પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના ભોપાલમાં ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2025ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 FEB 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવજી, કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
સૌ પ્રથમ, હું અહીં આવવામાં મોડું થવા બદલ આપ સૌની માફી માંગુ છું. વિલંબ એટલા માટે થયો કારણ કે ગઈકાલે જ્યારે હું અહીં પહોંચ્યો ત્યારે મારા મનમાં એક વાત આવી કે આજે ધોરણ 10 અને 12ના વિદ્યાર્થીઓની પરીક્ષા હતી અને તેમનો સમય અને રાજભવન છોડવાનો મારો સમય એકબીજા સાથે ટકરાઈ રહ્યો હતો. અને તેના કારણે, એવી શક્યતા હતી કે જો સુરક્ષા કારણોસર રસ્તાઓ બંધ કરવામાં આવે, તો બાળકોને પરીક્ષા આપવા જવામાં મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડી શકે છે. અને આ મુશ્કેલી ટાળવા માટે, મેં વિચાર્યું કે બધા બાળકો તેમના પરીક્ષા કેન્દ્ર પર પહોંચ્યા પછી જ હું રાજભવન છોડીશ. આ કારણે, હું 15-20 મિનિટ મોડો નીકળ્યો અને તેના કારણે આપ સૌને થયેલી અસુવિધા માટે, હું ફરી એકવાર માફી માંગુ છું.
મિત્રો,
રાજા ભોજની આ પવિત્ર નગરીમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરવું મારા માટે ગર્વની વાત છે. ઉદ્યોગ અને વિવિધ ક્ષેત્રોના ઘણા મિત્રો અહીં આવ્યા છે. વિકસિત મધ્યપ્રદેશથી વિકસિત ભારત સુધીની સફરમાં, આજનો કાર્યક્રમ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ભવ્ય કાર્યક્રમ માટે હું મોહનજી અને તેમની આખી ટીમને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતના ઇતિહાસમાં પહેલી વાર આવી તક આવી છે, જ્યારે આખી દુનિયા ભારત પ્રત્યે આટલી આશાવાદી છે. દુનિયાભરમાં, સામાન્ય લોકો હોય, આર્થિક નીતિ નિષ્ણાતો હોય, વિવિધ દેશો હોય કે સંસ્થાઓ હોય, દરેકને ભારત પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે. છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં આવેલી ટિપ્પણીઓ ભારતના દરેક રોકાણકારનો ઉત્સાહ વધારશે. થોડા દિવસો પહેલા જ, વિશ્વ બેંકે કહ્યું છે કે ભારત આગામી વર્ષોમાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની રહેશે. OECD ના એક મહત્વપૂર્ણ પ્રતિનિધિ કહે છે - વિશ્વનું ભવિષ્ય ભારતમાં છે, થોડા દિવસો પહેલા જ, જળવાયુ પરિવર્તન પર સંયુક્ત રાષ્ટ્રની એક સંસ્થાએ ભારતને સૌર ઉર્જા મહાસત્તા ગણાવ્યું હતું. આ સંગઠને એમ પણ કહ્યું કે જ્યારે ઘણા દેશો ફક્ત વાતો કરે છે, ત્યારે ભારત પરિણામો દર્શાવે છે. તાજેતરમાં એક રિપોર્ટ આવ્યો છે. તેમાં સમજાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારત વૈશ્વિક એરોસ્પેસ કંપનીઓ માટે એક ઉત્તમ સપ્લાય ચેઇન તરીકે કેવી રીતે ઉભરી રહ્યું છે. તેઓ ભારતમાં વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન પડકારોનો જવાબ શોધી રહ્યા છે. હું અહીં આવા ઘણા ઉદાહરણો ટાંકી શકું છું. જે ભારત પ્રત્યે વિશ્વના વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ આત્મવિશ્વાસ ભારતના દરેક રાજ્યનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધારી રહ્યો છે. અને આજે આપણે મધ્યપ્રદેશમાં આ વૈશ્વિક સમિટમાં આ જોઈ અને અનુભવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
