માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
થીમ સંગીત સ્પર્ધા
13 MAR 2025 11:46AM by PIB Ahmedabad
સંગીતની આત્માને જાગૃત કરો
પરિચય
થીમ મ્યુઝિક કોમ્પિટિશન (ટીએમસી) ભારતની સાચી સંગીત ભાવનાની ઉજવણી કરે છે. તે ગીતકારો, ગાયકો, કલાકારો અને સંગીત સર્જકોને એક એવું મ્યુઝિક પીસ રચવા માટે આમંત્રિત કરે છે, જે ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીત અથવા શાસ્ત્રીય અને સમકાલીન શૈલીઓના મિશ્રણને પ્રતિબિંબિત કરતું હોય. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (I&B) દ્વારા આયોજિત અને ભારતીય સંગીત ઉદ્યોગ (IMI)ના સહયોગથી આયોજિત ટીએમસી વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (WAVES) હેઠળ આયોજિત ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જનો એક ભાગ છે.
વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (WAVES) તેની પ્રથમ આવૃત્તિમાં એક વિશિષ્ટ કેન્દ્ર અને સ્પોક પ્લેટફોર્મ છે. જે સમગ્ર મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ (M&E) ક્ષેત્રના સમન્વય માટે સજ્જ છે. આ ઇવેન્ટ એક અગ્રણી વૈશ્વિક ઇવેન્ટ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતમાં વૈશ્વિક એમએન્ડઇ ઉદ્યોગનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો અને તેને તેની પ્રતિભાની સાથે ભારતીય એમએન્ડઇ ક્ષેત્ર સાથે જોડવાનો છે.
આ સમિટ 1 થી 4 મે, 2025 દરમિયાન મુંબઈના જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર અને જિયો વર્લ્ડ ગાર્ડન્સમાં યોજાશે. ચાર મુખ્ય આધારસ્તંભો બ્રોડકાસ્ટિંગ એન્ડ ઇન્ફોટેઇનમેન્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે એવીજીસી-એક્સઆર, ડિજિટલ મીડિયા એન્ડ ઇનોવેશન અને ફિલ્મ્સ-વેવ્સ ભારતના મનોરંજન ઉદ્યોગના ભવિષ્યને પ્રદર્શિત કરવા માટે અગ્રણીઓ, સર્જકો અને ટેક્નોલૉજિસ્ટોને એકમંચ પર લાવશે.
આ સ્પર્ધાની થીમ "સોંગ ઓફ ઇન્ડિયા"માં ભારતીય સંગીતની શક્તિ અને સમૃદ્ધિને ઉજાગર કરવામાં આવી છે. તે વેવ્સ પિલર 1 બ્રોડકાસ્ટિંગ અને ઇન્ફોટેઇનમેન્ટનો એક ભાગ છે. સ્પર્ધા માટે કુલ 178 સહભાગીઓએ નોંધણી કરાવી હતી.
માર્ગદર્શિકા અને નોંધણી પ્રક્રિયા
માત્ર ભારતીય સહભાગીઓને જ ભાગ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને તે બધાએ વિગતવાર પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવું પડ્યું હતું. તેમજ સ્પર્ધા કરવા માટે કેટલાક નિયમોનું પાલન કર્યું હતું:
સ્પર્ધા વિગતો
આ સ્પર્ધામાં ગીતકારો, ગાયકો, કલાકારો અને સંગીત સર્જકોએ ભાગ લીધો હતો અને ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીત અથવા શાસ્ત્રીય અને સમકાલીન વાદ્યો અને શૈલીઓના મિશ્રણથી પ્રેરિત સંગીતનો એક ભાગ તૈયાર કરી શેર કર્યો હતો.
આ સ્પર્ધા બે તબક્કામાં શરૂ થઈ હતી: પ્રાથમિક તબક્કો અને અંતિમ તબક્કો
આ સ્પર્ધાની થીમ "સોંગ ઓફ ઇન્ડિયા"એ સહભાગીઓને સમકાલીન શૈલીઓ સાથે ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતના મિશ્રણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. જેના પરિણામે એક સુસંગત અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ સંગીત રચના થઈ હતી.
