Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the Jhumoir Binandini programme in Guwahati, Assam
24 FEB 2025 8:43PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, the dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Government Dr. S. Jaishankar and Sarbananda Sonowal, Chief Minister of Tripura Manik Saha ji, other ministers, members of Parliament, members of the Legislative Assembly, all artist friends, and my brothers and sisters of Assam,
Greetings to everybody! How are you all my brothers and sisters?
I extend my heartfelt greetings to all of you.
I am extremely delighted to be present here today.
Brothers and sisters,
Today, there is an incredible atmosphere here in Assam—an environment full of energy. This entire stadium is resonating with enthusiasm, joy, and excitement. The preparation of all the artists performing the Jhumoir dance is visible everywhere. This magnificent preparation carries both the fragrance and beauty of the tea gardens. And you all know, who would understand the aroma and colour of tea better than a tea seller? That is why, just as you have a special connection with Jhumoir and the culture of tea gardens, I, too, share a bond with it.
Friends,
When such a large number of artists perform the Jhumoir dance together, it will set a new record. Previously, when I visited Assam in 2023, more than 11,000 people performed the Bihu dance together and created a record. I can never forget that moment! Even those who watched it on TV still remind me of it again and again. Today, I am eagerly waiting for another such spectacular performance. I congratulate the Assam government and the dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji for organising this grand cultural event.
Today is a proud day for Assam’s tea community and indigenous people. I extend my best wishes to everyone on this occasion.
Friends,
Such grand events not only add to Assam’s pride but also showcase Bharat’s great diversity. I have just been informed that more than 60 ambassadors from different countries around the world are present here to experience Assam. There was a time when Assam and the Northeast were neglected in terms of development, and their rich culture was overlooked. But today, the Northeast’s culture has its own brand ambassador—Modi himself. I am the first Prime Minister to stay in Assam’s Kaziranga and introduce the world to its biodiversity. Just now, Himanta Da described this, and all of you stood up to express your gratitude. A few months ago, we granted Assamese the status of a Classical Language, a recognition that the people of Assam had been waiting for decades. Similarly, Charaideo Maidam has been included in the UNESCO World Heritage list, and the efforts of the BJP government played a significant role in making this possible.
Friends,
Assam takes great pride in its brave son, Veer Lachit Borphukan, who fiercely resisted the Mughals and protected Assam’s culture and identity. We celebrated his 400th birth anniversary on a grand scale, and his tableau was also featured in the Republic Day parade, where the entire nation paid tribute to him. Here in Assam, a 125-foot bronze statue of Lachit Borphukan has also been constructed. Similarly, to honour the legacy of the tribal communities, we have started celebrating Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). Assam’s Governor Lakshman Prasad ji himself comes from a tribal background and has reached this position through his dedication and hard work. To immortalize the contributions of tribal heroes and heroines across the country, tribal museums are also being established.
Friends,
The BJP government is not only driving Assam’s development but also serving the Tea Tribe community. To increase the income of tea garden workers, a bonus has been announced for Assam Tea Corporation workers. A major challenge faced by our sisters and daughters working in tea gardens was financial insecurity during pregnancy. Today, around 1.5 lakh women are receiving 15,000 rupees as financial assistance during pregnancy so that they do not have to worry about expenses. For the health of these families, the Assam government is establishing over 350 Ayushman Arogya Mandirs in tea gardens. Additionally, more than 100 Model Tea Garden Schools have already been opened to ensure quality education for their children, with around 100 more in the pipeline. We have also introduced a 3% reservation under the OBC quota for the youth of the Tea Tribe. The Assam government is further supporting them by providing 25,000 rupees as financial assistance for self-employment. The growth of the tea industry and its workers will accelerate the development of all of Assam, and our Northeast region will reach new heights of progress.
Now, as you are about to begin your magnificent performance, I extend my heartfelt gratitude in advance. I am confident that all of Bharat will celebrate your dance today! TV channels are eagerly waiting for it to begin, and the whole country and the world will witness this grand performance. A big thank you to everyone for the wonderful Jhumoir performance. Stay well, and I look forward to meeting you again. Thank you very much!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിലെ ഗുവാഹത്തിയിൽ ജുമോയർ ബിനന്ദിനി പരിപാടിക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
24 FEB 2025 8:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി – ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി – ജയ്!
