సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మహాకుంభ్ 2025: 40 లక్షలకు పైగా భక్తులకు 233 నీటి ఏటియంల ద్వారా 24/7 తాగునీటి సరఫరా
పర్యావరణ పరిరక్షణ, స్వచ్ఛమైన తాగునీటి సరఫరా కోసం ప్లాస్టిక్ రహిత వ్యవస్థ
05 FEB 2025 7:14PM by PIB Hyderabad
ప్రయాగరాజ్‌లో జరుగుతున్న మహా కుంభమేళా 2025కు దేశవిదేశాల నుంచి వస్తున్న భక్తులకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించేందుకు పెద్ద ఎత్తున ఏర్పాట్లు చేశారు. మేళా జరుగుతున్న ప్రాంతంలో మొత్తం 233 వాటర్ ఏటీయంలను ఏర్పాటు చేశారు. ఇవి ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా 24 గంటలూ పనిచేస్తాయి. వీటి ద్వారా యాత్రికులు ప్రతిరోజూ స్వచ్ఛమైన ఆర్వో (రివర్స్ ఆస్మాసిస్) నీటిని పొందుతున్నారు. జనవరి 21, 2025 నుంచి ఫిబ్రవరి 1, 2025 వరకు 40 లక్షల మంది భక్తులు ఈ నీటి ఏటీయంల ద్వారా లబ్ధి పొందారు.
భక్తుల సౌకర్యార్థం ఈ నీటి ఏటీయంల ద్వారా ఉచిత తాగునీటి సరఫరా జరిగేలా అధికారులు అన్ని చర్యలు తీసుకున్నారు. ఆరంభంలో రూపాయికి లీటరు ఆర్వో నీటిని అందించారు. దీనికోసం రూపాయి నాణేన్ని ఏటీయంలో వేయడం లేదా యూపీఐ స్కానింగ్ ద్వారా చెల్లింపులు చేసేవారు. అయితే ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా స్వచ్ఛమైన నీటిని యాత్రికులకు అందించేందుకు ఈ సేవలను పూర్తిగా ఉచితం చేశారు. ప్రతి వాటర్ ఏటీయం దగ్గర ఒక ఆపరేటర్‌ను నియమించారు. నీటి కోసం మీట నొక్కగానే స్వచ్ఛమైన తాగునీరు యాత్రికులకు లభించేలా వారు జాగ్రత్త వహిస్తారు. తాగునీటి కోసం యాత్రికులు ఎలాంటి ఇబ్బందులు పడకుండా చూడటంతో పాటు అంతరాయం లేకుండా నీటి సరఫరా కొనసాగేలా చూసుకుంటారు.
మహాకుంభ్‌లో ఏర్పాటు చేసిన నీటి ఏటీయంలు అధునాతన టెక్నాలజీ సాయంతో పనిచేస్తాయి. వీటి పనితీరు పూర్తిగా యంత్ర పరిజ్ఞానం ఆధారంగానే సాగుతుంది. వీటిలో సెన్సర్-ఆధారిత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థను అమర్చారు. ఇది ఏటీయంలో ఏవైనా సాంకేతిక సమస్యలు తలెత్తితే వెంటనే గుర్తిస్తుంది. ఏదైనా సమస్య ఎదురైతే వెంటనే జలమండలి టెక్నీషియన్లు దానికి మరమ్మతులు చేసి నీటి సరఫరాలో అంతరాయం లేకుండా చూస్తారు. మహాకుంభకు పెద్ద ఎత్తున భక్తులు తరలి వస్తున్న నేపథ్యంలో ఒక్కో వాటర్ ఏటీయం 12,000 నుంచి 15,000 లీటర్ల ఆర్వో నీటిని ప్రతిరోజూ సరఫరా చేస్తోంది. అన్ని వాటర్ ఏటీయంల్లో సిమ్-ఆధారిత సాంకేతికత ఏర్పాటు చేసి కేంద్రీయ పర్యవేక్షణా వ్యవస్థకు అనుసంధానం చేశారు.