વસતિની દ્રષ્ટિએ મધ્યપ્રદેશ ભારતનું પાંચમું સૌથી મોટું રાજ્ય છે. કૃષિ ક્ષેત્રે મધ્યપ્રદેશ ભારતના ટોચના રાજ્યોમાંનો એક છે. ખનિજોની દ્રષ્ટિએ મધ્યપ્રદેશ દેશના ટોચના 5 રાજ્યોમાં પણ સામેલ છે. મધ્યપ્રદેશને જીવનદાતા માતા નર્મદાના આશીર્વાદ પણ પ્રાપ્ત છે. મધ્યપ્રદેશ પાસે દરેક શક્યતા છે, દરેક સંભાવના જે તેને GDPની દ્રષ્ટિએ દેશના ટોચના 5 રાજ્યોમાં લાવી શકે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા બે દાયકામાં મધ્યપ્રદેશમાં પરિવર્તનનો એક નવો તબક્કો જોવા મળ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે અહીં વીજળી અને પાણીની ઘણી સમસ્યાઓ હતી. કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ વધુ ખરાબ હતી. આવી પરિસ્થિતિઓમાં, અહીં ઉદ્યોગ વિકસાવવા ખૂબ મુશ્કેલ હતું. છેલ્લા 2 દાયકામાં, છેલ્લા 20 વર્ષોમાં, મધ્યપ્રદેશના લોકોના સમર્થનથી, અહીંની ભાજપ સરકારે શાસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. બે દાયકા પહેલા સુધી, લોકો એમપીમાં રોકાણ કરવાથી ડરતા હતા. આજે, મધ્યપ્રદેશે દેશના તમામ રાજ્યોમાં રોકાણ માટે ટોચના રાજ્ય તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે. મધ્યપ્રદેશ, જ્યાં ખરાબ રસ્તાઓને કારણે બસો પણ યોગ્ય રીતે ચાલી શકતી ન હતી, તે આજે ભારતની EV ક્રાંતિના અગ્રણી રાજ્યોમાંનું એક છે. જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં, મધ્યપ્રદેશમાં લગભગ 2 લાખ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની નોંધણી થઈ ચૂકી છે. આ લગભગ 90 ટકા વૃદ્ધિ છે. આ દર્શાવે છે કે આજે મધ્યપ્રદેશ ઉત્પાદનના નવા ક્ષેત્રો માટે પણ એક શ્રેષ્ઠ સ્થળ બની રહ્યું છે. અને હું મોહનજીને અભિનંદન આપું છું, તેમની ટીમને અભિનંદન આપું છું કે તેમણે આ વર્ષને ઉદ્યોગ અને રોજગારના વર્ષ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં ભારતે માળખાગત સુવિધાઓમાં તેજીનો સમયગાળો જોયો છે. હું કહી શકું છું કે આનાથી એમપીને મોટો ફાયદો થયો છે. દેશના બે મુખ્ય શહેરોને જોડતા દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ-વેનો મોટો ભાગ મધ્યપ્રદેશમાંથી પસાર થાય છે. એટલે કે, એક તરફ મધ્યપ્રદેશને મુંબઈના બંદરો સાથે ઝડપી કનેક્ટિવિટી મળી રહી છે, તો બીજી તરફ, તે ઉત્તર ભારતના બજારોને પણ જોડી રહ્યું છે. આજે મધ્યપ્રદેશમાં 5 લાખ કિલોમીટરથી વધુનું રોડ નેટવર્ક છે. મધ્યપ્રદેશના ઔદ્યોગિક કોરિડોરને આધુનિક એક્સપ્રેસવે સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આનો અર્થ એ થયો કે મધ્યપ્રદેશમાં લોજિસ્ટિક્સ સંબંધિત ક્ષેત્રોનો ઝડપી વિકાસ નિશ્ચિત છે.
મિત્રો,
હવાઈ ​​જોડાણની વાત કરીએ તો, ગ્વાલિયર અને જબલપુર એરપોર્ટના ટર્મિનલનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. અને આપણે અહીં જ અટક્યા નથી, મધ્યપ્રદેશના વિશાળ રેલ નેટવર્કનું પણ આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે. મધ્યપ્રદેશમાં, રેલ નેટવર્કનું 100 ટકા વીજળીકરણ થઈ ગયું છે. ભોપાલના રાણી કમલાપતિ રેલ્વે સ્ટેશનના ચિત્રો આજે પણ બધાને મોહિત કરે છે. એ જ રીતે, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ મધ્યપ્રદેશના 80 રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
છેલ્લો દાયકા ભારત માટે ઊર્જા ક્ષેત્રનો અભૂતપૂર્વ વિકાસ રહ્યો છે. ખાસ કરીને ગ્રીન એનર્જીના સંદર્ભમાં, ભારતે એવી સિદ્ધિ મેળવી છે. જેની કલ્પના પણ કરવી મુશ્કેલ હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ફક્ત નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રમાં લગભગ 70 અબજ ડોલર એટલે કે 5 ટ્રિલિયન રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આના કારણે ગયા વર્ષે જ સ્વચ્છ ઉર્જા ક્ષેત્રમાં 10 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. ઉર્જા ક્ષેત્રે આ તેજીથી મધ્યપ્રદેશને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે. આજે મધ્યપ્રદેશમાં વીજળીનો પુરવઠો છે. અહીં લગભગ 31 હજાર મેગાવોટ વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતા છે, જેમાંથી 30 ટકા સ્વચ્છ ઉર્જા છે. રીવા સોલાર પાર્ક દેશના સૌથી મોટા ઉદ્યાનોમાંનો એક છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, ઓમકારેશ્વરમાં એક ફ્લોટિંગ સોલાર પ્લાન્ટ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. સરકારે બીના રિફાઇનરી પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ પર લગભગ 50 હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કર્યું છે. આનાથી મધ્યપ્રદેશને પેટ્રોકેમિકલ્સનું કેન્દ્ર બનાવવામાં મદદ મળશે. મધ્યપ્રદેશના આ માળખાને મધ્યપ્રદેશ સરકાર આધુનિક નીતિઓ અને વિશેષ ઔદ્યોગિક માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા ટેકો આપી રહી છે. મધ્યપ્રદેશમાં 300 થી વધુ ઔદ્યોગિક ઝોન છે, પીથમપુર, રતલામ અને દેવાસમાં પણ હજારો એકર રોકાણ ઝોન વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આનો અર્થ એ કે તમારા બધા રોકાણકારો માટે અહીં વધુ સારા વળતરની અપાર શક્યતાઓ છે.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે પાણીની સુરક્ષા કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે, એક તરફ આપણે જળ સંરક્ષણ પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ, તો બીજી તરફ આપણે નદીઓના જોડાણના મેગા મિશન સાથે પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. મધ્યપ્રદેશની કૃષિ અને ઉદ્યોગ તેના સૌથી મોટા લાભાર્થી છે. તાજેતરમાં, 45 હજાર કરોડ રૂપિયાના કેન-બેવા નદી ઇન્ટરલિંકિંગ પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ થયું છે. આનાથી લગભગ 10 લાખ હેક્ટર ખેતીલાયક જમીનની ઉત્પાદકતામાં વધારો થશે. આનાથી મધ્યપ્રદેશમાં જળ વ્યવસ્થાપનને પણ નવી તાકાત મળશે. આવી સુવિધાઓ ફૂડ પ્રોસેસિંગ, કૃષિ ઉદ્યોગ અને કાપડ ક્ષેત્રોમાં વિશાળ સંભાવનાઓ ખોલશે.
મિત્રો,
મધ્યપ્રદેશમાં ડબલ એન્જિન સરકાર બન્યા પછી વિકાસની ગતિ પણ બમણી થઈ ગઈ છે. કેન્દ્ર સરકાર મધ્યપ્રદેશ અને દેશના વિકાસ માટે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે. ચૂંટણી સમયે, મેં કહ્યું હતું કે અમારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં અમે ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરીશું. આપણે 2025ના પહેલા 50 દિવસમાં પણ આ ગતિ જોઈ રહ્યા છીએ. આ મહિને અમારું બજેટ આવ્યું. આ બજેટમાં, અમે ભારતના વિકાસના દરેક ઉત્પ્રેરકને ઉર્જા આપી છે. આપણો મધ્યમ વર્ગ, જે સૌથી મોટો કરદાતા પણ છે, તે સેવાઓ અને ઉત્પાદન માટે માંગ પણ ઉભી કરે છે. આ બજેટમાં મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. અમે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવકને કરમુક્ત બનાવી છે અને ટેક્સ સ્લેબનું પુનર્ગઠન કર્યું છે. બજેટ બાદ RBIએ પણ વ્યાજ દરોમાં ઘટાડો કર્યો છે.
મિત્રો,
બજેટમાં સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે જેથી આપણે ઉત્પાદનમાં સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર બની શકીએ. એક સમય હતો જ્યારે પાછલી સરકારો દ્વારા MSME ની ક્ષમતા મર્યાદિત હતી. આ કારણે, ભારતમાં સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન તે સ્તરે વિકસિત થઈ શકી નહીં. આજે આપણે પ્રાથમિકતાના ધોરણે MSME સંચાલિત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન બનાવી રહ્યા છીએ. આ માટે, MSME ની વ્યાખ્યામાં વધુ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. MSME ને ક્રેડિટ લિંક્ડ પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવી રહ્યા છે, ક્રેડિટની પહોંચ સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે, મૂલ્યવર્ધન અને નિકાસ માટે સપોર્ટ પણ વધારવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકાથી, અમે રાષ્ટ્રીય સ્તરે એક પછી એક મોટા સુધારાઓને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. હવે રાજ્ય અને સ્થાનિક સ્તરે પણ સુધારાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. હું ચોક્કસપણે તમારી સાથે રાજ્ય નિયમન પંચ વિશે ચર્ચા કરવા માંગુ છું, જેની ચર્ચા બજેટમાં કરવામાં આવી છે. અમે રાજ્યો સાથે સતત વાતચીત કરી રહ્યા છીએ. રાજ્યો સાથે મળીને, અમે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં 40 હજારથી વધુ કંપ્લાયસેન્સ ઘટાડ્યા છે. છેલ્લા વર્ષોમાં, 1500 એવા કાયદાઓ જે પોતાનું મહત્વ ગુમાવી ચૂક્યા હતા, તેને નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય એવા નિયમોને ઓળખવાનો છે જે વ્યવસાય કરવાની સરળતાના માર્ગમાં અવરોધરૂપ છે. ડી-રેગ્યુલેશન કમિશન રાજ્યોમાં રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
અમે બજેટમાં જ મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી માળખાને પણ સરળ બનાવ્યું છે. ઉદ્યોગ માટે જરૂરી ઘણા ઇનપુટ્સ પર દર ઘટાડવામાં આવ્યા છે. કસ્ટમ કેસોના મૂલ્યાંકન માટે સમય મર્યાદા પણ નક્કી કરવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત, ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોકાણ માટે નવા ક્ષેત્રો ખોલવાની પ્રક્રિયા પણ ચાલુ છે. આ વર્ષે અમે રોકાણ માટે ઘણા નવા રસ્તા ખોલ્યા છે, જેમ કે પરમાણુ ઊર્જા, બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની પ્રક્રિયા, લિથિયમ બેટરીનું ઉત્પાદન. આ સરકારના ઇરાદા અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
ભારતના વિકસિત ભવિષ્યમાં ત્રણ ક્ષેત્રો મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આ ત્રણેય ક્ષેત્રો કરોડો નવી નોકરીઓનું સર્જન કરશે. આ ક્ષેત્રો કાપડ, પ્રવાસન અને ટેકનોલોજી છે. જો તમે કાપડ ક્ષેત્ર પર નજર નાખો તો, ભારત કપાસ, રેશમ, પોલિએસ્ટર અને વિસ્કોસનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. ભારતનો કાપડ ક્ષેત્ર કરોડો લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. ભારતમાં કાપડ સાથે જોડાયેલી એક આખી પરંપરા છે, તેમાં કૌશલ્યની સાથે ઉદ્યોગસાહસિકતા પણ છે. અને મધ્યપ્રદેશ એક રીતે ભારતની કપાસની રાજધાની છે. ભારતના ઓર્ગેનિક કપાસના પુરવઠાના લગભગ પચીસ ટકા, 25 ટકા માત્ર મધ્યપ્રદેશમાંથી આવે છે. મધ્યપ્રદેશ દેશમાં શેતૂર રેશમનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક પણ છે. અહીંની ચંદેરી અને મહેશ્વરી સાડીઓ ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. તેમને GI ટેગ આપવામાં આવ્યો છે. આ ક્ષેત્રમાં તમારા રોકાણથી અહીંના કાપડ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની ઓળખ બનાવવામાં ઘણી મદદ મળશે.