അസം ഗവർണർ ശ്രീ ലക്ഷ്മൺ പ്രസാദ് ആചാര്യ ജി, ഊർജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ഡോ. എസ്. ജയ്ശങ്കർ, സർബാനന്ദ സോനോവാൾ, ത്രിപുര മുഖ്യമന്ത്രി മണിക് സാഹ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭ അംഗങ്ങൾ, കലാകാരന്മാരായ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളും, അസമിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരും,
എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ! എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും സുഖമാണോ?
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹിതനാകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, അസമിൽ അവിശ്വസനീയമായ ഒരു അന്തരീക്ഷമുണ്ട് - ഊർജ്ജം നിറഞ്ഞ ഒരു അന്തരീക്ഷം. ഈ സ്റ്റേഡിയം മുഴുവൻ ആവേശം, സന്തോഷം, ആവേശം എന്നിവയാൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ജുമോയിർ നൃത്തം അവതരിപ്പിക്കുന്ന എല്ലാ കലാകാരന്മാരുടെയും തയ്യാറെടുപ്പ് എല്ലായിടത്തും കാണാം. ഈ ഗംഭീരമായ ഒരുക്കം തേയിലത്തോട്ടങ്ങളുടെ സുഗന്ധവും സൗന്ദര്യവും വഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാമോ, ചായയുടെ സുഗന്ധവും നിറവും ഒരു ചായ വിൽപ്പനക്കാരനെക്കാൾ നന്നായി ആർക്കാണ് മനസ്സിലാകുക? അതുകൊണ്ടാണ്, ജുമോയിറുമായും തേയിലത്തോട്ടങ്ങളുടെ സംസ്കാരവുമായും നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രത്യേക ബന്ധം ഉള്ളതുപോലെ, എനിക്കും അതിനോട് ഒരു ബന്ധം പങ്കിടാൻ കഴിയുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും കലാകാരന്മാർ ഒരുമിച്ച് ജുമോയിർ നൃത്തം അവതരിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അത് ഒരു പുതിയ റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിക്കും. മുമ്പ്, 2023 ൽ ഞാൻ അസം സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, 11,000 ൽ അധികം ആളുകൾ ഒരുമിച്ച് ബിഹു നൃത്തം അവതരിപ്പിച്ച് ഒരു റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിച്ചു. എനിക്ക് ആ നിമിഷം ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല! ടിവിയിൽ അത് കണ്ടവർ പോലും ഇപ്പോഴും അത് വീണ്ടും വീണ്ടും എന്നെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന്, അത്തരമൊരു മനോഹരമായ പ്രകടനത്തിനായി ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. ഈ മഹത്തായ സാംസ്കാരിക പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് അസം സർക്കാരിനെയും ഊർജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജിയെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
അസമിലെ ചായ സമൂഹത്തിനും തദ്ദേശീയ ജനങ്ങൾക്കും ഇന്ന് അഭിമാനകരമായ ദിവസമാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തരം മഹത്തായ പരിപാടികൾ അസമിന്റെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായ വൈവിധ്യത്തെ പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 60-ലധികം അംബാസഡർമാർ അസമിന്റെ സവിശേഷത അടുത്തറിയാൻ ഇവിടെ സന്നിഹിതരാണെന്ന് എനിക്ക് ഇപ്പോൾ വിവരം ലഭിച്ചു. വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ അസമും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയും അവഗണിക്കപ്പെടുകയും അവരുടെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരം അവഗണിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്‌കാരത്തിന് അതിന്റേതായ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡറുണ്ട് - മോദി തന്നെ. അസമിലെ കാസിരംഗയിൽ താമസിച്ച് ലോകത്തെ അതിന്റെ ജൈവവൈവിധ്യത്തിലേക്ക് പരിചയപ്പെടുത്തുന്ന ആദ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഞാൻ. ഇപ്പോഴാണ് ഹിമാന്ത ദാ ഇത് വിവരിച്ചത്, നിങ്ങളെല്ലാം നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാൻ എഴുന്നേറ്റുനിന്നു.ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, അസമിലെ ജനങ്ങൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരുന്ന ഒരു അംഗീകാരമായ ക്ലാസിക്കൽ ഭാഷയുടെ പദവി ഞങ്ങൾ ആസമിന് നൽകി. അതുപോലെ, ചരൈദിയോ മൈദാമിനെ യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് സാധ്യമാക്കുന്നതിൽ ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുഗളന്മാരെ ശക്തമായി ചെറുക്കുകയും അസമിന്റെ സംസ്കാരവും സ്വത്വവും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്ത വീർ ലച്ചിത് ബോർഫുകനെന്ന ധീരനായ മകനെക്കുറിച്ച് അസം വളരെയധികം അഭിമാനിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികം
നമ്മൾ വിപുലമായി ആഘോഷിച്ചു, റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടാബ്ലോയും അവതരിപ്പിച്ചു, രാജ്യം മുഴുവൻ അദ്ദേഹത്തിന് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു. ഇവിടെ അസമിൽ, ലച്ചിത് ബോർഫുകന്റെ 125 അടി വെങ്കല പ്രതിമയും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്.അതുപോലെ, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ പൈതൃകത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി,നാം ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് (ഗോത്ര അഭിമാന ദിനം) ആഘോഷിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അസം ഗവർണർ ലക്ഷ്മൺ പ്രസാദ് ജി തന്നെ ഒരു ആദിവാസി പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്, തന്റെ സമർപ്പണത്തിലൂടെയും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും ഈ സ്ഥാനത്ത് എത്തിയിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആദിവാസി നായകന്മാരുടെയും നായികമാരുടെയും സംഭാവനകളെ അനശ്വരമാക്കുന്നതിനായി, ഗോത്ര മ്യൂസിയങ്ങളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി സർക്കാർ അസമിന്റെ വികസനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുക മാത്രമല്ല, തേയില ഗോത്ര സമൂഹത്തെ സേവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തേയിലത്തോട്ട തൊഴിലാളികളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, അസം തേയില കോർപ്പറേഷൻ തൊഴിലാളികൾക്ക് ഒരു ബോണസ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും നേരിടുന്ന ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളി ഗർഭകാലത്തെ സാമ്പത്തിക അരക്ഷിതാവസ്ഥയായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം സ്ത്രീകൾക്ക് ഗർഭകാലത്ത് 15,000 രൂപ സാമ്പത്തിക സഹായം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്, അതിനാൽ അവർക്ക് ചെലവുകളെ കുറിച്ച് ഓർത്ത് വിഷമിക്കേണ്ടതില്ല. ഈ കുടുംബങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തിനായി, അസം സർക്കാർ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ 350-ലധികം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു.കൂടാതെ, അവരുടെ കുട്ടികൾക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി 100-ലധികം മോഡൽ ടീ ഗാർഡൻ സ്കൂളുകൾ ഇതിനകം തുറന്നിട്ടുണ്ട്, ഏകദേശം 100 എണ്ണം കൂടി പദ്ധതിയിലുണ്ട്. തേയില ഗോത്രത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് OBC ക്വാട്ടയിൽ 3% സംവരണം ഏർപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്യുന്നതിനായി 25,000 രൂപ സാമ്പത്തിക സഹായമായി നൽകിക്കൊണ്ട് അസം സർക്കാർ അവരെ കൂടുതൽ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. തേയില വ്യവസായത്തിന്റെയും അതിലെ തൊഴിലാളികളുടെയും വളർച്ച അസമിന്റെ മുഴുവൻ വികസനത്തെയും ത്വരിതപ്പെടുത്തും, കൂടാതെ നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയും ചെയ്യും.
ഇനി, നിങ്ങളുടെ ഗംഭീരമായ പ്രകടനം ആരംഭിക്കാൻ പോകുമ്പോൾ, ഞാൻ മുൻകൂട്ടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഭാരതം മുഴുവൻ നിങ്ങളുടെ നൃത്തം ആഘോഷിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്! ടിവി ചാനലുകൾ അത് ആരംഭിക്കുന്നതിനായി ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്, മുഴുവൻ രാജ്യവും ലോകവും ഈ മഹത്തായ പ്രകടനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. അത്ഭുതകരമായ ജുമോയിർ പ്രകടനത്തിന് എല്ലാവർക്കും ഒരു വലിയ നന്ദി. നന്നായിരിക്കൂ, നിങ്ങളെ വീണ്ടും സന്ധിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.