సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
వేవ్స్ యువ చిత్ర దర్శకుల పోటీ
12 FEB 2025 5:33PM by PIB Hyderabad
భవిష్యత్ తరంలో సృజనాత్మకతను రగిలించేలా పోటీలు
పరిచయం
సమాచారప్రసార మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి విజిలింగ్ వుడ్స్ ఇంటర్నేషనల్ నిర్వహిస్తున్న వేవ్స్ యువ చిత్ర దర్శకుల పోటీ (వేవ్స్ యంగ్ ఫిల్మ్ మేకర్స్ చాలెంజ్12 నుంచి 19 సంవత్సరాల వయస్సున్న వర్ధమాన కథకులకు సినీనిర్మాణ ప్రపంచంలో అడుగు పెట్టడానికి ఉత్తేజకరమైన వేదికను అందిస్తోంది. సృజనాత్మకతను జ్వలింపజేసేలాడిజిటల్ అక్షరాస్యతను పెంపొందించేలాకథన నైపుణ్యాలను మెరుగుపరిచేలా రూపొందించిన ఈ పోటీ ద్వారా యువ సృజనకారులను నిర్వాహకులు ఆహ్వానిస్తున్నారు. 60 సెకన్ల నిడివితో వారు చిత్రాన్ని తీర్చిదిద్దాల్సి ఉంటుందిప్రపంచ దృశ్య శ్రవ్య వినోద సదస్సు (వేవ్స్)లో ముఖ్య భాగంగా నిర్వహిస్తున్న ఈ పోటీ.. లఘుచిత్రాల ద్వారా తమ భావుకతను ప్రదర్శించేలాతమ దృక్పథాలను పంచుకునేలా పిల్లలుయువతను ప్రోత్సహిస్తోంది.
ముంబయిలోని జియో వరల్డ్ కన్వెన్షన్ సెంటర్జియో వరల్డ్ గార్డెన్స్ లో ఈ ఏడాది మే నుంచి వరకు నిర్వహించనున్న వేవ్స్.. మీడియావినోద పరిశ్రమల్లో చర్చలుసమన్వయంఆవిష్కరణల కోసం ప్రధాన వేదికగా నిలవనుందిఈ రంగాన్ని ముందుకు నడిపిస్తున్న ప్రముఖులుభాగస్వాములుఆవిష్కర్తలందరినీ ఒక్కచోటికి చేర్చి కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించడానికిసవాళ్లను పరిష్కరించడానికిభారత మీడియావినోద రంగంలో వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి అవకాశాన్నిస్తోంది.
కేంద్ర సమాచారప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ప్రతిష్ఠాత్మక కార్యక్రమం ‘క్రియేట్ ఇన్ ఇండియా చాలెంజెస్’ వేవ్స్ కు కేంద్ర బిందువుగా నిలిచింది. 31 పోటీలు, 70,000కు పైగా పోటీదారులతో ప్రారంభమైన ఈ కార్యక్రమం.. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి సృజనకారుల దృష్టిని ఆకట్టుకుందిఆవిష్కరణ వ్యవస్థలో వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం ద్వారా మీడియావినోద రంగాలకు అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా భారత్ ను నిలపడం ఈ పోటీల లక్ష్యం.
ముఖ్య లక్ష్యాలు:
• సృజనాత్మకతను ప్రేరేపించడంసినిమా ద్వారా సృజనాత్మకతనూకల్పనాశక్తినీ వ్యక్తీకరించేలా యువ చిత్ర దర్శకులకు ఆహ్లాదకరమైనభరోసా కల్పించే వేదికను అందించడం.
• కథా కథనాలకు ప్రోత్సాహంయువ ప్రేక్షకులను ఆకట్టుకునే ఆకర్షణీయమైనభావుకతతో కూడిన కథనాలను రూపొందించేలా యువతను ప్రోత్సహించడం.
• ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించడంఅంతర్జాతీయ వేదికపై తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని అందించడం ద్వారా పిల్లలుయువతను సాధికారులను చేయడం.
• వైవిధ్యాన్ని చాటడంయువ చిత్ర దర్శకులు తెరకెక్కించే విభిన్న దృక్పథాలుకథనాలను ప్రముఖంగా చాటడం.
విజేతలను నిర్ణయించడానికి ప్రమాణాలు
నమోదుకు మార్గదర్శకాలు
పోటీకి సంబంధించి ముఖ్యమైన తేదీలు
• 2024 సెప్టెంబర్ నుంచి 2025 ఫిబ్రవరి 15 వరకు జరుగుతుంది.
• చిత్ర నిర్మాణంసృజనాత్మకతసమష్టి కృషిపై మొదటి రౌండ్ లో ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు.
• ప్రతి కేటగిరీలో మొదటి 10 స్థానాల్లో నిలిచిన వారికి మార్చి 7, 8 తేదీల్లో ముంబయిలోని విజిలింగ్ వుడ్స్ ఇంటర్నేషనల్ లో చిత్ర దర్శకుడు అమోల్ గుప్తే ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించే రెండు రోజుల కార్యశాలలో పాల్గొనే అవకాశం లభిస్తుంది.
• ఎంపికైన బృందాలు తమ చిత్రాలను మరోసారి చిత్రీకరించే అవకాశం లభిస్తుందివారు తుది చిత్రాన్ని ఏప్రిల్ 15 నాటికి సమర్పించాలి.
పురస్కారాలుగుర్తింపు
• ఎంపికైన చిత్రాలను వేవ్స్ ప్రత్యేక సదస్సులో ప్రదర్శిస్తారుఅక్కడే విజేతలను ప్రకటిస్తారు.
• ప్రతీ వయో విభాగంలో విజేతలకు ప్రోత్సాహకంగా వేవ్స్ కు ప్రయాణవసతి సదుపాయాలు లభిస్తాయి.
• విజేతలకు గుర్తింపుమార్గదర్శకత్వంస్కాలర్షిప్ అవకాశాలుఆన్లైన్ చిత్ర నిర్మాణ కోర్సుల్లో ప్రవేశంవిజయాలకు సంబంధించి ధ్రువీకరణ పత్రాలు లభిస్తాయి.
• పోటీలో భాగస్వాములైన అందరికీ యువ చిత్ర దర్శకులుగా తమ అభివృద్ధికి ఉపయోగపడేలా విలువైన సూచనలు లభిస్తాయి.
ఆధారాలు:

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Young Filmmakers Challenge
12 FEB 2025 5:33PM by PIB Delhi
Igniting Creativity in the Next Generation
Introduction
The WAVES Young Filmmakers Challenge, organised by Whistling Woods International in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, offers an exciting platform for budding storytellers aged 12 to 19 to step into the world of filmmaking. Designed to spark creativity, enhance digital literacy, and refine storytelling skills, the challenge invites young creators to craft compelling 60-second films. As a key part of the World Audio Visual Entertainment Summit (WAVES), it encourages children and teens to explore their imagination and share their perspectives through short-form storytelling.
WAVES, scheduled to take place from 1 to 4 May 2025 at the Jio World Convention Centre and Jio World Gardens in Mumbai, will serve as a premier forum for discussions, collaboration, and innovation in the media and entertainment industry. The event will bring together industry leaders, stakeholders, and innovators to explore new opportunities, address challenges, and drive growth in India's M&E sector.
Central to WAVES is the Create in India Challenges, a flagship initiative by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. With over 70,000 registrations and 31 challenges launched, this initiative has drawn creative minds from across the world. By fostering a thriving ecosystem of innovation, the challenges aim to position India as a global hub for media and entertainment.
Key Objectives
• Inspire Creativity: Provide a fun and supportive platform for young filmmakers to express their creativity and originality through film.
• Promote Storytelling: Encourage participants to develop engaging and imaginative stories that resonate with young audiences.
• Build Confidence: Empower children and teens by giving them the opportunity to showcase their talent on a global stage.
• Celebrate Diversity: Highlight the diverse perspectives and narratives that young filmmakers bring to the screen.
Judging Criteria
Registration Guidelines
Timelines of the Challenge
• Will run from September 2024 to 15 February 2025.
• The first round focuses on filmmaking, creativity, and teamwork.
• Top 10 participants from each category will attend a two-day workshop with filmmaker Amole Gupte at Whistling Woods International, Mumbai, on 7 and 8 March 2025.
• Shortlisted teams can reshoot their films and submit the final version by 15 April 2025.
Awards and Recognition
• Shortlisted films will be showcased at a dedicated WAVES session, where winners will be announced.
• Winners in each age category will receive complimentary travel and stay at WAVES.
• Winners will gain recognition, mentorship, scholarship opportunities, access to online filmmaking courses, and certificates of achievement.
• All participants will receive feedback to support their growth as young filmmakers.
References:
Click here to see PDF: