ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਸੀ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਅਤੇ 2026 ਦੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ- ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ-ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
05 FEB 2025 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (WDC-PMKSY 2.0) ਦੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 800 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ‘ਭਾਈਚਾਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਨਵੇਂ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ, ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਮਹੋਤਸਵ, ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ, ਭੂਮੀ-ਜਲ ਪਿਚ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਆਦਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਾਲ 2025 ਅਤੇ 2026 ਲਈ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ –ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ-ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ’ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਪੀਪੁਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (4ਪੀ)’ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 70.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 177 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਭਾਗੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਸਗੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਤਾਬਕ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਚਈ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਓ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ, ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ।
ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 805 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60-90 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਵੈਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 26 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 6673 ਜੀਪੀ (13587 ਪਿੰਡਾਂ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਰਚਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 8,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਲਐੱਮਐੱਮ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪਾਇਆ ਵੀ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਲਈ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ’ ‘ਤੇ ‘ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਈਵੈਂਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸਵੈ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ, ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕੈਡਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches a national level mass outreach campaign “Watershed Yatra”
Shri Chouhan emphasizes the importance of soil and water conservation for the present & future needs of the people and community participation in the effective & successful implementation of WDC PMKSY Projects
Union Minister Shri Chouhan urges the people to participate in the yatra whole heartedly and ensure success of WDC-PMKSY
Shri Chouhan announces ‘Watershed - Janbhagidari Pratiyogita’ under WDC-PMKSY 2.0 for the years 2025 & 2026
05 FEB 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has today launched a national level mass outreach campaign “Watershed Yatra”, in Hybrid mode to generate people’s participation and create awareness about the Watershed Development activities carried out under Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY 2.0) in project areas. Union Ministers of State, Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani and Shri Kamlesh Paswan were also present and addressed the gathering in the launch event of Watershed Yatra. Concerned Ministers of State/UT Governments, senior officials and officials associated with implementation of WDC-PMKSY participated in physical mode in their respective States and launched the Yatra simultaneously in their States/UTs. A total of about 800 Gram Panchayats and more than one lakh people participated in the Watershed Yatra launch program.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan emphasized the importance of soil and water conservation for the present & future needs of the people and community participation in the effective & successful implementation of WDC PMKSY Projects across the country. Accordingly, he urged the people to participate in the yatra whole heartedly and ensure success of WDC-PMKSY. He also opined that the Yatra will provide a platform for achieving “Community Driven Approach”, galvanise the implementation machinery at field level and highlights the importance of sustainable management of natural resources for improving agriculture productivity, livelihoods, and the environment. He also mentioned that the activities to be undertaken during the Watershed Yatra like Bhoomi Poojan of New Works, Lokarpan of Completed works, Watershed Mahotsav, Watershed ki Panchayat, Awards and recognitions to the Watershed Margdarshaks in project areas, Bhumi-Jal Pitch and Shramdan etc., will drive the message of sustainable resource management to the common people.
On this occasion of launch of the Yatra, Shri Chouhan also announced Watershed - Janbhagidari Pratiyogita’ under WDC-PMKSY 2.0 for the years 2025 & 2026. He also stated that it is a unique model based on the principles of community-led watershed management, incorporating 'Public-Private-People Partnership (4Ps)'. Under this, the works done in the project areas through government funding and public participation will be evaluated at the state level and the projects doing excellent and remarkable work will be given an additional reward of Rs. 20 lakh per project. A total provision of Rs 70.80 crore has been made for this, which will benefit 177 projects every year. The evaluation of projects for this year's competition will be done in the month of April.
Union Minister also mentioned that the competition will not only speed up the departmental work but the general public will also contribute to the construction and maintenance of water harvesting structures by through Shramdaan etc. as per their capacity. The main objective of this competition is to create Healthy competition, public awareness, public participation and a sense of belongingness among the general public for soil and water conservation, so that in future also the villagers take care of these structures and manage them properly.
The Watershed Yatra will consist of Van movement for around 60-90 days across 805 projects, which cover 6673 GPs (13587 villages) in 26 States and 2 UTs. Under the activity of Watershed ki Panchayat, talk by experts about sustainable soil and water management practices will be organized and around 8,000 individuals having contributed in implementation of WDC-PMKSY works in different Project Areas will be honoured, which will further motivate watershed communities.
The Department has developed a Learning Management System (LMS) on Watershed Development and hosted on DoLR's website, which has also been linked to MY Bharat portal for further engagement of youth. A certificate will be issued to participating youths, which will motivate them to participate in Shramdaan activities.
A mega event for "Watershed Yatra" has been created on 'MY Bharat portal' to connect with and involve Youths across the country. This will help in mobilizing youth volunteers for activities like Shramdan, strengthening community participation in watershed projects and will help in better implementation of WDC-PMKSY 2.0 scheme. This will also help in creating a community cadre of watershed workers and leaders.