నీటి వినియోగం, నీటి మట్టం నిర్వహణ, నీటి నాణ్యత, పంపిణీ చేసిన నీటి పరిమాణాన్ని నిరంతరం పర్యవేక్షించే వీలును ఈ సాంకేతికత కల్పిస్తుంది. యాత్రికుడు నీటి ఏటీయంను వినియోగించుకున్న ప్రతిసారి లీటరు నీటిని బాటిల్లో నింపుకోవచ్చు. గతంలో జరిగిన కుంభమేళాల్లో సంగమంతో సహా ఇతర ఘాట్ల పరిసర ప్రాంతాల్లో ప్లాస్టిక్ బాటిళ్లు, ఇతర వ్యర్థాలు పేరుకుపోయి తీవ్రమైన పరిస్థితులు ఏర్పడ్డాయి. ఈ సారి కుంభమేళాలో స్వచ్ఛమైన తాగునీటి సరఫరాతో పాటుగా, పర్యావరణ పరిరక్షణకు అధికారులు ఏర్పాట్లు చేశారు.
మహాకుంభ్ పూర్తయ్యే వరకు ఎలాంటి అవాంతరాలు లేకుండా నీటి సరఫరా చేసేందుకు అధికార యంత్రాంగం అన్ని ఏర్పాట్లు చేసింది. వాటర్ ఏటీయంలను నిరంతరం పర్యవేక్షించడానికి, సాంకేతిక సమస్యలు తలెత్తితే వాటిని పరిష్కరించేందుకు ప్రత్యేక సాంకేతిక బృందాలను నియమించారు. అలాగే భవిష్యత్తులో జరిగే కుంభమేళా, ఇతర ధార్మిక ఉత్సవాల్లో శుద్ధమైన తాగునీరు అందించడానికి ఈ తరహా కార్యక్రమాలను అవలంబించాలని అధికారులు భావిస్తున్నారు. ఈ చొరవ మహాకుంభ్ 2025ను మరింత సౌకర్యవంతంగా, సురక్షితంగా, పర్యావరణహితంగా మార్చింది. భవిష్యత్తులో జరిగే ఉత్సవాలకు చారిత్రక ఉదాహరణగా నిలిపింది.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: 24/7 Supply of Pure Drinking Water to over 40 lakh Pilgrims through 233 Water ATMs
Plastic-Free Drinking Water System for Environmental Protection and Clean Water Supply
05 FEB 2025 7:14PM by PIB Delhi
A large-scale arrangement for clean and pure drinking water has been made for millions of pilgrims coming from across the country and abroad at the Mahakumbh 2015, in Prayagraj. A total of 233 Water ATMs have been installed in the Mela area, which are operational 24 hours a day without any interruptions. Through these Water ATMs, pilgrims are receiving pure RO (Reverse Osmosis) water daily. According to official data, more than 40 lakh pilgrims have benefited from these Water ATMs between January 21, 2025, and February 1, 2025.
To ensure convenience of pilgrims, the administration has ensured free distribution of drinking water through these Water ATMs. Initially, this service was available at a rate of ₹1 per liter, where pilgrims could either insert coins or use UPI scanning to pay for the RO water. However, this service has now been made completely free to ensure that pilgrims can access clean water without any difficulty. An operator is stationed at each Water ATM, who ensures that pure water is made available as soon as pilgrims press the button. This ensures that pilgrims have no trouble in obtaining water and that the water supply continues without interruption.
The Water ATMs installed at the Maha Kumbh are equipped with modern technology, which ensures that their operation remains fully automated and smooth. These machines have a sensor-based monitoring system that detects any technical flaws immediately. If any technical issues arise, water corporation technicians quickly fix them, ensuring uninterrupted water supply to pilgrims. Given the large number of pilgrims at the Mahakumbh, each Water ATM is supplying 12,000 to 15,000 liters of RO water daily. All Water ATMs are equipped with SIM-based technology, keeping them connected to the administration's central network.
This technology enables continuous monitoring of total water consumption, water level management, water quality, and distribution volume. Every time a pilgrim uses the Water ATM, one liter of pure water is dispensed, which they can fill in a bottle placed under the spout. In past Kumbh events, the problem of plastic bottles and other waste around the Sangam and other ghats had worsened. This time, the administration has not only made arrangements for clean water supply but has also focused on environmental protection.
The Mahakumbh administration has ensured that the Water ATMs will operate without any interruption throughout the event. Special technical teams have been formed to deal with any issues and to regularly monitor the Water ATMs. Moreover, the administration is considering further similar initiatives to ensure that pilgrims at future Kumbh and other religious events can easily access clean drinking water. This initiative has made the Maha Kumbh 2025 event more convenient, safe, and environmentally friendly, setting a historic and exemplary standard for future events.