માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીની યંગ ઓથર્સ મેન્ટરશીપ સ્કીમ (YUVA) યોજના
વૈશ્વિક તબક્કા માટે યુવાન લેખકોનું સશક્તીકરણ
18 MAR 2025 3:03PM by PIB Ahmedabad
­­­­પરિચય
શિક્ષણ મંત્રાલય (એમઓઇ) અને ભારતના નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (એનબીટી)11 માર્ચ, 2025ના રોજ પ્રાઇમ મિનિસ્ટર્સ યંગ ઓથર્સ મેન્ટરશિપ સ્કીમની ત્રીજી આવૃત્તિની શરૂઆત કરી હતી, જે યુવા 3.0 તરીકે ઓળખાય છે. આ પહેલનો હેતુ 30 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના યુવાન લેખકોને પોષવાનો છે, તેમને તેમની રચનાત્મક લેખન કુશળતાને વધારવા માટે માર્ગદર્શન અને સંપર્ક પૂરો પાડવાનો છે. યુયુએવીએ 3.0 તેના પુરોગામીઓ, યુએવીએવીએ 1.0 અને યુએવીએ 2.0ની સફળતા પર આધારિત છે, જે ભારતમાં સાહિત્યિક પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વાંચન, લેખન અને પુસ્તક સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ચાલુ રાખે છે. આ યોજના એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે ભારતનાં સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને જ્ઞાનનાં દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપશે.
યુવા 3.0: વિશેષતાઓ અને હેતુઓ
વિષય અને લક્ષ્ય
પીએમ-યુવા 3.0ના વિષયો આ મુજબ છેઃ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં પ્રવાસી ભારતીયોનું પ્રદાન; ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી; અને આધુનિક ભારતના નિર્માતા (1950-2025)નો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના એવા લેખકોનો પ્રવાહ વિકસાવવામાં મદદરૂપ થશે કે જેઓ ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યને આવરી લેતા ભારતના વિવિધ પાસાઓ પર લખી શકે છે. આ ઉપરાંત આ યોજના મહત્ત્વાકાંક્ષી યુવાનોને પોતાની જાતને વ્યક્ત કરવા અને પ્રાચીન અને વર્તમાન સમયમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતીયોના યોગદાનનો વિસ્તૃત દૃષ્ટિકોણ પ્રસ્તુત કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે.
પસંદગી પ્રક્રિયા
• આ યોજના MyGov ઇન્ડિયાના ઓનલાઇન પોર્ટલ દ્વારા મહત્વાકાંક્ષી લેખકો પાસેથી અરજીઓને આમંત્રણ આપે છે.
• એક સ્પર્ધાત્મક પ્રક્રિયા સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત મૂલ્યાંકન માપદંડના આધારે 50 યુવાન લેખકોને શોર્ટલિસ્ટ કરે છે.
• નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (એનબીટી) પસંદગી સમિતિની રચના કરશે.
• અરજદારોએ 10,000 શબ્દોની પુસ્તક દરખાસ્ત રજૂ કરવાની રહેશે, જેની પેનલ દ્વારા સમીક્ષા કરવામાં આવે છે.
• શોર્ટલિસ્ટ થયેલા ઉમેદવારો અંતિમ પસંદગી પહેલા બહુ-તબક્કાની પસંદગી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે.
માર્ગદર્શન અને આધાર
• પસંદ કરેલા લેખકોને છ મહિના સુધી ચાલનારો માર્ગદર્શક કાર્યક્રમ મળે છે.
• લેખકો વર્કશોપ, માર્ગદર્શકો સાથે આદાનપ્રદાન અને ભારતની સાહિત્યિક ઇકોસિસ્ટમના સંપર્કમાંથી પસાર થાય છે.
• તેમને છ મહિના માટે દર મહિને ₹50,000ની આર્થિક સહાય મળે છે.
• તેમની કૃતિઓ બહુવિધ ભાષાઓમાં એનબીટી દ્વારા પ્રકાશિત અને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
• આ માર્ગદર્શન હેઠળ નવી દિલ્હી વિશ્વ પુસ્તક મેળો 2026 દરમિયાન પીએમ-YUVA3.0 લેખકો માટે રાષ્ટ્રીય શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવશે.
