Ministry of New and Renewable Energy
PMSGMBY Set to Surpass 10 Lakh Installations by March 2025, Targeting One Crore by 2027
Monthly Rooftop Solar Installations Surge Ten-Fold after the launch of PMSGBY
04 DEC 2024 7:46PM by PIB Delhi
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSGMBY), the world’s largest domestic rooftop solar scheme, is transforming the solar energy landscape of India. By March 2025, installations are projected to surpass 10 lakh, ramping up to 20 lakh by October 2025, 40 lakh by March 2026, and the targeted one crore by March 2027. Within just 9 months of PMSGMBY, 6.3 lakh installations have been achieved—an average of 70,000 per month. This marks a ten-fold increase in monthly installations compared to the average of 7,000 per month prior to the launch of the scheme in February 2024. States such as Gujarat, Maharashtra, Kerala, and Uttar Pradesh have demonstrated exceptional progress, reflecting robust infrastructure and stakeholder collaboration.
The early progress of PMSGMBY is a testament to the solid groundwork being laid, and the scheme is on track for accelerated growth in the coming months, paving the way for a sustainable future in rooftop solar energy.
Implementation Challenges quickly resolved for Faster Rollout
Initial implementation challenges were effectively addressed to accelerate the rollout. DISCOMs undertook auto-load enhancements to ensure the necessary power load capacity, while regulatory barriers were reduced by waiving Technical Feasibility Reports (TFR) for systems up to 10kW. Timely inspections by DISCOMs expedited subsidy releases, and measures ensured the availability of net meters. Efforts to expand the vendor base supported rapid deployment, complemented by affordable financing options through the Jan Samarth Portal for systems up to 3kW.
Building Infrastructure for Large-Scale Deployment
Building robust IT systems to integrate over 90 DISCOMs, banks, and other stakeholders was critical to coordinating operations at this scale. Vendor development has been a priority, with nearly 9,000 vendors activated and more joining daily. Capacity-building initiatives have trained 40,000 personnel, to ensure high-quality installations and service delivery. An additional 2 lakh technicians will be trained over the next eight months. Furthermore, more than 50,000 DISCOM engineers are receiving specialized training to inspect and commission rooftop solar plants and provide net meters.
Simplifying Consumer Processes
The scheme has also significantly simplified consumer processes. Previously, applicants had to submit multiple documents and make repeated visits to DISCOM offices. Now, most DISCOMs have waived Technical Feasibility approvals for systems under 10kW and digitized their processes, reducing the documentation burden and streamlining applications. Application can now be filed in 5 minutes on www.pmsuryaghar.gov.in, which also allows shortlisting and selecting vendors. Applicant can also use the GIS feature of the portal to see his roof and plan the capacity of rooftop solar system. Loan at 7% interest rate could also be applied seamlessly on the portal itself. After installation details can also be uploaded within minutes. Portal automatically informs the DISCOM to inspect, after which applicant could redeem subsidy also on the portal.
Efficient Subsidy Disbursement
Efficient subsidy disbursement has been another key achievement. Following the conclusion of the Model Code of Conduct in June 2024, disbursements commenced promptly. By November 2024, over ₹3,100 crore had been disbursed to more than four lakh consumers. With an average of 67,000 households receiving subsidies monthly, the scheme demonstrates operational robustness and a commitment to timely financial support. Subsidies are now processed within 15 days, enhancing consumer satisfaction.
Satisfied Households
With households receiving subsidy swiftly and with the electricity bills getting significantly reduced more and more applications are pouring through word of mouth. 28% of the households are getting zero electricity bills.
Extensive Awareness Campaigns
Extensive awareness campaigns have complemented these efforts, driving registrations and educating households about the scheme’s benefits. These campaigns are expected to further bolster participation, ensuring sustained momentum and widespread adoption.
The PMSGMBY is not merely on course to meet its ambitious targets—it is set to herald a new era of rooftop solar success that stands as an exemplary model of sustainable energy deployment globally. With robust infrastructure, streamlined processes, and a clear vision in place, the scheme is primed for accelerated growth. It is also poised to deliver far-reaching socio-economic and environmental benefits, setting a global benchmark for renewable energy integration and empowering millions of households across the nation.

