પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ NXT કોન્ક્લેવમાં ભાગ લીધો
પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડ ચેનલ લોન્ચ કરી
દુનિયા 21મી સદીના ભારત પર આતુરતાથી નજર રાખી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દુનિયા ભારતના આયોજન અને નવીન કૌશલ્યને જોઈ રહી છે: પીએમ
મેં રાષ્ટ્ર સમક્ષ 'વોકલ ફોર લોકલ' અને 'લોકલ ફોર ગ્લોબલ'નું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું હતું અને આજે આપણે આ વિઝનને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત થતું જોઈ રહ્યા છીએ: પીએમ
આજે ભારત વિશ્વની નવી ફેક્ટરી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે; આપણે માત્ર એક કાર્યબળ જ નથી; આપણે વિશ્વ-શક્તિ છીએ!: પ્રધાનમંત્રી
'લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન' કાર્યક્ષમ અને અસરકારક શાસનનો મંત્ર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત અનંત નવીનતાઓની ભૂમિ બની રહ્યું છે: પીએમ
ભારતના યુવાનો અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિએ વિદ્યાર્થીઓને પાઠ્યપુસ્તકોથી આગળ વિચારવાની તક આપી છે: પ્રધાનમંત્રી
01 MAR 2025 12:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં એનએક્સટી કોન્ક્લેવમાં ભાગ લીધો હતો. અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડના શુભારંભ બદલ હાર્દિક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નેટવર્કમાં હિંદી, અંગ્રેજી અને વિવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓની ચેનલો સામેલ છે અને અત્યારે તે વૈશ્વિક સ્તરે ચાલી રહી છે. તેમણે કેટલીક ફેલોશિપ અને શિષ્યવૃત્તિની શરૂઆત અંગે પણ ટિપ્પણી કરી હતી અને આ કાર્યક્રમો માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
તેમણે ભૂતકાળમાં આ પ્રકારની મીડિયા ઇવેન્ટમાં હાજરી આપી હતી, પણ ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડે આજે એક નવો ટ્રેન્ડ સ્થાપિત કર્યો છે એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ આ સિદ્ધિ બદલ વિશેષ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની મીડિયા ઈવેન્ટ્સ દેશમાં એક પરંપરા છે, પણ ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડે તેને નવું પરિમાણ આપ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સમિટ નીતિઓની ચર્ચા પર કેન્દ્રિત હતી અને રાજકારણ-કેન્દ્રિતની સરખામણીમાં નીતિ-કેન્દ્રિત હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સમિટમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી અનેક મહાનુભાવો દ્વારા કરવામાં આવેલી ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શને ખૂબ જ મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે તેઓએ એક નવીન મોડેલ પર કામ કર્યું છે, અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે અન્ય મીડિયા ગૃહો આ વલણ અને ટેમ્પલેટને તેમની પોતાની નવીન રીતે સમૃદ્ધ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દુનિયા 21મી સદીના ભારત પર આતુરતાથી નજર રાખી રહી છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, દુનિયાભરનાં લોકો ભારતની મુલાકાત લેવા અને સમજવા ઇચ્છે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત એક એવો દેશ છે, જ્યાં સકારાત્મક સમાચારોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. દરરોજ નવા વિક્રમો સ્થાપિત થઈ રહ્યાં છે અને દરરોજ કંઈક નવું થઈ રહ્યું છે. પ્રયાગરાજમાં 26 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ મહાકુંભનાં સમાપનનો ઉલ્લેખ કરીને દુનિયાને આશ્ચર્યચકિત કરી દેનાર મહાકુંભ નદી કિનારે એક કામચલાઉ નગરમાં સ્નાનથી દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "દુનિયા ભારતનાં આયોજન અને નવીનતાનાં કૌશલ્યોને જોઈ રહી છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભારત સેમીકન્ડક્ટરથી લઈને એરક્રાફ્ટ કેરિયર સુધીની દરેક વસ્તુનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે અને વિશ્વ ભારતની સફળતા વિશે વિગતવાર જાણવા માંગે છે અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડ માટે આ એક મહત્વપૂર્ણ તક છે.
