ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਕਸਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਚੈਨਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸਵੰਦ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿੰਗ ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨਵੀਂ ਫੈਕਟਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਾਰਜਬਲ ਨਹੀਂ ਹਾਂ; ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਸ਼ਕਤੀ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
‘ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਅਨੰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਭੂਮੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਾਡੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠਪੁਸਤਕਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
01 MAR 2025 12:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਨਐਕਸਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਦੇ ਲਾਂਚ ‘ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਅਤੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰੈਂਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਿਟ ਰਾਜਨੀਤੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਭਿਨਲ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਘਰਾਣੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਨਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਖ਼ਬਰਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 26 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੌਰਾਨ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਮੈਗਾ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰਸ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 60 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਚੈਨਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪੱਖਪਾਤ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਵੇਂ ਹੀ ਦਿਖਾਏਗਾ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਅਤੇ 'ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ' ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸੱਚ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸਥਾਨਕ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰਫੂਡ ਮਖਾਣੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ "ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੋਨੀ ਐਬੋਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਸੁਆਦ ਚਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਬਾਜਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਲਦੀ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਲਦੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਫੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੌਫੀ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸੰਭਾਲੇਗਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਲ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਰਸਤੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਕੌਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਸਿਲੀਏਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬੈਕ ਆਫਿਸ ਕਹਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਵੀਂ ਫੈਕਟਰੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਰਜਬਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸਨ, ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਤੋਂ ਬਰਫ਼ੀਲੇ ਮਟਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਪੁਰੰਦਰ ਅੰਜੀਰ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਬੱਲਿਆਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਅਧੂਰੇ ਪੁਲ ਅਤੇ ਰੁਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੁਣ ਸੁਪਨਿਆਂ ਤੋਂ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਈਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡੇਟਾ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ "ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਜਾਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,500 ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਡ੍ਰਾਮੈਟਿਕ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਐਕਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਬਾਂਸ ਕੱਟਣ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਘਾਹ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੁਟੀਅਨਜ਼ ਦੇ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦੀ ਚੁੱਪੀ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਆਈਟੀਆਰ ਭਰਨਾ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ, ਇਹ ਕੁਝ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਰਿਫੰਡ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਨਖਾਹਦਾਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੌਖ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਡੇਟਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਧਰਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ (Zero) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਿੱਤੀ, ਹੁਣ ਅਨੰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ "ਇੰਡੋਵੇਟਿੰਗ" ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਭਾਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਪੀਆਈ (ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਾਰਲੋਸ ਮੋਂਟੇਸ ਯੂਪੀਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲੋਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਫਰਾਂਸ, ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਯੂਪੀਆਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕੇ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਏਆਈ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚੇ ਮਿਡਲ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਡਿੰਗ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 50,000 ਨਵੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਬਿਹਤਰ ਖ਼ਬਰ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਰਨਲਾਂ ਦੀ ਗਾਹਕੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰਿਸਰਚਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜਰਨਲਾਂ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਜਾਂ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਬ੍ਰਾਇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਦੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਮਾਈਕ ਮੈਸੀਮਿਨੋ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਵੀਨਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਆਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਹਰ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਚਮ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਛੋਟੀ ਸੋਚ ਜਾਂ ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਊਜ਼ਐਕਸ ਵਰਲਡ, ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਅੱਜ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੋਣ ਦਾ ਦਲੇਰਾਨਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਡਰਾਇੰਗ ਰੂਮ ਅਤੇ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇਖਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੋਕ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ 'ਤੇ "ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ", ਵਿਆਹ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ "ਵੈਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ, ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਵੱਈਏ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਚੈਨਲ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬੇਅੰਤ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਵੀ ਮੀਡੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਤੀਕੇਯ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੋਨੀ ਐਬੋਟ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਨਿਲ ਵਿਕਰਮਸਿੰਘੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the NXT Conclave
PM launches the NewsX World Channel
The world is keenly watching 21st-century India: PM
Today, the world is witnessing India’s organizing and innovating skills: PM
I had presented the vision of 'Vocal for Local' and 'Local for Global' to the nation and today, we are seeing this vision turn into reality: PM
Today, India is emerging as the new factory of the world; We are not just a workforce; we are a world-force!: PM
‘Minimum Government, Maximum Governance’ is the mantra for efficient and effective governance: PM
India is becoming the land of infinite innovations: PM
India's youth is our top priority: PM
The National Education Policy has given students the opportunity to think beyond textbooks: PM
01 MAR 2025 12:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the NXT Conclave in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he extended his heartfelt congratulations on the auspicious launch of NewsX World. He highlighted that the network includes channels in Hindi, English, and various regional languages, and today, it is going global. He also remarked on the initiation of several fellowships and scholarships, extending his best wishes for these programs.
Remarking that he had attended similar media events in the past, but NewsX World had set a new trend today, Shri Modi extended special congratulations for this achievement. He highlighted that media events of this nature are a tradition in the country, but NewsX World has given it a new dimension. He added that their summit focused on discussion of policies and was policy-centric as compared to politics-centric. He added that this summit had given great importance to discussions and deliberations by many dignitaries from across various fields. He acknowledged that they have worked on an innovative model, and expressed hope that other media houses will enrich this trend and template in their own innovative ways.
“The world is keenly watching 21st-century India”, exclaimed the Prime Minister. He said that people from around the globe want to visit and understand India. He emphasized that India is a country where positive news is being created, new records are being set daily, and something new is happening every day. Mentioning the recent completion of the Maha Kumbh in Prayagraj on February 26th, which amazed the world with crores of people bathing in a temporary city along the riverbank, Shri Modi said, “the world is witnessing India's organizing and innovating skills”. He pointed out that India is manufacturing everything from semiconductors to aircraft carriers and that the world wants to learn about India's success in detail and expressed that this is a significant opportunity for NewsX World.
Highlighting that a few months ago, India conducted the world's largest election, Shri Modi said that for the first time in 60 years, a Government in India has returned to power for the third consecutive term. He emphasized that this public trust is based on India's numerous achievements over the past 11 years. He expressed confidence that the new channel will bring India's real stories to the world without any bias, showcasing the country as it truly is.
“Few years ago, I had presented the vision of 'Vocal for Local' and 'Local for Global' to the nation and today, we are seeing this vision turn into reality”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that India's AYUSH products and yoga have gone from local to global and noted that India's superfood, makhana, is also gaining global recognition, along with millets, referred to as "Shri Anna." He mentioned that his friend, Tony Abbott, the former PM of Australia experienced Indian millets first hand at Delhi Haat and enjoyed the millet dishes, which pleased him.
Stressing that not only millets but also India's turmeric has gone from local to global, with India supplying over 60 percent of the world's turmeric, Shri Modi remarked that India's coffee has also achieved global recognition, making India the seventh-largest coffee exporter in the world. He emphasized that India's mobile phones, electronic products, and medicines are gaining global recognition. He noted that India is leading several global initiatives. Mentioning the recent opportunity to attend the AI Action Summit in France, where India was the co-host and will now take on the responsibility of hosting it, the Prime Minister highlighted India's successful G-20 summit during its presidency, where the India-Middle East-Europe Corridor was introduced as a new economic route. He mentioned that India has given a strong voice to the Global South and prioritized the interests of island nations. To address the climate crisis, India has presented the Mission LiFE vision to the world, he added. Shri Modi also mentioned India's leadership in initiatives such as the International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. He expressed his happiness that as many Indian brands are going global, India's media is also understanding and embracing this global opportunity.
Remarking that for decades, the world referred to India as its back office, the Prime Minister said, “today, India is becoming the new factory of the world”. He emphasized that India is not just a workforce but a world-force and highlighted that the country, which once imported many products, is now emerging as an export hub. He noted that farmers, who were once limited to local markets, are now reaching global markets with their produce. Shri Modi mentioned the increasing global demand for Pulwama's snow peas, Maharashtra's Purandar figs, and Kashmir's cricket bats. He emphasized that India's defense products showcase the strength of Indian engineering and technology to the world. He pointed out that from electronics to the automobile sector, the world has witnessed India's scale and capability. “India is not only providing products to the world but is also becoming a trusted and reliable partner in the global supply chain”, he added.
“India's leadership in various sectors is the result of years of hard work and systematic policy decisions”, said Shri Modi and highlighted the progress made over the past ten years, where incomplete bridges and stalled roads have now transformed into dreams moving forward at a new pace with good roads and excellent expressways. He emphasized that reduced travel time and costs have provided the industry with an opportunity to decrease logistics turnaround time, benefiting the automobile sector significantly. He noted the increased demand for vehicles and the encouragement of EV production, adding that today, India has emerged as a major automobile producer and exporter.
Prime Minister remarked that a similar transformation has been observed in electronics manufacturing. Over the past decade, electricity has reached more than 2.5 crore families for the first time, leading to increased demand and production of electronic equipment, he added. He highlighted that affordable data has boosted the demand for mobile phones, and the increased availability of services on mobile phones has led to higher consumption of digital devices. He mentioned that programs like PLI Schemes have turned this demand into an opportunity, making India a major electronics exporter. Emphasising that India's ability to set and achieve large targets is rooted in the mantra of "Minimum Government, Maximum Governance," which promotes efficient and effective governance without Government interference or pressure, Shri Modi provided an example of how the Government had abolished around 1,500 obsolete laws over the past decade, many of which were enacted during British rule. One such law was the Dramatic Performance Act, which allowed the arrest of people dancing in public places. This law was in effect for 70 years after independence and was abolished by the current Government. The Prime Minister also mentioned the example of bamboo, which is the lifeline of tribal areas and the North East. Previously, cutting bamboo could lead to arrest, as it was classified as a tree. The Government has now changed this decades-old law, recognizing bamboo as grass. He remarked at the silence of previous leaders and the Lutyens' elite on such outdated laws and emphasized the current Government's efforts to remove them.
