ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మారిషస్‌లో అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయీ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ సర్వీస్ అండ్ ఇన్నొవేషన్‌ను కలిసి ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, మారిషస్ ప్రధాని శ్రీ నవీన్‌చంద్ర రాంగులామ్
12 MAR 2025 3:13PM by PIB Hyderabad
మారిషస్‌లోని రెడుయిట్‌లో అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయీ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ సర్వీస్ అండ్ ఇన్నొవేషన్‌ను మారిషస్ ప్రధాని శ్రీ నవీన్‌చంద్ర రాంగులామ్‌తోపాటు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. భారత్-మారిషస్ అభివృద్ధి భాగస్వామ్యంలో ఓ భాగమైన ఈ ముఖ్య ప్రాజెక్టు మారిషస్‌లో సామర్థ్యాలను పెంచే కార్యక్రమాల పట్ల భారత్‌ ఎంత నిబద్ధతతో ఉందీ చెప్పకనే చెబుతోంది.
ఈ అత్యాధునిక సంస్థకు 2017లో 4.74 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల గ్రాంటు లభించింది. ఈ సంస్థ మారిషస్‌లో మంత్రిత్వశాఖలు, ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు, పారాస్టేటల్ సంస్థలు, ప్రభుత్వ సంస్థలలోని ప్రభుత్వోద్యోగులకు అవసరమైన శిక్షణను అందించనుంది. శిక్షణకు తోడు, ప్రభుత్వ పాలనలో శ్రేష్ఠత్వ కేంద్రంగా కూడా ఇది పనిచేస్తుంది. పరిశోధనను, పాలన సంబంధిత అధ్యయనాలను, భారత్‌తో సంస్థాగత సంబంధాలను కూడా ఈ ఇనిస్టిట్యూట్ ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా ఐటీఈసీ, భారత ప్రభుత్వ ఉపకార వేతనాలను అందుకొని భారత్‌లో విద్యాభ్యాసాన్ని, శిక్షణను పూర్తి చేసిన పూర్వ విద్యార్థులతో ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే ఈ కార్యక్రమాలు రెండు దేశాల ప్రజల మధ్య పరస్పర సంబంధాలను విస్తరించడంతోపాటు ఆ సంబంధాలను బలోపేతం చేశాయి.
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల పట్ల భారత్‌ చాటుకొంటున్న నిబద్ధతకు అనుగుణంగా, ఈ ఇనిస్టిట్యూట్ హిందూమహాసముద్ర ప్రాంతంలో ఒక విశ్వసనీయ భాగస్వామ్య దేశంగా భారత్ పోషిస్తున్న పాత్రతోపాటు భారత్-మారిషస్ సమగ్ర భాగస్వామ్యాన్ని బలపరిచే విషయంలో దృఢమైన నిబద్ధతకు కూడా అద్దంపడుతోంది.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius H.E Navinchandra Ramgoolam jointly inaugurate the Atal Bihari Vajpayee Institute of Public Service and Innovation in Mauritius
12 MAR 2025 3:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius, H.E. Navinchandra Ramgoolam, today jointly inaugurated the Atal Bihari Vajpayee Institute of Public Service and Innovation in Reduit, Mauritius. This landmark project, implemented under the India-Mauritius development partnership, underscores India's commitment to capacity building in Mauritius.
Funded through a grant of US$ 4.74 million under a 2017 MoU, the state-of-the-art institute will cater to the training needs of Mauritian civil servants across ministries, public offices, parastatal bodies, and government enterprises. Beyond training, the institute would serve as a centre of excellence in public administration, fostering research, governance studies, and institutional linkages with India.
On the occasion, PM also interacted with ITEC and GoI scholarship alumni, who have previously undergone training and education in India. These capacity building exchanges have added depth to the strong people-to-people ties between the two nations.
Aligned with India’s commitment to the Global South, the institute reflects India's role as a trusted partner in the Indian Ocean Region and its unwavering commitment to strengthening the comprehensive India-Mauritius partnership.