गृह मंत्रालय
अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाने मुंबईमध्ये अंमली पदार्थांची तस्करी करणाऱ्या एका मोठ्या टोळीचे जाळे उध्वस्त करत भारतातील ड्रग्ज सिंडिकेटविरुद्ध मिळवले मोठे यश - केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शहा
एनसीबीच्या मुंबई कार्यालयाने 11.54 किलो कोकेन तर 4.9 किलो हायड्रोपोनिक गांजा केला जप्त
ही कारवाई म्हणजे एक महत्त्वपूर्ण कामगिरी असून भारताने अंमली पदार्थ विरोधात शून्य सहिष्णुतेचे धोरण राबवत तस्करांच्या टोळीचा केला नि:पात" - शहा यांचा ‘एक्स’वरील संदेश.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी एनसीबीच्या या मोठ्या यशाबद्दल चमूचे केले अभिनंदन
07 FEB 2025 5:59PM by PIB Mumbai
अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाने (एनसीबी) मुंबईत अंमली पदार्थांची तस्करी करणाऱ्या एका मोठ्या टोळीचा पर्दाफाश करत भारतातील ड्रग्ज सिंडिकेटविरुद्ध मोठे यश मिळवले आहे, असे यासंदर्भात एक्स या समाज माध्यमावर लिहिलेल्या संदेशात केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज म्हटले आहे. अंमली पदार्थ मुक्त भारत (नशा मुक्त भारत) हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न प्रत्यक्षात साकारण्यासाठी अवलंबण्यात आलेल्या तपासाच्या ‘टॉप टू बॉटम’ दृष्टिकोनाच्या यशाचा हा भक्कम पुरावा आहे, असेही त्यांनी या संदेशात म्हटले आहे.
"भारत अंमली पदार्थ तस्करांच्या टोळीचा झिरो टॉलरन्स अर्थात शून्य सहिष्णुतेने नि:पात करत आहे. मुंबईत उच्च दर्जाचे कोकेन, गांजा आणि चरस गमीज जप्त करणे आणि सोबतच चार जणांना अटक करणे ही एक मोठी कामगिरी आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदीजी यांचे नशा मुक्त भारताचे स्वप्न प्रत्यक्षात साकारण्यासाठी अवलंबण्यात आलेल्या तपासाच्या ‘टॉप टू बॉटम’ दृष्टिकोनाच्या यशाचा हा भक्कम पुरावा आहे. या मोठ्या यशाबद्दल अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या संपूर्ण चमूचे अभिनंदन", असा संदेश केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी एक्स या समाज माध्यमावर लिहिला आहे.
जानेवारी 2025 मध्ये 200 ग्रॅम कोकेन जप्त करण्याच्या प्रकरणात मिळालेल्या माहितीवरून अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या (एनसीबी) मुंबई कार्यालयाच्या चमूने केलेल्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे ही कारवाई यशस्वी झाली. याच प्रकरणाच्या तपासात मिळालेल्या माहितीवर तसेच तांत्रिक आणि मानवी गुप्तचर यंत्रणेद्वारे, अमली पदार्थ नियंत्रण विभागाचे मुंबई विभागीय युनिट (एमझेडयू) अखेर या तस्करीच्या उगमापर्यंत पोहोचू शकले आणि 31.01.2025 रोजी महाराष्ट्रातील नवी मुंबई येथून 11.540 किलो अतिशय उच्च दर्जाचे कोकेन, 4.9 किलो हायब्रिड स्ट्रेन हायड्रोपोनिक वीड/गांजा आणि 200 पॅकेट (5.5 किलो) चरस गमीज तसेच 1,60,000 रुपये रोकड जप्त करण्यात आले.
या प्रकरणात, पहिली जप्ती मुंबईतील एका आंतरराष्ट्रीय कुरिअर एजन्सीकडून ऑस्ट्रेलियाला जाणाऱ्या पार्सलमधून झाली होती. अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या मुंबई झोनल युनिट, (एमझेडयू) महाराष्ट्रातील नवी मुंबई येथे लपवून ठेवलेला अंमली पदार्थांचा मोठा साठा जप्त करण्यात यशस्वी झाले.
