Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Second India-France AI Policy Roundtable held on the sidelines of AI Action Summit 2025 in Paris, France
11 FEB 2025 12:27AM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India in partnership with Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, IndiaAI Mission and Sciences Po Paris organised an official side-event to the AI Action Summit 2025, titled ‘2nd India-France AI Policy Roundtable’ on 10th February 2025 at the Sciences Po Paris university campus.
The roundtable discussion started with opening remarks by PSA Prof. Ajay Kumar Sood where he highlighted India's priorities in global AI policy and governance, including responsible AI development and deployment, equitable benefit sharing, adoption of a techno-legal framework for AI governance, interoperable data flows, and collaboration on AI safety, research, and innovation. Prof. Sood also stressed upon the potential for India and France to synergize on various policy positions and technological initiatives, fostering benefits not only at the bilateral level but also on a global scale by leveraging complementary knowledge and skill sets.
Shri Amit A. Shukla, Joint Secretary, Cyber Diplomacy Division, Ministry of External Affairs of the Government of India and H.E. Henri Verdier, Ambassador for Digital Affairs, French Ministry for Europe and Foreign Affairs gave co-chairs remarks highlighting (a) DPI for AI; (b) AI foundation models; (c) global AI governance and (d) Priority areas, such as integrating AI in addressing global challenges. They also mentioned cross-border data flows lacking arbitration mechanisms and the importance of aligned views on data sovereignty.
Following the co-chair remarks, interventions were made by Dr. Preeti Banzal (Adviser/Scientist G, Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India); Smt. Kavita Bhatia (Scientist 'G' & Group Coordinator, AI & Emerging Technology and Bhashini, MeitY, Government of India); Mr. Clément Bacchi (International Digital Policy Lead, Directorate General of Enterprises, Ministry of the Economy and Finance); Ms. Hélène Costa (Project Director, French ministry for the ecological transition); Shri. Abhishek Aggarwal (Scientist ‘D’, AI & Emerging Technologies Group, MeitY, Government of India); Mr. Sharad Sharma (Co-Founder, iSPIRT Foundation); Mr. Francis Rousseaux (International Technical Expert on AI, iSPIRT Foundation); Dr. Sarayu Natarajan (Founder, Aapti Institute); Mr. Charbel-Raphaël Segerie (Executive Director, Centre pour la Sécurité de l'IA); Mr. Saurabh Singh (Head, Digital and AI Policy, AWS India & South Asia); Mr. Alexandre Mariani (International Affairs Manager, Sciences Po Paris); Mr. Kapil Vaswani (Principal Researcher, Microsoft Research); Mr. Sunu Engineer (Entrepreneur, Co-Founder, Transforming.Legal); Mr. Vivek Raghavan (Co-Founder, Sarvam AI).
The interventions emphasized the need for democratized access to AI resources, and capacity building while recognizing the importance of techno-legal frameworks. The participants highlighted the significance of sovereign AI models, ethical AI deployment and the need to define globally accepted terminologies and standards. Speakers also aligned on multilingual LLMs, federated AI compute infrastructure, and interoperable access to AI research, datasets, and high-performance computing resources. The meeting also covered key discussions on collaboration between India and France. Opportunities mentioned included creating indigenous foundation models and adopting a balanced governance approach to minimize risks while fostering innovation. Sustainable AI and energy-efficient computing was highlighted, alongside the importance of cross-border cooperation in AI research, datasets, and startups. The conversation also touched on AI’s societal impact, data governance, and the role of global institutions in shaping AI safety frameworks.
The Second Roundtable built upon key objectives from the First Roundtable organised in IISc, Bengaluru during Technology Dialogue 2025 on 25th January 2025. The First Roundtable discussion focussed on inclusive AI frameworks, diverse datasets, infrastructure and skills, and foundational models. It also addressed governance and innovation, public-private partnerships, sustainability and health, and academic and data collaboration. Both discussions highlighted ethical and responsible AI, along with sector-specific and long-term goals.
For more information, visit: https://technologydialogue.in/ai-rt-feb.html

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ (AI Action Summit) 2025 ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਏਆਈ ਨੀਤੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
11 FEB 2025 12:27AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ-PSA) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ-IISc), ਬੰਗਲੁਰੂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤਹਿਤ 'ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪੋ ਪੈਰਿਸ' (IndiaAI Mission and Sciences Po Paris) ਨੇ 10 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪੋ ਪੈਰਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 'ਦੂਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਏਆਈ ਨੀਤੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ' ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਏਆਈ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ 2025 (AI Action Summit 2025) ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਾਇਡ-ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ-PSA), ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਏਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ, ਬਰਾਬਰ ਲਾਭ ਵੰਡ, ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਵੱਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਬਲਕਿ ਪੂਰਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਏ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਾਇਬਰ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਹੈਨਰੀ ਵਰਡੀਅਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ, ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ (ਏ) ਏਆਈ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈ; (ਬੀ) ਏਆਈ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ; (ਸੀ) ਆਲਮੀ ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ (ਡੀ) ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ 'ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਡਾ. ਪ੍ਰੀਤੀ ਬੰਜ਼ਲ (ਸਲਾਹਕਾਰ/ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ); ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਵਿਤਾ ਭਾਟੀਆ (ਵਿਗਿਆਨੀ 'ਜੀ' ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਨੀ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ); ਸ਼੍ਰੀ ਕਲੇਮੈਂਟ ਬਕੀ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਲਿਸੀ ਲੀਡ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ); ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਲੇਨ ਕੋਸਟਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ); ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਅਗਰਵਾਲ (ਵਿਗਿਆਨੀ 'ਡੀ', ਏਆਈ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੂਹ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ); ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਸ਼ਰਮਾ (ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਆਈਐੱਸਪੀਆਈਆਰਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ); ਸ਼੍ਰੀ ਫਰਾਂਸਿਸ ਰੂਸੋ (ਏਆਈ, ਆਈਐੱਸਪੀਆਈਆਰਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ); ਡਾ. ਸਰਯੂ ਨਟਰਾਜਨ (ਸੰਸਥਾਪਕ, ਆਪਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ); ਸ਼੍ਰੀ ਚਾਰਬੇਲ-ਰਾਫੇਲ ਸੇਗੇਰੀ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੈਂਟਰ ਪੋਰ ਲਾ ਸੇਕੁਰਿਟੀ ਡੇ ਲ'ਆਈਏ); ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਸਿੰਘ (ਮੁਖੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੀਤੀ, ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ); ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਮਾਰੀਆਨੀ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪੋ ਪੈਰਿਸ); ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਵਾਸਵਾਨੀ (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਾਰ, ਮਾਇਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਰਿਸਰਚ); ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ (ਉਦਮੀ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ.ਲੀਗਲ); ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਰਾਘਵਨ (ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਰਵਮ ਏਆਈ) ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਏਆਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ, ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ, ਸੰਘੀ ਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਅਤੇ ਏਆਈ ਖੋਜ, ਡੇਟਾਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਰਸਾਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੁਢਲੇ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਏਆਈ ਖੋਜ, ਡੇਟਾਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਏਆਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਏਆਈ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਸਨ, ਅਤੇ ਏਆਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
.ਦੂਸਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ 25 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਾਇਲੌਗ 2025 ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਸੰਮਲਿਤ ਏਆਈ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਵਿਭਿੰਨ ਡੇਟਾਸੈੱਟ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੋਵਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://technologydialogue.in/ai-rt-feb.html