ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਝੁਮੋਇਰ ਬਿਨੰਦਿਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 FEB 2025 8:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ, ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸੋਬਇਕੇ ਹਮਾਰ ਜੋਹਾਰ, ਮੋਰ ਭਾਈ ਬੋਹਿਨ ਸਬ, ਤਹਨਿਕੇਰ ਕੀ ਖੋਬੋਰ?
ਅਪੋਨਾਲੋਕ ਅਟਾਇਕੇ ਮੁਰ ਆਂਤੋਰਿਕ ਉਲੋਗ ਜੋਨਾਇਸੁ।
ਆਜੀ ਇਯਾਤ ਉਪੋਸਥਿਤ ਹੋਈ, ਮੋਈ ਬੋਰ ਆਨੰਦਿਤਾ ਹੋਇਸੁ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹ, ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਇਹ ਪੂਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਝੂਮਰ ਨਾਚ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਹਰ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਚਾਹ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦੇ ਰੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਾਹ ਵਾਲੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੌਣ ਜਾਣੇਗਾ? ਇਸ ਲਈ, ਝੂਮਰ ਅਤੇ ਬਾਗਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡਾ ਖਾਸ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ ਨਾ , ਉਂਜ ਮੇਰਾ ਵੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰ ਜਦੋਂ ਝੂਮਰ ਨਾਚ ਕਰਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ- ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ 2023 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਆਇਆ ਸੀ, ਤੱਦ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਬਿਹੁ ਡਾਂਸ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ , ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀ. ਵੀ. ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਨਾ, ਉਹ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਯਾਦ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਇਜ ਅਸਮਕੇਰ ਚਾਹ ਜੋਨੋਗੋਸ਼ਠੀ, ਆਰੋ ਆਦਿਬਾਸ਼ੀ ਮਾਨੁਸ਼ੇਰ ਸ਼ੋਂਗੇ, ਅਸਮਕੇਰ ਐਕਟਾ ਗਰਬੋਰ ਦਿਨ ਲਾਗੇ । ਏਇ ਦਿਨਟੇ ਸ਼ੋਬਾਇਕੇ ਸੁਭੇੱਛਾ ਜਨਾੱਛੀ।
(आइज असमकेर चाह जोनोगोष्ठी, आरो आदिबाशी मानुषेर शोंगे, असमकेर एकटा गर्बोर दिन लागे। एइ दिनटे शोबाइके सुभेच्छा जनाच्छी)
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਗੌਰਵ ਤਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 60 ਤੋਂ ਵੀ ਜਿਆਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੋ ਰਾਜਦੂਤ ਵੀ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੀ ਉਪੇਕਸ਼ਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ, ਹੁਣ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਐਬੰਸਡਰ ਖੁਦ ਮੋਦੀ ਹੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਹਿਮੰਤ ਦਾ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਮਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਚਰਾਈਦੇਵ ਮੋਈਦਾਮ ਨੂੰ ਯੂਨੇਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੌਰਵ ਵੀਰ ਸਪੂਤ ਲਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਗਲਾਂ ਤੋਂ ਲੋਹਾ ਲੈ ਕੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ।ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 400ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਨਾਇਆ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਲਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 125 ਫੁੱਟ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਤਾਂ ਸਵੈ ਹੀ ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼‍ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਪੁਰੂਸ਼ਾਰਥ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਪੁੱਜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੋ ਨਾਇਕ –ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ‘ਟੀ ਟ੍ਰਾਇਬ’ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਗਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ Assam Tea Corporation ਦੇ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਲਈ ਬੋਨਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਬਾਗਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਜਿਹੀ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰਚ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਰਹੇ।
ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੰਗੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 350 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀ-ਟ੍ਰਾਇਬ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਡਲ ਟੀ ਗਾਰਡਨ ਸਕੂਲ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਰੀਬ 100 ਸਕੂਲ ਹੋਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੀ ਟ੍ਰਾਇਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਓਬੀਸੀ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ 3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਗ੍ਰਿਮ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਨਾਚ ਦੀ ਵਾਹਵਾਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਟੀ. ਵੀ. ਚੈਨਲ ਵਾਲੇ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਾਚ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸੁੰਦੋਰ ਝੁਮੋਇਰ ਪ੍ਰਦੋਰਸ਼ਨ ਕੋਰਰ ਖਾਤਿਰ ਸੋਬਾਇਕੇ ਹਾਮੀ ਧੋਨਿਆਬਾਦ ਜਨਾੱਛੀ। ਅਪੋਨਲੋਕ ਭਾਲੇ ਥਾਕੀਬੋ, ਅਕੋਉ ਲੋਗ ਪਾਮ ਬੋਹੁਤ ਬੋਹੁਤ ਧੰਨਬਾਦ!
