Ministry of New and Renewable Energy
PM Surya Ghar: India’s Solar Revolution
Muft Bijli Yojana Crosses Milestone of 10 Lakh Installations
13 MAR 2025 11:52AM by PIB Delhi
Introduction
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSGMBY), the world’s largest domestic rooftop solar initiative, has achieved a historic milestone with 10 lakh homes now solar-powered as of 10th March 2025. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 13th February 2024, this transformative scheme is rapidly reshaping India’s energy landscape. With 47.3 lakh applications received, the initiative has already disbursed ₹4,770 crore in subsidies to 6.13 lakh beneficiaries, making solar energy more accessible than ever. The scheme’s easy financing options, including collateral-free loans up to ₹2 lakh at a 6.75% subsidized interest rate through 12 Public Sector Banks, have further accelerated adoption. So far, 3.10 lakh loan applications have been received, with 1.58 lakh sanctioned and 1.28 lakh disbursed, ensuring financial inclusion for all. With a seamless 15-day subsidy transfer process and zero electricity bills for many beneficiaries, the scheme is not just powering homes but also empowering people. Every solar installation under PMSGMBY offsets carbon emissions equal to planting 100 trees, driving India towards a cleaner, greener, and self-reliant future.
Remarkable Progress Across Several States
The scheme has seen remarkable progress across several states. Notably, Chandigarh and Daman & Diu have achieved 100% of their government building rooftop solar targets, leading the nation in clean energy adoption. States like Rajasthan, Maharashtra, Gujarat, and Tamil Nadu are also performing exceptionally well, contributing significantly to the overall installation figures. The Government is actively monitoring the progress across all states to ensure the smooth and timely execution of the scheme, with the goal of reaching 1 crore households by 2026-27.
Top 5 states with the highest number of households benefiting under the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
Key Benefits
The PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana offers several significant benefits to participating households:
1. Free Electricity for Households: The scheme provides households with free electricity through the installation of subsidized rooftop solar panels, significantly reducing their energy costs.
1. Reduced Electricity Costs for the Government: By promoting the widespread use of solar power, the scheme is expected to save the government an estimated ₹75,000 crore annually in electricity costs.
1. Increased Use of Renewable Energy: The scheme encourages the adoption of renewable energy sources, contributing to a more sustainable and environmentally friendly energy mix in India.
1. Reduced Carbon Emissions: The transition to solar energy under this scheme will help lower carbon emissions, supporting India's commitment to reducing its carbon footprint.
Subsidy Details
The subsidy provided under the scheme varies based on the household's average monthly electricity consumption and the corresponding suitable rooftop solar plant capacity:
Average Monthly Electricity Consumption (units)
Suitable Rooftop Solar Plant Capacity
Subsidy Support
0-150
1-2 kW
₹ 30,000/- to ₹ 60,000/-
150-300
2-3 kW
₹ 60,000/- to ₹ 78,000/-
> 300
Above 3 kW
₹ 78,000/-
Subsidy Application and Vendor Selection: Households can apply for the subsidy through the National Portal, where they can also select a suitable vendor for installing rooftop solar. The National Portal will assist in decision-making by providing information on appropriate system sizes, a benefits calculator, vendor ratings, and other relevant details. With all credentials are entered correctly on the National Portal, the average time taken in processing the CFA is around 15 days after redemption request made by the consumer.
Collateral-Free Loans: Households will have access to collateral-free, low-interest loans at around 7% interest for the installation of residential rooftop solar (RTS) systems up to 3 kW.
Eligibility
Application Process
The application process involves following nine specific steps to ensure a smooth and efficient submission and approval of solar panel installation.
Impact
The PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana is expected to have far-reaching outcomes, both for individual households and the nation as a whole:
1. Household Savings and Income Generation: Households will benefit from significant savings on their electricity bills. Additionally, they will have the opportunity to earn extra income by selling surplus power generated by their rooftop solar systems to DISCOMs. For instance, a 3-kW system can generate over 300 units per month on average, providing a reliable source of energy and potential revenue.
1. Expansion of Solar Capacity: The scheme is projected to add 30 GW of solar capacity through rooftop installations in the residential sector, significantly contributing to India's renewable energy goals.
1. Environmental Benefits: Over the 25-year lifetime of these rooftop systems, it is estimated that the scheme will generate 1000 BUs of electricity while reducing CO2 emissions by 720 million tonnes, making a substantial positive impact on the environment.
1. Job Creation: The scheme is also expected to create approximately 17 lakh direct jobs across various sectors, including manufacturing, logistics, supply chain, sales, installation, operations and maintenance (O&M), and other services, thereby boosting employment and economic growth in the country.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aligned with the Aatmanirbhar Bharat initiative, the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana supports domestic manufacturing by mandating the use of solar modules and cells produced in India. As of 10th March 2025, the scheme has facilitated the installation of over 3 GW of rooftop solar capacity, with an additional 27 GW targeted by March 2027. This initiative is also driving the local production of inverters and Balance of Plant (BoP) components, further strengthening India’s renewable energy ecosystem and enhancing the Make in India vision.
Model Solar Village
Under the "Model Solar Village" component of the scheme, the focus is on establishing one Model Solar Village per district throughout India. This initiative aims to promote solar energy adoption and empower village communities to achieve energy self-reliance. An allocation of ₹800 crore has been designated for this component, with ₹1 crore provided to each selected Model Solar Village.
To qualify as a candidate village, it must be a revenue village with a population of over 5,000 (or 2,000 in special category states). Villages are selected through a competitive process, evaluated on their overall distributed renewable energy (RE) capacity six months after being identified by the District Level Committee (DLC).
