ग्रामीण विकास मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी "पाणलोट यात्रा" या देशव्यापी जनसंपर्क अभियानाचा केला शुभारंभ
05 FEB 2025 9:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 फेब्रुवारी 2025
केंद्रीय ग्रामविकास मंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी आज "पाणलोट यात्रा", या देशव्यापी जनसंपर्क अभियानाचा हायब्रीड (दूरस्थ आणि प्रत्यक्ष) माध्यमातून शुभारंभ केला. प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या (डब्ल्यूडीसी-पीएमकेएसवाय 2.0) पाणलोट क्षेत्र विकास घटकांतर्गत प्रकल्प क्षेत्रात राबवल्या जाणाऱ्या पाणलोट क्षेत्र विकास उपक्रमांमध्ये लोकसहभाग वाढवून त्याबाबत जनजागृती निर्माण करणे, हे या अभियानाचे उद्दिष्ट आहे.
केंद्रीय ग्राम विकास राज्यमंत्री डॉ. चंद्रशेखर पेम्मासानी आणि कमलेश पासवान यावेळी उपस्थित होते. त्यांनी पाणलोट यात्रेच्या उद्घाटन प्रसंगी उपस्थितांना संबोधित केले. डब्ल्यूडीसी-पीएमकेएसवायच्या अंमलबजावणीशी संबंधित राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश सरकारांचे संबंधित मंत्री, वरिष्ठ अधिकारी आणि कर्मचारी यावेळी आपापल्या राज्यात प्रत्यक्ष स्वरूपात कार्यक्रमात सहभागी झाले आणि आपापली राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये त्यांनी एकाच वेळी यात्रेचा शुभारंभ केला. पाणलोट यात्रेच्या शुभारंभ कार्यक्रमात सुमारे 800 ग्रामपंचायती आणि एक लाखाहून अधिक नागरीक सहभागी झाले होते.
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी लोकांच्या वर्तमान आणि भविष्यातील गरजांसाठी, आणि देशभरात डब्ल्यूडीसी पीएमकेएसवाय प्रकल्पांच्या प्रभावी आणि यशस्वी अंमलबजावणीसाठी लोक सहभागाचे असलेले महत्व तसेच मृद आणि जलसंधारणाचे महत्त्व अधोरेखित केले.
लोकांनी यात्रेत सक्रियपणे सहभागी होऊन डब्ल्यूडीसी-पीएमकेएसवाय यशस्वी करावे, असे आवाहन त्यांनी केले. ही यात्रा "लोकांच्या नेतृत्वाखालील दृष्टीकोन" साध्य करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल, क्षेत्रीय स्तरावर अंमलबजावणी यंत्रणा सक्षम करेल, शेतीची उत्पादकता, उपजीविका आणि पर्यावरण सुधारण्यासाठी नैसर्गिक संसाधनांच्या शाश्वत व्यवस्थापनाचे महत्त्व अधोरेखित करेल, असे मत त्यांनी व्यक्त केले. पाणलोट यात्रेदरम्यान नवीन कामांचे भूमिपूजन, पूर्ण झालेल्या कामांचे लोकार्पण, पाणलोट महोत्सव, पाणलोट की पंचायत, प्रकल्प क्षेत्रातील पाणलोट मार्गदर्शक, भूमी-जल व श्रमदान करणाऱ्यांना पुरस्कार व सन्मान यासारखे उपक्रम आयोजित करावेत, जे शाश्वत संसाधन व्यवस्थापनाचा संदेश सर्वसामान्यांपर्यंत पोहोचवतील, असे ते म्हणाले.
यात्रेच्या शुभारंभाप्रसंगी चौहान यांनी डब्ल्यूडीसी-पीएमकेएसवाय 2.0 अंतर्गत 2025 आणि 2026 या वर्षांसाठी 'पाणलोट – लोकसहभाग स्पर्धे’ची घोषणा केली. 'पब्लिक-प्रायव्हेट-पीपल पार्टनरशिप, (4पी)' चा समावेश असलेल्या समुदायप्रणीत पाणलोट व्यवस्थापनाच्या तत्त्वांवर आधारित असलेले हे एक अनोखे मॉडेल आहे, असेही ते म्हणाले.
या अंतर्गत शासकीय निधी आणि लोकसहभागातून प्रकल्प क्षेत्रात झालेल्या कामांचे राज्यस्तरावर मूल्यमापन केले जाणार असून, उत्कृष्ट व उल्लेखनीय काम करणाऱ्या प्रकल्पांना प्रति प्रकल्प 20 लाख रुपयांचा अतिरिक्त पुरस्कार दिला जाईल. त्यासाठी एकूण 70.80 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली असून, दरवर्षी 177 प्रकल्पांना त्याचा लाभ मिळेल. यंदाच्या स्पर्धेसाठी एप्रिल महिन्यात प्रकल्पांचे मूल्यमापन होईल.
केंद्रीय मंत्र्यांनी असेही नमूद केले की ही स्पर्धा केवळ विभागीय कामांची गती वाढवणार नाही तर सर्वसामान्य नागरिकही श्रमदान इत्यादींच्या माध्यमातून आपल्या क्षमतेनुसार जलसंधारण रचनांच्या बांधकाम आणि देखभाल व्यवस्थापनात योगदान देतील. या स्पर्धेचा मुख्य उद्देश म्हणजे माती व जलसंधारणासाठी निरोगी स्पर्धा, जनजागृती, जनसहभाग आणि जनसामान्यांमध्ये आपलेपणाची भावना निर्माण करणे, जेणेकरून भविष्यातही गावकरी या रचनांची काळजी घेतील आणि त्यांचे योग्य प्रकारे व्यवस्थापन करतील.
पाणलोट यात्रा सुमारे 60-90 दिवसांचे वन आंदोलन असेल, जे 26 राज्ये आणि 2 केंद्रशासित प्रदेशांतील 805 प्रकल्पांमध्ये राबवले जाईल. हे प्रकल्प 6673 ग्रामपंचायती (13,587 गावे) यांना समाविष्ट करणारे असतील. "वॉटरशेड की पंचायत" या उपक्रमांतर्गत, मृदा आणि जल व्यवस्थापनाच्या शाश्वत पद्धतींविषयी तज्ज्ञांचे व्याख्यान आयोजित केले जाईल. तसेच डब्ल्यूडीसी - पीएमकेएसवाय अंतर्गत विविध प्रकल्प क्षेत्रांमध्ये योगदान दिलेल्या 8,000 व्यक्तींना सन्मानित करण्यात येईल, जेणेकरून पाणलोट समुदायांना अधिक प्रेरणा मिळेल.
विभागाने पाणलोट विकासासाठी एक शिक्षण व्यवस्थापन प्रणाली (एलएमएस) विकसित केली आहे आणि ती ग्रामीण विकास मंत्रालयाच्या (डीओएलआर) वेबसाइटवर उपलब्ध करून दिली आहे. याला MY Bharat पोर्टलशी जोडण्यात आले आहे, जेणेकरून यात युवकांचा सहभाग वाढेल. यात सहभागी सर्व युवकांना प्रमाणपत्र दिले जाईल, जे त्यांना श्रमदान उपक्रमांमध्ये सक्रिय सहभाग घेण्यासाठी प्रेरित करेल.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches a national level mass outreach campaign “Watershed Yatra”
Shri Chouhan emphasizes the importance of soil and water conservation for the present & future needs of the people and community participation in the effective & successful implementation of WDC PMKSY Projects
Union Minister Shri Chouhan urges the people to participate in the yatra whole heartedly and ensure success of WDC-PMKSY
Shri Chouhan announces ‘Watershed - Janbhagidari Pratiyogita’ under WDC-PMKSY 2.0 for the years 2025 & 2026
05 FEB 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has today launched a national level mass outreach campaign “Watershed Yatra”, in Hybrid mode to generate people’s participation and create awareness about the Watershed Development activities carried out under Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY 2.0) in project areas. Union Ministers of State, Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani and Shri Kamlesh Paswan were also present and addressed the gathering in the launch event of Watershed Yatra. Concerned Ministers of State/UT Governments, senior officials and officials associated with implementation of WDC-PMKSY participated in physical mode in their respective States and launched the Yatra simultaneously in their States/UTs. A total of about 800 Gram Panchayats and more than one lakh people participated in the Watershed Yatra launch program.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan emphasized the importance of soil and water conservation for the present & future needs of the people and community participation in the effective & successful implementation of WDC PMKSY Projects across the country. Accordingly, he urged the people to participate in the yatra whole heartedly and ensure success of WDC-PMKSY. He also opined that the Yatra will provide a platform for achieving “Community Driven Approach”, galvanise the implementation machinery at field level and highlights the importance of sustainable management of natural resources for improving agriculture productivity, livelihoods, and the environment. He also mentioned that the activities to be undertaken during the Watershed Yatra like Bhoomi Poojan of New Works, Lokarpan of Completed works, Watershed Mahotsav, Watershed ki Panchayat, Awards and recognitions to the Watershed Margdarshaks in project areas, Bhumi-Jal Pitch and Shramdan etc., will drive the message of sustainable resource management to the common people.
On this occasion of launch of the Yatra, Shri Chouhan also announced Watershed - Janbhagidari Pratiyogita’ under WDC-PMKSY 2.0 for the years 2025 & 2026. He also stated that it is a unique model based on the principles of community-led watershed management, incorporating 'Public-Private-People Partnership (4Ps)'. Under this, the works done in the project areas through government funding and public participation will be evaluated at the state level and the projects doing excellent and remarkable work will be given an additional reward of Rs. 20 lakh per project. A total provision of Rs 70.80 crore has been made for this, which will benefit 177 projects every year. The evaluation of projects for this year's competition will be done in the month of April.
Union Minister also mentioned that the competition will not only speed up the departmental work but the general public will also contribute to the construction and maintenance of water harvesting structures by through Shramdaan etc. as per their capacity. The main objective of this competition is to create Healthy competition, public awareness, public participation and a sense of belongingness among the general public for soil and water conservation, so that in future also the villagers take care of these structures and manage them properly.
The Watershed Yatra will consist of Van movement for around 60-90 days across 805 projects, which cover 6673 GPs (13587 villages) in 26 States and 2 UTs. Under the activity of Watershed ki Panchayat, talk by experts about sustainable soil and water management practices will be organized and around 8,000 individuals having contributed in implementation of WDC-PMKSY works in different Project Areas will be honoured, which will further motivate watershed communities.
The Department has developed a Learning Management System (LMS) on Watershed Development and hosted on DoLR's website, which has also been linked to MY Bharat portal for further engagement of youth. A certificate will be issued to participating youths, which will motivate them to participate in Shramdaan activities.
A mega event for "Watershed Yatra" has been created on 'MY Bharat portal' to connect with and involve Youths across the country. This will help in mobilizing youth volunteers for activities like Shramdan, strengthening community participation in watershed projects and will help in better implementation of WDC-PMKSY 2.0 scheme. This will also help in creating a community cadre of watershed workers and leaders.