ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਪੂੰਜੀਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਹਦ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.5 ਅਤੇ 2 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜਾ ਗਰੰਟੀ ਘੇਰਾ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੇ 10 ਲੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਜਾ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਬਰਾਮਦ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ 'ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
01 FEB 2025 1:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਕਾਸ ਉਪਾਅ ਐਮ ਐਸ ਐਮਈਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਦੀ ਵਰਗੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.5 ਅਤੇ 2 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਵੇਰਵੇ ਸਾਰਣੀ 1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ‘ਚ
ਪੂੰਜੀਕਾਰੀ
ਕਾਰੋਬਾਰ
ਮੌਜੂਦਾ
ਸੋਧੀ ਹੋਈ
ਮੌਜੂਦਾ
ਸੋਧੀ ਹੋਈ
ਸੂਖ਼ਮ ਸਨਅਤ
1
2.5
5
10
ਲਘੂ ਸਨਅਤ
10
25
50
100
ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਨਅੱਤ
50
125
250
500
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ , ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ 7.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 36 ਫੀਸਦ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਮਐਸਐਮਈ ਆਪਣੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 45 ਫੀਸਦ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ:
1. ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜੋ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ;
2. ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 27 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 1 ਫੀਸਦ ਦੇ ਨਾਲ, 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ; ਅਤੇ
3. ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਲਈ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ।
ਵਧੇਰੇ ਛੋਟੀਆਂ ਸਨਅਤਾਂ ਲਈ ਕਰਜਾ ਕਾਰਡ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੱਦ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਜਾ ਕਾਰਡ ਲਾਂਚ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਫੰਡ
ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਵਿਕਲਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) ਨੇ 91,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।'' ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਫੰਡ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਫਲ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ। ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।"
ਡੂੰਘੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਤਕਨੀਕੀ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਰਾਮਦ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਸ਼ਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਰਾਮਦ ਹੱਲਾਸੇਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖਜਾਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਬਰਾਮਦ ਕਰਜਾ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਲਈ ਸਨਅੱਤਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098452

Ministry of Finance
INVESTMENT AND TURNOVER LIMITS FOR CLASSIFICATION OF ALL MSMEs TO BE ENHANCED TO 2.5 AND 2 TIMES RESPECTIVELY
CREDIT GUARANTEE COVER FOR MICRO AND SMALL ENTERPRISES ENHANCED FROM 5 CRORE TO 10 CRORE
10 LAKH CUSTOMIZED CREDIT CARDS WITH A 5 LAKH LIMIT FOR MICRO ENTERPRISES REGISTERED ON UDYAM PORTAL TO BE INTRODUCED IN THE FIRST YEAR
NEW FUND OF FUNDS of Rs. 10,000 CRORE TO BE SET UP FOR START-UPS
A NEW SCHEME TO PROVIDE LOANS UP TO 2 CRORE DURING THE NEXT 5 YEARS FOR 5 LAKH WOMEN, SCHEDULED CASTES AND SCHEDULED TRIBES FIRST-TIME ENTREPRENEURS TO BE LAUNCHED
EXPORT PROMOTION MISSION TO FACILITATE EASY ACCESS TO EXPORT CREDIT AND SUPPORT MSMEs TO TACKLE NON-TARIFF MEASURES IN OVERSEAS MARKETS ANNOUNCED
01 FEB 2025 1:17PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 sees the next five years as a unique opportunity to realize ‘Sabka Vikas’, stimulating balanced growth of all regions and achieving the goal of Viksit Bharat.
The Union Budget defines MSMEs as one of the powerful engines for the story of development and the proposed development measures supports MSMEs to accelerate growth and secure inclusive development.
Revision in classification criteria for MSMEs
While presenting the Union Budget 2025-26 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said “To help MSMEs achieve higher efficiencies of scale, technological upgradation and better access to capital, the investment and turnover limits for classification of all MSMEs will be enhanced to 2.5 and 2 times respectively.” The details are in Figure 1.
She further said that this will give them the confidence to grow and generate employment for our youth.
Rs. in Crore
Investment
Turnover
Current
Revised
Current
Revised
Micro Enterprises
1
2.5
5
10
Small Enterprises
10
25
50
100
Medium Enterprises
50
125
250
500
(Figure 1)
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that currently, over 1 crore registered MSMEs, employing 7.5 crore people, and generating 36 per cent of our manufacturing, have come together to position India as a global manufacturing hub. She also remarked “With their quality products, these MSMEs are responsible for 45 per cent of our exports.”
Significant enhancement of credit availability with guarantee cover
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that to improve access to credit, the credit guarantee cover will be enhanced:
a) For Micro and Small Enterprises, from 5 crore to 10 crore, leading to additional credit of 1.5 lakh crore in the next 5 years;
b) For Startups, from 10 crore to 20 crore, with the guarantee fee being moderated to 1 per cent for loans in 27 focus sectors important for Atmanirbhar Bharat; and
c) For well-run exporter MSMEs, for term loans up to 20 crore.
Credit Cards for Micro Enterprises
Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced that customized Credit Cards with a 5 lakh limit for micro enterprises registered on Udyam portal will be introduced. She further remarked that in the first year, 10 lakh such cards will be issued.
Fund of Funds for Startups
In her Budget speech, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, “The Alternate Investment Funds (AIFs) for startups have received commitments of more than 91,000 crore. These are supported by the Fund of Funds set up with a Government contribution of 10,000 crore.” She announced that now, a new Fund of Funds, with expanded scope and a fresh contribution of another 10,000 crore will be set up.
Scheme for First-time Entrepreneurs
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that a new scheme will be launched for 5 lakh women, Scheduled Castes and Scheduled Tribes first-time entrepreneurs. She informed that this will provide term loans up to 2 crore during the next 5 years. In her speech she said, “The scheme will incorporate lessons from the successful Stand-Up India scheme. Online capacity building for entrepreneurship and managerial skills will also be organized.”
Deep Tech Fund of Funds
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman informed that a Deep Tech Fund of Funds will also be explored to catalyze the next generation startups as a part of this initiative.
Export Promotion Mission
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that an Export Promotion Mission, with sectoral and ministerial targets, driven jointly by the Ministries of Commerce, MSME, and Finance will be set up. She also informed that the Mission will facilitate easy access to export credit, cross-border factoring support, and support to MSMEs to tackle non-tariff measures in overseas markets.
For related information on Startups, Click here - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098452