ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਈ ਗਈ
25 FEB 2025 7:47PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਕੁੰਭ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ 42 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ 26 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਹੈ। ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗਮ 'ਤੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ, ਦਾਨਾਪੁਰ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ, ਗਯਾ, ਸਾਸਾਰਾਮ, ਕਟਿਹਾਰ, ਖਗੜੀਆ, ਸਹਰਸਾ, ਜੈਨਗਰ ਅਤੇ ਦਰਭੰਗਾ ਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਲਖਨਊ, ਅਯੋਧਿਆ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਗੋਂਡਾ, ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਝਾਂਸੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤਰਕੂਟ, ਜਬਲਪੁਰ, ਸਤਨਾ ਅਤੇ ਖਜੂਰਾਹੋ, ਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਭੀੜ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਧਨਬਾਦ, ਬੋਕਾਰੋ, ਰਾਂਚੀ, ਗੜਵਾ ਅਤੇ ਮੇਦਿਨੀਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪਹੁੰਚੇ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, 360 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਹਾ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵਾਧੂ ਰੈਕ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਕਰੀਬ 13,500 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 42ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਮੇਤ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਪੂਰੇ ਰੇਲਵੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿੰਨੋਂ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਲਵੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਚਲਾਉਣ।
ਮਹਾ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਸਰਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਟਿਕਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (RPF) ਦੇ 3,000 ਜਵਾਨ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ 29 ਦਸਤੇ, ਮਹਿਲਾ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ 2 ਦਸਤੇ, 22 ਡੌਗ ਸਕਵਾਡ (dog squads ) ਅਤੇ 2 ਬੰਬ ਨਿਰੋਧਕ ਦਸਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਕਾਊਟਸ ਐਂਡ ਗਾਈਡਜ਼, ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਸਰਾ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਗਈ, ਤਾਂ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਖੁਸਰੋ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਆਪਣੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਸਰਾ ਸਥਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਟਾਵਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​2025 ਦੌਰਾਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਕੁੰਭ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫਤੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਨੇ 335 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।

Ministry of Railways
Indian Railways Gears Up for Maha Shivaratri with Special Arrangements
Over 350 Special Trains from Prayagraj, Enhanced Vigilance at key Stations
Indian Railways Sets Record by Operating Over 15,000 Trains in 42 Days for Maha Kumbh Pilgrims
25 FEB 2025 7:47PM by PIB Delhi
The final Amrit Snan of the Mahakumbh 2025 is scheduled for February 26. A large number of pilgrims from various states, including Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, Jharkhand, Bengal, and others, have gathered in Prayagraj to bathe at the Sangam, the confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati rivers. On Sunday and Monday, there was a high number of passengers at stations such as Patna, Danapur, Muzaffarpur, Gaya, Sasaram, Katihar, Khagaria, Saharsa, Jaynagar, and Darbhanga in Bihar. Similarly, there was an increased number of pilgrims at stations in Uttar Pradesh, such as Gorakhpur, Lucknow, Ayodhya, Varanasi, Kanpur, Gonda, Deen Dayal Upadhyay, and Jhansi, among others. Stations in Madhya Pradesh, like Chitrakoot, Jabalpur, Satna, and Khajuraho, also saw high footfall, while a significant number of passengers also traveled from Jharkhand's Dhanbad, Bokaro, Ranchi, Garhwa, and Medininagar stations to Prayagraj.
After the Amrit Snan, a large number of people are expected to return to their hometowns, likely leading to heavy crowds at railway stations. Keeping this in mind, North Central Railway, North Eastern Railway, and Northern Railway have made extensive preparations, directing all officials and staff to remain vigilant at their workstations. On the occasion of Mouni Amavasya, over 360 trains were operated, successfully transporting more than 20 lakh people to their destinations. Similarly, special arrangements have been made to run additional trains after the Maha Shivaratri Snan, with extra rakes stationed near Prayagraj for use as needed. Initially, the railway had planned for the operation of approximately 13,500 trains during the Maha Kumbh. However, as of the 42nd day, more than 15,000 trains, including a large number of special trains, have already been run.
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw is closely monitoring the entire railway operation. Chairman and CEO of the Railway Board, Shri Satish Kumar, is actively overseeing train operations. General Managers of the three zonal railways, along with their teams, are working to strengthen railway arrangements. The railway minister has directed the Chairman of the Railway Board and General Managers of all zonal railways to ensure the utmost care for Maha Kumbh passengers and operate additional special trains if needed.
In light of the large number of pilgrims expected on Maha Shivaratri, the railway administration has made arrangements for the convenience of passengers, including security, shelters, and easy ticketing, in addition to running a large number of trains. Over 1,500 commercial department staff and 3,000 Railway Protection Force (RPF) personnel have been deployed at all stations in the Prayagraj region. Additionally, 29 squads of the Railway Protection Special Force, 2 squads of the Women Railway Protection Special Force, 22 dog squads, and 2 bomb disposal squads have been stationed in Prayagraj. Teams from Scouts & Guides, Civil Defense, and other departments are working to provide better travel facilities for the pilgrims.
To ensure a smooth journey for pilgrims, internal movement plans have been implemented at all stations in the Prayagraj region, and pilgrims have been transported to their destinations via special trains. At Prayagraj Junction, passengers were directed to specific shelters based on their destinations and then taken by special trains to their respective locations. When the number of passengers increased, the railway implemented its emergency plan by holding passengers at Khusro Bagh. Passengers were then directed to enter the station safely through designated shelters before boarding the trains. All activities were monitored by senior officials of the Prayagraj Division from the control tower at Prayagraj Junction, and timely decisions were made to prevent disruptions in train operations and ensure the safe departure of pilgrims on special trains.
Medical facilities were also available at various stations, where serious cases of pilgrims were treated in observation rooms. During the Maha Kumbh 2025, many pilgrims made use of the digital services offered by the railway. Millions of passengers accessed the website and the Kumbh app for their travel needs. During the final weekend of the Maha Kumbh, the railway efficiently managed both regular and special trains. On Sunday, it successfully operated 335 trains, transporting over 16 lakh people to their destinations.