(सुन्दोर झुमोइर प्रदोर्शन कोरर खातिर सोबाइके हामी धोन्याबाद जनाच्छी। अपोनलोक भाले थाकीबो, अकोउ लोग पाम बोहुत बोहुत धन्यबाद!)
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the Jhumoir Binandini programme in Guwahati, Assam
24 FEB 2025 8:43PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, the dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Government Dr. S. Jaishankar and Sarbananda Sonowal, Chief Minister of Tripura Manik Saha ji, other ministers, members of Parliament, members of the Legislative Assembly, all artist friends, and my brothers and sisters of Assam,
Greetings to everybody! How are you all my brothers and sisters?
I extend my heartfelt greetings to all of you.
I am extremely delighted to be present here today.
Brothers and sisters,
Today, there is an incredible atmosphere here in Assam—an environment full of energy. This entire stadium is resonating with enthusiasm, joy, and excitement. The preparation of all the artists performing the Jhumoir dance is visible everywhere. This magnificent preparation carries both the fragrance and beauty of the tea gardens. And you all know, who would understand the aroma and colour of tea better than a tea seller? That is why, just as you have a special connection with Jhumoir and the culture of tea gardens, I, too, share a bond with it.
Friends,
When such a large number of artists perform the Jhumoir dance together, it will set a new record. Previously, when I visited Assam in 2023, more than 11,000 people performed the Bihu dance together and created a record. I can never forget that moment! Even those who watched it on TV still remind me of it again and again. Today, I am eagerly waiting for another such spectacular performance. I congratulate the Assam government and the dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji for organising this grand cultural event.
Today is a proud day for Assam’s tea community and indigenous people. I extend my best wishes to everyone on this occasion.
Friends,
Such grand events not only add to Assam’s pride but also showcase Bharat’s great diversity. I have just been informed that more than 60 ambassadors from different countries around the world are present here to experience Assam. There was a time when Assam and the Northeast were neglected in terms of development, and their rich culture was overlooked. But today, the Northeast’s culture has its own brand ambassador—Modi himself. I am the first Prime Minister to stay in Assam’s Kaziranga and introduce the world to its biodiversity. Just now, Himanta Da described this, and all of you stood up to express your gratitude. A few months ago, we granted Assamese the status of a Classical Language, a recognition that the people of Assam had been waiting for decades. Similarly, Charaideo Maidam has been included in the UNESCO World Heritage list, and the efforts of the BJP government played a significant role in making this possible.
Friends,
Assam takes great pride in its brave son, Veer Lachit Borphukan, who fiercely resisted the Mughals and protected Assam’s culture and identity. We celebrated his 400th birth anniversary on a grand scale, and his tableau was also featured in the Republic Day parade, where the entire nation paid tribute to him. Here in Assam, a 125-foot bronze statue of Lachit Borphukan has also been constructed. Similarly, to honour the legacy of the tribal communities, we have started celebrating Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). Assam’s Governor Lakshman Prasad ji himself comes from a tribal background and has reached this position through his dedication and hard work. To immortalize the contributions of tribal heroes and heroines across the country, tribal museums are also being established.
Friends,
The BJP government is not only driving Assam’s development but also serving the Tea Tribe community. To increase the income of tea garden workers, a bonus has been announced for Assam Tea Corporation workers. A major challenge faced by our sisters and daughters working in tea gardens was financial insecurity during pregnancy. Today, around 1.5 lakh women are receiving 15,000 rupees as financial assistance during pregnancy so that they do not have to worry about expenses. For the health of these families, the Assam government is establishing over 350 Ayushman Arogya Mandirs in tea gardens. Additionally, more than 100 Model Tea Garden Schools have already been opened to ensure quality education for their children, with around 100 more in the pipeline. We have also introduced a 3% reservation under the OBC quota for the youth of the Tea Tribe. The Assam government is further supporting them by providing 25,000 rupees as financial assistance for self-employment. The growth of the tea industry and its workers will accelerate the development of all of Assam, and our Northeast region will reach new heights of progress.
Now, as you are about to begin your magnificent performance, I extend my heartfelt gratitude in advance. I am confident that all of Bharat will celebrate your dance today! TV channels are eagerly waiting for it to begin, and the whole country and the world will witness this grand performance. A big thank you to everyone for the wonderful Jhumoir performance. Stay well, and I look forward to meeting you again. Thank you very much!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.