થોડાં મહિના અગાઉ ભારતે વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણી યોજી હોવાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 60 વર્ષમાં પહેલી વખત ભારતમાં કોઈ સરકાર સતત ત્રીજી વાર સત્તામાં પાછી ફરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જાહેર વિશ્વાસ છેલ્લાં 11 વર્ષમાં ભારતની અસંખ્ય સિદ્ધિઓ પર આધારિત છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નવી ચેનલ કોઈ પણ જાતના પૂર્વગ્રહ વિના ભારતની વાસ્તવિક વાર્તાઓને દુનિયા સમક્ષ લાવશે, જે દેશને ખરેખર જેવો છે તેવો દેખાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "થોડાં વર્ષો અગાઉ મેં 'વોકલ ફોર લોકલ' અને 'લોકલ ફોર ગ્લોબલ'નું વિઝન રાષ્ટ્ર સમક્ષ પ્રસ્તુત કર્યું હતું અને આજે આપણે આ વિઝનને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત થતું જોઈ રહ્યા છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં આયુષ ઉત્પાદનો અને યોગ સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતનાં સુપરફૂડ મખાનાને બાજરીની સાથે-સાથે "શ્રી અન્ના" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમના મિત્ર, ટોની એબોટ, ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ વડા પ્રધાન, દિલ્હી હાટ ખાતે ભારતીય બાજરીનો પ્રથમ અનુભવ કર્યો હતો અને બાજરીની વાનગીઓની મજા માણી હતી, જેનાથી તેઓ ખુશ થયા હતા.
માત્ર બાજરી જ નહીં, પણ ભારતની હળદર પણ સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચી છે, જેમાં ભારત વિશ્વની 60 ટકાથી વધારે હળદરનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની કોફીએ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પણ પ્રાપ્ત કરી છે અને ભારતને દુનિયામાં સાતમો સૌથી મોટો કોફી નિકાસકાર દેશ બનાવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં મોબાઇલ ફોન, ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનો અને દવાઓને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત કેટલીક વૈશ્વિક પહેલોની આગેવાની કરી રહ્યું છે. ફ્રાંસમાં એઆઈ એક્શન સમિટમાં ભાગ લેવાની તાજેતરની તકનો ઉલ્લેખ કરીને, જ્યાં ભારત સહ-યજમાન હતું અને હવે તેનું આયોજન કરવાની જવાબદારી લેશે, વડા પ્રધાને તેના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન ભારતની સફળ જી -20 સમિટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જ્યાં ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોરને નવા આર્થિક માર્ગ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતે વૈશ્વિક દક્ષિણને મજબૂત અવાજ આપ્યો છે અને ટાપુ દેશોનાં હિતોને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આબોહવાની કટોકટીનું સમાધાન કરવા ભારતે દુનિયા સમક્ષ મિશન LiFE વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું છે. શ્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન અને આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન જેવી પહેલોમાં ભારતનાં નેતૃત્વનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, જેમ જેમ ઘણી ભારતીય બ્રાન્ડ વૈશ્વિક સ્તરે આગળ વધી રહી છે, તેમ તેમ ભારતનું મીડિયા પણ આ વૈશ્વિક તકને સમજી રહ્યું છે અને અપનાવી રહ્યું છે.
