ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಏಕೀಕೃತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ 'ಭಾರತ್ ಟ್ರೇಡ್ ನೆಟ್'ಸ್ಥಾಪನೆ: ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಉದ್ಯಮ 4.0ರ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ದ್ವಿತೀಯ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟು
01 FEB 2025 1:15PM by PIB Bengaluru
ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತಾ, ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ಗಾಥೆಯ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಎಂಜಿನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತ್ ಟ್ರೇಡ್ ನೆಟ್ (BharatTradeNet)
ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, 'BharatTradeNet' (BTN) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, "ಏಕೀಕೃತ ಸಂವಹನಾಗತ್ಮ ವೇದಿಕೆ (ಯುನಿಫೈಡ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್)ಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಬಿಟಿಎನ್ ಇರಲಿದೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಂಯೋಜನೆ
ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಲಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಯ್ದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಉದ್ಯಮ 4.0 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆ ಎರಡನ್ನೂ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದುವರಿದು, "ಯುವಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ (ಜಿಸಿಸಿ) ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟು
ಉದಯೋನ್ಮುಖ 2ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಆಯವ್ಯಯ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ವೃದ್ಧಿಸಲು, ಬೈಲಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 16 ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
Click here -https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447

Ministry of Finance
‘BHARATTRADENET’ FOR INTERNATIONAL TRADE TO BE SET-UP AS A UNIFIED PLATFORM FOR TRADE DOCUMENTATION AND FINANCING SOLUTIONS: UNION BUDGET 2025-26
DOMESTIC MANUFACTURING CAPACITIES TO BE AUGMENTED FOR INTEGRATING INDIAN ECONOMY WITH GLOBAL SUPPLY CHAINS
GOVERNMENT WILL SUPPORT THE DOMESTIC ELECTRONIC EQUIPMENT INDUSTRY TO LEVERAGE THE OPPORTUNITY OF INDUSTRY 4.0
NATIONAL FRAMEWORK FOR STATES TO BE FORMULATED FOR PROMOTING GLOBAL CAPABILITY CENTRES IN EMERGING TIER 2 CITIES
01 FEB 2025 1:15PM by PIB Delhi
In our journey of realizing ‘Sabka Vikas’ by stimulating balanced growth of all regions, Exports have been reckoned as one of the powerful engines of India’s growth story. The Union Budget 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, aims to initiate transformative reforms in domestic manufacturing and integrating India’s economy with global supply chains.
BharatTradeNet
A digital public infrastructure, ‘BharatTradeNet’ (BTN) for international trade has been proposed to be set-up as a unified platform for trade documentation and financing solutions. In the budget speech Smt. Sitharaman stated that, “BTN will complement the Unified Logistics Interface Platform and will be aligned with international practices”.
Integrating India’s Economy with Global Supply Chains
The Finance Minister announced in the Union Budget 2025-26 that support will be provided to develop domestic manufacturing capacities for integrating Indian economy with global supply chains. In this direction, the sectors will be identified based on an objective criteria.
It is also proposed that facilitation groups with participation of senior officers and industry representatives be formed for select products and supply chains.
Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that the youth of India have both high skills and talent which are required for capitalizing on the opportunities related to Industry 4.0. “Our Government will support the domestic electronic equipment industry to leverage this opportunity for the benefit of the youth”, she added.
National Framework for GCC
It has been proposed in the Union Budget 2025-26 that a National Framework will be formulated as guidance to states for promoting Global Capability Centres in emerging tier 2 cities. This will suggest 16 measures for enhancing availability of talent and infrastructure, building-byelaw reforms, and mechanisms for collaboration with industry.
For related information on Exports, Click here -https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447