Mentioning that ten years ago, filing an ITR was a difficult task for an ordinary person but today, it can be done in a few moments, and refunds are credited to accounts within days, the Prime Minister highlighted that the process of simplifying income tax laws is ongoing in Parliament. He added that income up to ₹12 lakh has been made tax-free, benefiting the salaried class significantly and emphasized that the budget has helped young professionals fulfill their aspirations and increase their savings. Shri Modi stated that the goal is to provide ease of living, ease of doing business, and open skies for the country's people and their aspirations. He noted that many startups are benefiting from geospatial data, which previously required government permission to create maps. The government has changed this, allowing startups and private companies to make excellent use of this data, he added.
Highlighting that India, the land that gave the world the concept of zero, is now becoming the land of infinite innovations, the Prime Minister stressed that India was not only innovating but also "Indovating," meaning innovating the Indian way. He highlighted that India is creating solutions that are affordable, accessible, and adaptable, and offering these solutions to the world without gatekeeping. He mentioned that when the world needed a secure and cost-effective digital payment system, India developed the UPI (Unified Payments Interface) system. Shri Modi said that Professor Carlos Montes was impressed by the people-friendly nature of UPI technology and mentioned that today, countries like France, UAE, and Singapore are integrating UPI into their financial ecosystems. He also mentioned that many countries are signing agreements to connect with India's digital public infrastructure, India Stack. During the COVID-19 pandemic, India's vaccine demonstrated the country's quality healthcare solutions to the world. The Prime Minister highlighted that the Aarogya Setu app was made open source to benefit the world. He emphasized that India is a major space power and is helping other countries achieve their space aspirations. He stated that India is working on AI for public good and sharing its experience and expertise with the world.
Lauding the ITV Network for launching numerous fellowships today, Shri Modi emphasized that the youth of India are the biggest beneficiaries and stakeholders of a developed India, making them a top priority. He highlighted that the National Education Policy has provided children with the opportunity to think beyond textbooks. He added that from middle school, children are learning coding and preparing for fields like AI and data science. Talking about the Atal Tinkering Labs, which are giving children hands-on experience with emerging technologies. He said this year's budget has announced the creation of 50,000 new Atal Tinkering Labs.
Shri Modi remarked that in the world of news, various agencies' subscriptions help in better news coverage. Similarly, students in the field of research need access to as many information sources as possible. He added that previously, they had to subscribe to different journals at high costs but the Government had relieved researchers of this concern by introducing the "One Nation, One Subscription" initiative, ensuring free access to renowned journals worldwide for every researcher in the country. The government is set to spend over ₹6,000 crore on this initiative, he said. Emphasising that the Government was ensuring the best research facilities for every student, whether in space exploration, biotech research, or AI, the Prime Minister highlighted that India's children are emerging as future leaders. Mentioning about the remarkable experiences of Dr. Brian Greene’s meeting with IIT students, and astronaut Mike Massimino’s meeting with Central School students, the Prime Minister expressed confidence that a significant future innovation will come from a small school in India.
Emphasizing that India's aspiration and direction are to see its flag waving on every global platform, the Prime Minister remarked that this is not the time for small thinking or small steps. He expressed happiness that as a media institution, NewsX World has understood this sentiment. He highlighted that ten years ago, the focus was on reaching different states within the country, but today, the network has taken the bold step of going global. Shri Modi stated that this inspiration and resolve should be present in every citizen and entrepreneur. He shared his vision of seeing an Indian brand in every market, drawing room, and dining table worldwide. He emphasized that "Made in India" should become the world's mantra. The Prime Minister expressed his dream that people think of "Heal in India" when they are ill, "Wed in India" when they plan a wedding, and prioritize India for travel, conferences, exhibitions, and concerts. He highlighted the importance of fostering this positive attitude and strength within ourselves and acknowledged the significant role of the network and channel in this endeavor. He stated that the possibilities are endless, and it is now up to us to turn them into reality with courage and determination.
“India is moving forward with the resolve to become a developed nation in the next 25 years”, emphasised Shri Modi and concluded by encouraging the ITV network to take a similar resolve to establish itself on the world stage, expressing confidence in their success.
The Founder of ITV Media Network and Rajya Sabha MP, Shri Karthikeya Sharma, Former Prime Minister of Australia, H.E. Mr. Tony Abbott, Former President and Prime Minister of Sri Lanka, H.E. Mr. Ranil Wickremesinghe were present among other dignitaries at the event.