ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
ફ્રાન્સના પેરિસમાં AI એક્શન સમિટ 2025 દરમિયાન બીજી ભારત-ફ્રાન્સ AI નીતિ ગોળમેજી બેઠકનું આયોજન
11 FEB 2025 12:27AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (પીએસએ)નાં કાર્યાલયે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ (આઇઆઇએસસી), બેંગાલુરુ, ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન એન્ડ સાયન્સિસ પો પેરિસ સાથેની ભાગીદારીમાં એઆઇ એક્શન સમિટ 2025 માટે 10 ફેબ્રુઆરી, 2025નાં રોજ સાયન્સિસ પો પેરિસ યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં 'દ્વિતીય ભારત-ફ્રાન્સ એઆઇ પોલિસી રાઉન્ડટેબલ' શીર્ષક સાથે સત્તાવાર સાઇડ-ઇવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું.
ગોળમેજી બેઠકમાં પીએસએ પ્રોફેસર અજયકુમાર સૂદની પ્રારંભિક ટિપ્પણીથી શરૂઆત થઈ હતી, જેમાં તેમણે વૈશ્વિક એઆઇ નીતિ અને શાસનમાં ભારતની પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમાં જવાબદાર એઆઇ વિકાસ અને અમલીકરણ, સમાન લાભની વહેંચણી, એઆઇ શાસન માટે ટેકનો-લીગલ માળખાનો સ્વીકાર, આંતરસંચાલકીય ડેટા પ્રવાહ અને એઆઇ સુરક્ષા, સંશોધન અને નવીનતા પર જોડાણ સામેલ છે. પ્રોફેસર સૂદે ભારત અને ફ્રાંસ માટે વિવિધ નીતિગત સ્થિતિઓ અને ટેકનોલોજીકલ પહેલો પર સમન્વય સ્થાપિત કરવાની સંભવિતતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેનાં પરિણામે દ્વિપક્ષીય સ્તરે જ નહીં, પણ પૂરક જ્ઞાન અને કૌશલ્યનાં સેટનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે પણ લાભ થશે.
ભારત સરકારનાં વિદેશ મંત્રાલયનાં સાયબર ડિપ્લોમસી ડિવિઝનનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી અમિત એ. શુક્લા અને ફ્રાંસનાં યુરોપ અને વિદેશી બાબતોનાં મંત્રાલયનાં ડિજિટલ બાબતોનાં રાજદૂત મહામહિમ હેનરી વર્દીઅરે સહ-અધ્યક્ષ સાથેની ટિપ્પણી કરી હતી, જેમાં (a) એઆઇ માટે ડીપીઆઈ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો; (b) એઆઈ ફાઉન્ડેશન મોડેલો; (c) વૈશ્વિક એઆઈ ગવર્નન્સ અને (d) પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રો, જેમ કે વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવામાં એઆઈને સંકલિત કરવું. તેમણે સરહદ પારના ડેટા ફ્લોમાં આર્બિટ્રેશન મિકેનિઝમનો અભાવ અને ડેટા સાર્વભૌમત્વ પર ગોઠવાયેલા મંતવ્યોના મહત્વનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
સહ-અધ્યક્ષની ટીપ્પણી બાદ ડૉ. પ્રીતિ બંઝલ (સલાહકાર/વૈજ્ઞાનિક જી, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની કચેરી) દ્વારા દરમિયાનગીરી કરવામાં આવી હતી. શ્રીમતી કવિતા ભાટિયા (સાયન્ટિસ્ટ 'જી' અને ગ્રૂપ કોઓર્ડિનેટર, એઆઇ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી તથા ભાષિની, MeitY, ભારત સરકાર); શ્રી ક્લેમેન્ટ બચ્ચી (ઇન્ટરનેશનલ ડિજિટલ પોલિસી લીડ, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ એન્ટરપ્રાઇઝિસ, મિનિસ્ટ્રી ઓફ ધ ઇકોનોમી એન્ડ ફાઇનાન્સ); શ્રીમતી હેલીન કોસ્ટા (પ્રોજેક્ટ ડાયરેક્ટર, ઇકોલોજીકલ ટ્રાન્ઝિશન માટે ફ્રેન્ચ મંત્રાલય); શ્રી. અભિષેક અગ્રવાલ (વૈજ્ઞાનિક 'ડી', એઆઇ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજીસ ગ્રૂપ, એમઇઆઇટીવાય, ભારત સરકાર); શ્રી શરદ શર્મા (સહ-સ્થાપક, આઈએસપીઆઈઆરટી ફાઉન્ડેશન); શ્રી ફ્રાન્સિસ રુસોસિયોક્સ (આંતરરાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ નિષ્ણાત, એઆઈ, આઈએસપીઆઈઆરટી ફાઉન્ડેશન); ડો. સરયુ નટરાજન (સ્થાપક, આપ્તિ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ); શ્રી ચાર્બેલ-રાફેલ સેગેરી (એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, સેન્ટર પોર લા સેક્યુરાઇટે દે એલ'આઇએ); શ્રી સૌરભ સિંઘ (હેડ, ડિજિટલ એન્ડ એઆઈ પોલિસી, એડબલ્યુએસ ઇન્ડિયા એન્ડ સાઉથ એશિયા); શ્રી એલેક્ઝાંડ્રે મારિયાની (ઇન્ટરનેશનલ અફેર્સ મેનેજર, સાયન્સિસ પો પેરિસ); શ્રી કપિલ વાસવાણી (મુખ્ય સંશોધક, માઇક્રોસોફ્ટ રિસર્ચ); શ્રી સુનુ એન્જિનિયર (ઉદ્યોગસાહસિક, સહ-સ્થાપક, ટ્રાન્સફોર્મિંગ.લીગલ); શ્રી વિવેક રાઘવન (સહ-સ્થાપક, સર્વમ એઆઈ)નો દરમિયાનગીરી રહી હતી.