പാരമ്പര്യേതര, പുനരുല്‍പ്പാദക ഊര്‍ജ്ജ മന്ത്രാലയം
2025 മാർച്ചോടെ 10 ലക്ഷം വീടുകളിൽ സ്ഥാപിക്കാനൊരുങ്ങി PMSGMBY; ലക്ഷ്യം 2027ഓടെ ഒരുകോടി എണ്ണം
PMSGMBY ആരംഭിച്ചശേഷം പ്രതിമാസ പുരപ്പുറ സോളാർ സ്ഥാപിക്കൽ പത്തിരട്ടി വർധിച്ചു
04 DEC 2024 7:46PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഗാർഹിക പുരപ്പുറ സോളാർ പദ്ധതിയായ പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലി യോജന - (PMSGMBY) ഇന്ത്യയുടെ സൗരോർജ മേഖലയെ മാറ്റിമറിക്കുന്നു. 2025 മാർച്ചോടെ, 10 ലക്ഷം വീടുകളിൽ സ്ഥാപിക്കുമെന്നും 2025 ഒക്ടോബറിൽ 20 ലക്ഷമായും 2026 മാർച്ചോടെ 40 ലക്ഷമായും 2027 മാർച്ചോടെ ഒരു കോടിയായും ഉയരുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. PMSGMBY ആരംഭിച്ച് 9 മാസത്തിനുള്ളിൽ 6.3 ലക്ഷം വീടുകളിൽ പുരപ്പുറ സൗരോർജ നിലയം സ്ഥാപിച്ചു. പ്രതിമാസ ശരാശരി 70,000 ആണ്. 2024 ഫെബ്രുവരിയിൽ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് പ്രതിമാസ ശരാശരി 7000 ആയിരുന്നു. ഇതിനെ അപേക്ഷിച്ച് പത്തിരട്ടി വർധനയാണു നിലവിൽ രേഖപ്പെടുത്തുന്നത്. കരുത്തുറ്റ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും പങ്കാളികളുടെ സഹകരണവും പ്രതിഫലിപ്പിച്ച് ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര, കേരളം, ഉത്തർപ്രദേശ് തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങൾ പദ്ധതിയിൽ അസാധാരണമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
പ്രതീക്ഷിച്ചതിനും മുമ്പേയുള്ള PMSGMBY-യുടെ പുരോഗതി ദൃഢമായ അടിത്തറ പാകിയതിന്റെ തെളിവാണ്. വരുംമാസങ്ങളിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയുടെ പാതയിലുള്ള പദ്ധതി, പുരപ്പുറ സൗരോർജത്തിൽ സുസ്ഥിരഭാവിക്കു വഴിയൊരുക്കുന്നു.
വേഗത്തിലുള്ള നടപ്പാക്കലിനായി വെല്ലുവിളികൾക്കു ദ്രുതഗതിയിൽ പരിഹാരം
പദ്ധതി അതിവേഗം നടപ്പാക്കുന്നതിന് പ്രാരംഭതലത്തിലെ വെല്ലുവിളികൾ ഫലപ്രദമായി അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ആവശ്യമായ വൈദ്യുതശേഷി ഉറപ്പാക്കാൻ ഡിസ്‌കോമുകൾ ഓട്ടോ-ലോഡ് മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ നടത്തി. അതേസമയം 10kW വരെയുള്ള സംവിധാനങ്ങൾക്കുള്ള സാങ്കേതിക സാധ്യതാ റിപ്പോർട്ടുകൾ (TFR) ഒഴിവാക്കി നിയന്ത്രണ തടസ്സങ്ങൾ കുറച്ചു. ഡിസ്‌കോമുകളുടെ സമയബന്ധിത പരിശോധനകൾ സബ്‌സിഡി വിതരണം വേഗത്തിലാക്കുകയും, നടപടികൾ നെറ്റ് മീറ്ററുകളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. വിൽപ്പന അടിത്തറ വിപുലീകരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിന്യാസത്തെ പിന്തുണച്ചു. 3kW വരെയുള്ള സംവിധാനങ്ങൾക്കായി ജൻ സമർഥ് പോർട്ടലിലൂടെ താങ്ങാനാകുന്ന ധനസഹായ മാർഗങ്ങൾ ഒ‌രുക്കി.
വലിയ തോതിലുള്ള വിന്യാസത്തിനുള്ള അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കൽ
90-ലധികം ഡിസ്‌കോമുകൾ, ബാങ്കുകൾ, മറ്റ് പങ്കാളികൾ എന്നിവയെ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിന് കരുത്തുറ്റ ഐടി സംവിധാനങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നത് ഈ തോതിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിൽ നിർണായകമായിരുന്നു. ഏകദേശം 9000 വിൽപ്പനക്കാർ സജീവമാകുകയും ദിവസേന കൂടുതൽ പേർ ഭാഗമാകുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ വിൽപ്പനാധിഷ്ഠിത വികസനത്തിനു മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സ്ഥാപിക്കലുകളും സേവനവിതരണവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങൾ 40,000 ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കു പരിശീലനമേകി. അടുത്ത എട്ടു മാസത്തിനുള്ളിൽ രണ്ടു ലക്ഷം സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർക്കു കൂടി പരിശീലനം നൽകും. കൂടാതെ, പുരപ്പുറ സൗരോർജ നിലയങ്ങൾ പരിശോധിച്ച് കമ്മീഷൻ ചെയ്യുന്നതിനും നെറ്റ് മീറ്ററുകൾ നൽകുന്നതിനുമായി 50,000-ലധികം ഡിസ്‌കോം എൻജിനിയർമാർക്ക് പ്രത്യേക പരിശീലനം ലഭിക്കുന്നു.
ഉപഭോക്തൃ പ്രക്രിയകൾ ലളിതമാക്കൽ
ഈ പദ്ധതി ഉപഭോക്തൃ പ്രക്രിയകൾ വലിയ തോതിൽ ലളിതമാക്കി. മുമ്പ്, അപേക്ഷകർ നിരവധി രേഖകൾ സമർപ്പിക്കുകയും ഡിസ്കോം ഓഫീസുകളിൽ ആവർത്തിച്ചുള്ള സന്ദർശനം നടത്തുകയും ചെയ്യണമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, മിക്ക ഡിസ്‌കോമുകളും 10kW-ന് താഴെയുള്ള സംവിധാനങ്ങൾക്ക് സാങ്കേതിക സാധ്യതാ അനുമതികൾ ഒഴിവാക്കുകയും അവയുടെ പ്രക്രിയകൾ ഡിജിറ്റൽരൂപത്തിലാക്കുകയും രേഖകൾ സമർപ്പിക്കൽ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും അപേക്ഷകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും ചെയ്തു. www.pmsuryaghar.gov.in എന്ന പോർട്ടലിൽ 5 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ ഇപ്പോൾ അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കാം. ഇത് വിൽപ്പനക്കാരുടെ പട്ടിക കണ്ടെത്താനും തെരഞ്ഞെടുക്കലിനും അനുവദിക്കുന്നു. അപേക്ഷകന് മേൽക്കൂര കാണാനും പുരപ്പുറ സൗരോർജ സംവിധാനത്തിന്റെ ശേഷി ആസൂത്രണം ചെയ്യാനും പോർട്ടലിന്റെ GIS സവിശേഷത ഉപയോഗിക്കാം. പോർട്ടലിൽ തന്നെ 7% പലിശ നിരക്കിലുള്ള വായ്പയ്ക്ക് പരിധികളില്ലാതെ അപേക്ഷിക്കാം. സ്ഥാപിച്ചതിനുശേഷം വിശദാംശങ്ങൾ മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യാനാകും. പരിശോധനയ്ക്കായി പോർട്ടൽ സ്വയമേവ ഡിസ്‌കോമിനു വിവരം നൽകുന്നു. അതിനുശേഷം അപേക്ഷകന് പോർട്ടലിൽ സബ്‌സിഡി ലഭിക്കാനുള്ള നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാം.
കാര്യക്ഷമമായ സബ്‌സിഡി വിതരണം
കാര്യക്ഷമമായ സബ്‌സിഡി വിതരണമാണ് മറ്റൊരു പ്രധാന നേട്ടം. 2024 ജൂണിൽ മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം അവസാനിച്ചതിനെത്തുടർന്ന്, ഉടനടി വിതരണം ആരംഭിച്ചു. 2024 നവംബറോടെ, നാല് ലക്ഷത്തിലധികം ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് 3100 കോടി രൂപയിലധികം വിതരണം ചെയ്തു. പ്രതിമാസം ശരാശരി 67,000 കുടുംബങ്ങൾക്ക് സബ്‌സിഡി ലഭിക്കുന്നതിനാൽ, ഈ പദ്ധതി പ്രവർത്തനക്ഷമതയും സമയബന്ധിതമായ സാമ്പത്തിക സഹായത്തിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയും പ്രകടമാക്കുന്നു. ഉപഭോക്തൃ സംതൃപ്തി വർധിപ്പിച്ച്, ഇപ്പോൾ 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ സബ്‌സിഡിക്കുള്ള നടപടികൾ നടത്തുന്നു.
സംതൃപ്ത കുടുംബങ്ങൾ
വീട്ടുകാർക്ക് അതിവേഗം സബ്‌സിഡി ലഭിക്കുകയും വൈദ്യുതി ബില്ലുകൾ ഗണ്യമായി കുറയുകയും ചെയ്തതോടെ കൂടുതൽ അപേക്ഷകൾ പ്രവഹിക്കുകയാണ്. 28% കുടുംബങ്ങൾക്ക് വൈദ്യുതി ബിൽ തുക പൂജ്യമാണ്.
വിപുലമായ ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികൾ
വിപുലമായ ബോധവൽക്കരണ യജ്ഞങ്ങൾ ഈ ശ്രമങ്ങളെ പൂർത്തീകരിക്കുകയും രജിസ്‌ട്രേഷനുകൾ നടത്തുകയും പദ്ധതിയുടെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് കുടുംബങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ പ്രചാരണ പരിപാടികൾ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കുമെന്നും സുസ്ഥിര വേഗതയും വ്യാപക സ്വീകാര്യതയും ഉറപ്പാക്കുമെന്നുമാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.