आतापर्यंत केलेल्या तपासात असे दिसून आले आहे की ही टोळी परदेशात राहणाऱ्या लोकांच्या गटाद्वारे चालवली जात असून जप्त केलेल्या अंमली पदार्थांचा काही भाग अमेरिकेतून मुंबईत आणला जात होता आणि मग तो कुरिअर किंवा लहान मालवाहू सेवा अथवा मानवी वाहकांद्वारे भारतातील आणि परदेशातील अनेक मागणीकर्त्यांना पाठवला जात होता. या प्रकरणात सहभागी असलेले लोक एकमेकांसाठी अपरिचित असून अंमली पदार्थांच्या व्यवहाराबद्दल दैनंदिन संभाषणासाठी ते खोटी नावे वापरत असत.
या प्रकरणात, आतापर्यंत चार जणांना अटक करण्यात आली आहे. याशिवाय, या टोळीचे इतरांशी असणारे संबंध शोधण्यासाठी तपास सुरू आहे.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah posts on ‘X’ about a major breakthrough against drug syndicates of India, with NCB dismantling a significant drug network in Mumbai
NCB Mumbai seizes 11.54 Kg of high-quality cocaine and 4.9 kg of hydroponic Ganja
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah terms it as a significant achievement, posts, “Bharat crushes drug cartel with zero tolerance”
It is a testament to the success of the top-to-bottom approach to investigation adopted to make PM Shri Narendra Modi Ji's vision for a drug-free India a reality: Shri Amit Shah
NCB Mumbai also seizes 5.5 kg of cannabis gummies and recovers ₹ 1.6 Lakh in cash
Seizure was a direct outcome of sustained intelligence gathering and operational diligence following an earlier seizure of 200 grams of cocaine in January 2025
Preliminary investigations reveal operation being orchestrated by individuals based abroad, using sophisticated methods to smuggle narcotics
Union Home Minister Shri Amit Shah congratulates team NCB on this massive success
07 FEB 2025 5:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has posted on X platform about a major breakthrough against drug syndicates of India, with the Narcotics Control Bureau (NCB) dismantling a significant drug network in Mumbai. He added that it is a testament to the success of the top-to-bottom approach to investigation adopted to make Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for a drug-free India (Nasha Mukt Bharat) a reality.
In a post on X, Union Home Minister Shri Amit Shah said, “Bharat crushes drug cartels with zero tolerance. A major breakthrough in Mumbai in seizing very high-grade cocaine, ganja, and cannabis gummies and arresting four people. It is a testament to the success of the top-to-bottom approach to investigation adopted to make PM Shri Narendra Modi Ji’s vision for a drug-free India a reality. Congratulations to team Narcotics Control Bureau on this massive success.”
This seizure was a result of concerted effort made by the team NCB Mumbai on the leads developed during a recent previous seizure of 200 gms Cocaine in the month of January, 2025. After working on the leads generated in this case and through technical and human intelligence, the Mumbai Zonal Unit (MZU) of NCB was finally able to reach at the source of the contraband and 11.540 kgs very high-grade Cocaine, 4.9 kgs hybrid strain Hydroponic Weed/Ganja and 200 packets (5.5 kgs) of Cannabis gummies & Rs.1,60,000/- were recovered from Navi Mumbai, Maharashtra on 31.01.2025.
In this case, the initial recovery, from an international courier agency in Mumbai, was from a parcel which was destined to Australia. NCB MZU was able to backtrack the supply to the bulk quantity, which was concealed at Navi Mumbai, Maharashtra.
Investigation conducted so far revealed that this syndicate is being operated by a group of people based abroad and some quantities of the seized contraband were sourced from USA to Mumbai and being sent to multiple receivers in India and abroad through courier/small cargo services and human carriers. The persons involved in this case are anonymous to each other, using pseudo-names for day-to-day conversations on drug dealing.
In this case, four persons have been arrested so far. Further, the investigations to identify the backward and forward linkages of the drug syndicate are underway.