ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ “ವೇವ್ಸ್” ಸವಾಲು
12 FEB 2025 5:33PM by PIB Bengaluru
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದು
ಪರಿಚಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ಲಿಂಗ್ ವುಡ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವೇವ್ಸ್ ಯಂಗ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಮೇಕರ್ಸ್ ಚಾಲೆಂಜ್, 12 ರಿಂದ 19 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕಥೆಗಾರರಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಾಲಿಡಲು ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉದ್ದೀಪಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸವಾಲು (ಚಾಲೆಂಜ್) ಯುವ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು 60 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಆಕರ್ಷಕ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ವರ್ಲ್ಡ್ ಆಡಿಯೊ ವಿಷುಯಲ್ ಎಂಟರ್ಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ (ವೇವ್ಸ್) ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇದು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಿಸಲು/ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಿರು-ರೂಪದ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈನ ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಗಾರ್ಡನ್ಸ್ನಲ್ಲಿ 2025 ರ ಮೇ 1 ರಿಂದ 4 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ವೇವ್ಸ್, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಂ &ಇ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಕರನ್ನು/ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್ಸ್ “ವೇವ್ಸ್ “ ನ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. 70,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳು ಮತ್ತು 31 ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಯ/ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಸವಾಲುಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳು
ಸೃಜನಶೀಲತೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿ: ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಚಲನಚಿತ್ರದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಮೋಜಿನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿ.
ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ: ಯುವ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ.
ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ: ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿ.
ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿ: ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ತೆರೆಗೆ ತರುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿ.
ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳು
ನೋಂದಣಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ಸವಾಲಿನ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮಗಳು
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 15, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ತಂಡದ ಕೆಲಸಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿ ವಿಭಾಗದ ಟಾಪ್ 10 ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಾರ್ಚ್ 7 ಮತ್ತು 8, 2025 ರಂದು ಮುಂಬೈನ ವಿಸ್ಲಿಂಗ್ ವುಡ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಅಮೋಲ್ ಗುಪ್ತೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ತಂಡಗಳು ತಮ್ಮ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮರು ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 15, 2025 ರೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆ
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಾದ WAVES ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿ ವಯಸ್ಸಿನ ವಿಭಾಗದ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು WAVES ನಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವ್ಯ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ವಿಜೇತರಿಗೆ ಮನ್ನಣೆ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಅವಕಾಶಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
Click here to see PDF:

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Young Filmmakers Challenge
12 FEB 2025 5:33PM by PIB Delhi
Igniting Creativity in the Next Generation
Introduction
The WAVES Young Filmmakers Challenge, organised by Whistling Woods International in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, offers an exciting platform for budding storytellers aged 12 to 19 to step into the world of filmmaking. Designed to spark creativity, enhance digital literacy, and refine storytelling skills, the challenge invites young creators to craft compelling 60-second films. As a key part of the World Audio Visual Entertainment Summit (WAVES), it encourages children and teens to explore their imagination and share their perspectives through short-form storytelling.
WAVES, scheduled to take place from 1 to 4 May 2025 at the Jio World Convention Centre and Jio World Gardens in Mumbai, will serve as a premier forum for discussions, collaboration, and innovation in the media and entertainment industry. The event will bring together industry leaders, stakeholders, and innovators to explore new opportunities, address challenges, and drive growth in India's M&E sector.
Central to WAVES is the Create in India Challenges, a flagship initiative by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. With over 70,000 registrations and 31 challenges launched, this initiative has drawn creative minds from across the world. By fostering a thriving ecosystem of innovation, the challenges aim to position India as a global hub for media and entertainment.
Key Objectives
• Inspire Creativity: Provide a fun and supportive platform for young filmmakers to express their creativity and originality through film.
• Promote Storytelling: Encourage participants to develop engaging and imaginative stories that resonate with young audiences.
• Build Confidence: Empower children and teens by giving them the opportunity to showcase their talent on a global stage.
• Celebrate Diversity: Highlight the diverse perspectives and narratives that young filmmakers bring to the screen.
Judging Criteria
Registration Guidelines
Timelines of the Challenge
• Will run from September 2024 to 15 February 2025.
• The first round focuses on filmmaking, creativity, and teamwork.
• Top 10 participants from each category will attend a two-day workshop with filmmaker Amole Gupte at Whistling Woods International, Mumbai, on 7 and 8 March 2025.
• Shortlisted teams can reshoot their films and submit the final version by 15 April 2025.
Awards and Recognition
• Shortlisted films will be showcased at a dedicated WAVES session, where winners will be announced.
• Winners in each age category will receive complimentary travel and stay at WAVES.
• Winners will gain recognition, mentorship, scholarship opportunities, access to online filmmaking courses, and certificates of achievement.
• All participants will receive feedback to support their growth as young filmmakers.
References:
Click here to see PDF: