નાણા મંત્રાલય
તમામ એમએસએમઇના વર્ગીકરણ માટે રોકાણ અને ટર્નઓવરની મર્યાદા વધારીને અનુક્રમે 2.5 અને 2 ગણી કરવામાં આવશે
સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે ક્રેડિટ ગેરેન્ટી કવર 5 કરોડથી વધારીને 10 કરોડ કરવામાં આવ્યું
ઉદ્યોગ પોર્ટલ પર રજિસ્ટર્ડ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો માટે 5 લાખની મર્યાદાવાળા 10 લાખ કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ પ્રથમ વર્ષે શરૂ કરવામાં આવશે
સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે રૂ. 10,000 કરોડના ભંડોળના નવા ભંડોળની સ્થાપના કરવામાં આવશે
આગામી 5 વર્ષમાં 5 લાખ મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના પ્રથમ વખતના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે 2 કરોડ સુધીની લોન પ્રદાન કરવાની એક નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવશે
નિકાસ ધિરાણની સરળ સુલભતા સુલભ કરવા અને વિદેશી બજારોમાં નોન-ટેરિફ પગલાંને પહોંચી વળવા એમએસએમઇને ટેકો આપવા માટે નિકાસ પ્રમોશન મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી
01 FEB 2025 1:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 આગામી પાંચ વર્ષને 'સબકા વિકાસ' સાકાર કરવા, તમામ ક્ષેત્રોના સંતુલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક અનોખી તક તરીકે કલ્પના કરે છે.
કેન્દ્રીય અંદાજપત્રમાં MSMEને વિકાસની ગાથા માટે એક શક્તિશાળી એન્જિન તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યું છે અને સૂચિત વિકાસનાં પગલાં MSMEને વિકાસને વેગ આપવા અને સર્વસમાવેશક વિકાસને સુરક્ષિત કરવા માટે ટેકો આપે છે.
MSME માટે વર્ગીકરણ માપદંડમાં સુધારો
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે સંસદમાં કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2025-26 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, "MSMEને સ્કેલ, ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશન અને મૂડીની વધુ સારી સુલભતાની ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા હાંસલ કરવામાં મદદ કરવા માટે તમામ MSMEના વર્ગીકરણ માટે રોકાણ અને ટર્નઓવરની મર્યાદા વધારીને અનુક્રમે 2.5 અને 2 ગણી કરવામાં આવશે." તેની વિગતો આકૃતિ 1માં આપવામાં આવી છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આનાથી તેમને વિકાસ કરવાનો અને આપણા યુવાનો માટે રોજગારનું સર્જન કરવાનો આત્મવિશ્વાસ મળશે.
કરોડમાં રૂ.
રોકાણ
ટર્નઓવર
વર્તમાન
સુધારેલ
વર્તમાન
સુધારેલ
માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝીસ
1
2.5
5
10
નાના ઉદ્યોગો
10
25
50
100
મધ્યમ એન્ટરપ્રાઇઝીસ
50
125
250
500
(આકૃતિ ૧)
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં 1 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા MSME છે, જે 7.5 કરોડ લોકોને રોજગારી આપે છે અને આપણા ઉત્પાદનનો 36% હિસ્સો ઉત્પન્ન કરે છે, જેના કારણે ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે અમે એકત્ર થયા છીએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે "તેમના ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો સાથે, MSMEs અમારી નિકાસમાં 45 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે."
ગેરંટી કવર સાથે ધિરાણની ઉપલબ્ધતામાં નોંધપાત્ર વધારો
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું હતું કે, ધિરાણની સુલભતા વધારવા માટે ક્રેડિટ ગેરંટી કવર વધારવામાં આવશેઃ
a) સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે 5 કરોડથી 10 કરોડ રૂપિયા સુધી, જે આગામી 5 વર્ષમાં 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની વધારાની ક્રેડિટ ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે;
b) સ્ટાર્ટ અપ આત્મનિર્ભર ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ 27 ફોકસ ક્ષેત્રોમાં લોન માટે ગેરંટી ફી રૂ. 10 કરોડથી રૂ. 20 કરોડ સુધી ઘટાડીને 1 ટકા કરવામાં આવશે; અને
c) સારી રીતે સંચાલિત નિકાસકાર MSME માટે, 20 કરોડ સુધીની ટર્મ લોન માટે.
સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસો માટે ક્રેડિટ કાર્ડ્સ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જાહેરાત કરી હતી કે, ઉદ્યોગ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો માટે 5 લાખની મર્યાદા સાથે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ રજૂ કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વર્ષમાં આવા 10 લાખ કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવામાં આવશે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ફંડ ઓફ ફંડ્સ
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે તેમના બજેટ ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે, "સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIF)ને 91,000 કરોડથી વધુની પ્રતિબદ્ધતાઓ મળી છે. તેને 10,000 કરોડ રૂપિયાના સરકારી યોગદાન સાથે સ્થાપિત ફંડ ઓફ ફંડ્સ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે." તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, હવે વિસ્તૃત વ્યાપ અને 10,000 કરોડના નવા યોગદાનની સાથે એક નવા ફંડ ઓફ ફંડ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
પ્રથમ વખતના ઉદ્યોગસાહસિકો માટેની યોજના
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જાહેરાત કરી હતી કે, 5 લાખ મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિનાં પ્રથમ વખતનાં ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ આગામી 5 વર્ષ દરમિયાન 2 કરોડ સુધીની ટર્મ લોન આપશે. પોતાના વક્તવ્યમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ યોજનામાં સફળ સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજનામાંથી બોધપાઠ લેવામાં આવશે. ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને વ્યવસ્થાપન કૌશલ્ય માટે ઓનલાઇન ક્ષમતા નિર્માણનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે."
ડીપ ટેક ફંડ ઓફ ફંડ્સ
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે માહિતી આપી હતી કે, આ પહેલના ભાગરૂપે આગામી પેઢીના સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડીપ ટેક ફંડ ઓફ ફંડ્સની પણ શોધ કરવામાં આવશે.
નિકાસ પ્રમોશન મિશન
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, વાણિજ્ય, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ અને નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સંયુક્તપણે સંચાલિત ક્ષેત્રીય અને મંત્રીમંડળીય લક્ષ્યાંકો સાથે એક નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશનની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, આ મિશન નિકાસ ધિરાણની સરળ સુલભતા, સીમા પાર ફેક્ટરિંગ સપોર્ટ અને MSMEsને વિદેશી બજારોમાં નોન-ટેરિફ પગલાંનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Finance
INVESTMENT AND TURNOVER LIMITS FOR CLASSIFICATION OF ALL MSMEs TO BE ENHANCED TO 2.5 AND 2 TIMES RESPECTIVELY
CREDIT GUARANTEE COVER FOR MICRO AND SMALL ENTERPRISES ENHANCED FROM 5 CRORE TO 10 CRORE
10 LAKH CUSTOMIZED CREDIT CARDS WITH A 5 LAKH LIMIT FOR MICRO ENTERPRISES REGISTERED ON UDYAM PORTAL TO BE INTRODUCED IN THE FIRST YEAR
NEW FUND OF FUNDS of Rs. 10,000 CRORE TO BE SET UP FOR START-UPS
A NEW SCHEME TO PROVIDE LOANS UP TO 2 CRORE DURING THE NEXT 5 YEARS FOR 5 LAKH WOMEN, SCHEDULED CASTES AND SCHEDULED TRIBES FIRST-TIME ENTREPRENEURS TO BE LAUNCHED
EXPORT PROMOTION MISSION TO FACILITATE EASY ACCESS TO EXPORT CREDIT AND SUPPORT MSMEs TO TACKLE NON-TARIFF MEASURES IN OVERSEAS MARKETS ANNOUNCED
01 FEB 2025 1:17PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 sees the next five years as a unique opportunity to realize ‘Sabka Vikas’, stimulating balanced growth of all regions and achieving the goal of Viksit Bharat.
The Union Budget defines MSMEs as one of the powerful engines for the story of development and the proposed development measures supports MSMEs to accelerate growth and secure inclusive development.
Revision in classification criteria for MSMEs
While presenting the Union Budget 2025-26 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said “To help MSMEs achieve higher efficiencies of scale, technological upgradation and better access to capital, the investment and turnover limits for classification of all MSMEs will be enhanced to 2.5 and 2 times respectively.” The details are in Figure 1.
She further said that this will give them the confidence to grow and generate employment for our youth.
Rs. in Crore
Investment
Turnover
Current
Revised
Current
Revised
Micro Enterprises
1
2.5
5
10
Small Enterprises
10
25
50
100
Medium Enterprises
50
125
250
500
(Figure 1)
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that currently, over 1 crore registered MSMEs, employing 7.5 crore people, and generating 36 per cent of our manufacturing, have come together to position India as a global manufacturing hub. She also remarked “With their quality products, these MSMEs are responsible for 45 per cent of our exports.”
Significant enhancement of credit availability with guarantee cover
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that to improve access to credit, the credit guarantee cover will be enhanced:
a) For Micro and Small Enterprises, from 5 crore to 10 crore, leading to additional credit of 1.5 lakh crore in the next 5 years;
b) For Startups, from 10 crore to 20 crore, with the guarantee fee being moderated to 1 per cent for loans in 27 focus sectors important for Atmanirbhar Bharat; and
c) For well-run exporter MSMEs, for term loans up to 20 crore.
Credit Cards for Micro Enterprises
Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced that customized Credit Cards with a 5 lakh limit for micro enterprises registered on Udyam portal will be introduced. She further remarked that in the first year, 10 lakh such cards will be issued.
Fund of Funds for Startups
In her Budget speech, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, “The Alternate Investment Funds (AIFs) for startups have received commitments of more than 91,000 crore. These are supported by the Fund of Funds set up with a Government contribution of 10,000 crore.” She announced that now, a new Fund of Funds, with expanded scope and a fresh contribution of another 10,000 crore will be set up.
Scheme for First-time Entrepreneurs
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that a new scheme will be launched for 5 lakh women, Scheduled Castes and Scheduled Tribes first-time entrepreneurs. She informed that this will provide term loans up to 2 crore during the next 5 years. In her speech she said, “The scheme will incorporate lessons from the successful Stand-Up India scheme. Online capacity building for entrepreneurship and managerial skills will also be organized.”
Deep Tech Fund of Funds
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman informed that a Deep Tech Fund of Funds will also be explored to catalyze the next generation startups as a part of this initiative.
Export Promotion Mission
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that an Export Promotion Mission, with sectoral and ministerial targets, driven jointly by the Ministries of Commerce, MSME, and Finance will be set up. She also informed that the Mission will facilitate easy access to export credit, cross-border factoring support, and support to MSMEs to tackle non-tariff measures in overseas markets.
For related information on Startups, Click here - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098452