ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಥೀಮ್ ಸಂಗೀತ ಸ್ಪರ್ಧೆ
13 MAR 2025 11:46AM by PIB Bengaluru
ಸಂಗೀತ ಚೇತನವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿ
ಪರಿಚಯ
ಥೀಮ್ ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ (ಟಿಎಂಸಿ) ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸಂಗೀತ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತ ಅಥವಾ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಶೈಲಿಗಳ ಸಮ್ಮಿಳನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂಗೀತ ತುಣುಕನ್ನು ರಚಿಸಲು ಗೀತರಚನೆಕಾರರು, ಗಾಯಕರು, ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ (ಐ ಮತ್ತು ಬಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಗೀತ ಉದ್ಯಮ (ಐಎಂಐ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಟಿಎಂಸಿ ವಿಶ್ವ ಆಡಿಯೊ ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೇವ್ಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ವರ್ಲ್ಡ್ ಆಡಿಯೊ ವಿಶುವಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಟರ್ಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೇವ್ಸ್) ತನ್ನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆ (ಎಂ ಮತ್ತು ಇ) ವಲಯದ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಎಂ ಮತ್ತು ಇ ಉದ್ಯಮದ ಗಮನವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತರುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಎಂ ಮತ್ತು ಇ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು 2025 ರ ಮೇ 1 ರಿಂದ 4 ರವರೆಗೆ ಮುಂಬೈನ ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಗಾರ್ಡನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಬ್ರಾಡ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಫೋಟೈನ್ಮೆಂಟ್, ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್ಆರ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೀಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು ಫಿಲ್ಮ್ಸ್-ವೇವ್ಸ್ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಭಾರತದ ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ನಾಯಕರು, ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಘೋಷವಾಕ್ಯ, "ಸಾಂಗ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಭಾರತೀಯ ಸಂಗೀತದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವೇವ್ಸ್ ಪಿಲ್ಲರ್ 1 ಬ್ರಾಡ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಫೋಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 178 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರೂ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಹೋದರು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು:
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿವರಗಳು
ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ, ಗೀತರಚನೆಕಾರರು, ಗಾಯಕರು, ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತದಿಂದ ಅಥವಾ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ವಾದ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಲಿಗಳ ಸಮ್ಮಿಳನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸಂಗೀತದ ತುಣುಕನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು: ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಹಂತ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಷಯವಾದ "ಸಾಂಗ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಶೈಲಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಗೀತ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಯಿತು.
ಪ್ರಮುಖ ಟೈಮ್ ಲೈನ್ ಗಳು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ದಿನಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಟೈಮ್ ಲೈನ್ ಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡ
ಥೀಮ್ ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂಗೀತ ಉದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು ಅಗ್ರ 6 ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು:
ಬಹುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆ
ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ರೈಜ್ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಐದು ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಆರು ವಿಜೇತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಬಹುಮಾನಗಳ ವಿವರ:
ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ರೈಜ್ (1 ವಿಜೇತ):
• ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಅಥವಾ ಪರ್ಯಾಯ ಬಹುಮಾನ
• ಸಂಯೋಜನೆಯ ವೃತ್ತಿಪರ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ
• ಪ್ರಚಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ
• ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಗೀತಗಾರ ಅಥವಾ ಸಂಯೋಜಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸೆಷನ್
• ವೇವ್ಸ್ ಗೆ ಆಹ್ವಾನ
ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ಬಹುಮಾನಗಳು (5 ವಿಜೇತರು):
• ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಅಥವಾ ಪರ್ಯಾಯ ಬಹುಮಾನ
• ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ
• ವೇವ್ಸ್ ಗೆ ಆಹ್ವಾನ
ತೀರ್ಮಾನ
ವೇವ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾದ ಥೀಮ್ ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ಕಾಂಪಿಟಿಷನ್ (ಟಿಎಂಸಿ) ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಗೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು, ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಮೂಲ ಸಂಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿತು. ಬಲವಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಗೀತದ ಆಳವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಜೇತರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
Theme Music Competition

Ministry of Information & Broadcasting
Theme Music Competition
13 MAR 2025 11:46AM by PIB Delhi
Awaken the Musical Spirit
Introduction
The Theme Music Competition (TMC) celebrates the true musical spirit of India. It invites songwriters, singers, performers, and music creators to craft a music piece that reflects Indian classical music or a fusion of classical and contemporary styles. Hosted by the Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and in collaboration with the Indian Music Industry (IMI), TMC is part of the Create in India Challenge, organized under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES).
The World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) in its first edition is a unique hub and spoke platform poised for the convergence of the entire Media and Entertainment (M&E) sector. The event is a premier global event that aims to bring the focus of the global M&E industry to India and connect it with the Indian M&E sector along with its talent.
The summit will take place from May 1-4, 2025 at the Jio World Convention Centre & Jio World Gardens in Mumbai. With a focus on four key pillars—Broadcasting & Infotainment, AVGC-XR, Digital Media & Innovation, and Films-WAVES will bring together leaders, creators and technologists to showcase the future of India’s entertainment industry.
The competition's theme, "Song of India," highlights the power and richness of Indian music. It is part of the WAVES pillar 1 Broadcasting and Infotainment. A total of 178 participants registered for the competition.
Guidelines and Registration Process
Only Indian participants were allowed to take part, and all of them went through a detailed process and followed certain rules to compete:
Competition Details
In this competition, songwriters, singers, performers and music creators participated to create and share a piece of music inspired by Indian classical music or a fusion of classical and contemporary instruments and styles.
The competition unfolded in two stages: the preliminary stage and the finale stage.
The theme of the competition, "Song of India," encouraged participants to focus on blending Indian classical music with contemporary styles, resulting in a cohesive and culturally rich musical composition.
Important Timelines
Here are the key dates and timelines for the event:
Evaluation Criteria
The evaluation criteria for the Theme Music Competition were designed to ensure a thorough and fair assessment. A panel of Indian music industry experts reviewed the submissions in two stages to select the top 6 finalists. The finalists were chosen based on the following criteria:
Prizes and Recognition
A total of six winners were selected in the competition, including one grand prize winner and five runner-ups. The details of the prizes:
Grand Prize (1 Winner):
• Cash prize or an alternative prize
• Professional recording and production of the composition
• Feature in promotional materials and social media
• Mentorship session with a renowned musician or composer
• Invitation to WAVES
Runner-Up Prizes (5 Winners):
• Cash prize or an alternative prize
• Recognition on the summit website and social media
• Invitation to WAVES
Conclusion
The Theme Music Competition (TMC), a part of the WAVES initiative, celebrated the rich musical heritage of India, encouraging participants to create original compositions inspired by Indian classical music. With strong participation and a thorough evaluation process, the competition brought together diverse talent, showcasing the depth of Indian music. The event offered exciting prizes, including mentorship and global recognition, highlighting the winners' contributions to the future of India's entertainment industry.
References
Theme Music Competition