• પસંદ કરેલા લેખકોને સાહિત્યિક ઉત્સવો અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર તેમના કાર્યને પ્રસ્તુત કરવાની તક મળે છે.
YUVA યોજનાની પૃષ્ઠભૂમિ
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં યુવા દિમાગના સશક્તીકરણ અને શીખવાની ઇકો-સિસ્ટમ બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે જે યુવા વાચકો / શીખનારાઓને ભાવિ વિશ્વમાં નેતૃત્વની ભૂમિકા માટે તૈયાર કરી શકે છે. ભારતને 'યુવા દેશ' માનવામાં આવે છે કારણ કે તેની કુલ વસ્તીના 66% લોકો યુવાન છે અને ક્ષમતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ સંદર્ભમાં, યુવા લેખકોની પેઢીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટેની રાષ્ટ્રીય યોજના સર્જનાત્મક વિશ્વના ભાવિ નેતાઓનો પાયો નાખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થઈ છે. આ યોજનાની કલ્પના એ આધાર પર કરવામાં આવી છે કે 21મી સદીના ભારતે ભારતીય સાહિત્ય અને વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણના રાજદૂતો બનાવવા માટે યુવા લેખકોની એક પેઢીને તૈયાર કરવાની જરૂર છે. પુસ્તક પ્રકાશનના ક્ષેત્રમાં આપણો દેશ ત્રીજા ક્રમે છે અને આપણી પાસે સ્વદેશી સાહિત્યનો ખજાનો છે તે જોતાં ભારતે તેને વૈશ્વિક સ્તરે રજૂ કરવું જોઈએ. પ્રથમ માર્ગદર્શક યોજના 31 મે 2021ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ ઓક્ટોબર 2022માં અને હવે માર્ચ 2025માં.
યુયુવીએ 2.0: વિસ્તરણ અને સિદ્ધિઓ
ઓક્ટોબર 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલ, YUVA2.0 યુએવીએવીએ 1.0ના પાયા પર બાંધવામાં આવ્યું હતું. જેમાં મુખ્ય વિષય તરીકે 'લોકશાહી' પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ભારતનાં લોકતાંત્રિક મૂલ્યો, પરંપરાઓ અને વહીવટી માળખાંઓ સાથે યુવાન લેખકોનાં જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
વિષય અને દષ્ટિ
પીએમ-YUVA 2.0ની થીમ લોકશાહી (સંસ્થાઓ, ઘટનાઓ, લોકો અને બંધારણીય મૂલ્યો) હતી. આ યોજનાએ એવા લેખકોનો પ્રવાહ વિકસાવવામાં મદદ કરી કે જેઓ ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યકાળને આવરી લેતા ભારતમાં લોકશાહીનાં વિવિધ પાસાંઓ પર લખી શકે. તદુપરાંત, આ યોજનાએ મહત્વાકાંક્ષી યુવાનોને પોતાને વ્યક્ત કરવા અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર ભારતીય લોકશાહી મૂલ્યોનો વ્યાપક દૃષ્ટિકોણ પ્રસ્તુત કરવા માટે એક વિંડો પણ પ્રદાન કરી હતી.
પસંદગી અને અમલીકરણ
• આ સ્પર્ધાને જબરજસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં દેશભરમાંથી વિવિધ પ્રકારના સહભાગીઓ ઉમટી પડ્યા હતા.
• સ્પર્ધાત્મક પ્રક્રિયા દ્વારા 75 લેખકોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેઓએ 10,000 શબ્દોની પુસ્તક દરખાસ્ત પણ રજૂ કરવાની હતી.
• માર્ગદર્શક કાર્યક્રમમાં બંધારણીય નિષ્ણાતો, ઇતિહાસકારો અને પ્રખ્યાત લેખકો સાથેના આદાનપ્રદાનનો સમાવેશ થતો હતો.
• સંશોધન કૌશલ્ય, ભાષાની નિપુણતા અને વાર્તા કહેવાની તકનીકોમાં વધારો કરવા માટે વિશેષ તાલીમ સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા.
