impact
• The results were announced on 25.12.2021.
• The books produced under YUVA 1.0 were translated into multiple Indian languages, enhancing their reach.
• The initiative contributed to India’s literary heritage, encouraging young voices to document historical narratives.
• Several young authors gained recognition, contributing to mainstream literature and academic discussions.
• The scheme established a strong foundation for young writers, many of whom went on to publish additional books independently.
• 10% royalty is being paid by NBT on publication and sale of the books.
Conclusion
The YUVA scheme, in its three editions, has played a crucial role in nurturing young literary talent in India. As the program continues to evolve, it reinforces India’s commitment to promoting creative expression, multilingual literary heritage, and a culture of reading and writing among the youth. The impact of the scheme is evident in the success stories of young authors whose voices have been amplified at both national and international levels. With continued support and innovation, the YUVA scheme will remain a cornerstone of India’s literary and cultural renaissance.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110966
https://innovateindia.mygov.in/yuva-2025/
https://innovateindia.mygov.in/yuva/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1722644
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101008
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1811451
https://www.nbtindia.gov.in/writereaddata/attachmentNews/tuesday-june-1-202111-31-05-amyuva-scheme-for-mentorship-of-young-authors.pdf
Click here to see PDF.