અગત્યની સમયરેખાઓ
આ ઇવેન્ટ માટેની મુખ્ય તારીખો અને સમયરેખાઓ આ પ્રમાણે છે:
મૂલ્યાંકન માપદંડ
થીમ મ્યુઝિક કોમ્પિટિશન માટેના મૂલ્યાંકનના માપદંડો સંપૂર્ણ અને વાજબી આકારણીની ખાતરી કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા. ભારતીય સંગીત ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોની પેનલે ટોચના 6 ફાઇનલિસ્ટની પસંદગી કરવા માટે બે તબક્કામાં સબમિશનની સમીક્ષા કરી હતી. ફાઇનલિસ્ટની પસંદગી નીચેના માપદંડોના આધારે કરવામાં આવી હતી:
ઇનામો અને માન્યતા
આ સ્પર્ધામાં કુલ છ વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, જેમાં એક ગ્રાન્ડ પ્રાઇઝ વિજેતા અને પાંચ રનર્સઅપનો સમાવેશ થાય છે. ઇનામોની વિગતો:
ગ્રાન્ડ પ્રાઇઝ (1 વિનર):
• રોકડ ઇનામ અથવા વૈકલ્પિક ઇનામ
• કમ્પોઝિશનનું વ્યાવસાયિક રેકોર્ડિંગ અને ઉત્પાદન
• પ્રમોશનલ સામગ્રી અને સોશિયલ મીડિયામાં ફીચર
• કોઈ પ્રખ્યાત સંગીતકાર અથવા મ્યુઝીક કમ્પોઝર સાથે માર્ગદર્શન સત્ર
• WAVES માટે આમંત્રણ
રનર-અપ પ્રાઇઝ (5 વિનર્સ):
• રોકડ ઇનામ અથવા વૈકલ્પિક ઇનામ
• સમિટ વેબસાઇટ અને સોશિયલ મીડિયા પર માન્યતા
• WAVES માટે આમંત્રણ
નિષ્કર્ષ
વેવ્સ પહેલનો એક ભાગ થીમ મ્યુઝિક કોમ્પિટિશન (TMC) ભારતના સમૃદ્ધ સંગીત વારસાની ઉજવણી કરી હતી. જેમાં સહભાગીઓને ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતથી પ્રેરિત મૌલિક રચનાઓ રચવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. મજબૂત ભાગીદારી અને સંપૂર્ણ મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા સાથે, સ્પર્ધામાં વિવિધ પ્રતિભાઓને એકસાથે લાવવામાં આવી હતી. જે ભારતીય સંગીતના ઊંડાણને પ્રદર્શિત કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં ભારતના મનોરંજન ઉદ્યોગના ભવિષ્યમાં વિજેતાઓના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા માર્ગદર્શક અને વૈશ્વિક માન્યતા સહિત આકર્ષક ઇનામો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
સંદર્ભો
થીમ સંગીત સ્પર્ધા

Ministry of Information & Broadcasting
Theme Music Competition
13 MAR 2025 11:46AM by PIB Delhi
Awaken the Musical Spirit
Introduction
The Theme Music Competition (TMC) celebrates the true musical spirit of India. It invites songwriters, singers, performers, and music creators to craft a music piece that reflects Indian classical music or a fusion of classical and contemporary styles. Hosted by the Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and in collaboration with the Indian Music Industry (IMI), TMC is part of the Create in India Challenge, organized under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES).
The World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) in its first edition is a unique hub and spoke platform poised for the convergence of the entire Media and Entertainment (M&E) sector. The event is a premier global event that aims to bring the focus of the global M&E industry to India and connect it with the Indian M&E sector along with its talent.
The summit will take place from May 1-4, 2025 at the Jio World Convention Centre & Jio World Gardens in Mumbai. With a focus on four key pillars—Broadcasting & Infotainment, AVGC-XR, Digital Media & Innovation, and Films-WAVES will bring together leaders, creators and technologists to showcase the future of India’s entertainment industry.
The competition's theme, "Song of India," highlights the power and richness of Indian music. It is part of the WAVES pillar 1 Broadcasting and Infotainment. A total of 178 participants registered for the competition.
Guidelines and Registration Process
Only Indian participants were allowed to take part, and all of them went through a detailed process and followed certain rules to compete:
Competition Details
In this competition, songwriters, singers, performers and music creators participated to create and share a piece of music inspired by Indian classical music or a fusion of classical and contemporary instruments and styles.
The competition unfolded in two stages: the preliminary stage and the finale stage.
The theme of the competition, "Song of India," encouraged participants to focus on blending Indian classical music with contemporary styles, resulting in a cohesive and culturally rich musical composition.
Important Timelines
Here are the key dates and timelines for the event:
Evaluation Criteria
The evaluation criteria for the Theme Music Competition were designed to ensure a thorough and fair assessment. A panel of Indian music industry experts reviewed the submissions in two stages to select the top 6 finalists. The finalists were chosen based on the following criteria:
Prizes and Recognition
A total of six winners were selected in the competition, including one grand prize winner and five runner-ups. The details of the prizes:
Grand Prize (1 Winner):
• Cash prize or an alternative prize
• Professional recording and production of the composition
• Feature in promotional materials and social media
• Mentorship session with a renowned musician or composer
• Invitation to WAVES
Runner-Up Prizes (5 Winners):
• Cash prize or an alternative prize
• Recognition on the summit website and social media
• Invitation to WAVES
Conclusion
The Theme Music Competition (TMC), a part of the WAVES initiative, celebrated the rich musical heritage of India, encouraging participants to create original compositions inspired by Indian classical music. With strong participation and a thorough evaluation process, the competition brought together diverse talent, showcasing the depth of Indian music. The event offered exciting prizes, including mentorship and global recognition, highlighting the winners' contributions to the future of India's entertainment industry.
References
Theme Music Competition