પરિણામો અને અસર
• કેન્દ્રીય શિક્ષણ પ્રધાને ફેબ્રુઆરીમાં નવી દિલ્હી વિશ્વ પુસ્તક મેળો 2025માં પીએમ YUVA2.0 યોજના હેઠળ 41 નવા પુસ્તકોનું લોકાર્પણ કર્યું હતું.
• અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં કેટલાંક પુસ્તકો પ્રકાશિત થયાં હતાં, જેણે તેમને વ્યાપક વાચકો માટે સુલભ બનાવ્યાં હતાં.
• યુવા લેખકોએ વિશ્વ પુસ્તક મેળો અને સાહિત્યિક મંચ જેવા કાર્યક્રમોમાં ભાગ લઈને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઓળખ મેળવી હતી.
• ઘણા સહભાગીઓએ તેમના પુસ્તકો સંશોધન અને સંદર્ભ માટે શૈક્ષણિક અને સરકારી પુસ્તકાલયોમાં સામેલ કર્યા હતા.
• કેટલાક લેખકોને નીતિ ઘડવૈયાઓ અને વિદ્વાનોને મળવાની અને તેમની સાથે વાતચીત કરવાની તક મળી હતી, જેણે તેમના દ્રષ્ટિકોણને વધુ સમૃદ્ધ બનાવ્યા હતા.
યુયુવીએ 1.0: સ્થાપના અને વારસો
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ભાગરૂપે મે 2021માં યુવા 1.0ની ઉદ્ઘાટન આવૃત્તિની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો હેતુ યુવા લેખકોને સશક્ત બનાવવાનો અને તેમને ભારતના ઇતિહાસ અને સમકાલીન કથાઓ પર તેમના દ્રષ્ટિકોણને વ્યક્ત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે.
વિષય અને પ્રેરણા
તેનો વિષય હતો નેશનલ મૂવમેન્ટ ઑફ ઇન્ડિયા, જેમાં અનામી નાયકો (અનસંગ હીરોઝ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ વિશે બહુ ઓછી જાણીતી હકીકતો; રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં વિવિધ સ્થળોની ભૂમિકા; આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે રાષ્ટ્રીય ચળવળના રાજકીય, સાંસ્કૃતિક, આર્થિક અથવા વિજ્ઞાનને લગતા પાસાઓ વગેરેને લગતા નવા પરિપ્રેક્ષ્યો બહાર પાડતી એન્ટ્રીઓ. આ યોજનાએ એવા લેખકોનો પ્રવાહ વિકસાવવામાં મદદ કરી કે જેઓ ભારતીય વારસા, સંસ્કૃતિ અને જ્ઞાન પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિષયોના સ્પેક્ટ્રમ પર લખી શકે.
પસંદગી અને અમલીકરણ
• સ્પર્ધકોને 50 શબ્દોની હસ્તપ્રત સબમિટ કરવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું.
• વિવિધ ભાષાકીય અને પ્રાદેશિક પૃષ્ઠભૂમિનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 75 યુવાન લેખકોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી.
• નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (એનબીટી) દ્વારા રચાયેલી સમિતિ દ્વારા આ પસંદગી કરવામાં આવી હતી.
• માર્ગદર્શનમાં લેખન, સંપાદન અને પ્રકાશન પ્રક્રિયાઓની તાલીમનો સમાવેશ થાય છે.
• પ્રખ્યાત ઇતિહાસકારો, પત્રકારો અને સાહિત્યિક હસ્તીઓ દ્વારા વિશેષ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• માર્ગદર્શક યોજના હેઠળ લેખક દીઠ છ મહિનાના સમયગાળા માટે દર મહિને રૂ.50,000ની એકત્રિત શિષ્યવૃત્તિ ચૂકવવામાં આવશે.
પરિણામો અને અસર
• 25-12-2021ના રોજ પરિણામ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.
• YUVA1.0 હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવેલા પુસ્તકોનું બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી તેમની પહોંચમાં વધારો થયો હતો.
• આ પહેલે ભારતના સાહિત્યિક વારસામાં ફાળો આપ્યો હતો અને યુવા અવાજોને ઐતિહાસિક કથાઓના દસ્તાવેજીકરણ માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
• કેટલાક યુવાન લેખકોએ માન્યતા મેળવી હતી, તેમણે મુખ્ય પ્રવાહના સાહિત્ય અને શૈક્ષણિક ચર્ચાઓમાં ફાળો આપ્યો હતો.
• આ યોજનાએ યુવાન લેખકો માટે એક મજબૂત પાયો સ્થાપ્યો, જેમાંના ઘણાએ સ્વતંત્ર રીતે વધારાનાં પુસ્તકો પ્રકાશિત કર્યા.
• પુસ્તકોના પ્રકાશન અને વેચાણ પર એનબીટી દ્વારા 10 ટકા રોયલ્ટી ચૂકવવામાં આવી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
યુવા યોજનાએ તેની ત્રણ આવૃત્તિઓમાં ભારતમાં યુવા સાહિત્યિક પ્રતિભાને પોષવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે. જેમ જેમ આ કાર્યક્રમ સતત વિકસતો જાય છે, તેમ તેમ તે યુવાનોમાં સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ, બહુભાષી સાહિત્યિક વારસા અને વાંચન અને લેખનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે. આ યોજનાની અસર યુવા લેખકોની સફળતાની ગાથાઓમાં સ્પષ્ટ થાય છે, જેમના અવાજમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સતત સહકાર અને નવીનતા સાથે યુવા યોજના ભારતના સાહિત્યિક અને સાંસ્કૃતિક નવજાગૃતિના પાયાનો પાયો બની રહેશે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110966
https://innovateindia.mygov.in/yuva-2025/
https://innovateindia.mygov.in/yuva/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1722644
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101008
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1811451
https://www.nbtindia.gov.in/writereaddata/attachmentNews/tuesday-june-1-202111-31-05-amyuva-scheme-for-mentorship-of-young-authors.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Education
Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme (YUVA) Scheme
Empowering Young Writers for a Global Stage
18 MAR 2025 3:03PM by PIB Delhi
­­­­Introduction
The Ministry of Education (MoE) and the National Book Trust (NBT) of India launched the third edition of the Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme, known as YUVA 3.0, on March 11, 2025. The initiative aims to nurture young writers under 30 years of age, providing them with mentorship and exposure to hone their creative writing skills. YUVA 3.0 builds upon the success of its predecessors, YUVA 1.0 and YUVA 2.0, continuing the government's commitment to fostering literary talent and promoting reading, writing, and book culture in India. The scheme aligns with the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, encouraging the documentation and dissemination of India’s rich cultural heritage and knowledge.
YUVA 3.0: Features and Objectives
Theme and Focus
The Themes of PM-YUVA 3.0 are: Contribution of Indian Diaspora in Nation Building; Indian Knowledge System; and Makers of Modern India (1950-2025). The scheme will help to develop a stream of writers who can write on various facets of India encompassing the past, present and future. Besides, the scheme will also provide a window to the aspiring youth to articulate themselves and present a comprehensive outlook of contribution of Indians across fields in ancient and present times.
Selection Process
• The scheme invites applications from aspiring writers through MyGov India’s online portal.
• A competitive process shortlists 50 young authors based on a well-defined evaluation criterion.
• The National Book Trust (NBT) will constitute the selection committee.
• Applicants are required to submit a book proposal of 10,000 words, which is then reviewed by a panel.
• The shortlisted candidates undergo a multi-stage selection process before the final selection.
Mentorship and Support
• Selected authors receive a mentorship program spanning six months.
• The authors undergo workshops, interactions with mentors, and exposure to India’s literary ecosystem.
• They receive financial assistance of ₹50,000 per month for six months.
• Their works are published and promoted by the NBT in multiple languages.
• Under the mentorship, a National Camp will be held for the PM-YUVA 3.0 Authors during the New Delhi World Book Fair 2026.
• Selected authors get the opportunity to present their work at literary festivals and international forums.
Background of the YUVA Scheme
National Education Policy 2020 has emphasized on the empowerment of the young minds and creating a learning eco-system that can make the young readers/learners ready for leadership roles in the future world. India is considered to be a ‘young country’ because 66% of its total population are young and can be tapped for capacity and nation building. In this context, a national scheme for mentoring generations of young authors has proven to be a significant stepping stone for laying the foundation of the future leaders of the creative world. This scheme has been conceptualised on the premise that the 21st century India needs to groom a generation of young authors to create ambassadors of Indian literature and world view. In view of the fact that our country is ranked third in the arena of book publishing and we have a treasure trove of indigenous literature, India must project it at the global stage. The first mentorship scheme was launched on 31st May 2021, then subsequently in October 2022 and now in March 2025.