મિત્રો,
ભારત, પરંપરાગત કાપડ ઉપરાંત, નવા રસ્તાઓ પણ શોધી રહ્યું છે. અમે એગ્રો ટેક્સટાઇલ, મેડિકલ ટેક્સટાઇલ અને જીઓ ટેક્સટાઇલ જેવા ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. આ માટે એક રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. અમે બજેટમાં પણ આને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આપ સૌ સરકારની પીએમ મિત્ર યોજનાથી પણ પરિચિત છો. દેશમાં ફક્ત કાપડ ક્ષેત્ર માટે 7 મોટા કાપડ પાર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આમાંથી એક મધ્યપ્રદેશમાં પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી કાપડ ક્ષેત્રના વિકાસને નવી ઊંચાઈ મળશે. હું તમને કાપડ ક્ષેત્ર માટે જાહેર કરાયેલ PLI યોજનાનો પણ લાભ લેવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
કાપડની જેમ, ભારત પણ તેના પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં નવા પરિમાણો ઉમેરી રહ્યું છે. મધ્યપ્રદેશ પર્યટન માટે એક ઝુંબેશ હતી, મધ્યપ્રદેશ અજબ પણ છે અને સૌથી ગજબ પણ છે. મધ્યપ્રદેશમાં, નર્મદાજીની આસપાસના સ્થળોએ, આદિવાસી વિસ્તારોમાં, પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓનો ઘણો વિકાસ થયો છે. અહીં ઘણા બધા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો છે, અહીં આરોગ્ય અને સુખાકારી સંબંધિત પર્યટનની અપાર શક્યતાઓ છે. "હીલ ઈન ઈન્ડિયા" નો મંત્ર દુનિયાને ખૂબ જ પસંદ આવી રહ્યો છે. આરોગ્ય અને સુખાકારીના ક્ષેત્રમાં રોકાણની તકો પણ સતત વધી રહી છે. તેથી, અમારી સરકાર આમાં જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ભારતની પરંપરાગત સારવાર, આયુર્વેદને પણ મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. અમે ખાસ આયુષ વિઝા પણ આપી રહ્યા છીએ. આ બધાથી સાંસદને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
આમ તો, સાથીઓ,
જો તમે અહીં આવ્યા છો, તો ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ મહાલોકની મુલાકાત ચોક્કસ લો, તમને મહાકાલના આશીર્વાદ મળશે અને તમને એ પણ અનુભવ થશે કે દેશ કેવી રીતે પર્યટન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રનો વિસ્તાર કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - આ જ સમય છે, યોગ્ય સમય છે. આ તમારા માટે રોકાણ કરવાનો અને એમપીમાં તમારા રોકાણને વધારવાનો યોગ્ય સમય છે. ફરી એકવાર, આપ સૌને ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Global Investors Summit 2025 in Bhopal, Madhya Pradesh
24 FEB 2025 3:30PM by PIB Delhi
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shri Mohan Yadav ji, all other esteemed dignitaries, ladies, and gentlemen!
First of all, I apologise for the delay in my arrival here. The delay occurred because, when I arrived here yesterday, I realised that today, the 10th and 12th-grade students have their exams. The timing of their exams was clashing with my departure from the Raj Bhavan. There was a possibility that if roads were closed due to security reasons, students might face difficulties in reaching their examination centres. To avoid any inconvenience for the students, I decided to leave Raj Bhavan only after ensuring that all students had reached their examination centres. Therefore, I intentionally delayed my departure by 15-20 minutes, which in turn caused some inconvenience to you all. I sincerely apologise to all of you once again.
Friends,
It is a matter of pride for me to welcome you all to this sacred city of Raja Bhoj. Many colleagues from various industries and sectors have gathered here today. Today's event holds great significance in the journey from a ‘Viksit Madhya Pradesh’ (Developed Madhya Pradesh) to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I extend my heartfelt congratulations to Mohan ji and his entire team for organising this grand event.
