Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Explorer Challenge
14 FEB 2025 3:37PM by PIB Delhi
Bringing India’s Vibrant Narratives to the Global Stage
Introduction
The WAVES Explorer Challenge is an exciting opportunity for creators and storytellers to showcase their vision of India through YouTube Shorts. Organised by the Internet and Mobile Association of India in collaboration with the Ministry of Information and Broadcasting, this initiative invites participants to capture the country's vibrant streets, cultural heritage, scenic landscapes, and hidden gems. Centered around the theme "For the record, this is my India," the challenge encourages creators to share unique perspectives that contribute to a larger narrative highlighting India's diversity, authenticity, and creative spirit.
This challenge is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), which will be held from 1st to 4th May 2025 at Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai. Bringing together industry leaders, creators, and innovators, WAVES will foster discussions on emerging trends, opportunities, and challenges while serving as a global platform to promote India’s creative potential.
At the heart of WAVES, the Create in India Challenges have garnered overwhelming participation, with over 70,000 registrations from across the world. Designed to inspire creativity and innovation, these challenges empower storytellers to push boundaries and redefine content creation. Of the 31 challenges launched so far, 22 have attracted global participation. As a flagship initiative of the Ministry of Information and Broadcasting, the challenges are strengthening India’s position as a dynamic hub for media and entertainment.
Rules and Guidelines
Awards & Recognition
1. Winners will receive an invitation to a YouTube-hosted event scheduled for 2025.
1. An exclusive, all-expenses-paid trip to attend the WAVES 2025 event.
1. Winning entries will be showcased in the WAVES Hall of Fame at the event.
Submit your entry through the submission form here.
References:
1. https://wavesindia.org/challenges-2025
2. https://eventsites.iamai.in/Waves/explorer/
Click here to download PDF

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਸ ਐਕਸਪਲੋਰਰ ਚੈਲੇਂਜ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ
14 FEB 2025 3:37PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਵੇਵਸ ਐਕਸਪਲੋਰਰ ਚੈਲੇਂਜ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ (ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਐਂਡ ਸਟੋਰੀਟੈਲਰਸ) ਲਈ ਯੂਟਿਊਬ ਸ਼ੌਰਟਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਸੜਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੁੰਦਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਛੁੱਪੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। “ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਹੈ” ਥੀਮ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ 1 ਤੋਂ 4 ਮਈ 2025 ਤੱਕ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਗਾਰਡਨ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿਗੱਜਾਂ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ, ਵੇਵਸ ਉਭਰਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਮਤਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਵੇਵਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ 70,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 31 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ
1. ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਯੂਟਿਊਬ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਸੱਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵੇਵਸ 2025 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਪੂਰਨ ਭੁਗਤਾਨ ਵਾਲੀ ਯਾਤਰਾ।
1. ਜੇਤੂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਹਾਲ ਆਫ਼ ਫੇਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਇੱਥੇ -ਸਬਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੋ
ਸੰਦਰਭ:
1. https://wavesindia.org/challenges-2025
1. https://eventsites.iamai.in/Waves/explorer/
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -