ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਥਮ ਇੰਜਣ ਹੈ: ਬਜਟ 2025-26
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਖਾਣਾ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਦੂਸਰੀਆਂ 10 ਲੱਖ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਲਾਈਨਾਂ (GERMPLASM LINES) ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕਪਾਹ ਉਦਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਲੋਨ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿੱਚ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਥਮ ਇੰਜਣ’ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਖਾਣਾ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਖਾਣਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਖਾਣਾ ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਰਿਆਕਲਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਪੀਓ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਬੋਰਡ ਮਖਾਣਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਤਰਕਸੰਗਥ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਬੀਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਚਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵਣਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਜੀਨ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਖੋਜ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 5Fs ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕਪਾਹ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਲਗਭਗ 7.7 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਦੀ ਸੀਮਾ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿਖੇ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਏ ਤਿੰਨ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਰਗੇ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਿਆਏਗੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098424

Ministry of Finance
AGRICULTURE IS THE FIRST ENGINE FOR INDIA’S DEVELOPMENT JOURNEY: BUDGET 2025-26
MAKHANA BOARD TO BE ESTABLISHED IN BIHAR
NATIONAL MISSION ON HIGH YIELDING SEEDS TO BE LAUNCHED
SECOND GENE BANK WITH 10 LAKH GERMPLASM LINES TO BE SET UP
FIVE- YEAR MISSION FOR COTTON PRODUCTIVITY ANNOUNCED
KISAN CREDIT CARD LOAN LIMIT RAISED FROM Rs. 3 LAKH TO Rs. 5 LAKH
12.7 LAKH METRIC TONS UREA PLANT TO BE SET UP AT NAMRUP, ASSAM
ANDAMAN & NICOBAR AND LAKSHADWEEP ISLANDS WILL BE THE SPECIAL FOCUS OF THE NEW FRAMEWORK FOR SUSTAINABLE HARNESSING OF FISHERIES
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Delhi
Emphasizing ‘Agriculture as the first engine’ for India’s development journey, Union Budget 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures to spur Agricultural Growth and Productivity, thereby benefitting the Annadata.
Announcing the Government’s decision to establish a Makhana Board in Bihar, Smt. Sitharaman said it will improve production, processing, value addition, and marketing of makhana as well as support the people engaged in these activities to be organized into Farmer Producer Organizations (FPOs). She added that the Board will provide handholding and training support to makhana farmers and also work to ensure they receive the benefits of all relevant Government schemes.
The Minister stated that a National Mission on High Yielding Seeds will be launched with an aim to strengthen the research ecosystem, targeted development and propagation of seeds with high yield, pest resistance and climate resilience, and commercial availability of more than 100 seed varieties released since July 2024.
To provide conservation support to both public and private sectors for genetic resources and ensure future food and nutritional security, the Minister said that the second Gene Bank with 10 lakh germplasm lines will be set up.
Announcing the ‘Mission for Cotton Productivity’, Smt. Sitharaman highlighted that the five-year mission will facilitate significant improvements in productivity and sustainability of cotton farming, and promote extra-long staple cotton varieties. She said the mission will benefit lakhs of cotton growing farmers as the best of science & technology support will be provided to farmers. Aligned with the Government’s integrated 5F vision for the textile sector, the Minister remarked that the mission will help in increasing incomes of the farmers as well as ensure a steady supply of quality cotton for rejuvenating India’s traditional textile sector.
Noting the importance of Kisan Credit Cards (KCC) in facilitating short term loans for around 7.7 crore farmers, fishermen, and dairy farmers, the Minister announced the enhancement of loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh for loans taken through the KCC.
Smt. Sitharaman announced the setting up of Urea plant with annual capacity of 12.7 lakh metric tons at Namrup, Assam. This, she said will further augment urea supply and help to achieve Atmanirbharta in urea production, along with the recently reopened three dormant urea plants in the Eastern region.
Highlighting that India ranks second-largest globally in fish production and aquaculture with the Seafood exports valued at Rs. 60 thousand crore, the Union Minister remarked that the Government will bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with a special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands, which will unlock the untapped potential of the marine sector.
For Related information on Agriculture, click here:- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098424