The village in each district with the highest RE capacity will receive a central financial assistance grant of ₹1 crore. The State/UT Renewable Energy Development Agency, under the supervision of the DLC, will oversee the implementation, ensuring these model villages successfully transition to solar energy and set a benchmark for others across the country.
Conclusion
The PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana stands as a transformative initiative in India's renewable energy journey, making solar power accessible, affordable, and impactful for millions of households. With 10 lakh installations already completed, the scheme is well on track to achieve its ambitious goal of 1 crore solar-powered homes. By offering substantial subsidies, easy financing options, and a streamlined digital application process, the program ensures that households across urban and rural India can transition to clean energy with minimal financial burden. Beyond reducing electricity costs, the scheme is fostering energy self-reliance, environmental sustainability, and economic growth, making it a key pillar in India's clean energy transition.
References:
PM Surya Ghar: India’s Solar Revolution

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಭಾರತದ ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿ
ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು 10 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ
13 MAR 2025 11:52AM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಜಿ ಎಂ ಬಿ ವೈ), ಮಾರ್ಚ್ 10, 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10.09 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಈ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. 47.3 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈಗಾಗಲೇ 6.13 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ₹4,770 ಕೋಟಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. 12 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಶೇ.6.75 ರಿಯಾಯ್ತಿ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ₹2 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ-ರಹಿತ ಸಾಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಲಭ ಹಣಕಾಸು ಆಯ್ಕೆಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 3.10 ಲಕ್ಷ ಸಾಲ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, 1.58 ಲಕ್ಷ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1.28 ಲಕ್ಷ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. 15 ದಿನಗಳ ಸುಗಮ ಸಹಾಯಧನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಜಿ ಎಂ ಬಿ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯು 100 ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಮನಾದ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಚಂಡೀಗಢ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ, ದೇಶವನ್ನು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೂಡ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಸ್ಥಾಪನಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. 2026-27ರ ವೇಳೆಗೆ 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಗ್ರ 5 ರಾಜ್ಯಗಳು.
ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಹಾಯಧನಯೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವರ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತ: ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅಂದಾಜು ₹75,000 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತ: ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹಾಯಧನ ವಿವರಗಳು
ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಹಾಯಧನವು ಮನೆಯ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಗುಣವಾದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ (ಯೂನಿಟ್ಗಳು)
ಸೂಕ್ತವಾದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
ಸಹಾಯಧನ ನೆರವು
0-150
1-2 ಕಿ.ವ್ಯಾ.
₹30,000-₹60,000
150-300
2-3 ಕಿ.ವ್ಯಾ.
₹60,000-₹78,000
>300
3 ಕಿ.ವ್ಯಾ. ಗೆ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟು
₹78,000
ಸಹಾಯಧನ ಅರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಆಯ್ಕೆ: ಕುಟುಂಬಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯಧನಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಚಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಾರಾಟಗಾರರನ್ನು ಸಹ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಗಾತ್ರಗಳು, ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ, ಮಾರಾಟಗಾರರ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವರಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ನಮೂದಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಮರುಪಾವತಿ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಸಿ ಎಫ್‌ ಎ ಅನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯ ಸುಮಾರು 15 ದಿನಗಳು.
ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳು: 3 ಕಿ.ವ್ಯಾ. ವರೆಗಿನ ವಸತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ (ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.7 ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ, ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದ ಸಾಲಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ.
ಅರ್ಹತೆ
ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಸೌರ ಫಲಕ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಯು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದೂರಗಾಮಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ:
• ಮನೆಯ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಸೃಷ್ಟಿ: ಮನೆಗಳು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಳಿತಾಯದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತಾದನೆಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಅನ್ನು ಡಿಸ್ಕಾಂ (DISCOM) ಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 3-ಕಿ.ವ್ಯಾ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 300 ಯೂನಿಟ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು, ಇದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಆದಾಯದ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಸತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಮೂಲಕ 30 ಗಿ.ವ್ಯಾ. ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: ಈ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ 25 ವರ್ಷಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 1000 BU ಗಳಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 720 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಗಣನೀಯ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
• ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ, ಮಾರಾಟ, ಸ್ಥಾಪನೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ (ಒ&ಎಂ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 17 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಸೌರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಶಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 10, 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 3 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಮಾರ್ಚ್ 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 27 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇನ್ವರ್ಟರ್‌ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಲನ್ಸ್‌ ಆಫ್‌ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ (ಬಿಒಪಿ) ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮ
ಯೋಜನೆಯ "ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮ" ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ₹800 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರತಿ ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ₹1 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಗ್ರಾಮವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಲು, ಇದು 5,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು (ಅಥವಾ ವಿಶೇಷ ವರ್ಗದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2,000) ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಂದಾಯ ಗ್ರಾಮವಾಗಿರಬೇಕು. ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಡಿ ಎಲ್‌ ಸಿ) ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಿದ ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಅವುಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್‌ ಇ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ₹1 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಅನುದಾನ ಸಿಗಲಿದೆ. ಡಿ ಎಲ್‌ ಸಿ ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಈ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇತರರಿಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಕ್ತಾಯ
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. 10 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯು 1 ಕೋಟಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಮನೆಗಳ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಗಣನೀಯ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು, ಸುಲಭ ಹಣಕಾಸು ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಮನೆಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯೊಂದಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
PM Surya Ghar: India’s Solar Revolution