Friends,
For the first time in the history of Bharat, the entire world is so optimistic about Bharat. Whether it is common people, economic experts, different nations, or global institutions—everyone has high expectations from Bharat. The comments made in the past few weeks have boosted the enthusiasm of every investor in Bharat. Just a few days ago, the World Bank stated that Bharat will continue to be the world’s fastest-growing economy in the coming years. A key representative of the OECD remarked that the future of the world is in India. Recently, a UN organisation on climate change referred to Bharat as a superpower in solar energy. This institution also noted that while many countries merely talk, Bharat delivers results. A recent report highlighted how Bharat is emerging as an excellent supply chain hub for global aerospace firms. Many see Bharat as the solution to global supply chain challenges. I can quote numerous such examples that reflect the world’s growing confidence in Bharat. This confidence is also strengthening the confidence of every Indian state. Today, we can see and feel this optimism here at this Global Summit in Madhya Pradesh.
Friends,
Madhya Pradesh is Bharat’s fifth-largest state in terms of population. It is one of the top states in agriculture and also ranks among the top five states in mineral resources. MP is blessed by the life-giving Maa Narmada. The state has all the potential and possibilities to become one of the top five states in the country by GDP as well.
Friends,
In the past two decades, Madhya Pradesh has witnessed a new era of transformation. There was a time when the state faced major challenges related to electricity and water supply. The law and order situation was even worse, making industrial development very difficult. However, in the last 20 years, with the support of the people, the BJP government in MP has focused on good governance. Two decades ago, investors were hesitant to invest in MP. But today, MP has positioned itself among the top investment destinations in the country. There was a time when poor road conditions made even bus transport difficult in MP. But today, MP is among the leading states in Bharat’s EV revolution. By January 2025, nearly 2 lakh electric vehicles have been registered in the state, reflecting a growth of about 90%. This shows that MP is rapidly emerging as an attractive destination for new manufacturing sectors. I congratulate Mohan ji and his team for declaring this year as the Year of Industry and Employment.
Friends,
In the past decade, Bharat has witnessed a boom in infrastructure development. I can confidently say that Madhya Pradesh has greatly benefited from this. The Delhi-Mumbai Expressway, which connects two of the country’s largest cities, passes significantly through MP. This means that, on one hand, MP is getting fast connectivity to Mumbai’s ports, and on the other, it is also connecting North Indian markets. Today, Madhya Pradesh has a road network of over 5 lakh kilometres. The state's industrial corridors are being integrated with modern expressways, ensuring rapid growth in the logistics sector in MP.
Friends,
Talking about air connectivity, the terminals of Gwalior and Jabalpur airports have been expanded. But we haven’t stopped there—MP’s extensive railway network is also being modernised. The state has achieved 100% railway electrification. The Rani Kamlapati Railway Station in Bhopal continues to impress everyone with its world-class design. Following this model, 80 railway stations in MP are being modernised under the Amrit Bharat Station Scheme.
Friends,
The past decade has been a period of unprecedented growth in Bharat’s energy sector. Especially in green energy, Bharat has achieved what once seemed unimaginable. In the last 10 years, over 70 billion dollars i.e., 5 trillion rupees, has been invested exclusively in the renewable energy sector. This has created over ten lakh jobs in the clean energy space just last year. Madhya Pradesh has also greatly benefited from this energy boom. Today, MP is a power-surplus state, with an electricity generation capacity of around 31,000 megawatts, of which 30% comes from clean energy sources. The Rewa Solar Park is one of the largest solar parks in the country. Just recently, a floating solar plant was inaugurated in Omkareshwar. Additionally, the government has invested 50,000 crore rupees in the Bina Refinery Petrochemical Complex, which will help establish Madhya Pradesh as a hub for petrochemicals. To support this growing infrastructure, the MP government is backing it with modern policies and specialised industrial infrastructure. The state already has over 300 industrial zones, and large investment zones covering thousands of acres are being developed in Pithampur, Ratlam, and Dewas. This means that for all investors, Madhya Pradesh offers immense opportunities for high returns.
Friends,
We all know how important water security is for industrial development. To ensure this, we are focusing on water conservation on one hand and moving forward with a mega mission of river interlinking on the other. Madhya Pradesh's agriculture and industries will be major beneficiaries of this initiative. Recently, work has begun on the Ken-Betwa River Interlinking Project with an investment of 45,000 crore rupees. This project will enhance the productivity of around 10 lakh hectares of agricultural land. It will also significantly strengthen water management in Madhya Pradesh. Such initiatives will unlock huge potential in the food processing, agro-industry, and textile sectors.
