ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಕೃಷಿ ಮೊದಲ ಎಂಜಿನ್‌: ಬಜೆಟ್‌ 2025-26
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಅಧಿಕ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ
10 ಲಕ್ಷ ಜೆರ್ಮ್‌ಪ್ಲಾಸಂ ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡನೇ ಜೀನ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗಾಗಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮಿಷನ್‌ ಘೋಷಣೆ
ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಸಾಲದ ಮಿತಿ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ
ಅಸ್ಸಾಂನ ನಾಮ್ರೂಪ್‌ನಲ್ಲಿ12.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ ದ್ವೀಪಗಳು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ‘ಕೃಷಿಯೇ ಮೊದಲ ಎಂಜಿನ್‌’ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌, ಇದು ಮಖಾನಾದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಜನರನ್ನು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ (ಎಫ್‌ಪಿಒ) ಸಂಘಟಿಸಲು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಂಡಳಿಯು ಮಖಾನಾ ರೈತರಿಗೆ ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ, ಕೀಟ ನಿರೋಧಕತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಬೀಜಗಳ ಗುರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು 2024ರ ಜುಲೈನಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಲಭ್ಯತೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಆನುವಂಶಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 10 ಲಕ್ಷ ಜೆರ್ಮ್‌ಪ್ಲಾಸಂ ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡನೇ ಜೀನ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
‘ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗಾಗಿ ಮಿಷನ್‌’ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌, ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅಭಿಯಾನವು ಹತ್ತಿ ಕೃಷಿಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ದದ ಪ್ರಧಾನ ಹತ್ತಿ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಈ ಮಿಷನ್‌ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ 5 ಎಫ್‌ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಮಿಷನ್‌ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜವಳಿ ವಲಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹತ್ತಿಯ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 7.7 ಕೋಟಿ ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರಿಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ (ಕೆಸಿಸಿ) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಕೆಸಿಸಿ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ನಮ್ರೂಪ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 12.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಯೂರಿಯಾ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯಲಾದ ಮೂರು ಸುಪ್ತ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ ದ್ವೀಪಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರಗಳಿಂದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಾಗರ ವಲಯದ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ:- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098424

Ministry of Finance
AGRICULTURE IS THE FIRST ENGINE FOR INDIA’S DEVELOPMENT JOURNEY: BUDGET 2025-26
MAKHANA BOARD TO BE ESTABLISHED IN BIHAR
NATIONAL MISSION ON HIGH YIELDING SEEDS TO BE LAUNCHED
SECOND GENE BANK WITH 10 LAKH GERMPLASM LINES TO BE SET UP
FIVE- YEAR MISSION FOR COTTON PRODUCTIVITY ANNOUNCED
KISAN CREDIT CARD LOAN LIMIT RAISED FROM Rs. 3 LAKH TO Rs. 5 LAKH
12.7 LAKH METRIC TONS UREA PLANT TO BE SET UP AT NAMRUP, ASSAM
ANDAMAN & NICOBAR AND LAKSHADWEEP ISLANDS WILL BE THE SPECIAL FOCUS OF THE NEW FRAMEWORK FOR SUSTAINABLE HARNESSING OF FISHERIES
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Delhi
Emphasizing ‘Agriculture as the first engine’ for India’s development journey, Union Budget 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures to spur Agricultural Growth and Productivity, thereby benefitting the Annadata.
Announcing the Government’s decision to establish a Makhana Board in Bihar, Smt. Sitharaman said it will improve production, processing, value addition, and marketing of makhana as well as support the people engaged in these activities to be organized into Farmer Producer Organizations (FPOs). She added that the Board will provide handholding and training support to makhana farmers and also work to ensure they receive the benefits of all relevant Government schemes.
The Minister stated that a National Mission on High Yielding Seeds will be launched with an aim to strengthen the research ecosystem, targeted development and propagation of seeds with high yield, pest resistance and climate resilience, and commercial availability of more than 100 seed varieties released since July 2024.
To provide conservation support to both public and private sectors for genetic resources and ensure future food and nutritional security, the Minister said that the second Gene Bank with 10 lakh germplasm lines will be set up.
Announcing the ‘Mission for Cotton Productivity’, Smt. Sitharaman highlighted that the five-year mission will facilitate significant improvements in productivity and sustainability of cotton farming, and promote extra-long staple cotton varieties. She said the mission will benefit lakhs of cotton growing farmers as the best of science & technology support will be provided to farmers. Aligned with the Government’s integrated 5F vision for the textile sector, the Minister remarked that the mission will help in increasing incomes of the farmers as well as ensure a steady supply of quality cotton for rejuvenating India’s traditional textile sector.
Noting the importance of Kisan Credit Cards (KCC) in facilitating short term loans for around 7.7 crore farmers, fishermen, and dairy farmers, the Minister announced the enhancement of loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh for loans taken through the KCC.
Smt. Sitharaman announced the setting up of Urea plant with annual capacity of 12.7 lakh metric tons at Namrup, Assam. This, she said will further augment urea supply and help to achieve Atmanirbharta in urea production, along with the recently reopened three dormant urea plants in the Eastern region.
Highlighting that India ranks second-largest globally in fish production and aquaculture with the Seafood exports valued at Rs. 60 thousand crore, the Union Minister remarked that the Government will bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with a special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands, which will unlock the untapped potential of the marine sector.
For Related information on Agriculture, click here:- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098424