YUVA 2.0: Expansion and Achievements
Launched in October 2022, YUVA 2.0 built upon the foundation of YUVA 1.0 with a renewed focus on ‘Democracy’ as the core theme. The scheme aimed to foster young writers’ engagement with India’s democratic values, traditions, and governance structures.
Theme and Vision
The Theme of PM-YUVA 2.0 was Democracy (Institutions, Events, People, and Constitutional Values). The scheme helped in developing a stream of writers who can write on various facets of Democracy in India encompassing the past, present and future. Besides, the scheme also provided a window to the aspiring youth to articulate themselves and present a comprehensive outlook of Indian democratic values at domestic as well as international platforms.
Selection and Implementation
• The competition received an overwhelming response, with a diverse pool of participants from across the country.
• 75 authors were selected through a competitive process. They were also required to submit a book proposal of 10,000 words.
• The mentorship program included interaction with constitutional experts, historians, and renowned authors.
• Special training sessions were held to enhance research skills, language proficiency, and storytelling techniques.
Outcomes and Impact
• The Union Minister for Education launched 41 new books under the PM YUVA 2.0 scheme at the New Delhi World Book Fair 2025 in February.
• Several books were published in multiple Indian languages, making them accessible to a broad readership.
• Young authors gained national and international recognition, participating in events like the World Book Fair and literary forums.
• Many participants had their books included in academic and government libraries for research and reference.
• Some authors had the opportunity to meet and interact with policymakers and scholars, further enriching their perspectives.
YUVA 1.0: Inception and Legacy
The inaugural edition, YUVA 1.0, was launched in May 2021 as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations to commemorate 75 years of India’s independence. The scheme aimed to empower young authors and provide them a platform to express their perspectives on India’s history and contemporary narratives.
Theme and Inspiration
The theme was National Movement of India with focus on Unsung Heroes; Little known facts about the Freedom Struggle; Role of various places in National Movement; Entries bringing out new perspectives related to political, cultural, economic, or science related aspects of national movement etc. as part of Azadi ka Amrit Mahotsav. This scheme helped to develop a stream of writers who can write on a spectrum of subjects to promote Indian heritage, culture and knowledge system.
Selection and Implementation
• The contestants were asked to submit a manuscript of 5000 words.
• 75 young authors were selected, representing diverse linguistic and regional backgrounds.
• The selection was made by a committee constituted by National Book Trust (NBT).
• Mentorship included training in writing, editing, and publishing processes.
• Special sessions were conducted by eminent historians, journalists, and literary figures.
• A consolidated scholarship of Rs.50,000 per month for a period of six months per author will be paid under the Mentorship Scheme.
Outcomes and Impact
• The results were announced on 25.12.2021.
• The books produced under YUVA 1.0 were translated into multiple Indian languages, enhancing their reach.
• The initiative contributed to India’s literary heritage, encouraging young voices to document historical narratives.
• Several young authors gained recognition, contributing to mainstream literature and academic discussions.
• The scheme established a strong foundation for young writers, many of whom went on to publish additional books independently.
• 10% royalty is being paid by NBT on publication and sale of the books.
Conclusion
The YUVA scheme, in its three editions, has played a crucial role in nurturing young literary talent in India. As the program continues to evolve, it reinforces India’s commitment to promoting creative expression, multilingual literary heritage, and a culture of reading and writing among the youth. The impact of the scheme is evident in the success stories of young authors whose voices have been amplified at both national and international levels. With continued support and innovation, the YUVA scheme will remain a cornerstone of India’s literary and cultural renaissance.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110966
https://innovateindia.mygov.in/yuva-2025/
https://innovateindia.mygov.in/yuva/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1722644
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101008
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1811451
https://www.nbtindia.gov.in/writereaddata/attachmentNews/tuesday-june-1-202111-31-05-amyuva-scheme-for-mentorship-of-young-authors.pdf
Click here to see PDF.