Friends,
After the formation of a double-engine government in Madhya Pradesh, the pace of development has also doubled. The central government is working shoulder to shoulder with the MP for the development of the state and the country. During the elections, I had said that we would work three times faster in our third term. We have already seen this speed in the first 50 days of 2025. This month, our budget was presented. In this budget, we have energised every catalyst for Bharat’s growth. Our middle class is the largest taxpayer and also creates demand for services and manufacturing. Several steps have been taken in this budget to empower the middle class. We have made income up to 12 lakh rupees tax-free and restructured tax slabs. The RBI has also reduced interest rates after the budget.
Friends,
The budget emphasises the creation of a local supply chain so that we can become completely self-reliant in manufacturing. There was a time when previous governments limited the potential of MSMEs, which prevented the local supply chain in Bharat from developing to its full capacity. Today, we are prioritising the development of an MSME-led local supply chain. The definition of MSMEs has been further improved, credit-linked incentives are being provided, access to credit has been made easier, and support for value addition and exports has been increased.
Friends,
For the past decade, we have been accelerating major reforms at the national level. Now, reforms are also being encouraged at the state and local levels. I want to highlight the State De-Regulation Commission, which was mentioned in the budget. We have been continuously engaging with states. Over the past few years, we have reduced more than 40,000 compliances in collaboration with state governments. In recent years, around 1,500 outdated laws have been repealed which have lost their purpose. Our aim is to identify regulations that hinder the ease of doing business. The De-Regulation Commission will help create an investment-friendly regulatory ecosystem in the states.
Friends,
In this budget, we have also simplified the Basic Customs Duty structure. The rates for several essential industry inputs have been reduced. A time limit is also being set for the assessment of custom cases. In addition, new sectors are continuously being opened for private entrepreneurship and investment. This year, we have opened up several new avenues for investment, including nuclear energy, bio-manufacturing, critical minerals processing, and lithium battery manufacturing. This demonstrates the government's intent and commitment.
Friends,
Three sectors will play a crucial role in shaping Bharat’s developed future. These three sectors will create millions of new jobs. They are textiles, tourism, and technology. If we look at the textile sector, Bharat is the second-largest producer of cotton, silk, polyester, and viscose. The textile industry provides employment to millions of people. Bharat has a strong tradition, skilled workforce, and entrepreneurial spirit in textiles. Madhya Pradesh, in particular, is considered the cotton capital of Bharat. Around 25 percent of Bharat’s organic cotton supply comes from Madhya Pradesh. The state is also the largest producer of mulberry silk in the country. The famous Chanderi and Maheshwari sarees from here are highly popular and have been awarded the GI tag. Your investment in this sector will significantly help Madhya Pradesh’s textiles make a global impact.
Friends,
Apart from traditional textiles, Bharat is also exploring new avenues. We are promoting agro textiles, medical textiles, and geotextiles, which fall under the category of technical textiles. A national mission has been launched for this, and we have provided incentives for it in the budget. You must also be aware of the PM MITRA scheme, under which seven major textile parks are being developed across the country. One of these parks is being established in Madhya Pradesh, which will further boost the growth of the textile sector. I urge you all to take full advantage of the PLI scheme announced for the textile industry.
Friends,
Just like in textiles, Bharat is also adding new dimensions to its tourism sector. There used to be a campaign for MP Tourism that said, “MP ajab bhi hai, Sabse Gajab bhi hai” (MP is unique and the most incredible). In Madhya Pradesh, there has been significant development in tourism infrastructure around the Narmada River and tribal areas. The state is home to many national parks and offers immense opportunities for health and wellness tourism. The mantra "Heal in India" is gaining global recognition. Investment opportunities in the health and wellness sector are continuously expanding, and that is why our government is encouraging public-private partnerships in this field. Bharat is also promoting its traditional treatments and AYUSH on a large scale. We are even offering special AYUSH visas. All of these initiatives will greatly benefit Madhya Pradesh as well.
By the way, friends,
Since you are here, I encourage you to visit Mahakal Mahalok in Ujjain. You will receive Mahakal's blessings and also experience how the country is expanding its tourism and hospitality sector.
Friends,
I have said from the Red Fort: "This is the time, the right time." This is also the right time for you to invest and expand investments in Madhya Pradesh. Once again, my best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.