દરમિયાનગીરીએ એઆઇ સંસાધનોની લોકશાહીકૃત સુલભતા અને ટેક્નો-લીગલ ફ્રેમવર્કના મહત્વને માન્યતા આપતી વખતે ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સહભાગીઓએ સાર્વભૌમ એઆઈ મોડેલો, નૈતિક એઆઈ જમાવટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત પરિભાષાઓ અને ધોરણોને વ્યાખ્યાયિત કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સ્પીકર્સ બહુભાષીય એલએલએમ, ફેડરેટેડ એઆઇ કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને એઆઇ સંશોધન, ડેટાસેટ્સ અને હાઇ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ સંસાધનોની આંતર-કાર્યક્ષમ એક્સેસ પર પણ ગોઠવાયેલા હતા. આ બેઠકમાં ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના સહયોગ અંગેની મુખ્ય ચર્ચાઓને પણ આવરી લેવામાં આવી હતી. ઉલ્લેખિત તકોમાં સ્વદેશી પાયાના મોડેલો બનાવવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે જોખમો ઘટાડવા માટે સંતુલિત શાસન અભિગમ અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. એઆઈ સંશોધન, ડેટાસેટ્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સમાં સરહદ પારના સહકારના મહત્વની સાથે સાતત્યપૂર્ણ એઆઈ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ કમ્પ્યુટિંગ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ વાતચીતમાં એઆઈની સામાજિક અસર, ડેટા ગવર્નન્સ અને એઆઈ સુરક્ષા માળખાને આકાર આપવામાં વૈશ્વિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર પણ વાત કરવામાં આવી હતી.
બીજી ગોળમેજી બેઠક 25 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ ટેકનોલોજી સંવાદ 2025 દરમિયાન બેંગલુરુમાં આઈઆઈએસસીમાં આયોજિત પ્રથમ રાઉન્ડટેબલનાં મુખ્ય ઉદ્દેશો પર નિર્મિત કરવામાં આવી હતી. પ્રથમ ગોળમેજી પરિષદમાં સર્વસમાવેશક એઆઇ ફ્રેમવર્ક, વિવિધ ડેટાસેટ્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કૌશલ્યો તથા પાયાના મોડલ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં શાસન અને નવીનતા, જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી, સ્થિરતા અને સ્વાસ્થ્ય તથા શૈક્ષણિક અને ડેટા જોડાણને પણ સંબોધિત કરવામાં આવ્યું હતું. બંને ચર્ચાઓમાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ અને લાંબા ગાળાના ધ્યેયોની સાથે નૈતિક અને જવાબદાર એઆઈ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
વધુ માહિતી માટે, મુલાકાત લો: https://technologydialogue.in/ai-rt-feb.html

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Second India-France AI Policy Roundtable held on the sidelines of AI Action Summit 2025 in Paris, France
11 FEB 2025 12:27AM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India in partnership with Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, IndiaAI Mission and Sciences Po Paris organised an official side-event to the AI Action Summit 2025, titled ‘2nd India-France AI Policy Roundtable’ on 10th February 2025 at the Sciences Po Paris university campus.