દાયકાઓથી દુનિયાએ ભારતને તેનું બેક ઓફિસ તરીકે ઓળખાવ્યું છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત દુનિયામાં નવી ફેક્ટરી બની રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત માત્ર કાર્યદળ જ નથી, પણ વૈશ્વિક પરિબળ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે ઘણાં ઉત્પાદનોની આયાત કરનાર દેશ હવે નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે વિકસી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ખેડૂતો, જેઓ એક સમયે સ્થાનિક બજારો સુધી જ મર્યાદિત હતાં, તેઓ હવે તેમનાં ઉત્પાદન સાથે વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચી રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ પુલવામાના સ્નો વટાણા, મહારાષ્ટ્રના પુરંદરના અંજીર અને કાશ્મીરના ક્રિકેટ બેટની વૈશ્વિક માગમાં વધારો થઈ રહ્યો હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનો દુનિયાને ભારતીય એન્જિનીયરિંગ અને ટેકનોલોજીની તાકાત પ્રદર્શિત કરે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સથી લઈને ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્ર સુધી દુનિયાએ ભારતનાં વ્યાપ અને ક્ષમતાનાં સાક્ષી બન્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત ન માત્ર વિશ્વને ઉત્પાદનો પ્રદાન કરે છે, પણ વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં વિશ્વસનીય અને ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર પણ બની રહ્યું છે."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતનું નેતૃત્વ વર્ષોની સખત મહેનત અને વ્યવસ્થિત નીતિગત નિર્ણયોનું પરિણામ છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં અપૂર્ણ પુલો અને અટકી પડેલા માર્ગો હવે સારા માર્ગો અને ઉત્કૃષ્ટ એક્સપ્રેસવે સાથે નવી ગતિએ આગળ વધતાં સ્વપ્નોમાં પરિવર્તિત થઈ ગયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો અને ખર્ચને કારણે ઉદ્યોગને લોજિસ્ટિક્સ ટર્નઅરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો કરવાની તક મળી છે. જેનાથી ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર લાભ થયો છે. તેમણે વાહનોની વધતી જતી માગ અને ઇવી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની નોંધ લીધી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારત મુખ્ય ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં પણ આ પ્રકારનું પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં પ્રથમ વખત 2.5 કરોડથી વધારે કુટુંબો સુધી વીજળી પહોંચી છે, જેના પગલે ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોની માગ અને ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વાજબી દરે ડેટાથી મોબાઇલ ફોનની માગમાં વધારો થયો છે અને મોબાઇલ ફોન પર સેવાઓની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થવાને કારણે ડિજિટલ ઉપકરણોનો વપરાશ વધ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પીએલઆઈ યોજનાઓ જેવા કાર્યક્રમોએ આ માગને તકમાં પરિવર્તિત કરી છે, જેણે ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક્સનો મુખ્ય નિકાસકાર બનાવ્યો છે. ભારતની મોટા લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવાની અને હાંસલ કરવાની ક્ષમતાનાં મૂળિયા "મીનીમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ"નાં મંત્રમાં રહેલાં છે, જે સરકારી હસ્તક્ષેપ કે દબાણ વિના કાર્યદક્ષ અને અસરકારક શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું કે સરકારે છેલ્લાં એક દાયકામાં આશરે 1,500 અપ્રચલિત કાયદાઓને નાબૂદ કર્યા છે, જેમાંથી ઘણાં બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન ઘડવામાં આવ્યાં હતાં. આવો જ એક કાયદો હતો ડ્રામેટિક પરફોર્મન્સ એક્ટ, જે જાહેર સ્થળોએ નાચતા લોકોની ધરપકડની મંજૂરી આપતો હતો. આ કાયદો આઝાદી પછી 70 વર્ષ સુધી અમલમાં હતો અને વર્તમાન સરકારે તેને નાબૂદ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વાંસનાં ઉદાહરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે આદિવાસી વિસ્તારો અને પૂર્વોત્તરની જીવાદોરી સમાન છે. અગાઉ, વાંસ કાપવાથી ધરપકડ થઈ શકતી હતી, કારણ કે તેને ઝાડ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવતું હતું. વાંસને ઘાસ તરીકે માન્યતા આપતા સરકારે હવે દાયકાઓ જૂના આ કાયદામાં ફેરફાર કર્યો છે. તેમણે આ પ્રકારના જૂના કાયદાઓ અંગે અગાઉના નેતાઓ અને લ્યુટિયન્સના ચુનંદા વર્ગના મૌન પર ટિપ્પણી કરી હતી અને તેમને દૂર કરવાના વર્તમાન સરકારના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
10 વર્ષ અગાઉ આઇટીઆર ફાઇલ કરવું સામાન્ય વ્યક્તિ માટે મુશ્કેલ કામ હતું તેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય વ્યક્તિ માટે આઇટીઆર ફાઇલ કરવું મુશ્કેલ કામ હતું, પણ આજે તે કામ થોડીક જ ક્ષણોમાં થઈ શકે છે અને રિફંડ થોડા જ દિવસોમાં ખાતામાં જમા થઈ જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંસદમાં આવકવેરાનાં કાયદાને સરળ બનાવવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રૂ. 12 લાખ સુધીની આવકને કરમુક્ત કરવામાં આવી છે, જેનાથી પગારદાર વર્ગને નોંધપાત્ર લાભ થયો છે તથા બજેટે યુવા વ્યાવસાયિકોને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં અને તેમની બચત વધારવામાં મદદ કરી છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ દેશનાં લોકો અને તેમની આકાંક્ષાઓ માટે જીવનની સરળતા, વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા અને ખુલ્લું આકાશ પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં સ્ટાર્ટઅપ્સને જીઓસ્પેટીયલ ડેટાનો લાભ મળી રહ્યો છે. જેમાં અગાઉ નકશા બનાવવા માટે સરકારની મંજૂરી લેવી પડતી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે આમાં ફેરફાર કર્યો છે. જેનાથી સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી કંપનીઓને આ ડેટાનો ઉત્તમ ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી મળી છે.
દુનિયાને શૂન્યનો ખ્યાલ આપનારી ભૂમિ ભારત હવે અનંત નવીનતાઓની ભૂમિ બની રહી છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત માત્ર નવીનતા જ નથી કરતું, પણ ભારતીય માર્ગને નવીનતા પ્રદાન પણ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત વાજબી, સુલભ અને અનુકૂલનસાધક હોય એવા સમાધાનોનું સર્જન કરી રહ્યું છે તથા ગેટકીપિંગ વિના જ દુનિયાને આ સમાધાનો પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે દુનિયાને સુરક્ષિત અને વાજબી કિંમતે ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમની જરૂર હતી, ત્યારે ભારતે યુપીઆઈ (યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ) સિસ્ટમ વિકસાવી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રોફેસર કાર્લોસ મોન્ટેસ યુપીઆઈ ટેકનોલોજીની જન-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રકૃતિથી પ્રભાવિત થયા હતા અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે ફ્રાંસ, યુએઈ અને સિંગાપોર જેવા દેશો યુપીઆઈને તેમની નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરી રહ્યા છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં દેશો ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્ડિયા સ્ટેક સાથે જોડાણ કરવા માટેનાં કરારો પર હસ્તાક્ષર કરી રહ્યાં છે. કોવિડ -19 રોગચાળા દરમિયાન, ભારતની રસીએ વિશ્વ સમક્ષ દેશના ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ ઉકેલો દર્શાવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આરોગ્ય સેતુ એપને દુનિયાને લાભદાયક બનાવવા માટે ઓપન સોર્સ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત અંતરિક્ષમાં મોટી તાકાત છે અને તે અન્ય દેશોને તેમની અંતરિક્ષની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત જાહેર હિત માટે એઆઈ પર કામ કરી રહ્યું છે અને તેનો અનુભવ અને કુશળતા વિશ્વ સાથે શેર કરી રહ્યું છે.
આજે અસંખ્ય ફેલોશિપ શરૂ કરવા માટે આઇટીવી નેટવર્કની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં યુવાનો વિકસિત ભારતનાં સૌથી વધુ લાભાર્થી અને હિતધારકો છે, જેથી તેઓ ટોચની પ્રાથમિકતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિએ બાળકોને પાઠયપુસ્તકોથી આગળ વિચારવાની તક પૂરી પાડી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મિડલ સ્કૂલમાંથી બાળકો કોડિંગ શીખી રહ્યાં છે અને એઆઇ અને ડેટા સાયન્સ જેવા ક્ષેત્રોની તૈયારી કરી રહ્યાં છે. વાત કરીએ અટલ ટિંકરીંગ લેબ્સ વિશે, જે બાળકોને ઉભરતી ટેકનોલોજી સાથે હાથોહાથનો અનુભવ આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષના બજેટમાં 50,000 નવી અટલ ટિંકરિંગ લેબ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સમાચારોની દુનિયામાં વિવિધ એજન્સીઓનાં સબસ્ક્રિપ્શનથી સમાચારોને વધુ સારા આવરી લેવામાં મદદ મળે છે. તેવી જ રીતે, સંશોધનના ક્ષેત્રમાં વિદ્યાર્થીઓને શક્ય તેટલા વધુ માહિતી સ્ત્રોતોની સુલભતાની જરૂર હોય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ તેમને ઊંચી કિંમતે વિવિધ જર્નલમાં સબસ્ક્રાઇબ કરવું પડતું હતું, પરંતુ સરકારે "વન નેશન, વન સબસ્ક્રિપ્શન" પહેલ પ્રસ્તુત કરીને સંશોધકોને આ ચિંતામાંથી મુક્ત કર્યા હતા, જેથી દેશના દરેક સંશોધક માટે વિશ્વભરમાં પ્રસિદ્ધ જર્નલની નિઃશુલ્ક પહોંચ સુનિશ્ચિત થઈ હતી. સરકાર આ પહેલ પાછળ ₹6,000 કરોડથી વધુનો ખર્ચ કરવાની તૈયારીમાં છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દરેક વિદ્યાર્થી માટે શ્રેષ્ઠ સંશોધન સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે, પછી તે અંતરિક્ષ સંશોધન હોય, બાયોટેક સંશોધન હોય કે એઆઈ હોય. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં બાળકો ભવિષ્યનાં નેતાઓ તરીકે ઉભરી રહ્યાં છે. ડૉ. બ્રાયન ગ્રીનની આઈઆઈટીના વિદ્યાર્થીઓ સાથેની બેઠક અને અવકાશયાત્રી માઇક મસીમીનોની સેન્ટ્રલ સ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓ સાથેની બેઠકના નોંધપાત્ર અનુભવોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભવિષ્યમાં ભારતમાં એક નાનકડી શાળામાંથી નોંધપાત્ર નવીનતા આવશે.
ભારતની આકાંક્ષા અને દિશા દરેક વૈશ્વિક મંચ પર તેનો ઝંડો ફરકતો જોવાનો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમય લઘુ વિચારસરણી કે નાનાં-નાનાં પગલાં લેવાનો નથી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, એક મીડિયા સંસ્થા તરીકે ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડ આ ભાવનાને સમજી શકી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 10 વર્ષ અગાઉ દેશની અંદર વિવિધ રાજ્યોમાં પહોંચવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવતું હતું, પણ અત્યારે નેટવર્કે વૈશ્વિક સ્તરે જવાનું સાહસિક પગલું લીધું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રેરણા અને સંકલ્પ દરેક નાગરિક અને ઉદ્યોગસાહસિકમાં હાજર હોવા જોઈએ. તેમણે વિશ્વભરમાં દરેક બજાર, ડ્રોઇંગરૂમ અને ડાઇનિંગ ટેબલ પર એક ભારતીય બ્રાન્ડને જોવાનું પોતાનું વિઝન શેર કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" એ વિશ્વનો મંત્ર બનવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનું સ્વપ્ન વ્યક્ત કર્યું હતું કે, જ્યારે લોકો બીમાર હોય ત્યારે "હીલ ઇન ઇન્ડિયા"નો વિચાર કરે છે, જ્યારે તેઓ લગ્નની યોજના બનાવે છે ત્યારે "વેડ ઇન ઇન્ડિયા"નો વિચાર કરે છે અને પ્રવાસ, સમારંભો, પ્રદર્શનો અને કોન્સર્ટ માટે ભારતને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે આપણી અંદર આ હકારાત્મક અભિગમ અને તાકાતને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આ પ્રયાસમાં નેટવર્ક અને ચેનલની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શક્યતાઓનો કોઈ અંત નથી અને હવે આપણે તેને હિંમત અને દ્રઢતા સાથે વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરીએ એ આપણા પર નિર્ભર છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું અને આઇટીવી નેટવર્કને તેમની સફળતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને વૈશ્વિક મંચ પર પોતાને સ્થાપિત કરવા સમાન સંકલ્પ લેવા પ્રોત્સાહિત કરીને સમાપન કર્યું હતું.
આઇટીવી મીડિયા નેટવર્કનાં સ્થાપક અને રાજ્યસભાનાં સાંસદ શ્રી કાર્તિકેય શર્મા, ઓસ્ટ્રેલિયાનાં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ટોની એબોટ્ટ, શ્રીલંકાનાં ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી રાનિલ વિક્રમસિંઘે સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the NXT Conclave
PM launches the NewsX World Channel
The world is keenly watching 21st-century India: PM
Today, the world is witnessing India’s organizing and innovating skills: PM
I had presented the vision of 'Vocal for Local' and 'Local for Global' to the nation and today, we are seeing this vision turn into reality: PM
Today, India is emerging as the new factory of the world; We are not just a workforce; we are a world-force!: PM
‘Minimum Government, Maximum Governance’ is the mantra for efficient and effective governance: PM
India is becoming the land of infinite innovations: PM
India's youth is our top priority: PM
The National Education Policy has given students the opportunity to think beyond textbooks: PM
01 MAR 2025 12:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the NXT Conclave in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he extended his heartfelt congratulations on the auspicious launch of NewsX World. He highlighted that the network includes channels in Hindi, English, and various regional languages, and today, it is going global. He also remarked on the initiation of several fellowships and scholarships, extending his best wishes for these programs.
Remarking that he had attended similar media events in the past, but NewsX World had set a new trend today, Shri Modi extended special congratulations for this achievement. He highlighted that media events of this nature are a tradition in the country, but NewsX World has given it a new dimension. He added that their summit focused on discussion of policies and was policy-centric as compared to politics-centric. He added that this summit had given great importance to discussions and deliberations by many dignitaries from across various fields. He acknowledged that they have worked on an innovative model, and expressed hope that other media houses will enrich this trend and template in their own innovative ways.
“The world is keenly watching 21st-century India”, exclaimed the Prime Minister. He said that people from around the globe want to visit and understand India. He emphasized that India is a country where positive news is being created, new records are being set daily, and something new is happening every day. Mentioning the recent completion of the Maha Kumbh in Prayagraj on February 26th, which amazed the world with crores of people bathing in a temporary city along the riverbank, Shri Modi said, “the world is witnessing India's organizing and innovating skills”. He pointed out that India is manufacturing everything from semiconductors to aircraft carriers and that the world wants to learn about India's success in detail and expressed that this is a significant opportunity for NewsX World.
Highlighting that a few months ago, India conducted the world's largest election, Shri Modi said that for the first time in 60 years, a Government in India has returned to power for the third consecutive term. He emphasized that this public trust is based on India's numerous achievements over the past 11 years. He expressed confidence that the new channel will bring India's real stories to the world without any bias, showcasing the country as it truly is.
“Few years ago, I had presented the vision of 'Vocal for Local' and 'Local for Global' to the nation and today, we are seeing this vision turn into reality”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that India's AYUSH products and yoga have gone from local to global and noted that India's superfood, makhana, is also gaining global recognition, along with millets, referred to as "Shri Anna." He mentioned that his friend, Tony Abbott, the former PM of Australia experienced Indian millets first hand at Delhi Haat and enjoyed the millet dishes, which pleased him.
Stressing that not only millets but also India's turmeric has gone from local to global, with India supplying over 60 percent of the world's turmeric, Shri Modi remarked that India's coffee has also achieved global recognition, making India the seventh-largest coffee exporter in the world. He emphasized that India's mobile phones, electronic products, and medicines are gaining global recognition. He noted that India is leading several global initiatives. Mentioning the recent opportunity to attend the AI Action Summit in France, where India was the co-host and will now take on the responsibility of hosting it, the Prime Minister highlighted India's successful G-20 summit during its presidency, where the India-Middle East-Europe Corridor was introduced as a new economic route. He mentioned that India has given a strong voice to the Global South and prioritized the interests of island nations. To address the climate crisis, India has presented the Mission LiFE vision to the world, he added. Shri Modi also mentioned India's leadership in initiatives such as the International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. He expressed his happiness that as many Indian brands are going global, India's media is also understanding and embracing this global opportunity.
Remarking that for decades, the world referred to India as its back office, the Prime Minister said, “today, India is becoming the new factory of the world”. He emphasized that India is not just a workforce but a world-force and highlighted that the country, which once imported many products, is now emerging as an export hub. He noted that farmers, who were once limited to local markets, are now reaching global markets with their produce. Shri Modi mentioned the increasing global demand for Pulwama's snow peas, Maharashtra's Purandar figs, and Kashmir's cricket bats. He emphasized that India's defense products showcase the strength of Indian engineering and technology to the world. He pointed out that from electronics to the automobile sector, the world has witnessed India's scale and capability. “India is not only providing products to the world but is also becoming a trusted and reliable partner in the global supply chain”, he added.
“India's leadership in various sectors is the result of years of hard work and systematic policy decisions”, said Shri Modi and highlighted the progress made over the past ten years, where incomplete bridges and stalled roads have now transformed into dreams moving forward at a new pace with good roads and excellent expressways. He emphasized that reduced travel time and costs have provided the industry with an opportunity to decrease logistics turnaround time, benefiting the automobile sector significantly. He noted the increased demand for vehicles and the encouragement of EV production, adding that today, India has emerged as a major automobile producer and exporter.
Prime Minister remarked that a similar transformation has been observed in electronics manufacturing. Over the past decade, electricity has reached more than 2.5 crore families for the first time, leading to increased demand and production of electronic equipment, he added. He highlighted that affordable data has boosted the demand for mobile phones, and the increased availability of services on mobile phones has led to higher consumption of digital devices. He mentioned that programs like PLI Schemes have turned this demand into an opportunity, making India a major electronics exporter. Emphasising that India's ability to set and achieve large targets is rooted in the mantra of "Minimum Government, Maximum Governance," which promotes efficient and effective governance without Government interference or pressure, Shri Modi provided an example of how the Government had abolished around 1,500 obsolete laws over the past decade, many of which were enacted during British rule. One such law was the Dramatic Performance Act, which allowed the arrest of people dancing in public places. This law was in effect for 70 years after independence and was abolished by the current Government. The Prime Minister also mentioned the example of bamboo, which is the lifeline of tribal areas and the North East. Previously, cutting bamboo could lead to arrest, as it was classified as a tree. The Government has now changed this decades-old law, recognizing bamboo as grass. He remarked at the silence of previous leaders and the Lutyens' elite on such outdated laws and emphasized the current Government's efforts to remove them.
Mentioning that ten years ago, filing an ITR was a difficult task for an ordinary person but today, it can be done in a few moments, and refunds are credited to accounts within days, the Prime Minister highlighted that the process of simplifying income tax laws is ongoing in Parliament. He added that income up to ₹12 lakh has been made tax-free, benefiting the salaried class significantly and emphasized that the budget has helped young professionals fulfill their aspirations and increase their savings. Shri Modi stated that the goal is to provide ease of living, ease of doing business, and open skies for the country's people and their aspirations. He noted that many startups are benefiting from geospatial data, which previously required government permission to create maps. The government has changed this, allowing startups and private companies to make excellent use of this data, he added.
Highlighting that India, the land that gave the world the concept of zero, is now becoming the land of infinite innovations, the Prime Minister stressed that India was not only innovating but also "Indovating," meaning innovating the Indian way. He highlighted that India is creating solutions that are affordable, accessible, and adaptable, and offering these solutions to the world without gatekeeping. He mentioned that when the world needed a secure and cost-effective digital payment system, India developed the UPI (Unified Payments Interface) system. Shri Modi said that Professor Carlos Montes was impressed by the people-friendly nature of UPI technology and mentioned that today, countries like France, UAE, and Singapore are integrating UPI into their financial ecosystems. He also mentioned that many countries are signing agreements to connect with India's digital public infrastructure, India Stack. During the COVID-19 pandemic, India's vaccine demonstrated the country's quality healthcare solutions to the world. The Prime Minister highlighted that the Aarogya Setu app was made open source to benefit the world. He emphasized that India is a major space power and is helping other countries achieve their space aspirations. He stated that India is working on AI for public good and sharing its experience and expertise with the world.
Lauding the ITV Network for launching numerous fellowships today, Shri Modi emphasized that the youth of India are the biggest beneficiaries and stakeholders of a developed India, making them a top priority. He highlighted that the National Education Policy has provided children with the opportunity to think beyond textbooks. He added that from middle school, children are learning coding and preparing for fields like AI and data science. Talking about the Atal Tinkering Labs, which are giving children hands-on experience with emerging technologies. He said this year's budget has announced the creation of 50,000 new Atal Tinkering Labs.
Shri Modi remarked that in the world of news, various agencies' subscriptions help in better news coverage. Similarly, students in the field of research need access to as many information sources as possible. He added that previously, they had to subscribe to different journals at high costs but the Government had relieved researchers of this concern by introducing the "One Nation, One Subscription" initiative, ensuring free access to renowned journals worldwide for every researcher in the country. The government is set to spend over ₹6,000 crore on this initiative, he said. Emphasising that the Government was ensuring the best research facilities for every student, whether in space exploration, biotech research, or AI, the Prime Minister highlighted that India's children are emerging as future leaders. Mentioning about the remarkable experiences of Dr. Brian Greene’s meeting with IIT students, and astronaut Mike Massimino’s meeting with Central School students, the Prime Minister expressed confidence that a significant future innovation will come from a small school in India.
Emphasizing that India's aspiration and direction are to see its flag waving on every global platform, the Prime Minister remarked that this is not the time for small thinking or small steps. He expressed happiness that as a media institution, NewsX World has understood this sentiment. He highlighted that ten years ago, the focus was on reaching different states within the country, but today, the network has taken the bold step of going global. Shri Modi stated that this inspiration and resolve should be present in every citizen and entrepreneur. He shared his vision of seeing an Indian brand in every market, drawing room, and dining table worldwide. He emphasized that "Made in India" should become the world's mantra. The Prime Minister expressed his dream that people think of "Heal in India" when they are ill, "Wed in India" when they plan a wedding, and prioritize India for travel, conferences, exhibitions, and concerts. He highlighted the importance of fostering this positive attitude and strength within ourselves and acknowledged the significant role of the network and channel in this endeavor. He stated that the possibilities are endless, and it is now up to us to turn them into reality with courage and determination.
“India is moving forward with the resolve to become a developed nation in the next 25 years”, emphasised Shri Modi and concluded by encouraging the ITV network to take a similar resolve to establish itself on the world stage, expressing confidence in their success.
The Founder of ITV Media Network and Rajya Sabha MP, Shri Karthikeya Sharma, Former Prime Minister of Australia, H.E. Mr. Tony Abbott, Former President and Prime Minister of Sri Lanka, H.E. Mr. Ranil Wickremesinghe were present among other dignitaries at the event.