The roundtable discussion started with opening remarks by PSA Prof. Ajay Kumar Sood where he highlighted India's priorities in global AI policy and governance, including responsible AI development and deployment, equitable benefit sharing, adoption of a techno-legal framework for AI governance, interoperable data flows, and collaboration on AI safety, research, and innovation. Prof. Sood also stressed upon the potential for India and France to synergize on various policy positions and technological initiatives, fostering benefits not only at the bilateral level but also on a global scale by leveraging complementary knowledge and skill sets.
Shri Amit A. Shukla, Joint Secretary, Cyber Diplomacy Division, Ministry of External Affairs of the Government of India and H.E. Henri Verdier, Ambassador for Digital Affairs, French Ministry for Europe and Foreign Affairs gave co-chairs remarks highlighting (a) DPI for AI; (b) AI foundation models; (c) global AI governance and (d) Priority areas, such as integrating AI in addressing global challenges. They also mentioned cross-border data flows lacking arbitration mechanisms and the importance of aligned views on data sovereignty.
Following the co-chair remarks, interventions were made by Dr. Preeti Banzal (Adviser/Scientist G, Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India); Smt. Kavita Bhatia (Scientist 'G' & Group Coordinator, AI & Emerging Technology and Bhashini, MeitY, Government of India); Mr. Clément Bacchi (International Digital Policy Lead, Directorate General of Enterprises, Ministry of the Economy and Finance); Ms. Hélène Costa (Project Director, French ministry for the ecological transition); Shri. Abhishek Aggarwal (Scientist ‘D’, AI & Emerging Technologies Group, MeitY, Government of India); Mr. Sharad Sharma (Co-Founder, iSPIRT Foundation); Mr. Francis Rousseaux (International Technical Expert on AI, iSPIRT Foundation); Dr. Sarayu Natarajan (Founder, Aapti Institute); Mr. Charbel-Raphaël Segerie (Executive Director, Centre pour la Sécurité de l'IA); Mr. Saurabh Singh (Head, Digital and AI Policy, AWS India & South Asia); Mr. Alexandre Mariani (International Affairs Manager, Sciences Po Paris); Mr. Kapil Vaswani (Principal Researcher, Microsoft Research); Mr. Sunu Engineer (Entrepreneur, Co-Founder, Transforming.Legal); Mr. Vivek Raghavan (Co-Founder, Sarvam AI).
The interventions emphasized the need for democratized access to AI resources, and capacity building while recognizing the importance of techno-legal frameworks. The participants highlighted the significance of sovereign AI models, ethical AI deployment and the need to define globally accepted terminologies and standards. Speakers also aligned on multilingual LLMs, federated AI compute infrastructure, and interoperable access to AI research, datasets, and high-performance computing resources. The meeting also covered key discussions on collaboration between India and France. Opportunities mentioned included creating indigenous foundation models and adopting a balanced governance approach to minimize risks while fostering innovation. Sustainable AI and energy-efficient computing was highlighted, alongside the importance of cross-border cooperation in AI research, datasets, and startups. The conversation also touched on AI’s societal impact, data governance, and the role of global institutions in shaping AI safety frameworks.
The Second Roundtable built upon key objectives from the First Roundtable organised in IISc, Bengaluru during Technology Dialogue 2025 on 25th January 2025. The First Roundtable discussion focussed on inclusive AI frameworks, diverse datasets, infrastructure and skills, and foundational models. It also addressed governance and innovation, public-private partnerships, sustainability and health, and academic and data collaboration. Both discussions highlighted ethical and responsible AI, along with sector-specific and long-term goals.
For more information, visit: https://technologydialogue.in/ai-rt-feb.html